Gà tre đá cựa sắt – Bật mí 3 tiêu chuẩn sau đây để lựa chọn chiến kê cực chuẩn Update 07/2024

Cách chọn gà tre đá hay thì có vô vàn cách, thế nhưng để có thể chọn được một con gà tre đá cựa sắt xuất thần thì lại không hề dễ dàng chút nào. Với kinh nghiệm bao năm chinh chiến, sau đây mình xin chia sẻ cách chọn gà tre đá cựa sắt hay mà mình rất tâm đắc.

Để có thể nuôi được một con gà thì trước hết ta phải thích nó, có cảm tình với nó thì mới có thể thành công. Vậy nên, sự cuốn hút đối với con gà đó là điều cần thiết đầu tiên. Mỗi người sẽ bị cuốn hút bởi một yếu tố khác nhau, người thì thích màu lông đẹp, có người thích lại thích tiếng gáy, tiếng vỗ cánh hoặc là Gà Linh…

ga tre da cua sat

Các tiêu chuẩn chọn gà tre đá cựa sắt

Sau khi đã bị thu hút bởi con gà nào đó, ta sẽ đánh giá xem con gà mình chọn có tố chất hay không.

Tiêu chuẩn hình thể

Không phải cứ là gà tre thì đều có khả năng chiến đấu tốt, vậy nên, bạn cần phải căn cứ vào 5 tiêu chí dưới đây để tìm được một “chiến kê” ưng ý. Cụ thể là:

 • Cổ gà phải to, thẳng, dài (phù hợp với mình gà).
 • Lưng gà rộng, cánh dài khỏe. Để hỗ trợ cho những đòn đá, thế đá tầm cao.
 • Mỏ dài vừa phải, thẳng. Miệng rộng và phải khép kín. Gà mồng dâu, mắt chữ điền là tốt nhất.
 • Đùi gà to, dài hơn cán.
 • Chân gà thanh, vảy khô mỏng. Không có các búng thịt, ngón chân thắt, móng sắc nhọn.

Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ với những “dị tướng” rất tài giỏi.

Ngoài ra, những chú gà tre đá hay còn có một số đặc điểm dị thường ở vảy, lông hoặc trong tiếng gáy… Có thể kể đến một số giống gà tre được coi là thần kê nhờ bộ lông như: gà tía ngũ sắc chân trắng, gà ô mỏ ngà chân trắng, gà gáy giật từng tiếng (thường từ 7 tiếng trở lên).

: Gà tre đá cựa sắt – Bật mí 3 tiêu chuẩn sau đây để lựa chọn chiến kê cực chuẩn Update 07/2024

Những gà sau đây được coi là thần kê

 • Gà tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng
 • Gà ô chân trắng mỏ ngà
 • Gà gáy giật từng tiếng (gáy 7 tiếng trở lên)

cach chon ga tre da

Tiêu chuẩn sức khỏe khi chọn gà tre đá

: Bí Kíp Chọn Gà Chọi Hay Qua Tiếng Gáy Cực Chính Xác Update 07/2024

Sau khi phân tích tướng gà tre bằng mắt, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn để xem chúng có đảm bảo sức khỏe hay không. Cách chọn gà tre đá hay có thể trạng tốt chỉ đơn giản như sau:

 • Kiểm tra miệng

Đầu tiên, bạn dùng tay mở miệng gà vừa đủ để quan sát. Nếu không có mùi hôi xộc ra, không có ké hay nhớt bên trong thì chứng tỏ đây là một chú gà tre có thể trạng tốt. Đáng chú ý hơn, nếu gà có chiếc lưỡi ngắn thì càng tốt. Các sư kê gọi chúng là linh kê, có khả năng đá hay với những pha ra đòn cực hiểm hóc.

 • Kiểm tra cánh

Bạn vòng hai tay ra ôm lấy gà sau đó tung lên cao quá đầu mình và quan sát. Nếu thời gian gà bay trên không dài, động tác đập cánh khỏe và vững, không chao đảo thì chú gà tre đó có bộ cánh tương đối tốt.
Để phán đoán chính xác, bạn thực hiện tung gà 3 lần liên tiếp và đếm số lần gà đập cánh. Nếu gà giữ được phong độ như lần đầu hoặc có giảm nhưng không nhiều thì đây chính là một trong những “chiến kê” tốt trong tương lai.

 • Kiểm tra chân

Bộ phận quan trọng nhất đối với một “chiến kê” là đôi chân. Vậy nên, bạn hãy kiểm tra thật kỹ nhé!

