Gà Chọi Cánh Tiên Là Gì? Có Nên Giữ Lại Để Đá Không? Update 06/2024

Gà chọi cánh tiên không được nhiều người nuôi yêu thích và sử dụng. Một phần vì dáng vẻ bên ngoài của chúng, 1 phần nữa vì sự tiện dụng của chúng khi tham gia các trận chiến. Tuy nhiên một số người vẫn tiếp tục nuôi gà chọi cánh tiên và thắc mắc rằng có nên nuôi hay không? Hôm nay, trang trại vaat.org.au sẽ chia sẻ góc nhìn về vấn đề này.

Gà chọi cánh tiên là gì?

Gà chọi cánh tiên là những con gà chọi có 2 lớp cánh xếp chồng lên nhau và ngược lên ra sau. Khác hẳn với những con gà chọi có cánh cụp xuống thông thường. Ngoài tên gọi gà cánh tiên chúng còn được gọi là gà cánh đôi, gà cánh chia hoặc gà cánh chẻ.

: Gà Chọi Cánh Tiên Là Gì? Có Nên Giữ Lại Để Đá Không? Update 06/2024

Có nên nuôi gà cánh tiên hay không?

Theo như tìm hiểu của vaat.org.au thì không có nhiều người nuôi và sử dụng gà cánh tiên. Dù là gà cảnh hoặc gà để đúc hoặc gà đi chiến đấu. Chúng có một số bất lợi sau đây.

Dáng vẻ xấu

: Bí Quyết Mài Cựa Gà Chọi Nhanh Chóng Hiệu Quả Update 06/2024

Tuy tên gọi là gà chọi cánh tiên nhưng dáng vẻ của chúng khá là xấu. Mà ngoài việc đánh, đá thì gà chọi cũng cần một cái mã đẹp. Do vậy, rất ít người dùng gà cánh tiên đặc biệt là gà chọi.

Mất lợi thế khi đánh trận

Tham gia vào những trận chiến căng thẳng thì cần có một bộ cánh chắc khoẻ. Vừa tạo lực nâng đỡ đá vừa giúp mang tới sự cân bằng. Những con gà cánh tiên không có lợi thế này. Việc lông dựng ngược không theo bình thường khiến chúng không có lực. Hơn nữa, gà cánh tiên cũng sẽ dễ bị mổ hết lông khi tham gia trận đá gà.

Do vậy, đối với đa số người nuôi gà chuyên nghiệp thì đều không sử dụng gà cánh tiên. Thay vào đó là các loại gà có hình dáng cụp thông thường khác như gà cánh vỏ chai chẳng hạn.

Nếu gà chọi bị cánh tiên thì phải làm sao?

Nếu bạn nuôi một chú gà chọi cánh tiên thì có nhiều sự lựa chọn. Một là nuôi gà chọi lấy thịt theo bài viết này mà tôi đã gợi ý. 2 là nếu nuôi để đá thì phải tìm cách chữa gà chọi cánh tiên. Sao cho cánh của chúng về lại trạng thái bình thường nhất.

: Chiêm ngưỡng loạt 40+ Hình Ảnh Gà Chọi Đẹp Nhất Thế Giới Sưu Tầm Update 06/2024

Tuy nhiên cách chữa gà chọi cánh tiên thường mất rất nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa tỉ lệ thành công của phương pháp này không cao. Do vậy, nếu được thì bạn nên mạnh dạn loại bỏ con giống này khỏi đàn nuôi của mình.

