Chó Bị Xuất Huyết Đường Ruột, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa Update 06/2024

 Tại sao chó bị xuất huyết dạ dày? Triệu chứng và cách phòng chữa bệnh như thế nào? Hẳn đã có nhiều người vô cùng lo lắng khi thấy triệu chứng chó bị bệnh đường ruột. Vậy chó bị bệnh đường ruột phải làm sao? Bài viết dưới đây của chúng tôi giới thiệu những vấn đề này.

Nguyên nhân chó bị xuất huyết dạ dày

Chó ăn thức ăn có độc tố hoặc bị mốc, bị sâu. Hoặc ăn nhầm chất độc hại gây tổn hại đến niêm mạc ruột, hệ tiêu hóa và môi dưới da. Cũng có khi vì chủ nhân cho chó ăn thức ăn không phù hợp. Đột nhiên thay đổi loại thức ăn khiến chó con không kịp thích ứng. Trong nguyên liệu, thành phần có chất lạ gây kích thích. Hơn nữa, chó bị viêm bao tử cấp tính, tắc đường ruột, bệnh truyền nhiễm…

: Chó Bị Xuất Huyết Đường Ruột, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa Update 06/2024

Chính vì vậy, việc lựa chọn các sản phẩm thức ăn cho chó rất quan trọng. Nên xem kĩ các thành phần nguyên liệu trên bao bì sản phẩm có phù hợp với cún cưng hay không. Đối với những chú cún nhạy cảm, tốt nhất không nên sử dụng thức ăn có chứa quá nhiều ngũ cốc. Cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng nghiêm trọng.

Triệu chứng của chó bị xuất huyết đường ruột

Căn bệnh này thường thấy nhiều ở chó lúc nhỏ, đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ rất dễ khiến chó cưng của bạn tử vong. Cụ thể, các triệu chứng của chó xuất huyết đường ruột như sau:

  • Chó đi ngoài phân có dạng lỏng, mùi rất tanh hôi.
  • Chó bị táo bón dài ngày.
  • Sau vài ngày như vậy có thể khiến chó sốt cao tới 41 độ C.
  • Chó cưng bỗng ăn ít hơn bình thường, ngủ nhiều, ngủ sâu và biểu hiện mệt mỏi.
  • Tim đập rất nhanh kể cả lúc ngủ.
  • Trường hợp nặng, chó có thể bị hôn mê và chết từ từ.

Nghiêm trọng hơn còn có thể bị giãn hậu môn, không kiểm soát được đại tiện. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, ngộ độc và mất nước nặng hơn. Tai mũi và tứ chi lạnh, xung huyết kết mạc, đôi khi còn bị vàng da. Xuất hiện một vài kích thích, co giật hoặc hôn mê. Và các triệu chứng thần kinh, rất nhanh sẽ tử vong.

Khi phát hiện bất kì triệu trứng nào nên đưa cún con tới gặp bác sĩ thú y ngay. Không tự ý sơ cứu nếu không có chỉ dẫn từ bác sĩ.

: Chó Thiếu Canxi Ăn Gì – Và 6 Loại Thực Phẩm Thú Y Khuyên Dùng Update 06/2024

Chẩn đoán và chữa trị chó bị xuất huyết dạ dày

Xác định xuất huyết cấp tính, chủ yếu dựa vào nôn mửa cấp tính và đại tiện phân màu đen.

  • Khử trùng chống viêm: Gentamicin 10.000 đơn vị mỗi kg trọng lượng cơ thể. Mỗi ngày tiêm cơ bắp 2 lần, nếu uống thì tăng gấp đôi.
  • Bổ sung nước giải độc: dung dịch Glucose 30ml mỗi kg trọng lượng cơ thể, 5% Sodium Bicarbonate 2 ml mỗi kg trọng lượng cơ thể, tiêm truyền tĩnh mạch
  • Chống nôn: Metoclopramide, 1 – 2mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, tiêm bắp mỗi ngày hai lần.
  • Ngăn chảy máu: thuốc chống xuất huyết, 15 – 20mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tiêm cơ bắp mỗi ngày 2 lần. Hoặc  0,2-0,3mg vitamin K3 trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, 1mg vitamin Kl, tiêm cơ bắp, mỗi ngày 2 lần.
Rate this post