Nguyên Nhân Chó Con Hay Sủa Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Bạn Cần Biết Update 04/2024

Chó con giống con người, thích giao lưu với động vật khác. Tất nhiên dưới tình huống trong đơn vị gia đình xã hội. Chó được con người thuần hóa trở thành thú cưng sau hàng ngàn năm. Chúng dần dần thích nghi với sự phát triển đời sống của con người và trở thành người bạn không thể thiếu. Phần lớn chó con đều lựa chọn sống cùng đồng loại, nhưng có thể chắc chắn một điểm là: chúng tuyệt đối không thích cô đơn. Những chú chó buồn, stress, cô đơn… có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý. Với con chó nhỏ, hành vi của chúng là hoàn toàn theo bản năng và nó thúc đẩy bởi nhu cầu cơ bản của chúng, trong đó bao gồm giấc ngủ, thực phẩm, nước, sự chú ý và loại bỏ.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều chủ nhân đã cố gắng để chú chó của mình không phải cô đơn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cún con phải ở một mình quá lâu có thể sẽ rất buồn. Vậy phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Hãy cùng Petmart.info, siêu thị, cửa hàng phụ kiện thú cưng, dịch vụ cho chó mèo để đi tìm đáp án nhé.

: Nguyên Nhân Chó Con Hay Sủa Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Bạn Cần Biết Update 04/2024

Vì sao chó con hay kêu ?

 • Ngày đầu tiên khi bạn mang một chú chó con về một gia đình mới cùng đồng nghĩa em ấy phải xa rời ổ của nó, nơi có ba, mẹ, anh, chị, em của nó.
 • Và bạn biết đấy, như một đứa bé, nó cảm thấy không an toàn và muốn được che chở. Kêu la sẽ đến như một lẽ tự nhiên. Đây là cách cún con thể hiện rằng nó đang cảm thấy nguy hiểm và cần được bảo vệ.
YouTube video

Tại sao vẫn kêu liên tục dù đã có ổ ?

 • Bạn tự hỏi là bạn đã cho cún con một cái chuồng hay thậm chí là một chiếc giường thú cưng vô cùng êm ái rồi, vậy tại sao nó vẫn cảm thấy không an toàn?
 • Bạn sẽ thấy rất bình thường khi đặt một đứa trẻ vào trong cũi để giữ an toàn cho bé, tuy nhiên điều này lại không hoàn toàn đúng với cún con. Nó sẽ cảm thấy cô lập và hoảng sợ, vì vậy sẽ càng kêu la lớn hơn để gây sự chú ý.
 • Điều này có thể giải thích một cách đơn giản là khi bạn mang chú cún con ra khỏi ổ của nó là nó sẽ la lên. Có thể lúc bạn mới mang đi thì nó không biết, nhưng khi dần nhận ra bản thân đã “lạc trôi” rồi thì nó sẽ la lên như một cách để tìm sự giúp đỡ của bố, mẹ, anh, chị, em.
 • Và nếu không tìm được bất kì sự phản hồi nào nó sẽ chủ động kêu la nhiều hơn để những con lớn nhận thức được sự “mất tích” của nó.

Tại sao chó con lại kêu la nhiều hơn vào ban đêm?

 • Trong tự nhiên việc kêu la hoặc hú đôi khi có thể giúp cún con thoát khỏi những tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên ở nhà bạn thì điều đó lại có thể gây khó chịu cho bạn và những người xung quanh. Nhưng bạn cũng nên thông cảm cho cún con vì thật ra nó cũng chỉ muốn được cảm thấy an toàn.
 • Vào ban đêm, mọi việc sẽ trở nên tệ hơn khi bạn tắt đèn. Cún con của bạn sẽ cảm thấy bị bỏ rơi khi xung quanh nó là những đồ vật hoặc những nguy hiểm tiềm ẩn trong bóng tối có thể làm hại nó bất cứ lúc nào.
 • Vì vậy việc hú và la hét của cún con đơn thuần chỉ là cách để nó tìm kiếm sự giúp đỡ, sự che chở. Hiểu được điều này có nghĩa là bạn đã đi được một nửa chặng đường trong việc giúp cún con của bạn không còn kêu la nữa.

