Bệnh sốt giật Canxi ở chó mẹ: Triệu chứng và cách chữa trị Update 06/2024

Trong vòng đời của chó sẽ có những giai đoạn cơ thể rất yếu mà chủ nhân cần phải lưu ý để chó không bị nhiễm bệnh, một trong những giai đoạn đó chính là giai đoạn khi chó mẹ sinh con. Chó mẹ sinh con sức đề kháng sẽ bị sụt giảm nên sẽ dễ mắc một số bệnh điển hình như bệnh sốt giật Canxi.

Bệnh sốt giật Canxi là gì?

Bệnh sốt giật Canxi chỉ xảy ra ở chó mẹ, đặc biệt là sau khi sinh 15 ngày, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp sau khi sinh sẽ bị do cơ thể phải tiết ra một lượng sữa quá lớn và bất ngờ nên cơ thể không đáp ứng kịp, lượng Canxi và Photpho bị mất cân bằng gây sốc dẫn đến căn bệnh này.

: Bệnh sốt giật Canxi ở chó mẹ: Triệu chứng và cách chữa trị Update 06/2024

Sốt giật Canxi cũng có thể gặp ở chó mẹ trước khi sinh do chế độ ăn không đáp ứng đủ nhu cầu thiết yếu của cơ thể hoặc chế độ ăn không phù hợp (đây không phải là bệnh thiếu Canxi ở chó con).

Căn bệnh này cũng khá nguy hiểm vì chó mẹ cũng có thể tử vong sau khi co giật từ 30’ đến 1 tiếng nếu không được chữa trị kịp thời.

Chó mẹ cho con bú nhiều dễ gây sốt giật canxi

Sốt giật Canxi xảy ra ở những chó mẹ sữa tốt, rất ham và quấn con, khéo chăm con. Chó mẹ nuôi nhiều con và đàn con rất mập (gọi là “bụ sữa”) hoặc đàn con quá lớn (trên 2 tháng tuổi) vẫn để bú mẹ.

Triệu chứng của bệnh sốt giật Canxi

Sốt giật Canxi có nhiều triệu chứng phổ thông: chó mẹ co giật, bỏ ăn, toàn thân đơ cứng, sốt cao 40°C, run rẩy, có dấu hiệu động kinh. Sau đó chó bị co giật mạnh không còn kiểm soát, tự cắn lưỡi, đi đứng loạng choạng, mắt chó đờ đẫn. Đây là dấu hiệu chó sắp tử vong.

: Chó poodle kem – sự lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ hiện nay Update 06/2024

Chú ý: Cần phân biệt bệnh sốt giật Canxi với một số bệnh khác.

  • Bệnh Care: Care xảy ra chậm hơn, có khả năng lan, diễn ra ở mọi lứa tuổi, có hiện tượng phân khác màu.
  • Bệnh uốn ván: phải có vết thương, người cứng, hàm cứng.
  • Bệnh dại: sợ ánh sáng, có vết cắt, chạy nhảy, người mềm, cắn người.

Cách điều trị bệnh sốt giật Canxi ở chó mẹ

Nên đưa chó đến cơ sở y tế gần nhất sớm nhất có thể, dùng vải quấn cho chó để giữ ấm.

Nếu không được phải sơ cứu tại nhà:

  • Hạ nhiệt cho chó bằng cách chườm đá, đắp khăn ướt hoặc làm ướt lông cho chó (không được tắm) .
  • Dùng vải sạch đặt vào miệng chó để tránh việc chó tự cắn lưỡi.
  • Động viên trấn an tinh thần chó mẹ vì chó đang hoảng loạn.
  • Cách li hoàn toàn với chó con, có thể cho chó con bú ngoài cắt sữa mẹ.

Nếu chủ nuôi có kiến thức và xác định được vị trí tĩnh mạch thì nên: Tiêm tĩnh mạch Canci Chloride 10% (500mg/ống 5ml). Chó < 5kg tiêm 1-2ml. Chó 5-10 kg tiêm từ 3-5ml, chó lớn >10kg tiêm từ 5- 8ml. Phải tiêm chậm vào tĩnh mạch, không tiêm bắp thịt hoặc để thuốc ra ngoài mạch gây hoại tử, thối thịt. Sau 4-6 giờ tiêm lại lần 2.

Có thể truyền dung dịch đường Glucose 5-10% , hoặc dung dịch truyền Lactated Ringer (nước biển) vào tĩnh mạch.

Dùng B12-BUTA MG.CA tiêm bắp thịt với liều 1ml/12-15kg TT. (Khuyến cáo vẫn nên đưa đi bác sĩ, nếu không có kinh nghiệm không nên vì thương chó mà tự tìm thuốc tiêm dễ làm chó tử vong).

: Chó Poodle bị sốt – nguyên nhân và cách “hạ nhiệt” nhanh chóng Update 06/2024

Ngoài ra có thể dùng bột xương nung, bột đỗ tương, bột cá hay bột tôm, sữa bột. Trộn đều và cho vào thức ăn hàng ngày của chó, mỗi ngày 5 – 10g, cho ăn liên tục 10-15 ngày.

Cũng có thể lấy mẫu lệ (vỏ hầu) tán nhỏ thành bột mịn, cho lẫn vào thức ăn với liều 20g/ngày, cho ăn liên tục 10-15 ngày.

Cho chó mẹ ăn sữa chua hoặc ăn thêm xúc xích để bồi bổ (sau khi chó mẹ giảm triệu chứng).

Cách phòng ngừa sốt giật Canxi ở chó

Bổ sung Canxi và Photpho cho các bữa ăn của chó mẹ trước và sau khi sinh. Không tiêm thuốc tạm hoãn sinh sản cho chó vì rất hại cho chó mẹ, dễ gây viêm tử cung (nếu muốn phòng bệnh hoàn toàn có thể đi triệt sản). Thường xuyên tắm nắng cho nó để bổ sung Canxi.

Không nhốt chung chuồng chó con với chó mẹ hoặc nhốt trong thời gian ngắn để hạn chế việc chó con đòi bú mẹ quá nhiều.

Một số câu hỏi thường gặp

Có phải chó mẹ nào cũng bị sốt sữa?

Không hẳn, có những chú chó sau khi sinh vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu thấy chó của bạn sau khi sinh có dấu hiệu bỏ ăn, ủ rủ nên kiểm tra xem có sốt không (sốt sữa bụng sờ bụng không thấy ấm nóng).

Cho chó mẹ ăn gì để bổ sung Canxi?

Nên cho chó mẹ uống thuốc Canxi (hoặc trộn kèm vào thức ăn của chó), bổ sung thêm xương, sữa, trứng trong khẩu phần ăn (không bổ sung quá nhiều vì cũng sẽ gây sốt sữa).

Bệnh sốt giật Canxi có để lại di chứng cho chó mẹ không?

Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ để lại di chứng ảnh hưởng lớn cho chó mẹ như: liệt cơ, liệt hầu, thần kinh có thể sẽ có vấn đề. Không những thế bệnh còn có thể làm chó bị hạ bàn do thiếu Canxi trầm trọng.

Lời kết

Chó mẹ có ảnh hưởng một phần không nhỏ đối với thế hệ sau vì chó con sẽ không có đủ những chất thiết yếu mà chỉ có trong sữa mẹ. Vì vậy hãy quan tâm đến chó mẹ nhiều nhất có thể để bảo vệ sức khỏe của mẹ cũng như đàn con nhé.

: Chó Husky màu trắng tuyết siêu hiếm trong bảng màu lông Update 06/2024

Rate this post