Nuôi Chim Công Có Dễ Không? Cách Chăm Sóc Chim Công Update 04/2024

Chim công là loài chim quý hiếm và chúng sở hữu bộ lông tuyệt đẹp. Không chỉ chúng có bộ lông lộng lẫy mà còn có tài năng nhảy múa vô cùng điêu luyện.

Con chim công là chim gì?

Chim công là loài chim khá quen thuộc với người Việt Nam. Chúng thường xuất hiện ở hầu hết trên đất nước và bạn dẽ thấy nhất đó là ở các sở thú. Chúng thường được nuôi tại các bảo tàng quốc gia và sở thú,…

: Nuôi Chim Công Có Dễ Không? Cách Chăm Sóc Chim Công Update 04/2024

Con công có nguồn gốc từ đâu

Chim công có một số tên gọi khác như khổng tước, chim nộc dung. Ngoài ra, chúng có tên tiếng anh là Pavo Muticus, tên này được nhà động vật học Linnaeus đặt tên vào năm 1766.

Chúng xuất hiện từ khoảng 3 triệu năm trước và thuộc họ chim Trĩ, chủ yếu phân bổ ở khu vực châu Á.

Đặc điểm của con chim công

Con công trưởng thành, ở giai đoạn 3 – 5 năm tuổi thì con trống có chiều dài đạt đén 2,1 mét, trong đó bộ đuôi của chúng có thể dài đến 1,5 mét. Khi này, trọng lượng cơ thế chúng đạt từ 8 – 12 kg/con.

Chim công có thân hình khá to và tròn, về phần đầu tròn và nhỏ hơn so với tỷ lệ cơ thể của chúng. Điểm nổi bật trên đầu là cái mỏ lớn, nhọn và màu nâu rất cân đối. Đôi mắt của chúng khá to thường có màu đen hoặc nâu. Trên đầu chúng có cái mào rất lớn, được cấu tạo từ nhiều sợi lông nhỏ. Chúng là giống có cái cổ dài và phần yết hầu phình to.

Phần ngực chúng nở ra, còn phần lưng mở ra rất bằng phẳng. Đôi cân chim công khá dài, ngón chân lớn cùng với móng vuốt cứng và rất nhọn.

Bộ lông của chim công rất dài và có màu sắc sặc sỡ. Màu sắc của chúng phụ thuộc vào từng dòng và giới tính của chúng.

Phân biệt con công đực và cái

Trong giới người chơi chim, họ có thể phân biệt con chim trống và mái dựa vào sắc tố lông, chiều dài của đuôi, màu da chân, chiều dài của chân, chiều dài của cổ hay số lông chính dựng trên mào. Ngoài ra, người ta còn dựa vào trọng lượng, kích thước chiều dài cơ thể chúng để phân biệt.

Phân biệt chim đực và chim cái
 • Kích thước: Chim trống thường có kích thước dài hơn chim mái và cân nặng lớn hơn nhiều so với con mái.
 • Bộ lông: Con công đực lông thường có nhiều màu sắc hơn so với công cái. Bộ lông con cái thường có màu xám nhạt hoặc màu nâu.
 • Phần đuôi: Con cái khá ngắn hơn so với con đực có màu sắc sặc sỡ và thường hay xòe rộng như cánh quạt. Đuôi con đực khi bạn nhìn nó khá giống hình con mắt.
 • Mắt: Ở khu vực lông mắt con đực có màu xanh sáng còn chim cái có màu trắng.
 • Phần cổ: Chim đực dài và nhở hơn nhiều so với chim cái.

Sinh sản của con chim công

Mùa sinh sản của chúng thường diễn ra vào mùa xuân và mùa hạ (tức là diễn ra từ tháng 12 âm lịch của năm trước đến tháng 6 âm lịch của năm sau). Chu kỳ sinh sản bắt đầu khi chúng được 2 năm tuổi.

Biểu hiện của chim trống là xòe đuôi để quyến rũ chim cái. Đây cũng là thời gian mà người nuoi chúng sẽ ngắm được vẻ đẹp hoàn mỹ nhất. Khi kết thúc mùa sinh sản, chim công bắt đầu xuất hiện hiện tượng rụng lông đuôi và thay lớp lông đuôi mới cho màu sinh sản tiếp theo.

