Chó Đi Vệ Sinh – Tập Tính Và Nuôi Dạy Đúng Cách Update 04/2024

Việc theo dõi chu kỳ đi vệ sinh của chó nhiều hay ít giúp chúng ta nhận biết được chúng có đang bị mắc bệnh gì hay không. Vì vậy chúng ta cần biết được thông tin cơ bản là: Bình thường, Chó đi vệ sinh mấy lần một ngày? Cùng vaat.org.au tìm hiểu nhé!

: Chó Đi Vệ Sinh – Tập Tính Và Nuôi Dạy Đúng Cách Update 04/2024

Vậy bao nhiêu lần đi vệ sinh /ngày là bình thường ở chó?

Trung bình thì mỗi con chó sẽ có nhu cầu đi vệ tinh tầm 3-5 lần/ngày để thải những chất độc trong cơ thể ra ngoài. Các bác sĩ thú y khuyến nghị rằng nếu nhận ra chó bạn quá 6 – 8 tiếng mà vẫn chưa đi vệ sinh thì nên theo dõi tiếp để xem có triệu chứng gì khác trước khi đem chúng đến gặp bác sĩ.

Mỗi chú chó sẽ khác nhau về số lần

Có một vài yếu tố làm giảm số lần đi vệ sinh của chó như:

 • Độ tuổi
 • Giống chó
 • Kích thước, trọng lượng
 • Chế độ ăn uống, bao gồm lượng nước chúng ta cho chó uống mỗi ngàyIFrame

Biết được thói quen đi vệ sinh của cún cưng sẽ giúp bạn được rất nhiều điều. Ví dụ cún nhà bạn thường đi 6 tiếng/lần thì cứ đến tầm đó thì bạn nên chủ động dắt chúng đến vị trí mà bạn đã định sẵn cho chúng đi vệ sinh hoặc chó nhà bạn tầm 10 tiếng mới đi 1 lần thì nếu bạn đang dắt chúng đi dạo, bạn có thể thư thả dắt đi từ từ, không cần quá vội vàng.

Nhưng nói chung là cũng đừng nên để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến bàng quang và hệ tiết niệu của chúng.

Bạn cũng nên tham khảo bài viết: Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ để khi cún cưng muốn đi vệ sinh, chúng sẽ tự động đến toilet hoặc nơi bạn đặt khay vệ sinh cho chómà bạn đã huấn luyện từ trước cực dễ dàng.IFrame

Những giống chó cỡ bự thì bàng quang lớn hơn nên giữ nước được nhiều hơn, trái ngược với những giống chó nhỏ như Chihuahua, Shiz Tzu…

Một số trường hợp Chó đi vệ sinh nhiều lần trong ngày

 • Chó bị béo phì thừa cân
 • Chó đang uống thuốc kích thích đi tiểu nhiều để lọc thận, gan
 • Chó uống nước nhiều trong ngày hoặc bạn cho chúng ăn nhiều món nước
 • Chó bị mắc bệnh, ví dụ tiểu đường

Theo dõi sự khác lạ khi chó đi vệ sinh quá nhiều hoặc khác lạ

: Chó Tiểu Ra Máu – Bệnh Lý Nguy Hiểm Cần Điều Trị Sớm Update 04/2024

Nếu chó đi vệ sinh quá nhiều nhưng không phải do những lí do ở trên và nước tiểu có một số dấu hiệu dưới đây, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y gần nhất để khám liền nhé:

 • Khi đi vệ sinh cảm giác cún cưng đi rất khó khăn
 • Nước tiểu hoặc phân có màu lạ
 • Đi quá nhiều lần trong ngày bất thường không vì lí do cụ thể nào cả

Tóm lại chó đi vệ sinh tầm 3 – 5 lần trong ngày, những chú chó cỡ lớn có thể giữ được 4 – 6 tiếng/lần còn những chú chó được huấn luyện đi vệ sinh thì có thể “kìm hãm” được tận 10 tiếng/lần.

CÁCH DẠY CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

Những dụng cụ cần thiết khi huấn luyện chó đi vệ sinh

• Ổ nằm có kích thước phù hợp: ổ nằm sẽ giữ cho chó con của bạn học cách chịu đựng lâu hơn khi mắc vệ sinh vì chúng muốn giữ chỗ ở luôn sạch sẽ. Ngoài ra, ổ nằm còn giữ chó an toàn khi bạn không thể ở cạnh quan sát.

• Dây dắt: ngay cả khi bạn có một cái sân rào cổng, hãy dắt chó con của bạn ra bằng dây dắt để chúng không mê chơi thay vì đi vệ sinh đúng chỗ. Một chiếc dây dắt cũng sẽ giữ chó đủ gần để bạn có thể thưởng cho chó ngay khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

• Thức ăn bánh thưởng: hãy cho chó của bạn một phần thưởng nhỏ ngay khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ bạn muốn. Điều này sẽ cho chó biết việc chúng vừa làm là đúng và được khuyến khích thực hiện thêm.

• Cổng chặn: cổng là một cách tuyệt vời để giữ cho con chó của bạn không lén lút đi đến các khu vực khác trong nhà và tè bậy.

• Chất loại bỏ vết bẩn và mùi hôi: sử dụng loại chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ ngăn chó của bạn tìm ra những chỗ mà chúng đã đánh dấu mùi trước đó thông qua nước tiểu.

