Làm sao để chữa gà bị sổ mũi sưng mặt có mùi hôi nhanh chóng và hiệu quả Update 06/2024

Gà bị sổ mũi sưng mặt là triệu chứng gà có vấn đề về hô hấp. Đặc biệt là phần nước dãi này lại có mùi hôi thối khá khó chịu. Nếu không phát hiện sớm thì rất có thể gà sẽ bị ốm nặng hơn và khó có thể chữa khỏi được. Vì thế mà các sư kê cần theo dõi gà của mình thường xuyên. Như vậy sẽ nhanh chóng phát hiện bệnh và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp nhất. vaat.org.au xin phép chia sẻ cách chữa gà bị sổ mũi sưng mặt và dịch đờm có mùi hôi thối khó chịu nhé.

2. Triệu chứng của bệnh gà bị sổ mũi sưng mặt

Để có thể có cách trị gà bị sổ mũi sưng mặt đúng và dứt điểm thì bà con cần trước hết nhận ra bệnh sớm. Sau đây là những triệu chứng cơ bản của gà bị bệnh sổ mũi sưng mặt.

: Làm sao để chữa gà bị sổ mũi sưng mặt có mùi hôi nhanh chóng và hiệu quả Update 06/2024

 • Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là gà bị sổ mũi, có dịch từ mồm, mũi chảy ra liên tục. Khi mới phát bệnh thì dịch này sẽ chảy ít, còn khi dịch mũi mồm chảy nhiều thì có thể bệnh đã nặng hơn rất nhiều.
 • Gà có mặt sưng với các khối u cục nổi lên trên bề mặt dễ nhận thấy. Khiến mặt gà gần như mất đi hình dạng ban đầu.
 • Gà thở khó khăn, khò khè do có đờm ngăn cản hô hấp.
 • Gà thường bị ho, hay vẩy đầu vẩy bỏ để bỏ đờm, sổ mũi.
 • Chất đờm của gà bị bệnh có mùi hôi thối khó chịu, trong hơi thở của gà cũng có mùi tương tự.

Khi có những dấu hiệu này thì gà hoàn toàn có thể bị bệnh sổ mũi sưng mặt. Bà con cần biết cách trị gà bị sổ mũi sưng mặt này sớm, để lâu sẽ càng khó chữa.

Gà bị chảy nước mũi thường có mùi hôi khó chịu.

Gà bị chảy nước mũi thường có mùi hôi khó chịu.

Với những triệu chứng như trên thì hoàn toàn có thể gà đã bị sổ mũi sưng mặt và sâu bên trong là bệnh khác nữa.

Nguyên nhân gà bị chảy nước mũi có mùi hôi

Có thể gà bị sổ mũi khò khè là do yếu tố môi trường bình thường. Nhưng cũng có thể là do các bệnh lý khiến chúng bị ảnh hưởng, triệu chứng sổ mũi chỉ là triệu chứng ban đầu mà thôi.

Bệnh sổ mũi thông thường

Với những cá thể gà yếu không đủ lực sức khỏe hoàn toàn có thể bị bệnh này. Chúng cũng giống với con người khi những cá nhân yếu thường xuyên bị xổ mũi, ốm cảm vặt khi thay đổi thời tiết. Một số nguyên nhân dẫn tới sổ mũi thông thường như sau:

 • Môi trường sống chuồng trại quá bẩn. Không được vệ sinh quá ẩm thấp nên sinh ra những nấm mốc gây khó khăn cho gà thở, hô hấp.
 • Nhiệt độ của môi trường quá thấp hoặc thay đổi đột ngột khiến cơ thể gà không thể thích nghi được.
 • Gà sau khi được vần hơi, vần đòn hoặc tham gia các trận chiến không được vệ sinh, vỗ dãi đầy đủ. Dẫn tới bị hen và có đờm.

Cũng có thể do thời tiết dẫn tới gà bị bệnh xổ mũi sưng mặt.

Cũng có thể do thời tiết dẫn tới gà bị bệnh xổ mũi sưng mặt.

