Bật mí cách chọn giống gà tre chuẩn làm chiến kê cho bạn Update 06/2024

Chọn giống gà tre đá hay phù hợp với nhu cầu tham gia thi đấu trên đấu trường là điều cần thiết đối với một sư kê. Để có được một con gà tốt, khỏe khoắn, đá hay thì có kỹ năng nhận biết tướng gà cũng như quan sát đời gà bố mẹ. Sau đó mới đến việc kết hợp với chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Dưới đây, sẽ qua những chi tiết cho quá trình chọn giống gà tre đá hay.

Cách chọn gà tre đá hay thì có vô vàn cách, thế nhưng để có thể chọn được một con gà tre đá cựa sắt xuất thần thì lại không hề dễ dàng chút nào. Với kinh nghiệm bao năm chinh chiến, sau đây mình xin chia sẻ cách chọn gà tre đá cựa sắt hay mà mình rất tâm đắc.

Để có thể nuôi được một con gà thì trước hết ta phải thích nó, có cảm tình với nó thì mới có thể thành công. Vậy nên, sự cuốn hút đối với con gà đó là điều cần thiết đầu tiên. Mỗi người sẽ bị cuốn hút bởi một yếu tố khác nhau, người thì thích màu lông đẹp, có người thích lại thích tiếng gáy, tiếng vỗ cánh hoặc là Gà Linh…

: Bật mí cách chọn giống gà tre chuẩn làm chiến kê cho bạn Update 06/2024

Kỹ thuật chọn giống gà tre đá

Trước tiên, muốn có được một chú gà tre đá tốt thì cần phải biết rõ lai lịch của gà mẹ đẻ ra nó. Vì từ ngàn xưa, kinh nghiệm chọn gà đã được lưu lại: “chó giống cha, gà giống mẹ. Do vậy tầm ảnh hưởng của gà mái tới đời con là rất lớn.

Gà mái giống tốt là phải có đủ tố chất khỏe mạnh, hung dữ. Đặc biệt phải quan tâm đến những nhân tố từ những chú gà trống ở đời con xem độ gan lỳ, sức chịu đòn bền và nhiều thế đá hiểm ác hay không. Nếu có thì nên chọn ngay gà mẹ làm giống để di truyền đặc tính tốt, hiếu chiến sang đời con.

Bên cạnh đó thì chọn giống gà tre đá là gà trống cũng quan trọng không kém. Vì vậy, nên chọn những con gà trống có vẻ đẹp về hình dang, có thế đòn hay, sức chịu đòn tốt, không nên trùng huyết với nhau.

Lưu ý: Đối với gà trống không nên chọn gà non tơ hoặc quá già mà nên chọn gà có độ tuổi từ 1 -3 năm. Có như vậy mới đảm bảo được thể trạng cho đàn con sau này.

ky-thuat-chon-giong-ga-tre-da
Kỹ thuật chọn giống gà tre đá

Các tiêu chuẩn chọn gà tre đá cựa sắt

Sau khi đã bị thu hút bởi con gà nào đó, ta sẽ đánh giá xem con gà mình chọn có tố chất hay không.

Tiêu chuẩn hình thể

Một chú gà tre đá hay thường đáp ứng được 5 yếu tố hình thể như sau:

 • Cổ gà phải to, thẳng, dài (phù hợp với mình gà).
 • Lưng gà rộng, cánh dài khỏe. Để hỗ trợ cho những đòn đá, thế đá tầm cao.
 • Mỏ dài vừa phải, thẳng. Miệng rộng và phải khép kín. Gà mồng dâu, mắt chữ điền là tốt nhất.
 • Đùi gà to, dài hơn cán.
 • Chân gà thanh, vảy khô mỏng. Không có các búng thịt, ngón chân thắt, móng sắc nhọn.

Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ với những “dị tướng” rất tài giỏi.

Khi chọn gà tre đá ta lưu ý: Có 3 màu lông thông dụng là: ô ướt hoặc ô toàn sắc, gà tía mật ngả màu đen và xám khô. Nếu như thích gà xám thì tránh chọn gà chân trắng. Gà này sức bền kém, dễ thua. Chọn gà tía chân trắng thì rất tốt, gà này ra đòn hay và bén.

