Cách chọn gà chọi hay giúp bạn bách chiến bách thắng Update 07/2024

Đá gà là một trò chơi dân gian lâu đời tại Việt Nam được rất nhiều người biết đến và yêu thích. Song song với trò chơi này là các hình thức đặt cược hấp dẫn. Kết quả thắng thua của trận đấu quyết định rất nhiều vào chất lượng của chú gà chiến. Chính vì vậy mà việc làm sao để chọn được một gà chiến tốt là một điều mà các dân cá cược quan tâm. Nếu như đây cũng là nỗi thắc mắc của bạn thì hãy tiếp tục theo dõi những chia sẻ của Fun88

: Cách chọn gà chọi hay giúp bạn bách chiến bách thắng Update 07/2024

1. Chọn gà thông qua ngoại hình bên ngoài

1.1. Xem mắt

 • Chọn những chú gà chiến có đôi mắt sâu, mí mắt mỏng. Những đặc điểm này thể hiện đây là một chú gà có khả năng quan sát rất tốt và nhạy bén.
 • Gà có đôi mắt sâu và tròn có khả năng chịu đòn rất tốt và hung tợn. Giữa mắt và mũi của gà có khoảng cách càng rộng thì điều này chứng tỏ nó rất tự tin và hiếu chiến.
 • Chú gà có tướng tốt thì sẽ sở hữu các đặc điểm về mắt ví dụ như mắt trắng dã, mắt lửa hoặc mắt hổ. Những tiêu chí này sẽ không áp dụng với gà mặt mặt quỷ bởi vì trong mắt của nó chỉ có màu đen. Thông thường thì bạn sẽ tìm thấy những điều này ở gà chọi.

1.2. Dáng mỏ

Vũ khí được xem là lợi hại nhất của gà khi chiến đấu chính là mỏ. Những chú gà có phần mỏ to, khoẻ và cứng cáp thì lực sát thương của nó càng lớn. Trái lại với những con gà mỏ nhỏ và ngắn, hàm rộng lực sát thương khi ra đòn của nó sẽ thấp hơn và không đấu lại đối thủ.

1.3. Cần cổ

Một chú gà khoẻ mạnh có thể đem ra thi đấu cần có ít nhất 1 chằng cần. Nếu như có đến 2 chằng cần thì càng tốt và có sức chiến đấu hơn. Chú ý cần cổ gà khi chọn gà chọi

1.4. Cánh gà

Ngoài mỏ ra thì cánh cũng là một vũ khí của gà khi chiến đấu. Nó sẽ được phát huy công dụng tối đa khi cánh rộng và chắc khỏe, tần suất đạp cánh cao. Một chú gà chọi tiêu chuẩn sẽ có tối thiểu là 19 sợi lông cứng trên cánh.

1.5. Dáng đứng

 • Những chú gà tự tin sẽ có dáng đứng hiên ngang bệ vệ. Điều này làm cho đối thủ nhụt chí và giảm nhuệ khí.
 • Khi sờ hay cầm phải có cảm giác chắc tay, lườn sau, vai nở, ngực lớn. Chân gà chắc chắn vững chãi.
 • Thế đứng phải chắc chắn và chân sau nặng đòn, đầu gối to khoẻ.

1.6. Lông

 • Màu sắc của lông là phản ánh tình hình sức khỏe và khả năng chiến đấu của gà.
 • Với người nuôi gà đòn thì sẽ ưu tiên lựa chọn gà ô rồi sau đó mới đến gà xám và gà nhạn. Cuối cùng là gà ó và gà ngũ sẽ không được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.
 • Với người nuôi gà cựa và yêu thích chọi gà cựa sắt và cựa dao thì sẽ ưu tiên chọn gà điều và gà chuối.

Và cả lông gà chọi

1.7. Vảy chân

Khi gà chọi con đã lớn hơn thì bạn nên xem xét tiếp phần vảy trên chân gà để biết được những chú gà của mình có thực sự là những chiến kê hùng dũng hay không. Chân gà chọi tốt phải có hàng vảy được sắp xếp đều, cựa gà dài (gọi là cựa sào), cựa gốc mập và thân ngắn (gọi là cựa chốt). Ngoài ra thì nhiều chú gà còn có đến 6 cựa, thực tế là 3 cựa kèm theo 3 cục u nữa, đó là những chú gà chọi cực kỳ tốt, có thể nói là đá đâu thắng đó và bất khả chiến bại.

: TOP 3 cách chọn gà mái chọi giống để đúc chiến kê, thần kê Update 07/2024

Đây là vũ khí chính của gà khi chọi. Gà có khả năng chiến thắng hay không phụ thuộc rất nhiều vào chân.

 • Chân gà nên chắc chắn, sắc và nhọn để có thể làm tổn thương đối thủ tốt hơn.
 • Vảy chân phải khô và không có búng thịt.
 • Chân gà khi giơ lên cao sẽ túm lại và tiếp đất sẽ bung ra là một chú gà tốt.
 • Nếu như sau khi đặt chân xuống đất rồi nhấc mạnh ngón chúa lên và thấy nó đập mạnh. Tiêu chuẩn số vảy gà tối thiểu sẽ là 19 đến 22 sẽ là đạt yêu cầu nhất.