Bí quyết xem lông cánh gà để có cách chọn gà chọi tài,chuẩn

Được gọi là con gà tài thì chúng phải được toàn diện về mọi mặt:hình dáng,ngoại hình,v.v.Có một bộ phận cũng là yếu tố quan trọng để giúp chúng có những cú nhảy lên cao hạ gục đối thủ.Đó chính là đôi cánh. Để chọn gà chọi đẹp thì các sư kê tham khảo một số cách sau

Cánh gà

Các sư kê cũng biết đôi cánh giúp gà giữ thăng bằng,giúp chúng có những lối đánh nhảy lên cao để hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Bay có cao, nạp có mạnh chống đỡ có giỏi đều nhờ đôi cánh của chúng.
Cánh phải được phủ phao câu gọn gàng,lông xếp nhiều hàng,lông cánh cứng và dày dặn,bó sát thân mình,úp vào thân mình như con trai con sò.Mới là đôi cánh tốt.
Cánh ngắn nếu chúng ta thả thong phơi hông ra ngoài quá nhiều, không ôm sát thân mà xệ xuống gọi là cánh giả hoặc áo tơi, lông cánh xếp thưa và mỏng… là cánh yếu.Loại gà có cánh này chúng ta tuyệt đối không nên chọn chú gà đó cho mình
Gà ô có điểm một lông cánh trắng mới là đúng bài, thuộc loại gà quý.Loại gà này rất khó tìm thấy
Đầu cánh có mọc một chấm nhỏ như móng,chúng mọc ở đầu cánh,cứng, cựa gà gọi là “cựa cánh”, nếu cựa cánh dài ra như một cái lông nhím thì gọi là lông voi, thuộc loại quý tướng,loại gà nào có cánh như vậy được xếp vào loại Linh Kê, và bình thường thì lông này xếp vào trong nên khó thấy.Phải hật tinh mắt mới nhìn thấy được
Khi sư kê chọn gà chọi, nên nâng cánh gà lên xem, nếu chung ta thấy rõ từng bắp thịt nổi cuồn cuộn săn chắc, hai bắp thịt sát tròn và to mới là hay, gà sẽ giật cánh lại mạnh, vùng vẫy không cho ta xem, đó mới là đôi cánh tốt và có lực.Chúng ta nên chọn gà chọi có cánh như vậy để làm gà chiến cho mình
Nâng cánh mà gà thả tự nhiên , không nổi cơ và thớ thịt hoặc giật lại một cách yếu ớt là đôi cánh yếu.Đôi cánh này là vô dụng

Đặc đểm lông cánh gà

Đôi cánh che hết mu lưng, chỉ trừ một khoảng nhỏ, rất hẹp ở giữa phía sau lưng thì gà đó sẽ giỏi đá quăng, đá cao, tạt giỏi và đâm cựa khéo.Gà có loại cánh này rất tốt
Hai lông ngoài khép kín và cuộn vào bên trong và cong lên ở mặt trong là gà tốt.Hai lưng cánh bằng phẳng là gà tốt,nếu cánh ở hai vai gồ lên cao so với vai,đó mới là quý tướngHai lông ngoài cánh khép kín và cuộn vào bên trong và cong lên ở mặt trong là gà tốt.
Chúng ta cũng có thể xem lông cánh gà để đoán tuổi của gà .Khi được 6 tháng chúng sẽ mọc lông cánh và chia thành 2 nhóm.Phía trong tay bắp cánh gà có 10 lông tay, đầu lông tròn và cong. Giữa hai đường lông này tại cườm tay gà có 1 lông nhỏ, đầu lông thấp mọc để phân ranh giới giữa hai đám lông mới nói trên được gọi là lông trục.Trên đây là một số cách xem lông gà hay.Chúc các sư kê sẽ có cách chọn gà chọi bằng cách xem lông gà nhé.

Hy vọng với những chia sẻ của mình các bạn đã biết gà chọi cánh tiên là gì? Gà chọi cánh đôi, cánh chẻ là gì rồi nhé. Nếu cần sự trợ giúp về kinh nghiệm nuôi gà hay những vấn đề về cách chăm gà khác có thể liên hệ ngay với chúng tôi nha.

: Tất tần tật về 5 cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả nhất ✅ Update 06/2024

Rate this post