Kỹ thuật chọn gà mái chọi làm giống cực chuẩn để tạo ra những Thần Kê, Chiến Kê lẫm liệt Update 06/2024

Chọn gà mái chọi cần xem xét nhiều yếu tố: ngoại hình, đầu, cổ, thân, chân, đòn đánh, mảng miếng,… Chọn gà mái chọi không khó như bạn nghĩ nếu bạn đọc hết những kinh nghiệm được chắt lọc từ top nhà cái uy tín. Các sư kê hãy xem xét hướng dẫn từ chúng tôi để chọn ra gà mái chọi xuất sắc nhất.

Chọn gà mái chọi thông qua ngoại hình

Gà con thừa hưởng tới 70% đặc tính của mẹ, 30% là của bố cho nên gà mái chọi dùng để đúc phải thật sự được lựa chọn kĩ lưỡng. Cách chọn gà mái chọi tốt qua ngoại hình rất cần thiết để tìm ra được một con gà mái bổn dùng để đúc.

: Kỹ thuật chọn gà mái chọi làm giống cực chuẩn để tạo ra những Thần Kê, Chiến Kê lẫm liệt Update 06/2024

Ngoại hình gà mái chọi cần có sự hài hòa từ đầu đến chân. Những cô chiến kê xuất sắc nhất sẽ có những đặc điểm sau đây:

Phần đầu của gà mái chọi

Các sư kê thường rất chú ý về ngoại hình của gà mái chọi từ hình dáng đầu, mào, mắt, mỏ,… vì đây là một yếu tố quan trọng trong cách chọn gà mái chọi để đúc để xác định đâu là một con gà mái chọi tốt. Dưới đây làm một vài điểm cần chú ý khi chọn gà mái.

Nhận chọn những cô gà có tỷ lệ đầu và cổ cân đối, tốt nhất là tỷ lệ 1-1. Những cô gà ưu tú luôn có phần đầu và cổ thuôn dài. Ngũ quan trên đầu toát lên những điểm sau:

 • Đôi mắt sắc bén, lạnh lùng.
 • Mỏ gà cứng, khóe miệng rộng.
 • Mũi gà to chứng tỏ hô hấp tốt, bền sức.
 • Màu gà nhỏ chứng tỏ lanh lẹ.

Cổ gà có xương liền mạch

: Bí Quyết Chọn Gà Chọi Chiến Kế Đá Đòn Độc Cực Chuẩn Update 06/2024

Cách chọn gà chọi phổ biến được áp dụng là hãy vuốt thử cô gà xem phần xương cổ có liền mạch hay không. Gà mái tốt là gà có xương cổ liền mạch, chắc chắn, độ to nhỏ của xương cổ không quan trọng.

Thân gà

Nên chọn gà có phần thân cân đối 2 bên, không lệch, không vẹo. Nên chọn gà có xương vai to và đối xứng, xương vai lớn ra hai bên chứng tỏ gà cứng cáp. Những cô gà có ngoại hình không đối xứng không nên chọn làm giống vì có thể trở thành dị tật di truyền cho đời sau.

Về tổng quan, khi quan sát, phần thân của gà sẽ giống như hình bắp chuối với phần vai to và nhỏ dần về phía đuôi. Cánh của gà tuyển cần kéo dài đến phần đuôi, giúp bảo vệ gà khỏi những đòn tấn công trong trận ác chiến.

Phần chân và vảy

Đây là phần rất được các sư kê lâu năm chú trọng. Nên chọn gà có độ cao vừa phải, tránh chọn gà quá lùn sẽ ảnh hưởng đến đời sau. Chân của gà cần cân đối với phần đùi và phần thân. Vảy càng khô, ráo, cứng cáp thì càng tốt, nếu sư kê chọn được gà mái có hình vảy quý hiếm thì đúng là chuyện tốt nghìn năm mới có.

Phần lông

Màu sắc của lông không quá quan trọng. Tuy nhiên, cần có gà có lông dày dặn, vì đó là bộ giáp giúp bảo vệ nó khỏi những đòn tấn công.

cách chọn gà chọi mái

Thân hình chuẩn của một con gà mái chọi làm giống

Sau khi đã xét xong các yếu tố về phần đầu và cổ của gà; điều tiếp theo cần phải xét đến đó là hình dạng thân gà mái. Những đặc điểm cần chú ý:

 • Ức gà: phần ức ưỡn về trước, lườn không nghiêng lệch về bên nào cả.
 • Vai của gà: Hệ thống xương liền mạch, chắc chắn, vai nở và to.
 • Thân hình gà: gà mái sở hữu thân hình bắp chuối (to phần đầu vai và thuôn nỏ về phía sau) là chuẩn nhất.
 • Cánh gà: chú ý đến phần lông cánh của gà mái, lông cánh cần phải to và dày. Đồng thời cánh phải ốp chặt vào thân gà bao phủ gần hết phao câu và lưng.
 • Phao câu gà: to và nhiều lông, che phủ hết phần “đuýt” của gà.
 • Xương ghim (2 miếng xương nhỏ nhô ra hai bên của hậu môn): nên chọn gà có ghim khít thay vì gà có ghim hở. Theo nhiều sư kê nhận định ghim hở dễ đá hụt đòn. Ngoài ra nên chọn con gà có ghim cứng và không bị lệch.
 • Chân gà: đầu tiên khi xem xét chân gà đó là phần vảy. Những con gà có vảy đẹp, độc chính là điều kiện tiên quyết khi các sư kê xem tướng gà mái chọi. Nếu anh em chưa nắm rõ cách xem vảy có thể tham khảo cách coi chân gà đá.
 • Tư thế đi dứng: cần chọn tư thế đi dứng cho phù hợp, thông thường những con gà có dáng giọt mưa sẽ được đánh giá là đá hay hơn gà có dáng đòn cân.

Cách chọn gà mái chọi kỹ năng

: 3 Bí Kíp Chọn Gà Mái Giống Để Cho Ra Thần Kê Update 06/2024

Kỹ năng ra đòn của gà mái cũng là một trong những yếu tố để các sư kê quyết định lựa chọn để làm giống. Thông thường, gà mái được chọn giống sẽ có những yếu tố sau:

 • Gà phải khỏe mạnh, ít bệnh.
 • Bản tính hung hăng, lỳ đòn.
 • Đôi mắt của gà mái phải tinh anh, sắc lẹm, ánh mắt hung ác khi gặp đối thủ.

Với những con gà mái đã đẻ ra nhiều lứa gà chọi con khỏe mạnh, thì đây chính xác là lựa chọn tối ưu để làm giống.

Đối với gà mái chọi, người chủ kê ít khi cho chúng giao đấu để biết được đòn lối; mảng miếng. Tuy nhiên với bản tính hung hăng của một con gà chọi thì việc gà mái đá nhau cũng có thể xảy ra. Lúc này nếu quan sát được thì đây cũng là một yếu tố giúp cho chủ kê chọn lựa gà mái có đòn hay, đẹp.

Nên chọn gà có cách đánh, đòn đánh hay

Thông thường, đối với gà mái bạn sẽ khó xem xét đòn đánh. Tuy nhiên, những mảng miếng khi khởi chiến cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Nên chọn cô gà hung hăng, lì đòn để lai tạo nên thế hệ con gan dạ, quả cảm.

Chọn giống nên ưu tiên thuần chủng

Nhiều người chơi tâm sự rằng, cho 2 con gà nổi tiếng giao phối với nhau nhưng lại cho ra bầy gà vừa xấu về hình dáng, mà phong cách đánh lại không nổi trội. Có một kinh nghiệm mà các sư kê lưu truyền là hãy chọn gà mái thuần chủng. Nhờ vậy sẽ tránh được giao phối cận huyết và sản sinh ra những chú gà có tính trạng lặn (không tốt).

Nếu bạn là một tay chơi không có gì ngoài tiền, hãy chọn gà giống là hậu duệ đến từ những dòng gà nổi tiếng như: gà chọi xám thần, gà xám messi,… thế hệ con sẽ không làm bạn thất vọng. Thật vậy, hiện nay chúng đã có những hậu duệ cực chất với giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tổng hợp lại kinh nghiệm chọn gà mái chọi

 • Nên chọn gà mái mẹ thuần chủng.
 • Gà bố mẹ có ngoại hình đẹp, đối xứng thì gà con cũng sẽ có ngoại hình đẹp, đối xứng.
 • Nuôi gà mái chọi nên nuôi thả rông để thế hệ sau hung hăng, hiếu chiến.
 • Nên bỏ qua lứa gà đầu vì con so chất lượng không tốt, dễ gặp dị tật.
 • Nên cách ly gà máu, tránh đá nhau vì có thể gây ảnh hưởng đến buồng trứng, sinh ra con dị tật.

Để có bầy gà con chọi chất lượng thì cách chọn gà chọi mái rất quan trọng để tạo ra thế hệ kế thừa tốt nhất. Các sư kê rất coi trọng công tác lựa chọn gà mái chọi. Bài viết này đã giới thiệu một vài cách để tuyển được những em gà mái tốt nhất để đúc. Mọi ý kiến về cach chon ga choi mai hãy để lại bình luận cho Thần Kê.

: Top 5 cách chọn gà chọi tơ và bí quyết chăm nuôi cho các sư kê Update 06/2024

Rate this post