1.8. Tiếng gáy

 • Âm thanh gáy lạ khoảng 7,8 tiếng, giật 5 tiếng sau cùng được gọi là thần kê.
 • Gáy trọng miệng và âm thanh hơi sáng gọi là linh kê.
 • Gáy 5 tiếng và kéo dài gọi là gà có tài.
 • Gáy 4 tiếng là gà bình thường.
 • Gáy dưới 4 tiếng là gà yếu.

1.9. Tướng ngủ

Một thần kê chính hiệu còn được nhận dạng qua tướng ngủ. Tướng ngủ của thần kê dị hơn những con gà chọi khác. Điển hình đó chính alf tướng ngủ của Gà tử mị – quán quân sát thủ gà chọi. Cách ngủ của loài này độc đáo mà không loài nào có được. Đây là một trong những cách chọn gà chọi hay quan trọng nhất dành cho anh em.

2. Chọn quà thông qua lối đá

Gà quần là một lối đá rất phổ biến và hiểm hóc không theo nguyên tắc nên sẽ gây khó khăn cho đối thủ. Sự kết hợp từ tần suất quạt cánh và lối ra đòn bất ngờ cộng với lực đá từ chân khiến đối thủ trở tay không kịp.

Ngoài ra thì bạn cũng có tham khảo thêm các lối đá khác ví dụ như: Đá đầu mặt, đá đọc và đá mé. Vaat Chúc các bạn sẽ tìm được cho mình một chú chiến kê thật tốt đi cùng bạn qua các trận đá gà để giành thắng lợi.

3. Cách chọn gà chọi con khi phân biệt giới tính

Những chú gà chọi mới nở thường trông giống nhau và giống như một cục bông nên bạn khó có thể biết được chúng là gà trống hay gà mái. Theo kinh nghiệm học hỏi được thì có 3 cách giúp bạn làm điều đó:

– Cách 1: Kiên nhẫn lật hậu môn của từng chú gà để xem. Nếu bên trong hậu môn có một nốt nổi to tầm bằng hạt gạo thì đó là gà trống, ngược lại, nếu không có nốt này hoặc chỗ nốt đấy bị lõm xuống thì đó là gà mái. Cách phân biệt này được xem là chính xác nhất nhưng chỉ đúng đối với những chú gà mới nở thôi nhé.

– Cách 2: Bạn cầm chân gà và dốc chúng ngược xuống, nếu là gà mái thì đầu chú gà sẽ cong lên hướng vào ngực và đập cánh loạn xạ; còn nếu là gà trống thì đầu chú gà thẳng và nằm yên, không đập cánh.

: Giải mã 15 màu lông gà chọi đá hay phổ biến nhất hiện nay Update 07/2024

– Cách 3: Kiểm tra lông cánh cũng là một cách chọn gà chọi con theo kinh nghiệm của nhiều người. Khi được vài ngày tuổi, lông cánh của những chú gà trống sẽ mọc đều, còn lông cánh của gà mái thường mọc dài ngắn xen kẽ nhau. Ngoài ra, cánh của gà trống sẽ có hai lớp lông, trong khi cánh gà mái chỉ có một lớp lông duy nhất mà thôi.

Cách chọn gà chọi con ‘chiến đấu’ hay khỏi phải bàn

Các cách phân biệt giới tính gà chọi con

Ngoài ba cách phân biệt giới tính gà chọi con trên đây, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cơ sở phân biệt khác nữa như:

– Lông trên lưng gà trống thường nhọn, còn gà mái thì lại tròn.

– Đến giai đoạn mọc đuôi, gà mái thường mọc đuôi sớm và dài hơn so với gà trống.

– Với gà chọi con cùng bầy đã lớn độ tầm nắm tay, gà trống thường có chân và đầu to, mồng lớn, còn gà mái thì chân thon gọn hơn. Tuy nhiên thì cách này chưa được chính xác tuyệt đối nên bạn cần phải cẩn thận trong quá trình áp dụng.

Cách chăm sóc con gà chọi hay

Ngoài cách chọn gà chọi hay ra cần phải kết hợp với cách chăm sóc hợp lí.

 • Chuồng phải dựng cao ráo, thông thoáng, không được làm cho tù túng. Có thể sử dụng bội để tiết kiệm chi phí.
 • Nên cho ăn thóc và rau xanh, không nên cho ăn cám công nghiệp. Giúp cho gà săn chắc, có thể lực tốt hơn. Vitamin trong rau sẽ giúp tăng sức đề kháng cho gà.
 • Bổ sung các loại mồi, thảo dược.
 • Nguồn nước uống phải sạch và thay nước thường xuyên.
 • Thường xuyên tắm nắng cho gà. Ánh nắng sáng làm cho gà đỡ bị say hơn.

 

: 3 bí quyết chọn gà mái giống của người chơi sành cần phải biết Update 07/2024

Rate this post