Đặt ra lịch cố định dẫn chó đi vệ sinh

Đầu tiên, bạn cần trả lời hai câu hỏi:

 • Chó đi vệ sinh mấy lần 1 ngày?
 • Chó thường đi vệ sinh vào thời gian nào?

Chó thường mắc vệ sinh sau khi thức dậy, sau khi ăn uống xong, sau khi vui chơi. Vì thế số lần đi vệ sinh trong 1 ngày cũng sẽ tỷ lệ thuận với mức độ sinh hoạt này.

: Chó Bichon Frise – Chú chó gia đình đáng yêu Update 04/2024

Chó bắt nhịp tốt với những lịch trình được lặp đi lặp lại thường xuyên. Cho chó ăn theo thời gian cố định và dắt chúng đi dạo sau khi ăn với những chuyến đi chơi hàng giờ trong giai đoạn đầu tập luyện sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Phương pháp dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

 • Khen thưởng tích cực

Nên nhớ chỉ có duy nhất một phương pháp huấn luyện chó được chấp nhận dù ở mọi độ tuổi, đó là: khen thưởng tích cực, nghĩa là khen thưởng chó bằng thức ăn cho chó hoặc bánh thưởng mỗi khi chó làm đúng. Mọi hành động trừng phạt chó chỉ làm cho mối quan hệ cả hai trở nên tệ hơn. Trong suy nghĩ của chó, chúng không xem thứ chúng vừa thải ra là dơ bẩn và có mùi, thậm chí chúng còn thấy rất tuyệt là đằng khác. Hình phạt sẽ không làm chó hiểu những việc chúng nên làm, mà còn làm chúng sợ hãi khi ở gần bạn. Và tất nhiên là chó sẽ không còn nghe lời bạn như ban đầu nữa. Việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng và nên nhớ, một chú chó mới về nhà chỉ học hỏi nhanh qua những quy tắc được thống nhất rõ ràng từ đầu.

Một trong những hiểu lầm lớn nhất mà các chủ vật cưng thường mắc phải là nghĩ rằng chó có thể giữ chất thải trong cơ thể lâu. Thực sự thì thể chất của chó chỉ cho phép lưu trữ chất thải trong thời gian ngắn. Có một cách tính chung về “thời gian trữ chất thải” này là cứ 1 tháng tuổi tương đương với 1 giờ tăng thêm về sức chịu đựng. Ví dụ một chú cún 2 tháng tuổi có thể giữ chất thải trong cơ thể tối đa là 2 giờ. Khi chó càng lớn tuổi càng có thể giữ chất thải trong cơ thể lâu hơn vào ban đêm.

Việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cũng phải nhất quán từ đầu về vị trí. Không thể cứ thỉnh thoảng dạy cho chú chó con của bạn đi vệ sinh trong WC và rồi thỉnh thoảng lại dạy chúng ra ngoài đi vệ sinh. Chúng chắc chắn sẽ nhầm lẫn.

 • Làm sao để chó không đi vệ sinh trong nhà?

Một trong những cách dễ nhất để ngăn chó đi bậy trong nhà chính là tìm hiểu dấu hiệu, thói quen và thời điểm chó con của bạn cần phải đi vệ sinh.

 • Dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh

Hầu hết những chú chó con sẽ ngửi mặt đất, sàn nhà khi chúng muốn đi vệ sinh, nhưng trước đó còn có nhiều dấu hiệu khác có thể bạn chưa biết. Chó bước loanh quanh, phân tâm khi vui chơi và bỏ chơi giữa chừng.

 • Sử dụng dây dắt rèn luyện chó đi vệ sinh

Hãy nên dùng dây dắt chó ra ngoài để đi vệ sinh vì lúc đó bạn luôn ở sát bên chúng để thưởng ngay lập tức. Nếu để chó ở nhà, bạn sẽ không thể xuất hiện ngay lúc chúng đi vệ sinh để thưởng ngay. Khi khen thưởng chậm sẽ mất tác dụng vì chó không thấy được sự liên hệ cũng như chúng không hiểu vì sao chúng được thưởng.

 • Câu lệnh nhắc nhở

Một câu lệnh bảo giục chó đi vệ sinh có thể giúp ích rất nhiều trong trường hợp này. Câu lệnh “hurry up” hoặc “go ahead” này sẽ nhắc nhở chó con đi vệ sinh mỗi khi ra ngoài.

 • Kiên nhẫn sửa sai

Đôi khi, mặc dù bạn huấn luyện rất vất vả nhưng chú chó con vẫn đi vệ sinh trong nhà. Nếu bạn bắt gặp chó đang tiểu tiện hay đi nặng trong nhà, hãy nhanh chóng phát ra một âm thanh bất ngờ để ngăn chó lại, sau đó lập tức đưa chúng đến chỗ mong muốn và cho chó một phần thưởng vì chó đã đi vệ sinh đúng chỗ. Đừng trừng phạt con chó của bạn vì chúng vô tình mắc một sai lầm; chỉ cần lau sạch sàn nhà với bình xịt loại bỏ mùi và cố gắng hơn ở những lần huấn luyện sau.

Hãy lưu tâm đến những thông tin cơ bản này vì việc biết được chó đi vệ sinh mấy lần trong ngày thể hiện bạn là một người chủ luôn quan tâm đến cún cưng của mình cũng như nắm được thói quen của chúng để chăm sóc chó một cách tốt nhất!

: Chẩn bệnh chó poodle nôn ra nước vàng: Nguyên nhân & cách chữa trị Update 04/2024

Rate this post