7 Dấu Hiệu Chó Có Bầu Chính Xác Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả Update 07/2024

Làm sao để biết chó có bầu hay chưa? Có những dấu hiệu nào để nhận ra chó nhà mình đã mang thai?

Cách nhận biết chó có bầu là một câu hỏi được rất nhiều bạn nuôi chó thắc mắc. Nhất là đối với những bạn lần đầu có chó mang thai. Vậy làm sao để biết được trong cái bụng kia là những sinh linh bé nhỏ hay chỉ là lớp mỡ dày do cô chó của bạn quá béo. Đội ngũ PetHealth sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc trên qua bài viết này.

: 7 Dấu Hiệu Chó Có Bầu Chính Xác Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả Update 07/2024

Nếu bạn chưa có kĩ năng về việc này thì có thể xem bài viết hướng dẫn dưới đây của vaat.org.au nhé: Những dấu hiệu nhận biết chó có bầu.

Chó có bầu khi bao nhiêu tháng tuổi?

Chó có bầu là chuyện hết sức bình thường khi bước vào thời kì trưởng thành. Thông thường chó cái khi 6 – 12 tháng tuổi là bắt đầu có biểu hiện động dục. Tuy nhiên, thời điểm 6 tháng tuổi thì chó chưa đủ sẵn sàng để làm mẹ. Do đó, khoảng 10 – 12 tháng tuổi là thời gian bắt đầu mang thai thích hợp của chó.

Lưu ý: Mỗi giống chó có thời gian, chu kì động dục khác nhau. Do đó, việc chó có bầu khi bao nhiêu tháng tuổi cũng khác nhau.

Thời gian mang bầu của chó là bao lâu?

Thông thường, chó mang thai trong thời gian khoảng 9 tuần tính từ lúc giao phối. Tuy nhiên, cũng tùy vào giống chó mà có thời gian mang thai khác nhau.

Ví dụ: Các giống chó ít thai (dưới 4 con) như: Golden, GSD, Nhật, Bắc Kinh… thì thời gian mang thai trên 9 tuần.

Những dấu hiệu nhận biết chó có bầu là gì?

Có 3 cách nhận biết khi chú chó nhà bạn mang thai đó là:

1. Nhận biết chó có bầu qua bề ngoài

Ưu điểm: Dễ dàng nhận biết được khi chăm sóc, ai cũng có thể quan sát được điều này.

Quan sát bụng của chó

Để phát hiện ra dấu hiệu chó có bầu này, bạn phải quan sát khi chó đã mang thai được khoảng 4-5 tuần. Lúc này bụng đã phát triển to hơn, cân nặng cũng tăng lên đột ngột, eo phình to, bụng căng tròn. Trông nàng ta lúc này đã bắt đầu nặng nề hơn rồi. Các cún con trong bụng chuyển động bạn cũng có thể quan sát được rồi.

: Khám phá những giống chó to nhất thế giới Update 07/2024

Chính vì vậy, cách này hơi khó để áp dụng cho việc nhận biết khi chó mới bắt đầu mang thai.

Quan sát núm vú

Khi chó bắt đầu thai nghén, đó cũng là lúc bầu ngực có sự thay đổi đầu tiên. Cụ thể là núm vú trở nên căng phồng hơn để chứa sữa nuôi các bạn cún nhỏ.

Không chỉ vậy, dấu hiệu chó có thai dễ nhận hơn đó là màu sắc của núm vú cũng trở nên hồng hào, rõ ràng nhất là từ 2-3 tuần đầu sau khi thụ thai thành công.

  • Nếu núm vú của chó hồng hào, bạn thấy căng phồng hơn so với bình thường (điều này khi chăm bạn có thể nhận ra ngay được) thì khả năng “cô” chó nhà bạn mang thai là rất lớn.
IFrame

Mách nhỏ: Đây là sự thay đổi dễ dàng nhận biết nhất của chó khi mang bầu trong thời kì đầu. Tất nhiên, nó chỉ mới thụ thai khoảng 2 tuần.

  • Nếu bạn nhìn thấy núm vú của chó không có thay đổi gì thì chưa phải lúc chó mang bầu.

2. Cách nhận biết chó mang thai qua hành vi

Nếu chỉ dựa vào cách nhận biết qua bên ngoài, có thể chưa đưa ra kết quả chính xác. Chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng thêm cách nhận biết này để độ chính xác được cao hơn.

