So sánh chó Husky và Alaska: Giống và khác nhau như thế nào? Update 07/2024

So sánh chó Husky và Alaska

Hoang dã, sắc lạnh, dũng mãnh nhưng trung thành tuyệt đối và vô cùng thông minh đó là điểm mà chó Husky và Alaska khiến bất cứ người chơi khuyển cảnh nào cũng say đắm. Tuy nhiên, ở chúng có những điểm giống và khác nhau, nếu bạn chỉ muốn lựa chọn một trong hai “em” pet này thì có thể phân biệt dựa trên thông tin hướng dẫn trong bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

: So sánh chó Husky và Alaska: Giống và khác nhau như thế nào? Update 07/2024

+ Thông tin từ A – Z về chó Husky sibir – “bậc thầy” biểu cảm

+ Husky nâu đỏ – sức hút của những chú chó giống Bắc Cực

So sánh chó Husky và Alaska

Điểm giống nhau giữa chó Husky và Alaska

Rất nhiều người chơi khuyển cảnh gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa chó Husky và Alaska. Nguyên nhân là bởi thoạt trông hai giống pet này “hao hao” như nhau. Nếu không có kinh nghiệm chơi thú cưng thì chúng ta rất dễ nhầm lẫn. Sự giống nhau của hai giống chó này thể hiện rất rõ trong các điểm sau đây:

* Có chung một tổ tiên:

Theo một số ghi chép đã được công nhận thì hai giống chó này có chung một tổ tiên đó là loài chó sói Bắc Cực. Sau nhiều thế kỷ sự di cư và lai tạo tự phát của chó sói Bắc Cực đã cho ra đời các dòng con cháu khác nhau. Husky và Alaska là một trong hai dòng con cháu của chó sói Bắc Cực.

* Có nguồn gốc xuất xứ gần giống nhau:

Quê hương của chó Husky và Alaska đều xuất phát từ vùng Đông Bắc Siberia nước Nga. Sau đó, chó Alaska được những người dân di cư mang theo tới vùng đất Alaska – 1 tiểu bang của Mỹ và trở nên phổ biến tại đây. Về sau, giống chó Husky cũng được di chuyển đến Alaska và cùng với “anh em đồng hương” của mình trở thành những chú chó kéo xe số 1 ở các vùng đất tuyết phủ. 

* Có điều kiện sống giống nhau:

Cả hai đều là những chú chó quen với điều kiện sống giá lạnh khắc nghiệt, đều là những chú chó làm nhiệm vụ kéo xe hàng trong những chuyến vận chuyển hàng dài ngày trong điều kiện tuyết phủ lạnh giá.

* Có ngoại hình gần giống nhau:

So sánh chó Husky và Alaska

Một cách sơ bộ, ngoại hình của hai giống pet này khá tương đồng gồm:

: Tìm hiểu nguồn gốc đặc điểm và cách chăm sóc chó Pitbull Update 07/2024

– Tai dựng, chân to, 4 chân cân đối, mõm tròn dài, mắt xếch

– Màu đen, trắng, xám là màu lông chủ đạo, vị trí của màu trắng trên cơ thể giống nhau, đều nằm ở mặt, mõm, chân, đốm đuôi.

* Có tính cách gần giống nhau:

Do đều được thừa hưởng một phần trong bộ gen của tổ tiên nên tính cách của chó Husky và Alaska có rất nhiều điểm gần giống nhau. Đó sự hung dữ có trong bản chất của loài sói Bắc Cực. Tuy nhiên, sự hung dữ ở cả hai giống chó này khi sống gần con người được huấn luyện nên đã dịu đi rất nhiều.

Riêng tập tính bầy đàn thì vẫn còn và đã vô tình tạo nên một đức tính rất tốt ở chúng đó là sự tuân lệnh và trung thành tuyệt đối, luôn sát cánh với người chủ mà chúng xem là “đầu đàn” giống như trong những chuyến đi săn và di chuyển của quá khứ.

