Chứng động kinh ở thỏ: Nguyên nhân và cách xử trí Update 06/2024

Thỏ, cũng giống như chó và mèo, không may, có thể bị co giật trong khoảng thời gian không ưa thích vận động và đồng thời thường đi kèm với một loại quang sai tâm thần. Trong một số trường hợp, việc mất đi ý thức cũng có thể xảy ra. Các cơn động kinh có thể khá đáng sợ, đặc biệt là nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy một con thỏ hoặc bất kỳ vật nuôi nào khác có trải qua vấn đề này. Đối với một số chú thỏ, chúng có thể phục hồi hoàn toàn sau cơn động kinh. Tuy nhiên, trong khi đó, vẫn có một số con có triệu chứng kéo dài sau cơn động kinh. Cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng động kinh ở thỏ trong bài viết hôm nay nhé!

1. Động kinh là gì?

Theo MedlinePlus, một cơn động kinh được định nghĩa là “những phát hiện vật lý hoặc thay đổi hành vi xảy ra sau một giai đoạn hoạt động của xung điện bất thường xảy ra trong não”. Một cơn động kinh không nhất thiết phải liên quan đến co giật, hoặc run rẩy và co giật mà nhiều những người bình thường hay bị. Nhưng đó thường là triệu chứng của những cơn động kinh dễ nhận biết nhất (được gọi là cơn động kinh lớn hoặc co giật toàn thân).

: Chứng động kinh ở thỏ: Nguyên nhân và cách xử trí Update 06/2024

2. Triệu chứng co giật ở thỏ

Động kinh toàn phần ở thỏ có thể dẫn đến một số triệu chứng kéo dài trong khoảng thời gian ngắn (dưới một phút) có thể bao gồm:

 • Biểu hiện sự đau khổ một cách rất rõ ràng
 • Thường xuyên vẫy hoặc “chèo” chân
 • Nhầm lẫn mọi thứ
 • Mất thị lực tạm thời
 • Thường xuyên nghiêng đầu hoặc lắc đầu một cách bất bình thường
 • Không có khả năng sử dụng cơ bắp theo cách thông thường
 • Ngất xỉu (hiếm khi xảy ra)

Động kinh khu trú, hoặc co giật một phần không liên quan đến co giật, không dễ xác định như hoạt động co giật. Các biểu hiện có thể là:

 • Tai của thỏ bị co giật
 • Mất chức năng của một chân
 • Hiện tượng “Nhai kẹo cao su” khi con thỏ liếm không khí và nhai như thể nó có bơ đậu phộng bị mắc kẹt trên vòm miệng hoặc đang nhai kẹo cao su bong bóng một cách vô cùng nhanh và mạnh vì cảm giác dính răng

: Cây hồng cổ Sapa – Hồng cổ quý Việt Nam Update 06/2024

Động kinh khu trú không giống như cơn động kinh lớn và thời gian co giật là điều quan trọng cần lưu ý. Một cơn động kinh kéo dài vài phút sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của thỏ và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn trong khi cơn động kinh nhỏ, ngắn chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 20 giây và rất có thể sẽ không để lại bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào.

3. Nguyên nhân gây động kinh ở thỏ

Trên thực tế, có khá nhiều nguyên nhân có thể gây ra động kinh ở thỏ. Một số chú thỏ có thể chỉ bị động kinh nhỏ và ngắn, có thể tự vượt qua. Trong khi, một số khác lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thậm chí là có thể gây tử vong. Với tình trạng này, nó có thể bị gây ra bởi một số lý do sau:

 • Nhiễm trùng tai trong
 • Nhiễm E. cuniculi  (một động vật nguyên sinh)
 • Tiếp xúc với độc tố
 • Chấn thương
 • Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)
 • Động kinh
 • Ung thư
 • Bệnh dại
 • Dị tật bẩm sinh
 • Ngộ độc từ thuốc, thực vật hoặc hóa chất
 • Các cục máu đông

Những con thỏ có nguy cơ bị co giật cao hơn có thể mắc bệnh tim, thận hoặc gan tiềm ẩn, chấn thương não hoặc rối loạn thần kinh.