Chó có biểu hiện khó tính

Cách nhận biết chó có thai Vào những tuần đầu của thai kỳ, chó mẹ thường sẽ khó tính, dễ cắn lung tung và có thể gây khó chịu cho bạn. Tuy vậy, đừng tỏ ra nóng giận với chúng. Đó chỉ là trạng thái bình thường của những cô chó đang mang thai.

Chó có biểu hiện mệt mỏi, ngủ nhiều

Thông thường, mỗi cô chó sẽ có những biểu hiện khác nhau khi mang thai. Một số sẽ là mệt mỏi, hiền và điềm tĩnh hơn mọi ngày. Có thể vào ngày bình thường, cô chó của bạn sẽ rất hiếu động, chạy nhảy khắp nhà.

Nhưng sự hiếu động đấy bây giờ lại đâu rồi? Đó chính là do những chú cún con đang nằm trong bụng kia đã lấy đi sức lực của chó mẹ.

Tuy vậy, những chú chó bị ốm cũng có những biểu hiện  này. Nên bạn cần hết sức chú ý đến những thay đổi của chó và chú ý đến những dấu hiệu bất thường. Cách tốt nhất là nên đưa chúng đến bệnh viện thú cưng để thăm khám.

Một số khác thì không như vậy, có cô chó thì lủi đi chỗ khác, có cô chó thì sẽ quấn lấy chủ cả ngày. Những thay đổi sẽ không có nhiều cho đến giai đoạn cuối của thai kỳ.

: Tìm hiểu đôi điều về giống chó Malinois Becgie Bỉ Update 07/2024

Ở giai đoạn này, do bụng của chó mẹ đã to và tròn nên chúng sẽ gặp khó khăn trong khi di chuyển. Điều chúng muốn lúc này có thể là ngủ nhiều hơn.

cach-nhan-biet-cho-co-thai-qua-bieu-hien-mẹt-moi
Mệt mỏi là biểu hiện thường thấy khi chó mang thai

Thay đổi về khẩu vị

Khi đến gần cuối của thai kỳ, chó mẹ thường có thói quen ăn uống ít đi và qua loa. Chúng sẽ không ăn 1 khối lượng lớn thức ăn trong một lần. Đồng thời chúng sẽ kén chọn thức ăn hơn.

Do vậy bạn nên tìm hiểu xem chó mẹ thích ăn gì nhất và nên cho chó ăn nhiều bữa trong ngày thay vì tập trung vào các bữa chính như ngày bình thường để đảm bảo đủ dưỡng chất. Bạn cần chú ý tránh để chó mẹ bị bệnh ho cũi chó.

Đi tìm ổ đẻ

“Khi đến gần ngày sinh, cô chó sẽ bắt đầu tìm ổ đẻ. Chúng sẽ tha những quần áo cũ, giẻ lau. Và sắp xếp chúng để có 1 nơi ấm cúng chào đón những sinh linh sắp ra đời.” (Đinh Xuân Quỳnh – BS. Chuyên khoa phẫu thuật PetHealth)

Bạn có thể giúp chó mẹ làm những chiếc ổ ấm áp. Và phải tránh được gió, ánh sáng chiếu trực tiếp để cho chó mẹ cảm thấy yên tâm trong quá trình sinh nở. Trong quá trình chó mang thai, bạn hãy nói chuyện, động viên chó mẹ để chúng có tâm lý thoải mái nhất cho những ngày sắp tới nhé!

3. Nhận biết chó có bầu qua siêu âm

Ưu điểm: Tỉ lệ chắc chắn 100% chó đã mang bầu hay chưa.

Nếu những cách nhận biết trên khiến bạn chưa dám chắc là chó của mình có bầu hay chưa thì hãy mang chó đi siêu âm.

IFrame

Mách nhỏ: Đây là cách chính xác tuyệt đối và vaat.org.au khuyên bạn nên sử dụng cách này để nhận biết chó có bầu hay chưa!

Khi chủ động giao phối, sau khoảng 2 tuần bạn nên đưa chó cưng đi siêu âm. Bạn yên tâm, việc siêu âm cho chó rất nhanh và không gây tổn thương nào cho chó cả.

Tuy nhiên, đối với một số giống chó có lớp lông dày thì bác sĩ thú y thường cạo đi 1 phần để việc siêu âm được chính xác nhất.

Trên đây là cách nhận biết chó có thai dễ dàng và chính xác nhất mà vaat.org.au cung cấp cho bạn. Bạn có thể sử dụng kiến thức này để nhận biết chó có mang thai không? Từ đó có quá trình chăm sóc hợp lý nhất.

Chúc các bạn thành công!

: Top 3 giống chó cảnh dễ nuôi nhất ở Việt Nam Update 07/2024

Rate this post