Chó Husky Siberian – vẻ đẹp “mê hoặc” của… kẻ “đào thoát bậc thầy” Update 07/2024

Chó Husky Siberian
Portrait of siberian husky on snow

Hiếm có giống pet nào khiến người chơi khuyển cảnh dù e ngại khi lựa chọn mà vẫn “si mê” và không thể cưỡng lại như chó Husky Siberian. Tất cả mọi thứ thuộc về Husky Siberian đều trở nên hấp dẫn đối với người nuôi, dù đó là ngoại hình hàng “top” hay cá tính mang màu sắc hoang dã của kẻ “đào thoát bậc thầy”.

Xem thêm:

: Chó Husky Siberian – vẻ đẹp “mê hoặc” của… kẻ “đào thoát bậc thầy” Update 07/2024

+ Giải mã nguồn gốc chó Husky đại ngáo “siêu biểu cảm”

+ Bật mí cách nuôi chó Husky và huấn luyện chuẩn, khoa học nhất

Chó Husky Siberian

Nguồn gốc của chó Husky Siberian

Husky Siberian là giống chó có nguồn gốc từ giống chó sói Bắc Cực. Những chú chó Husky Siberian đầu tiên được tìm thấy ở vùng Đông Bắc Siberia (nước Nga). Tại đây, người Chukchi đã phối giống để có được những chú Husky có sức mạnh bền bỉ, dùng để kéo xe trong những chuyến kéo hàng dưới thời tiết giá lạnh, tuyết phủ dài ngày.

Về sau, cùng với những người thương buôn, Husky mới được di chuyển sang Alaska – tiểu bang của Hoa Kỳ vào năm 1908. Ở đây, chúng cùng với chó Alaska trở thành những chú chó kéo xe hàng phổ biến nhất thời  kỳ này. 

Cho đến hơn 20 năm sau, Husky mới được “Câu lạc bộ chó giống Mỹ” (AKC) công nhận với tên gọi chính thức là Husky Siberian hay gọi tắt là Husky. Khoảng 9 năm sau đó, Husky tiếp tục được du nhập sang Canada và sau đó là nhiều đất nước khác. Đến nay, chó Husky đã “phủ sóng” trên toàn Thế giới và thuộc “top” những chú chó cảnh đẹp nhất.

Phân loại chó Husky Siberian

Chó Husky Siberian được phân loại chủ yếu theo độ thuần chủng của bộ gen, không có sự phân biệt về kích cỡ hay. Riêng màu lông màu mắt chỉ dùng để cho thấy sự khác nhau, không dùng để phân loại chính thống.

Chó Husky Siberian

: Top 10 Giống Chó Giữ Nhà Tốt Nhất Hiện Nay Đang Được Ưa Chuộng Update 07/2024

Theo đó, Husky có thể được phân biệt gồm 2 loại sau:

– Husky thuần chủng:

Đây là những chú Husky được nhân giống từ những chú Husky bố – mẹ có bộ gen thuần chủng hoàn toàn của giống chó Husky. Những chú chó Husky có bộ gen thuần chủng càng cao, càng tinh khiết thì giá trị của chúng càng lớn và càng được yêu thích.

Chính vì vậy, hầu hết những người chơi chó cảnh chuyên nghiệp yêu thích Husky đều thích dòng Husky thuần chủng hơn. Đáng nói là dòng Husky thuần chủng có nguồn gốc ở các nước phương Tây được đánh giá cao hơn về mức độ thuần chủng so với ở các nước châu Á.

– Husky lai:

Đây là dòng Husky được lai tạo từ những chú Husky thuần chủng hoặc không thuần chủng với những chú chó thuộc các giống khác. Đó có thể là: Becgie, Samoyed, Alaska, Akita, Phốc sóc,…

Mục đích của việc lai tạo là nhằm tạo ra những dòng chó mới có diện mạo lạ hơn bố – mẹ chúng. Bởi đời Husky lai có thể có thêm nhiều nét thú vị ở ngoại hình cùng hòa trộn với các đặc điểm vốn có của Husky thuần chủng.