Chu kỳ sinh sản, chim mái thường đẻ được từ 8 đến 35 trứng. Trứng sau khi đẻ, chim đực và mái sẽ ấp trứng cùng nhau. Đến sau khoảng 26 – 27 ngày trứng sẽ nở thành con.

Chim non mới sinh ra đã có khả năng tự ăn. Khi mới nở, chim non ở cả con đực lẫn cái đều có màu nâu. Cho đến khi chúng được hơn 1 năm tuổi, màu sắc của chúng mới dần thay đổi.

Phân loại con chim công

Chim công hiện nay có 3 loại phổ biến nhất là:

Chim công xanh

Công xanh hay còn gọi là công lục đông dương. Chúng thường sống chủ yếu ở những khu rừng nguyên sinh, rừng thưa (nơi có cây cỏ mọc rậm rạp)

: Kiến thức Bạn Phải Biết Để Chào Mào Thay Lông Đẹp Nhất Update 04/2024

Chúng có chiều dài cơ thể khoảng 2m, con đực có cân nặng từ 5 đến 7 kg/con, còn con mái chỉ nặng từ 3 đến 5 kg/con.

Dòng chim này có con đực khá hung dữ còn con mái hiền lành hơn rất nhiều. Đối với chim đực có lông sặc sỡ và đẹp hơn chim cái. Đuôi công đực xòe rộng và có rất nhiều xoáy tròn như đôi mắt. Chim cái thường có lông màu nâu xám.

Chim công congo

Loài này có nguồn gốc từ nước Congo, là dòng chim thuần chủng thuộc khu vực châu Phi. Bộ lông của chúng không rực rỡ màu sắc như công Ấn Độ.

Con đực thường có màu xanh và đen, con cái có màu ánh xanh. Phần lông mào và lông cổ có màu đỏ ở cả con đực lẫn con cái.

Đối với chim đực thường có lông ở phần đỉnh đầu màu trắng, chim cái thường có màu trắng thuần khiết.

Chim công trắng

Loài này là đặc biệt nhất trong tất cả các loại. Chúng còn có tên gọi khác là công bạch tạng – đây là dạng đột biến gen.

Bộ lông của chúng có màu trắng thuần khiết như bông tuyết. Dòng chim này khá là hiếm, cứ 100 con thì chỉ có 1 đến 3 con công bạch tạng này.

Chúng không chỉ có màu sắc nhẹ nhàng mà còn mang rất nhiều ý nghĩa về tâm kinh. Người xưa, họ thường xem công trắng như là nguồn năng lượng giao hòa giữa đất và trời.

Hiện nay, nước ta chỉ có khoảng 15 – 20 con công bạch tạng. Chúng được nuôi chủ yếu là để nghiên cứu, không được nuôi để bày bán trên thị trường.

Hướng dẫn nuôi con chim công

Chọn giống con công

 • Nếu nuôi để sinh sản, bạn nên nuôi cả con đực và con cái.
 • Nếu nuôi để làm cảnh, bạn nên nuôi chim đực vì chúng có màu sắc và bộ lông sặc sỡ hơn chim cái. Đến mùa sinh sản chúng xòe lông để múa và nhảy rất đẹp.

Kỹ thuật xây chuồng

Đây là loài chim lớn hơn so với các chim cảnh còn lại chính vì thế bạn nên xây chuồng với diện tích rộng rãi thoải mái, Xung quang chuồng bạn nên quây lưới nhỏ và hình mắt cáo. Vì khi mới nuôi, chúng chưa quen môi trường sẽ rất dễ bỏ đi.

Chuồng thường được trải cát xuống nền để tránh bám bẩn và các bệnh tật, mái phải được lợp cao. Đến mùa hè, chuồng cần đảm bảo được độ thoáng mát và mùa đông phải ấm áp không bị gió. Bạn nên thiết kế chuồng phải có ánh nắng chiếu vào.

Thức ăn

Đây là loài chim ăn tạp nhưng chúng thiên về ăn thực vật. Trong tự nhiên, thức ăn chủ yếu của chúng là cỏ và các loại hạt.

Khi bạn nuôi để làm cảnh hay sinh sản, người nuôi có thể có chúng ăn thêm các loại như ngô, khoai, sắn, rau, … và một số loại trái cây như chuối, … Ngoài những loại thức ăn đó, bạn nên bổ sung thêm thức ăn từ động vật như ốc sắc nhỏ, cá tươi nhỏ, …

Bạn nên cho chúng ăn 2 bữa/ngày. Bữa sáng nên cho chúng ăn thực phẩm chủ yếu là tinh bột, bữa chiều tối cho ăn loại thức ăn được chế biến từ thực vật và động vật.

