Chó Phú Quốc không có xoáy có phải loài thuần chủng? Update 07/2024

Chó Phú Quốc không có xoáy có phải loài thuần chủng?

Chó Phú Quốc nổi tiếng với tính cách nhanh nhẹn, tinh khôn và nét đặc trưng có xoáy lông trên lưng nên được nhiều người ưa chuộng. Vậy chó Phú Quốc không có xoáy có phải chó Phú Quốc “xịn” hay không? Hãy xem ngay kinh nghiệm của những người có thâm niên trong việc nhân giống và nghiên cứu giống chó này chia sẻ nhé.

Xem thêm:

: Chó Phú Quốc không có xoáy có phải loài thuần chủng? Update 07/2024

+ Top 5 thông tin thú vị về giống chó Phú Quốc vện

+ Chó Phú Quốc màu nào đẹp nhất? Chó Phú Quốc đen hay trắng?

Đặc điểm nhận dạng chó Phú Quốc thuần chủng

Chó Phú Quốc thuần chủng sẽ có thân hình thon gọn, rắn chắc, cân nặng phổ biến từ 12-18kg, ngực nở và sâu, eo thon, lưng thẳng.

Chó Phú Quốc không có xoáy có phải loài thuần chủng?

  • Đầu thuôn dài cân đối với thân hình, mõm nhỏ và thuôn dài, lưỡi có đốm.
  • Mắt nâu và nhìn hung tợn (dân chơi chó Phú Quốc thường gọi là mắt cọp.
  • Chân nhỏ ngắn nhưng gân guốc, các cơ bắp ở đùi, vai và hông rất phát triển giúp chúng có thể đạt tốc độ cao khi săn đuổi con mồi.
  • Đuôi thường cong trên lưng, gọi là đuôi vót cần câu.
  • Lông của chó Phú Quốc thường ngắn và bó sát da, màu sắc lông hết sức đa dạng. Phổ biến nhất là màu vàng (Vàng nhạt, vàng cam hoặc màu kem), nâu đỏ, đen, hiếm hơn là màu vện, màu socola, hiếm nhất là màu xám.
  • Xoáy lông trên lưng là đặc điểm được dân chơi chó rất ưa chuộng và dùng để nhận dạng chó Phú Quốc “xịn”.

Một chú chó có xoáy trên lưng có thể không phải thuần chủng nhưng chắc chắn là mang gen của chó Phú Quốc. Ngoài xoáy lưng, một số chó Phú Quốc còn có xoáy ở hai bên cổ, xoáy ở mông.

Chính vì chó Phú Quốc đã được ưa chuộng tại Việt Nam từ nhiều năm nay nên việc bị lai tạo với các giống chó khác nhau là điều dễ hiểu. Nếu nhận dạng chó Phú Quốc thuần chủng, người ta thường tập trung vào xoáy ở trên lưng. Vậy chó Phú Quốc không có xoáy có phải là thuần chủng hay không? Hãy tìm hiểu ngay đáp án trong phần tin tiếp theo.

Chó Phú Quốc không có xoáy có phải loài thuần chủng?

Qua đặc điểm nhận dạng trên đây, có thể thấy hầu hết mọi người biết đến chó Phú Quốc với các đặc điểm nổi bật như lông xoáy có sống lưng, chân màng vịt và cực kỳ tinh khôn. (Dân chơi chó chuyên nghiệp đánh giá chó Phú Quốc khôn hơn cả Becgie và cực kỳ dễ huấn luyện).

Chó Phú Quốc không có xoáy có phải loài thuần chủng?

: 4 Cách Cứu Chó Bị Hốc Xương Cực Hiệu Quả Tại Nhà Update 07/2024

Chó Phú Quốc thuần chủng không phải con nào cũng có xoáy trên lưng, ngay cả 2 chú chó thuần chủng được mang từ đảo Phú Quốc về giao phối với nhau, vẫn có một tỉ lệ nhất định lứa chon sinh ra không có xoáy. Vì thế, chó Phú Quốc không có xoáy vẫn có thể mang giống thuần chủng.

Tỷ lệ chó Phú Quốc có xoáy lông mỗi lứa chỉ khoảng 40-50% mà thôi. Một nửa còn lại sẽ không có xoáy. Nói cách khác, chó có xoáy chưa chắc thuần chủng và chó không xoáy cũng chưa chắc là chó lai.

