Chó Phú Quốc – Tìm hiểu về loài “Khuyển vương” của Việt Nam Update 06/2024

Được mệnh danh là một trong “Tứ đại Quốc khuyển”, chó Phú Quốc là một giống chó cực kỳ quý hiếm của Việt Nam. Nổi tiếng với sự tinh khôn, gan dạ, thông minh và sắc vóc trời phú, chó Phú Quốc ngày nay được thuần dưỡng như vật nuôi trong nhà và có giá từ hàng chục đến trăm triệu đồng.

Trong bài viết dưới đây, vaat.org.au sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm của chó Phú Quốc để giải mã lý do lại tai sao giống chó này là có giá trị cao như vậy nhé?

Chó Phú Quốc là một trong 3 dòng chó Xoáy trên Thế Giới
Chó Phú Quốc là một trong 3 dòng chó Xoáy trên Thế Giới

Chó Phú Quốc – loài chó của truyền thuyết 

Những ai có dịp tiếp xúc với giống chó Phú Quốc này sẽ đều phải ấn tượng trước sự nhanh nhẹn, cùng cơ bắp chắc nịch và rắn rỏi của chúng. Giống chó này sở hữu nhiều phẩm chất đặc biệt và được người dân trên đảo yêu quý đặt cho nhiều tên gọi mỹ miều như: “chó Quý tộc”, “khuyển vương”, “sói lửa miền Tây” hay “thần khuyển nước Nam”.

Tuy nhiên, nguồn gốc của giống chó này từ đâu, xuất hiện ở Phú Quốc từ khi nào vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải. Theo nhiều ghi chép để lại, loài chó này đã sinh sống trên đảo Phú Quốc, Kiên Giang được hàng trăm năm. Chúng luôn là người bạn đồng hành trung thành và thông minh của người dân đảo Ngọc.

Đặc biệt do sống trên đảo, tách biệt hoàn toàn với đất liền nên chó Phú Quốc sở hữu bộ gen thuần chủng, không bị lai tạp, khác hẳn so với những giống chó khác.

Đọc thêm : Kinh nghiệm dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Đặc điểm nhận biết giống chó Phú Quốc 

Giống chó này rất nhanh nhẹn
Giống chó này rất nhanh nhẹn

Đặc điểm ngoại hình

Hiện nay, trên thế giới, giống chó có xoáy trên lưng có tới 400 loài, nhưng tập trung chủ yếu chỉ ở 3 nơi: Việt Nam, Thái Lan và Phi châu.

Chó Phú Quốc thuần chủng có nhiều màu sắc lông, nhưng sẽ có 4 màu cơ bản là vện, đen, vàng, đốm với lông ngắn sát da.

4 màu chó Phú Quốc
4 màu chó Phú Quốc

Chỉ nhìn qua, ta cũng có thể nhận thấy chó Phú Quốc sở hữu những đặc điểm đặc trưng rất dễ nhận biết mà chỉ ở giống chó này mới có:

  •  Lưng: chó Phú Quốc sở hữu các xoáy và dải lông mọc ngược trên lưng ( có hình kiếm, hình lá,…) . Những vòng xoáy này sẽ dựng đứng lên khi chúng đuổi theo con mồi.
  •  Chân: Chân chó Phú Quốc có màng như chân vịt nên bơi rất giỏi, vì vậy mà người ta bảo chó Phú Quốc bơi như rái cá.
  • Đuôi: cong như hình cánh cung
  • Lưỡi: có đốm hoặc đen
Xoáy hình kiếm trên lưng Chó Phú Quốc
Xoáy hình kiếm trên lưng Chó Phú Quốc
Chân chó có màng rất thú vị
Chân chó có màng rất thú vị

Nhưng bạn chỉ cần đặc biệt chú ý đến đặc điểm nhận biết giống chó này chính là phải có đốm lông xoáy đặc biệt trên lưng.

Đặc điểm tính cách 

Chó Phú Quốc rất thân thiện

Bản tính chó Phú Quốc rất lành, thân thiện với tất cả mọi người, chẳng kể là khách quen hay lạ, ai cũng được giống chó nhảy ra đón mừng rối rít (đây vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm của giống chó này). Bởi thế, chúng không được đánh giá cao trong khoản trông nhà chủ.

Chúng bơi rất giỏi
Chúng bơi rất giỏi

Đặc biệt , chó Phú Quốc có rất nhiều biệt tài phải kể đến như: bơi, leo trèo, săn bắt, chạy nhanh,…. Chúng được coi là đầy tớ trung thành của những người dân trên đảo.

Chó Phú Quốc rất thông minh

Theo như kết quả xét nghiệm gen trên thế giới thì chó Phú Quốc là một trong những loài còn giữ được nhiều đặc điểm gen trội nhất trong các loài chó hiện nay. Do đó không những giữ được những tập tính hoang dã vốn có, chúng còn rất thông minh và biết nghe lời chủ.

Trước kia, người dân thường nuôi chó Phú Quốc để trông nhà và đi săn bắt cùng chủ. Với bản tính gai góc và cùng thể lực dẻo dai, khi đi săn bắt, chúng có thể rình rồi tự đem con mồi về mà không cần đến sự trợ giúp hay mệnh lệnh của chủ.

Chó Phú Quốc đào hang khi sinh con

Đây là một tập tính riêng biệt nhất của giống chó này, đó là biết đào hang khi sinh con. Theo đó, mỗi khi sinh sản, chó Phú Quốc sẽ tự đào những chiếc hang thật sâu, chui vào đẻ và ấn giấu cũng như bảo vệ con của mình. Sáng sáng, chó mẹ sẽ ra ngoài săn mồi mang về nuôi con. Sau đó, chúng sẽ nằm chặn cửa hang để chắn gió cho con khỏi lạnh cho tới khi con cứng cáp.

Chó Phú Quốc thường tự đào hang để sinh con
Chó Phú Quốc thường tự đào hang để sinh con

Giờ đây, tuy chó Phú Quốc được nuôi trong nhà là chủ yếu, nhưng người dân vẫn thích những chú chó được sinh ra trong hang. Bởi họ cho rằng, chó được đẻ trong hang thì mới đích thực là chó Phú Quốc.

Những lưu ý khi đi mua giống chó Phú Quốc

Chó con rất đắt
Chó con rất đắt

Giống chó Phú Quốc cực kỳ phù hợp với những người nuôi có tính cách năng động và ưa thích khám phá. Nếu bạn đã lỡ phải lòng giống chó quý này, thì trước chọn mua chó, bạn nên tham khảo một vài lưu ý sau đây :

  •  Xác định nguồn tài chính của mình để mua cho phù hợp.
  • Xác định bạn thích màu chó nào, vì màu vện đang được ưa chuộng nhất trong 3 màu, bởi thế có giá cao hơn.
  • Quan sát kĩ xem con chó có biểu hiện của bệnh tật không? Để tránh tình trạng khi về nhà, chúng bị ốm, bệnh sẽ tốn tiền bạc và thời gian chăm sóc.
  •  Chọn lựa chó Phú Quốc hợp với tính cách của mình và dễ huấn luyện.

Đặc biệt, bạn nên lưu ý chọn trại chó uy tín và trách nhiệm khi mua chó, để tránh tối đa những điều không mong muốn. Chúc các bạn tìm được một con chó Phú Quốc khỏe mạnh, thông minh.

Hi vọng bài viết của vaat.org.au đã giúp bạn hiểu thêm về giống chó đặc biệt này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: 0981427586 để được hỗ trợ sớm nhất.

Rate this post