Dòng chó Husky lai phổ biến nhiều ở Việt Nam và được nhiều người chọn nuôi do chi phí hợp lý hơn so với các dòng chó Husky thuần chủng.

Đặc điểm ngoại hình của chó Husky Siberian

Chó Husky Siberian

Chó Husky Siberian có thể nhận diện rất dễ dàng so với đại đa số các giống chó khác. Nếu có nhầm lẫn thì chỉ có thể nhầm với những giống chó có chung tổ tiên và nguồn gốc như Alaska. Những đặc điểm chính về ngoại hình của Husky có thể kể đến như sau:

* Chiều cao và cân nặng:

– Husky đực trưởng thành: Cao từ 21 – 23 inch (tương đương với 53 – 58cm), nặng từ 45 – 60 pound (tương đương với 20 – 27 kg)

– Husky cái trưởng thành: Cao từ 20 – 21 inch (tương đương với 51 – 56cm), nặng từ 35 – 50 pound (tương đương với 16 – 23 kg)

* Bộ lông:

: Chó Bull Pháp: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc Update 07/2024

Lông của Husky có 2 lớp, lớp ngoài dài và cứng hơn có tác dụng chống thấm nước tốt và bảo vệ; lớp bên trong ngắn và mềm hơn, mọc sát thân có tác dụng giữ nhiệt tốt cho cơ thể vật nuôi. Bộ lông này giúp cho Husky có thể chịu được nhiệt độ xuống tới -500C – 600C.

Màu lông của Husky có sự pha trộn giữa màu trắng với các gam màu khác, phổ biến nhất là: Đen, nâu đỏ, xám (phấn). Trong đó, màu trắng là màu chính và nằm ở các vị trí cố định gồm: Mặt, chân và đốm cuối đuôi. Riêng màu trắng tuyền và Agouti khá hiếm, gần như không có ở Việt Nam.

* Mắt:

Mắt của chó Husky Siberian có hình quả hành nhận, khoảng cách đều nhau và cân đối. Màu mắt chủ yếu gồm: Xanh nước biển, xanh lá cây, xanh da trời, màu hổ phách. Husky có thể có 2 mắt đồng màu, cũng có thể hai mắt khác màu nhau hoặc trong 1 mắt có hai màu hòa trộn.

* Mũi:

Màu của mũi đi theo màu lồng với quy luật: Lông đen – mũi nâu, lông xám – mũi đen, lông nâu – mũi đỏ thẫm, lông trắng – mũi xám nhạt.

* Tai:

Tai hình tam giác nhọn, dựng thẳng đứng, cân đối nhau, rất đều.

Tính cách của chó Husky Siberian

Husky là giống chó thông minh và cực kỳ trung thành. Chúng sẽ xem bạn là  người chủ duy nhất nếu bạn nuôi chúng từ nhỏ. Đó là tính cách được hình thành từ tập tính bầy đàn tuyệt đối nghe lời con đầu đàn và người chủ dẫn đường.

Husky cực từ tăng động và thừa năng lượng. Vì thế, chúng rất thích chạy nhảy, hoạt động trong ngày. Sự tù túng gò bó có thể khiến chúng đôi khi phản ứng bằng cách phá phách, thậm chí sẵn sàng “phá rào” để trốn ra ngoài.

Chó Husky Siberian cũng rất dễ thương và tình cảm. Chúng rất yêu quý người chủ của mình, sẵn sàng bảo vệ khi gặp nguy. Đặc biệt, khuôn mặt lạnh lùng của chúng đôi khi có những biểu cảm rất đa dạng và đáng yêu. Chúng được mệnh danh là “thánh biểu cảm” – điều không có ở các giống chó khác.

Đây chính là sự “mâu thuẫn nhẹ” trong tính cách của Husky. Vì thế, cách nuôi chó Husky Siberian như thế nào rất quan trọng mà bạn không thể không quan tâm trước khi quyết định có nên rước “bé ấy” về hay không.

: 5 điểm nổi bật của chó Alaska nâu đỏ mà bạn cần biết Update 07/2024

Rate this post