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm

Song hành với bệnh gà sổ mũi thông thường còn có thể do truyền nhiễm. Loại sổ mũi truyền nhiễm do bệnh Coryza do virus Haemophilus paragallinarum gây ra. Loại virus này có khả năng lây lan nhanh nếu không được phát hiện và cách ly kịp thời. Nhất là những vật trung gian truyền bệnh như chim hoang hoặc nuôi nhiều cá thể gà khác loại với nhau. Gà bị dính virus này sẽ bị ủ bệnh trong khoảng 2-3 ngày và bắt đầu phát bệnh.

Gà bị bệnh xổ mũi truyền nhiễm mang tên Coryza

Gà bị bệnh xổ mũi truyền nhiễm mang tên Coryza

Cách trị gà bị sổ mũi sưng mặt hiệu quả

Như bên trên chúng tôi đã nói rằng có 2 nguyên nhân chính để gây ra tình trạng gà bị sổ mũi sưng mặt. Sư kê cần phát hiện và phân loại chúng để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp nhất.

Trị gà bị sổ mũi thông thường

: Gà đá bị tái mặt, top 5 nguyên nhân và cách xử lý triệt để Update 06/2024

Với trường hợp gà bị sổ mũi thông thường thì có nhiều cách chữa trị khác nhau. Có thể tham khảo một số cách với vị thuốc có sẵn trong nhà.

Dùng tỏi

Tỏi là loại củ quả vị thuốc an toàn cho cơ thể gà. Chúng có thể giúp giảm bớt nhiều triệu chứng bệnh của gà hiệu quả. Ngoài việc chữa bệnh sổ mũi chúng còn có thể chữa gà bị hen, gà bị ăn không tiêu.

Cho gà ăn tỏi cũng chữa và phòng được nhiều bệnh

Cho gà ăn tỏi cũng chữa và phòng được nhiều bệnh

Cách sử dụng khá đơn giản đó là đập nát củ tỏi và cho gà ăn hàng ngày. Từ 1-2 nhánh tỏi tùy thuộc vào tình trạng bệnh của gà. Nếu không có thể đập nát xong dầm với nước cho gà uống. Nếu nuôi số lượng lớn thì có thể đập nát và cho uống hàng ngày. Tuy nhiên cần rửa vật dụng uống nước gà thường xuyên. Theo dõi tình trạng bệnh của gà để điều chỉnh liều lượng phù hợp.

 • Hướng dẫn chữa hen cho gà bằng tỏi hiệu quả
 • Cho gà ăn tỏi như thế nào để gà luôn khoẻ mạnh?

Dùng thuốc

Sử dụng thuốc Ery chuyên trị gà khó thở khò khè hoặc lên đờm. Sử dụng theo liều lượng ghi trên nhãn mác hoặc theo triệu chứng của gà. Như liều lượng thông thường là uống 1 viên 1 ngày. Chúng ta có thể chia làm đôi ra để uống vào 2 thời điểm buổi sáng hoặc buổi chiều.

Thuốc Ery chữa gà sưng mặt xổ mũi

Thuốc Ery chữa gà sưng mặt xổ mũi

Điều chỉnh nhiệt độ

Khi gà bị cảm cúm và sổ mũi chảy nước dãi khó chịu thì chúng ta ngay lập tức cần cách ly chúng. Sau đó vệ sinh chuồng trại sạch và nâng cao nhiệt độ khu chuồng nuôi. Sử dụng các loại đèn sưởi công suất tùy diện tích chuồng.

 • 5 Cách làm chuồng gà đơn giản đến phức tạp các sư kê nên biết
 • Cách làm chuồng gà bằng lưới B40 nhanh gọn tiết kiệm

Trị gà bị sổ mũi khò khè do virus

Khi đã biết chắc chắn gà bị do virus với các triệu chứng như sưng mặt giảm ăn và giảm thị lực thì chúng ta cần dùng thuốc đặc trị. Kết hợp với kháng sinh để nâng cao thể chất của gà. Giúp chúng có thể chống chọi được với bệnh này.

 • Streptomycin
 • Dihydrostreptomycin

Sử dụng 2 loại kháng sinh này theo liều lượng của nhà sản xuất thuốc. Từ đó theo dõi tình trạng bệnh để tăng hoặc giảm liều lượng. Kết hợp với các loại thuốc giảm thiểu đờm trong miệng và họng của gà. Không có thuốc trị gà sổ mũi một cách triệt để. Chúng ta kết hợp kháng sinh và chất bổ, thuốc trị theo triệu chứng để giải quyết việc này.