Cả hai đều rất giàu năng lượng nên đặc biệt ưa thích sự vận động, chạy nhảy mỗi ngày.

Điểm khác nhau giữa chó Husky và Alaska

Mặc dù chó Husky và Alaska có nhiều điểm giống nhau nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy chúng có nhiều điểm khác nhau có thể dùng để phân biệt chó Alaska và Husky sau đây:

So sánh chó Husky và Alaska

Đặc điểmChó HuskyChó Alaska
Chiều cao53 – 58cm59 – 68cm (dòng Standard)

> 1m (dòng Giant)

Cân nặng20 – 27kg30 – 42kg (dòng Standard)

80kg (dòng Giant)

Hình thểGọn gàng, nhỏ, thanh thoátVạm vỡ, “đô con”
MặtDài, nhỏ, gọn, lanh lợi, hiền lành và tươi tắnTo ngang, uy nghiêm, dũng mãnh và dữ dằn 
Mắt– Có độ xếch cao hơn

– Các màu nâu, xanh biển, xanh da trời, xanh lá, hổ phách đều được AKC chấp nhận là màu của giống thuần chủng.

: Tìm hiểu tất tần tật về chó Bắc Kinh và cách nuôi hiệu quả Update 07/2024

– Hai mắt có thể có hai màu khác nhau. Trong cùng 1 mắt có thể có 2 màu hòa trộn.

– Có độ xếch thấp hơn

– Chỉ có 2 màu nâu hoặc đen mới được AKC chấp nhận là màu của giống thuần chủng

– Cả hai mắt đồng 1 màu

MũiGọn, nhỏTo hơn nhưng vẫn có độ gọn 
TaiHình tam giác nhọn, dựng đứng song songHình tam giác với đỉnh tù hơn, thẳng
Bộ lôngNgắn hơn, mềm và gọn gàng hơn

Lông mặt ngắn và gọn

Dài, dày, độ xồm lớn

Lông mặt bờm xù hơn

ChânDài, thon thả, cân đốiCao, to chắc như 4 cột trụ lớn
Tính cáchThông minh hơn nhưng ngương ngạnh, khó bảo, hay nổi loạn vượt rào, đôi khi đanh đá và thích “cà khịa”, gây sự vô cớ với các vật nuôi khácThông minh và hiền lành, dễ bảo, hòa thuận với các vật nuôi khác do đã được thuần hóa và lai tạo qua nhiều thế hệ nên bản năng hoang dã được mất đi nhiều.

 

Nên chọn pet nào giữa chó Husky và Alaska?

Dựa trên bảng so sánh trên bạn có thể biết chó Husky và Alaska khác nhau ở điểm nào và từ đó đưa ra quyết định nên nuôi Husky hay Alaska tùy theo sở thích của bạn.

Về vấn đề chó Husky và Alaska con nào đẹp hơn còn tùy thuộc vào quan điểm và guu của mỗi người. Nếu bạn thích vẻ đẹp thanh thoát nhưng lanh lợi và đáng yêu thì chọn Husky. Nếu bạn thích sự hiền lành đằng sau vẻ uy nghiêm và dữ dằn thì chọn Alaska. Trường hợp bạn thích cả hai giống này thì có thể chọn nuôi cả hai hoặc nuôi giống Husky lai Alaska – dòng này có ngoại hình vô cùng đẹp mà giá thành thấp hơn, do Husky alaska vẫn được coi là dòng chó lai, bộ gen không thuần chủng.

Việc chó Husky và Alaska con nào đắt hơn còn tùy thuộc vào thị trường và vào việc đó là giống sinh ở đâu, Việt Nam – Trung Quốc – Thái Lan hay là ở các nước phương tây.

: Chó poodle cái sinh sản khi nào là tốt nhất? Update 07/2024

Rate this post