XEM NGAY HƯỚNG DẪN NUÔI CHÓ HIỆU QUẢ

Vì sao chó buồn khi ở một mình

Có rất nhiều nguyên nhân, dưới đây là một vài loại thường gặp:

 • Nó chưa từng ở một mình hoặc bị tách khỏi người nào đó.
 • Trong phòng hoặc bên ngoài nhà để một số thứ khiến chó con sợ.
 • Một người bạn thú cưng khác đã chết khiến nó cảm thấy bị vứt bỏ cô đơn.
 • Nhàm chán quá, nếu không có lượng vận động đầy đủ chúng sẽ tự tìm “bài tập” riêng cho mình. Chẳng hạn như gặm chân bàn, chân ghế hoặc lật thùng rác.
 • Đặc biệt là chó con mới nhận nuôi vài tuần. Chúng sẽ rất căng thẳng bất an, điều này có thể từng trải qua ở trạm cứu hộ, do bị áp lực.

Chó con không thể thích ứng được việc ở một mình thường có những biểu hiện dưới đây:

 • Bạn vừa rời đi nó liền rất bất an, đặc biệt là 15 phút đầu tồi tệ nhất. Chú chó buồn, rất buồn. Tất cả triệu chứng lo sợ được biểu hiện ra: tim đập nhanh, thở nhanh, thở hổn hển, chảy nước dãi…
 • Sau khi trải qua sự điên cuồng, nó có thể bắt đầu im lặng. Có thể cắn những thứ bạn mới chạm vào gần đây. Giữ lại những thứ có mùi hương của bạn. Nó thường cắn rách những thứ thuộc về bạn. Nhóm chúng thành một quả bóng nhỏ. Sau đó vây xung quanh mình, giống như xây thành một bức tường vây quanh bảo vệ bản thân.
 • Sau khi bạn quay về, nó có thể biểu hiện rất vui mừng nhảy lên.
 • Khi bạn ở nhà, chó con muốn ở cùng với bạn. Hơn nữa khi bạn nhìn giống như muốn ra ngoài cún con sẽ rất lo lắng khó chịu (thở, gấp, nhịp độ nhanh…)

Làm gì khi chó buồn rầu lúc vắng chủ

Trong những trường hợp này, chủ nhân nên dạy cho chó cưng thói quen ở nhà một mình. Bắt đầu từ việc ở một mình trong thời gian ngắn. Bạn vẫn cần rời khỏi nhà,  chú chó buồn rầu và không thích nghi được với điểm này, sẽ rất dễ dẫn đến việc lo nghĩ. Dạy chúng một mình ở nhà thực ra không đáng sợ. Ngược lại là thời gian tận hưởng và thư giãn.

Đầu tiên phải xác định được vị trí để chó con ở một mình. Có vài người có xu hướng để chó ở trong phòng/nhà bếp hoặc những nơi khác. Nếu nó làm hỏng đồ, có thể dễ dàng dọn dẹp. Nhưng phải chú ý khi bạn rời nhà mới để chúng tiến vào những phòng đó. Ý của bạn vốn là để nó thư giãn và cảm thấy thoải mái, nhưng chúng lại liên tưởng đến những nơi này địa điểm cô đơn/cô lập.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết khi chó ở nhà một mình

Sử dụng những thanh chắn cửa tốt hơn đóng kín cửa phòng. Cún con sẽ khiến chó con cảm thấy không bị cô lập hoặc bị vứt bỏ. Chó con có thể nhìn thấy, ngửi thấy và nghe thấy bạn từ hàng rào cửa. Hãy huấn luyện cún cưng ở cùng “có khoảng cách” với bạn cho dù bạn ở nhà.

Tốt nhất là làm hàng rào cửa ở căn phòng bạn muốn chó con ở đó khi rời khỏi nhà. Trong phòng có giường, nước uống cho chó con. Một số món đồ chơi cho chó con cũng rất cần thiết. Bạn có thể mua chúng ở tất cả các cửa hàng thú cưng Pet Mart. Đặt một bộ quần áo bạn mặc gần đây, cũng có thể tăng cảm giác an toàn khi ở một mình với chó con.