4. Chẩn đoán động kinh ở thỏ

Bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị làm các xét nghiệm cụ thể để loại trừ một số nguyên nhân phổ biến gây động kinh bao gồm tế bào học tai hoặc nuôi cấy, chụp MRI hoặc CT, chụp X quang (X-quang), xét nghiệm E. cuniculi hoặc sàng lọc hóa học máu. Tuy nhiên, không có “thử nghiệm động kinh” nào sẽ cho bạn biết chắc chắn lý do tại sao con thỏ của bạn bị động kinh. Nếu sau tất cả các xét nghiệm vẫn không thể đi đến một kết luận cụ thể nào, hoặc việc chẩn đoán quá đắt, bạn nên thử một lượng nhỏ các loại thuốc nói trên trước khi cho thỏ bắt đầu dùng thuốc kiểm soát động kinh dài hạn.

Tìm hiểu về chứng động kinh ở thỏ, nguyên nhân và cách xử trí
Tìm hiểu về chứng động kinh ở thỏ, nguyên nhân và cách xử trí

5. Điều trị chứng động kinh ở thỏ

Nếu khi thỏ của bạn lên cơn co giật và bạn có mặt ở đó, quan sát thấy tình trạng đó, hãy giữ bình tĩnh và giữ chặt con thỏ của bạn nhưng nhẹ nhàng để chúng không vẫy hoặc ngã và tự làm đau mình. Tiếp theo, nhìn vào đồng hồ để xem mấy giờ; hầu hết các cơn co giật kéo dài chưa đầy một phút. Nếu con thỏ của bạn tiếp tục bị co giật trong khoảng thời gian dài hơn một vài phút, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y gần nhất để điều trị khẩn cấp, càng sớm càng tốt. Trước đó, hãy nhớ dùng khăn ướt để làm mát cho cơ thể của chúng, tránh tình trạng động kinh kéo dài làm tăng nhiệt độ cơ thể lên quá cao.

: Thiết kế hệ thống lọc cho hồ cá Koi – Nguyên lý hoạt động Update 06/2024

Trong đa số trường hợp, thỏ của bạn sẽ thoát ra khỏi cơn động kinh sau chưa đầy một phút co giật. Điều quan trọng là giữ bình tĩnh và nói chuyện nhẹ nhàng để an ủi con thỏ của bạn khi chúng sắp thoát khỏi cơn động kinh. Sau khi thỏ của bạn bình tĩnh và ngồi dậy bình thường, hãy đánh dấu ngày diễn ra cơn động kinh này trên lịch để bạn có thể theo dõi tần suất diễn ra của các cơn động kinh. Nếu con thỏ của bạn bị động kinh lần đầu tiên, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để xem họ sẽ khuyên bạn làm những gì hoặc lên lịch một cuộc hẹn để kiểm tra cho thỏ của bạn. Nếu tần suất động kinh tăng theo thời gian hoặc nếu thỏ của bạn tiếp tục bị rơi vào cơn động kinh khác trong vòng 24 giờ, hãy đến gawoj bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Bác sĩ thú y có thể thử nhiều loại thuốc để điều trị một số nguyên nhân phổ biến nhất gây co giật. Thuốc kháng sinh, steroid, thuốc chống ký sinh trùng, thuốc chống viêm và thậm chí cả thuốc kiểm soát động kinh có thể được sử dụng nếu không tìm thấy lý do cụ thể gây ra cơn động kinh. Phenobarbital là một loại thuốc kiểm soát động kinh thường được sử dụng mà bác sĩ thú y có thể sẽ kê toa.

6. Cách phòng ngừa co giật ở thỏ

Động kinh xảy ra khá bất ngờ và đột ngột. Và đa số cơn động kinh chưa được chỉ ra nguyên nhân cụ thể. Do đó, bạn cần biết một số loại thuốc phòng ngừa và chăm sóc thích hợp trong và sau khi co giật. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ thú y xác định các vấn đề có thể có thể góp phần gây ra bệnh động kinh ở thỏ.

Động kinh có thể xảy ra ở thỏ và mang đến cho chúng rất nhiều tác hại về mặt sức khỏe. Bạn cần hết sức cảnh giác với căn bệnh này để không khiến tình trạng của thỏ trở nên tồi tệ hơn nữa. Chúc thỏ cưng của bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Xem thêm: Tìm hiểu về 5 chứng bệnh về mắt thường gặp nhất khi nuôi thỏ

: Giá sóc bay hiện nay là bao nhiêu – Địa chỉ nào bán uy tín, chất lượng? Update 06/2024

Rate this post