: Bật mí cách chọn giống gà tre chuẩn làm chiến kê cho bạn Update 07/2024

Trước hết, hãy dùng tay ôm gà lên ngang đầu và thả ra. Chú ý quan sát cách gà tiếp đất xem chúng có đứng vững không. Nếu gà không ngã, không bị chúi đầu, chân không khụy xuống quá thấp để phải giang cánh ra đỡ thì tức là gà có đôi chân chắc và rất khỏe.

Tiêu chuẩn kỹ năng khi chọn gà tre đá cựa sắt

Nếu điều kiện cho phép, bạn hãy kiểm tra một số kỹ năng cần có ở một “chiến kê” như sau:

 • Kỹ năng nạp sâu chân: tức là khi đối thủ nạp, chú gà đó biết tránh né dạt sang bên khác hoặc có phản xạ chặn tốt.
 • Kỹ năng nạp hố biết thả bom: có nghĩa là khi đối thủ bom, chú gà đó biết chạy dạt hoặc trực tiếp hứng một cách chủ động.

Bên cạnh những tiêu chí ở trên thì cách chọn gà tre đá hay mà đơn giản hơn cả là dựa vào yếu tố di truyền. Theo nghiên cứu thì gà con sẽ thừa hưởng tới 70% những đặc điểm của gà mẹ. Vậy nên, nếu bạn tìm mua được một chú gà giống từ gà mẹ giống rặc, có nhiều phẩm chất tốt hoặc thuần chủng, thì sẽ tiết kiệm được được rất nhiều thời gian lựa chọn, cũng như chăm sóc và huấn luyện trong tương lai.

: 11 Loại Cựa Gà Chiến Được Các Sư Kê Săn Lùng Update 07/2024

Cách chọn gà tre đá cựa sắt thực tế

Các tiêu chuẩn này chỉ để chọn lọc ban đầu, còn muốn biết chính xác con gà bạn chọn có phù hợp đá gà cựa sắt hay không thì ta làm như sau:

Ta mang theo 1 con gà phu (gà thua, gà bể, gà tàu…) nhỏ hơn gà định mua khoảng 100gram cùng với 1 bộ cựa sắt thích hợp. Lắp cựa và cho gà chiến đúng 10 chân rồi xem kết quả.

 • Có 1 vết cựa điểm 10 trên người gà phu thì chúc mừng bạn đã chọn được gà Sát Kê
 • Có 1 vết cựa điểm 9 trên người gà phu thì bạn chọn đúng gà Tài Kê
 • Có 1 vết cựa điểm 8 trên người gà phu thì gà bạn chọn là gà Hảo Kế
 • Có từ 6 vết cựa trên người gà phu thì chỉ là Gà nhạy cựa
 • Có dưới 5 vết cựa trên người gà phu thì là Gà thường
 • Còn nếu ko có vết cựa nào thì bỏ đi, gà đó chỉ mua về để làm Gà phu.

cách chọn gà tre đá cựa sắt

Cách chọn gà tre mái tốt

Với những sư kê tự đúc gà con. Cần lưu ý “gà con giống gà mẹ đến 70%”. Do đó, cần phải chọn gà mái giống rặc, thuần chủng và có nhiều đặc điểm tốt như:

 • Giống thuần, rặc.
 • Sức khỏe tốt, ít bị bệnh tật.
 • Có các kỹ năng đá gà như nạp chân sâu. Hoặc biết nạp hố là tốt nhất.
 • Gà tơ hoặc gà đã đẻ được vài lứa.

Nên chọn những con gà mái đã đẻ vài lứa. Sư kê có thể xem xét những lứa gà con trước. Xem có những con có biệt tài, đá tốt với nhiều ưu điểm không. Nếu có thì nên chọn con mái đó làm giống.

Lưu ý khi chọn gà tre đá cựa sắt

Để chọn được một con gà tre đá cựa sắt hay, may độ. Có khả năng sát phạt các sới gà lớn nhỏ. Thì các sư kê cũng nên tham khảo qua các lưu ý sau.

Các sư kê cũng nên tìm hiểu qua cách xem tướng gà chọi và lưu ý đến các linh kê dị tướng như tướng ngủ, gà song sinh, gà đoản lưỡi … Để tránh việc bỏ lỡ những con gà chọi có biệt tài độc đáo. Bởi một số con gà chọi có hành vi khác với những con gà thường. Sư kê ít kinh nghiệm sẽ nghĩ là gà bị bệnh nhưng thật ra chúng lại đá cực kì hay.

Trên đây là cách chọn gà tre đá cựa sắt hay vô cùng chuẩn xác đã đúc kết lại được. Hy vọng sẽ có ích với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Rate this post