Sử dụng khán sinh streptomycin chữa gà sưng mặt.

Sử dụng khán sinh streptomycin chữa gà sưng mặt.

Những loại thuốc kháng sinh nếu có thể thì cho uống trực tiếp hoặc trộn lẫn với nước và thức ăn theo liều lượng cho sẵn. Nâng cao sức đề kháng của gà bằng cách bổ xung chế độ thức ăn cũng như nâng cao nhiệt độ chuồng nuôi nếu chúng quá thấp.

: Top Bệnh Phổ Biến Ở Gà – Cách Chữa và Phòng Chống Hiệu Quả Update 06/2024

Ngoài ra cũng có thể sử dụng thêm các loại thuốc vitamin B1 để nâng cao thể chất của gà nhé.

 • Chế độ thức ăn cho gà chọi đá sung sức khoẻ mạnh

Phòng bệnh gà bị sổ mũi khò khè sưng mặt như thế nào?

Phòng bệnh liên quan tới hô hấp của gà thì nhất thiết phải có môi trường sạch sẽ kết hợp với chế độ thức ăn hợp lý. Dưới đây là 1 số cách cần phải quan tâm.

Cho uống vắc xin

Các loại thuốc, vắc xin là hết sức cần thiết. Chúng giúp gà thiết lập được một cơ thể khỏe mạnh nơi gà. Nhờ đó mà cơ thể gà có đủ sức chống chịu với các bệnh thường gặp. Cho gà uống các vắc xin khi 2-3 ngày tuổi hoặc tuần tuổi tùy theo từng loại bệnh.

Chuồng trại sạch sẽ không ẩm ướt

Chuồng trại nên định kỳ vệ sinh và thay mới chất trấu lót sàn chuồng. Như vậy giảm thiểu các nấm mốc có khả năng gây ảnh hưởng cho gà. Giảm các loại vi khuẩn, virus ẩn chứa trong phân của gà một cách hiệu quả. Xem thêm 5 Cách làm chuồng gà đơn giản đến phức tạp các sư kê nên biết

Chuồng gà cần thông thoáng và sạch sẽ

Chuồng gà cần thông thoáng và sạch sẽ

Nhiều ánh sáng

Các loại chuồng gà cần có ánh sáng tự nhiên chiếu vào hàng ngày. Giúp cơ thể gà tổng hợp các chất cần thiết. Ngoài ra, chúng cũng giúp tăng nhiệt độ của chuồng khi trời lạnh.

Chuồng nuôi thoáng khí

Chuồng nuôi gà muốn phòng bệnh gà bị sổ mũi khò khè sưng mặt hiệu quả cần thông thoáng. Tuy nhiên cũng cần nhiệt độ ổn định. Không nên để gió lùa vào chuồng và thay đổi nhiệt độ thường xuyên.

Bổ xung đèn sưởi

Khi trời lạnh thì khả năng gà bị đờm, khó thở và các bệnh hô hấp là dễ bị nhất. Vì thế mà sử dụng đèn sưởi cho chúng là hợp lý.

Chuồng gà nên làm sạch sẽ và ấm áp để phòng nhiều bệnh trên gà.

Chuồng gà nên làm sạch sẽ và ấm áp để phòng nhiều bệnh trên gà.

Cách ly những cá thể nhiễm bệnh

Việc phát hiện sớm và cách ly cá thể nhiễm bệnh sẽ giúp giảm và phòng tránh lây bệnh một cách hiệu quả. Nên cách ly chúng ra hẳn 1 khu khác để điều trị. Với những cá thể còn lại cần theo dõi kỹ càng hơn.

Không nuôi nhiều loại gà với nhau

Chúng ta nên phân loại gà theo từng tuổi nhất định và loại nhất định. Không nuôi chung gà với nhau như vậy rất dễ bị lây nhiễm do cơ thể chúng có những kháng thể khác nhau.

Hy vọng với bài viết này khách hàng đã biết được cách chữa trị gà bị sổ mũi khò khè sưng mặt một cách hiệu quả. Và cũng giảm được hơi thở có mùi hôi của gà. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với vaat.org.au nhé!

: Bệnh Toi Gà Là Gì? Cách Phòng Tránh Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà Update 06/2024

Rate this post