Sở dĩ mọi người quan niệm chó Phú Quốc phải có xoáy lông trên lưng là do chỉ những chú chó có xoáy mới được dân chơi chó ưa chuộng vì đây là nét đặc trưng riêng của giống chó này.

Chó Phú Quốc lỗi xoáy hoặc không có xoáy thường bị coi là chó lai, bị “hắt hủi”. Nhưng xét về mặt di truyền, những chú chó Phú Quốc không xoáy vẫn được coi là Phú Quốc thuần chủng, vẫn có thể sinh ra những chú chó có xoáy (với tỉ lệ 40%) khi cho giao phối với một chú chó Phú Quốc khác.

Những nhầm lẫn về cách nhận biết chó Phú Quốc lai

Ngoài đặc điểm gây tranh cãi của giống chó Phú Quốc về xoáy trên lưng, đặc điểm chân màng vịt ở chó Phú Quốc thì sao?

Chó Phú Quốc không có xoáy có phải loài thuần chủng?

Người ta vẫn truyền miệng rằng, chó Phú Quốc thuần chủng có chân màng vịt, khiến chúng bơi lội rất giỏi, thích nghi tốt với môi trường biển đảo.

Tuy nhiên, quan điểm này chưa nhận được sự đồng tình của các chuyên gia chơi chó cảnh. Nếu bạn xòe các ngón chân của chó Phú Quốc và chó thường ra để so sánh sẽ thấy, lớp màng giữa các ngón chân của chúng không khác gì nhau.

Như vậy, chỉ có một đặc điểm mà “giang hồ” đồn thổi về chó Phú Quốc là đúng, đó chính là tính cách cực kỳ tinh khôn, rất dễ huấn luyện.

: Top 6 giống chó săn nổi tiếng trên Thế Giới. Update 07/2024

Một chú chó Phú Quốc xoáy yên ngựa hay không có xoáy hay lỗi xoáy đều có khả năng tuân thủ mệnh lệnh nhanh chóng chỉ sau vài lần huấn luyện. Không chỉ vậy, chúng cũng cực kỳ trung thành và nhạy bén, rất cảnh giác với người lạ nên có thể dùng làm chó trông nhà.

Đối với những chú chó được nuôi tại các vùng nông thôn, hoang dã có khả năng săn mồi rất tốt, con mồi ưa thích của chúng là chuột,…

Vì thế, nếu bạn nuôi chó Phú Quốc ở thành phố, cần cho chó ra ngoài chạy nhảy thường xuyên để giải tỏa năng lượng. Khi đi dạo, bạn nên sử dụng dây dắt chó để giữ chúng luôn ở bên cạnh, đảm bảo an toàn cho cả chó và người đi đường.

Với loài chó này, có thể thấy cả chó lai và thuần chủng đều cực kì tinh khôn, tuy nhiên mức độ là khác nhau. Nếu bạn thấy trong đàn chó con có một vài con chó Phú Quốc lỗi xoáy ở lưng thì cũng không nên kết luận cho bố mẹ không thuần chủng. Theo các chủ trại có thâm niên nuôi và nhân giống chó Phú Quốc thì chỉ có khoảng 40-50% chó con sinh ra là có xoáy lưng dù bố mẹ đều là chó Phú Quốc thuần chủng.

Dựa vào những thông tin và nét đặc trưng riêng của chó Phú Quốc trên đây, bạn đã có những đánh giá về chó Phú Quốc không có xoáy có phải chó thuần chủng hay không. Giờ thì yên tâm liên hệ tới vaat.org.au để chọn ngay cho mình một chú chó thông minh, lanh lợi với giá cực kỳ ưu đãi nhé.

Hy vọng thông tin trên đây hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần giải đáp liên quan tới Chó Phú Quốc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhé.

Xem thêm:

: Chó Phú Quốc không có xoáy có phải loài thuần chủng? Update 07/2024

+ Top 5 thông tin thú vị về chó Phú Quốc con

+ Thông tin và giá bán của top 6 giống chó Phú Quốc lai

: Chó Chăn Cừu Shetland – Cách Nuôi Dưỡng Giống Chó Thông Minh Đúng Cách Update 07/2024

Rate this post