XEM NGAY HƯỚNG DẪN NUÔI CHÓ HIỆU QUẢ

Huấn luyện chó con ở nhà một mình

Mỗi ngày ngẫu nhiên đặt chó con sau hàng rào cửa. Có thể cho nó đồ ăn vặt, xương gặm để nó có việc thú vị làm. Sau vài phút, mở hàng rào cửa. Tình hình lý tưởng nhất là để cún cảm thấy thoải mái là để nó được ăn.

Nếu cách hàng rào cửa này, chó con không tiếp nhận, vậy tốt nhất bạn nên ở trong phòng với nó. Tuy nhiên không được giao tiếp với nó. Bạn hãy yên tĩnh ngồi xuống. Như vậy có thể dạy nó yên lặng ở một chỗ với mình. Không cần giao tiếp. Sau đó lại bắt đầu đóng hàng rào cửa lại.

Mấy ngày tiếp theo, không ngừng tăng thời gian để chó sau hàng rào cửa. Thực hiện đến khi nó thoải mái dù không thể nhìn thấy bạn. Dần dần tăng thời gian chó con ở một mình đến 30 phút. Khi chó con dần cảm thấy thoải mái, bắt đầu để nó ở trong nhà một mình thời gian ngắn.

Nếu bạn phải cách xa chó con vài giờ, bạn phải tập luyện trước. Cho ăn một bữa ăn nhỏ có thể giúp chúng tăng cảm giác buồn ngủ.

: Top 3 giống chó không lông kỳ lạ thế giới Update 04/2024

Không nên trừng phạt và quát mắng cún con

Khi chủ nhân quay về nhà, chứng kiến một mớ hỗn độn. Hoặc khiến hàng xóm phẫn nộ khiến bạn thất vọng và nổi giận. Cảm thấy được sự tức giân/thất vọng của chủ nhân, chó con sẽ làm ra “hành vi lấy lòng”. Hai tai chó con sẽ cụp xuống, cơ thể hạ thấp, đuôi sẽ đặt giữa hai chân. Có một vài sẽ nhìn đi nơi khác, hoặc nheo mắt lại.

Hành vi lấy lòng thường bị hiểu nhầm là hối lỗi, để chủ nhân biết nó hiểu nó đã sai ở đâu. Như vậy, chủ nhân sẽ cảm thấy chó con làm hỏng đồ là “cố ý”. Rất không may, con người nghĩ rằng “nó cố ý báo thù” rồi bị trừng phạt.

Chúng đã cố gắng thông qua hành vi và biểu hiện này để giảm bớt tình hình. Hoặc chỉ vì chúng cảm thấy sự uy hiếp. Có một vài chó con thậm chí cảm thấy mình có thể bị trách mắng liền có loại biểu hiện này. Chúng từng bị trách mắng như vậy rồi nên rất dễ phản ứng nhanh.

Bất cứ sự trừng phạt nào sau khi quay về nhà đều không có tác dụng. Chó con chỉ có thể liên tưởng đến hành vi trước mắt với sự trừng phạt. Vì thế tất cả hành vi trước khi bạn quay về đều không được chúng liên hệ đến sự trừng phạt. Cho dù bạn phạt nó tại “hiện trường vụ án”, nó cũng không cách nào liên tưởng được.

Nguyên nhân và cách làm cho chó con không sủa nhiều về đêm

Với con chó nhỏ, hành vi của chúng là hoàn toàn theo bản năng và nó thúc đẩy bởi nhu cầu cơ bản của chúng, trong đó bao gồm giấc ngủ, thực phẩm, nước, sự chú ý và loại bỏ.

Cún con mới của bạn giống như một miếng bọt biển nhỏ người đang chờ đợi để hấp thụ tất cả những gì bạn dạy cho nó. Nó không hiểu tại sao nó không nên ‘bô’ trong nhà hay tại sao bạn cảm thấy buồn khi nó sử dụng bàn ăn của bạn như một món đồ chơi để cắn.