Những gà sau đây được coi là thần kê

 • Gà tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng
 • Gà ô chân trắng mỏ ngà
 • Gà gáy giật từng tiếng (gáy 7 tiếng trở lên)

Tiêu chuẩn sức khỏe khi chọn gà tre đá

: Gà tre đá cựa sắt – Bật mí 3 tiêu chuẩn sau đây để lựa chọn chiến kê cực chuẩn Update 06/2024

Để xem con gà đó có đảm bảo sức khỏe hay không ta phải:

Kiểm tra Miệng: Miệng không hôi, không nhớt và không có ké.

Kiểm tra Cánh: Ta dùng 2 tay quăng gà lên cao, con nào có thời gian chạm đất càng lâu thì cánh càng khỏe. Làm liên tục khoảng 3 lần, nếu gà không có dấu hiệu yếu đi, xuống sức thì chứng tỏ nó rất khỏe đấy.

Kiểm tra Chân: Ta dùng 2 tay ôm hai bên cánh gà và đưa lên cao, sau đó thả ra bất ngờ. Nếu gà cắm đầu về phía trc, chân bị khụy sát đất hoặc bị giương cánh thì chứng tỏ nó không khỏe lắm.

Chọn giống gà tre đá theo kỹ năng

Kỹ năng của một gà tre tốt gần như là tố chất từ bên trong. Kể cả đối với gà tơ thì những kỹ năng cũng sẽ được phô ra trong những trận giao tranh. Điển hình là một số kỹ năng sau:

 • Nạp sâu chân, biết né tránh khi đối thủ nạp theo cách thông minh
 • Nạp hố biết thả bom. Khi đối thủ bom thì biết chạy dạt hoặc hứng.
 • Có cơ hội ray được thì biết nắm lông, đá nhồi
 • Mất thế thì phải biết chà, chây chét
 • Nếu bị đối thủ quắp đầu thì phải biết đánh trả, không đứng im một chỗ cho đối thủ đánh.
chon-giong-ga-tre-da-theo-ky-nang
Chọn giống gà tre đá theo kỹ năng

Kết hợp chế độ dinh dưỡng cho gà

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho gà tre đá có lực ngay từ khi còn nhỏ. Thành phần chính trong thức ăn của gà đá thường là thóc, lúa, thịt bò, sâu super worm, lươn, trạch nhỏ…Tùy theo sức khỏe hay độ mập, gầy của gà mà đưa ra số lần ăn và lượng chất dinh dưỡng cung cấp.

Nếu gà tre gầy: cho ăn 4 lần/ ngày (sáng, trưa, chiều và 1 bữa ăn khuya)

Gà quá mập: cho ăn 2 lần/ngày. Giảm bớt lượng protein trong khẩu phần ăn, tăng lượng rau xanh. Đồng thời phải tăng cường luyện tập để cơ thể gà được săn chắc. Tránh ảnh hưởng đến việc di chuyển cũng như là thi đấu của gà.

thuc-an-cho-ga-tre-da
Thức ăn cho gà tre đá

Năm tiêu chí cơ bản để chọn gà tre đẹp, có tài:

1. Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

2. Cổ to, dài, thẳng.

: 11 Loại Cựa Gà Chiến Được Các Sư Kê Săn Lùng Update 06/2024

3. Lưng rộng, cánh dài.

4. Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.

5. Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

Tuy nhiên, có những con gà có “dị tướng” rất tài giỏi.

Về chọn màu lông, trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó… thông thường có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía phải là tía mật ngã màu đen; gà xám phải là xám khô. Nếu như chọn gà xám, không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua, ngược lại gà tía chân trắng thì hay, bén đòn.

Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó có gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu: Gà ô chân trắng mỏ ngà đá đâu thắng đấy gọi là thần kê.

Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê.

: Cách chọn gà chọi hay giúp bạn bách chiến bách thắng Update 06/2024

Bên cạnh việc chọn được giống gà tốt thì các sư kê cũng đừng quên những bài tập cơ bản đến nâng cao cho gà. Để nâng cao thể chất, rèn luyện kỹ năng để thi đấu với một phong độ tốt nhất.

Theo Thanke.net thì chọn giống gà tre đá ở đời bố, mẹ càng kỹ, càng sâu thì đời con sau này lại càng tốt. Điều này áp dụng cho cả việc chọn gà bố và gà mẹ do tỉ lệ di truyền sẽ là 30% gà bố và 70% gà mẹ. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng theo đúng quy tắc sẽ mang đến những chú gà tre hội tụ được những gì cần có khi tham gia thi đấu.

Rate this post