Chăm sóc sức khỏe

Một số bệnh mà con chim công thường gặp:

 • Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột
 • Bệnh sưng mặt, phù nề các bộ phận trên cơ thể
 • Bệnh ký sinh: rụng lông,xù lông,  ghẻ và lông thô ráp.
 • Bệnh giun, tụ huyết trùng, teo chân và suy đường hô hấp.

Biện pháp phòng tránh những bệnh này:

: Chim Họa Mi là loài chim gì? Cách chăm sóc chim Họa Mi như thế nào? Update 04/2024

Bạn nên tiêm phòng đầy đủ cho chúng các loại vacxin theo định kỳ mùa và độ tuổi. Đặc biệt chim công con ở giai đoạn 3 tuần, 1 tháng hay 2 tháng tuổi bạn cần tiêm phòng kịp thời.

Chuồng nuôi cần được dọn dẹp vệ sinh thường xuyên để tránh các bệnh tật và vi khuẩn gây ảnh hưởng. Bạn cần chú ý đến thức ăn của chúng để đảm bảo sức đề kháng và hệ tiêu hóa cho chúng.

Địa Chỉ Mua Chim Công Giống

Sau đây là một số cơ sở để bà con liên hệ mua giống.

Miền bắc

 1. Vườn Chim Việt

Là một trong những cơ sở tư nhân đầu tiên được cấp giấy phép gây nuôi trên cả nước, Vườn Chim Việt hiện nay chuyên về các loài chim gà quý hiếm (công, trĩ, gà lôi, vịt uyên ương, thiên nga…)

Truy cập vào trang web của Vườn Chim Việt, bà con sẽ được hướng dẫn chi tiết về đường đi tới hai cơ sở của họ. Bên cạnh đó, trang web cũng cung cấp các kiến thức liên quan đến việc mua giống, nuôi và chăm sóc các giống chim.

2. Trang trại Trần Huy Hợi

Thành lập năm 2014 với tổng vốn 1,2 tỷ đồng, đến nay trang trại của chủ hộ Trần Huy Lợi đã trở thành nơi cung cấp chim công giống và tư vấn kỹ thuật cho người nuôi có chỗ đứng vững vàng trên thị trường.

3. Trại chim công Nguyễn Hữu Khởi

Chính thức được thành lập năm 2013 với tiền thân là một đơn vị chuyên phát triển chim công, được sự hỗ trợ của UBND huyện Tiên Du – Bắc Ninh, trại chim công này đang thực hiện chương trình “Gắn kết nhà nông” ký kết hợp đồng cung ứng Chim Công  cho bà con, các đơn vị hay doanh nghiệp …

Miền Nam

 1. Trang trại Minh Hồng

Qua quá trình nghiên cứu và tìm tòi, đến nay thương hiệu Phan Minh Hồng đã được khách hàng trong cả nước biết đến với vai trò là nhà cung cấp con giống chim gà quý hiếm hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh hỗ trợ rủi ro cho người nuôi, khi cung cấp con giống, trang trại cũng chuyển giao cho quý khách hàng cách thức nuôi dưỡng những giống gà và chim quý hiếm.

Trang trại còn có dịch vụ giao chim, gà toàn quốc cho khách hàng.

Chúc bà con sớm tìm được nguồn giống ưng ý.

Con công có giá bao nhiêu?

Đây là loài chim quý hiếm nên mức giá của chúng khá đắt hơn so với những loài chim cảnh khác.

Chim công xanh:

 • Chim giống: 800 nghìn/con.
 • Chim trưởng thành: 5.000.000 triệu/con.

Chim công trắng:

 • Chim giống: 2.000.000 triệu/con.
 • Chim trưởng thành: 14.000.000 triệu/con.

Chim công ngũ sắc:

 • Chim giống: 2.000.000 triệu/con.
 • Chim trưởng thành: 15.000.000 triệu/con.

Trên đây là bài viết chia sẻ về chim công, hy vọng bài viết này giúp bạn lựa chọn cho mình một con chim công phù hợp và giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

: Tiêu chuẩn đánh giá một chú chim Chào mào đẹp Update 04/2024

Rate this post