Vì vậy, nó phụ thuộc cào bạn dạy cho nó như thế nào để phù hợp với gia đình mới của mình và những gì là “quy tắc nhà ‘.

Cún con là những sinh vật của thói quen, chúng yêu thích và thói quen học tốt nhất thông qua việc trải qua ‘nguyên nhân và kết quả “theo một cách nhất quán.

Điều này có nghĩa rằng một khi bạn chọn một cách để sửa chữa một hành vi nào đó mà bạn cần phải gắn bó với nó .. và vì, tất cả mọi người khác trong gia đình của bạn.

Con chó con của bạn sẽ bị lẫn lộn nếu có sự không thống nhất trong cách nó xử lý kỷ luật hoặc ví như mẹ nói “không” và Cha nói ‘có’!

: Bật mí cách nuôi chó Corgi cực tỉ mỉ cho người chưa có kinh nghiệm! Update 04/2024

Ngoài ra, con chó con có sự chú ý không được lâu. Chúng cần nhiều thời gian để tìm hiểu thói quen mới (và quên đi những cái cũ), do đó, không mong đợi thành công chỉ qua đêm với bất kỳ vấn đề gì về hành vi.

Nó có thể mất hàng tuần để chú chó nhỏ của bạn có thể điều chỉnh phù hợp với những điều bạn mong muốn trong hành vi của chúng.

Chúng có thể bắt đầu cải thiện trong vòng một hoặc hai ngày, nhưng nếu bạn ngừng sửa chữa nó hoặc không kiên trì, nó sẽ lại trở về như cũ. Bạn phải cho chúng thời gian để thực hiện các hành vi đúng bản năng mới của mình (hay thói quen).

Dưới đây là một số các hành vi ‘bình thường’ của những con chó phổ biến nhất mà có thể gây ra rắc rối hoặc khó chịu ở nhà:

Sủa mối đe dọa một cách thái quá

Sủa là bình thường – đó là cách con chó giao tiếp.
Khi con chó con của bạn sủa là điều bình thường nhất để có được sự chú ý của bạn, bởi vì anh muốn nói với bạn điều gì đó – thật đáng buồn, vì con người chúng ta không nói được với ‘chó’, đôi khi nó mất một thời gian để chúng ta nhận được thông báo và thậm chí sau một cái gì đó khi bạn đang cố gẳng hiểu nó muốn gì.

Có lẽ chú chó nhỏ của bạn đang buồn chán hoặc đói, có lẽ nó cần phải đi ‘bô’ hoặc đã nghe thấy một người lạ ở cửa trước.

Nó luôn luôn nhận được tiếng động khi đang ở trong nhà, trong chuồng. Cũng có thể nó sủa để mong muốn có một cuộc đi dạo hóng mát bên ngoài.

Cúng có thể nó cảm thấy đói và đang cố gắng nói với bạn rằng nó cần một bữa ăn.

Sủa một chút là hành vi con chó bình thường, nhưng không phải là sủa quá mức.

Con chó con của bạn có thể sẽ sủa, tiếng rên rỉ và tru khi còn lại một mình trong chuồng của mình. Đó là bình thường, và nếu bạn làm lơ nó, nó sẽ sớm nhận ra rằng nó có thể tồn tại trong thời gian ngắn một mình và rằng bạn sẽ trở lại với nó.

Tuy nhiên, nếu con chó con của bạn trở nên hoàn toàn cuồng loạn khi tách ra từ bạn, hoặc nó không cải thiện và điều chỉnh để trong thời gian ngắn một mình trong vòng một vài tuần, sau đó nó có thể là một dấu hiệu của sự lo lắng và cần một sự trợ giúp từ bạn.

Sủa quá mức , hay sủa không có lý do rõ ràng, chắc chắn không được khuyến khích. Và trong đó loại tình huống mà bạn cần phải tìm hiểu lý do tại sao nó thực hiện một sự phiền toái như vậy và hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân để chữa trị!

 

: Điểm danh top 8 giống chó tai cụp dễ thương nhất trên Thế Giới Update 04/2024

4.5/5 - (6 votes)