4 Phương Pháp Dạy Chó Nằm Xuống Đất Hiệu Quả Update 07/2024

Dạy chó nằm xuống là một bài học cơ bản và rất dễ thực hiện. Mệnh lệnh này đôi khi sẽ rất hữu ích khi bạn đang bận việc không thể chơi với chúng hoặc cần chúng phải ở một vị trí cố định trong một thời gian dài.

Dạy chó nằm ngoan ngoãn theo lệnh của chủ nhân là một trong những bài học cơ bản nhất. Chủ nhân có thể huấn luyện chó tại nhà với những vận động cơ bản này. Tuy vậy, nếu không biết cách thực hiện, rất có thể chú chó sẽ trở nên ương bướng, khó bảo hơn. Việc dạy chó nằm theo hiệu lệnh của chủ là mong muốn của rất nhiều chủ chó. Vaat sẽ hướng dẫn bạn các cách dạy chó nằm hiệu quả chỉ trong 1 buổi tập luyện.

: 4 Phương Pháp Dạy Chó Nằm Xuống Đất Hiệu Quả Update 07/2024

Hãy điểm qua 4 bước dạy chó nằm xuống nhanh và đơn giản nhất dưới đây cùng VAAT.

Những thứ bạn cần:

 • Một túi hướng dẫn huấn luyện đào tạo
 • Một còi nhấp chuột (hoặc bạn có thể dùng từ đánh dấu như “Có” nếu bạn không dùng còi nhấp chuột)
 • Lên kế hoạch cho những buổi huấn luyện

Chi tiết 4 bước dạy chó nằm xuống

Chuẩn bị trước khi huấn luyện chó nằm xuống

Trước khi bạn bắt đầu, hãy chuẩn bị một vài món thức ăn sở trường của chó để luyện tập và sau đó là khen thưởng cho chúng.

Tìm một không gian yên tĩnh, không có quá nhiều tiếng ồn hoặc đồ vật mà chúng ưa thích để tránh xao nhãng trong quá trình huấn luyện chó.

Trên thị trường hiện nay có một sản phẩm chuyên dụng để dạy chó nằm có tên gọi là Clicker Training với giá thành cũng không quá đắt, tầm trên dưới 100.000đ với một nút bấm duy nhất rất tiện lơi.

Thu hút sự chú ý của chó

Bắt đầu gây sự chú ý với chó của bạn. Cầm món ăn ưa thích của chúng trên tay và làm mọi hành động để nó chú ý đến bạn.

Đưa món ăn đến gần chó

Cầm món ăn ưa thích đó đến gần mũi của chúng sau đó từ từ hạ xuống đất để chúng nằm xuống theo.

: Chó Bị Xuất Huyết Đường Ruột, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa Update 07/2024

Ngay khi khuỷu chân trước và hông hạ xuống mặt đất, hãy cho cún cưng món ăn đó cùng với những hành động vuốt ve, cười với chúng để chúng hiểu rằng đó là một hành động tốt, nếu làm theo sẽ được chúng ta khen ngợi.

Thêm mệnh lệnh, câu nói

Tiếp tục tập như bước trên và những lần sau thì mỗi khi chó đang nằm xuống thì bạn kết hợp thêm với một câu mệnh lệnh, câu nói ví dụ như “Nằm xuống”

Lặp lại điều này cho đến khi con chó của bạn nằm xuống chỉ với gợi ý bằng lời nói và không cần phải dụ dỗ chúng bằng đồ ăn. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là cho chúng món ăn khi kết thúc bài dạy để thưởng cho hành động nằm xuống của chó.

Thêm lệnh nghỉ, thôi

Khi chó của bạn đã nằm xuống thành công và nhuần nhuyễn theo mệnh lệnh của bạn thì bạn tập thêm câu lệnh thôi, nghỉ để cho chó đứng dậy đi chơi bình thường.

Sử dụng từ ngắn, đơn giản để chó dễ hiểu, dễ nhớ như OK, “đứng dậy”…

Nên tập cho nó nằm ít nhất 30 giây và sau đó là càng lâu càng tốt.

Huấn luyện chó nằm từ lệnh ngồi bằng Clicker

Dạy chó ngồi tại chỗ

Bài tập này có thể áp dụng huấn luyện cho tất cả các giống chó. Từ Poodle, Pug, Corgi, Phốc sóc cho tới cả những chú chó lớn như Béc Giê, Husky, chó Phú Quốc, PitBull… Được coi như bài học ”vỡ lòng” của chó con. Trước khi dạy chó nằm thì chú chó của bạn phải thực hiện được lệnh ngồi trước đã.

Có thể đưa chú cho ra bãi tập hoặc khoảng trống rộng. Thả cho chó chạy khoảng 5 phút. Sau đó gọi tên chó đến trước mặt. Tay phải cầm thức ăn dơ cao lên làm sao để chó không với tới buộc phải ngồi xuống. Lúc đó người huấn luyện hô: “Ngồi”. Khi chúng ngồi hãy thưởng đồ ăn và khen chúng.

Chú chó sẽ học rất nhanh sau mỗi lần ngồi xuống mà được thức ăn. Bài tập được đầu tiên chỉ kéo dài 15 phút. Sau đó tăng dần thời gian. Tối đa là 1 tiếng và cần xen kẽ thời gian nghỉ. Thực hiện đều đặn 3 – 4 lần/tuần. Có thể áp dụng lúc dắt chó đi dạo hoặc đi chơi để chúng quen với liệu lệnh. Đối với các lệnh ngồi cơ bản, tốt nhất nên huấn luyện cho chó ngay từ khi còn nhỏ. Để chúng làm quen với mệnh lệnh ngay từ nhỏ. Việc tiếp thu cũng tốt và nhanh hơn khi chúng đã trường thành.

Sử dụng Clicker dạy chó nằm theo lệnh

Chúng ta thường quen với việc dạy chó bằng thức ăn kết hợp vuốt ve khen thưởng. Tuy nhiên, hiện nay có một phụ kiện hết sức hữu ích bạn không nên bỏ qua. Đó là dạy chó nằm xuống bằng Clicker. Với tốc độ dạy cực nhanh. Không gây nguy hiểm cho cún cưng. Cách sử dụng lại cực kì đơn giản. Giống như một món đồ chơi cho trẻ em, bạn chỉ cần bấm nhẹ là được. Âm thanh phát ra lại không hề gây ồn ào. Bạn nên dạy chó lệnh nằm sau khi dạy chó ngồi theo hiệu lệnh để có kết quả tốt nhất.

 1. Ra lệnh nằm: Sau khi chú chó đã ngồi xuống. Tay phải cầm thức ăn, tay trái cầm clicker và hô hiệu lệnh: “Nằm”. Kết hợp người cúi về đằng trước,tay phải cầm thức ăn đưa về phía trước. Do muốn ăn nên chú chó phải nhoài ra đằng trước. Ở tư thế ấy chúng phải nằm ngang ra. Khi chúng vừa nằm xuống lập tức hô hiệu lệnh: “Nằm”. Đây là bước thành công đầu tiên của việc dạy chó nằm đúng chỗ.
 2. Bấm Clicker và khen thưởng: Khi chú chó làm đúng thì chúng ta không bấm clicker ngay mà đợi nó ổn định 3 – 5s. Sau đó bấm clicker thưởng. Lặp nhiều lần các bước huấn luyện, ôn luyện hàng ngày chó sẽ hiểu rõ lệnh và nhớ lâu.
 3. Lặp lại nhiều lần: Không được cho chó đứng dậy ngay khi chưa có hiệu lệnh. Cần phải giữ tư thế trong khoảng một phút. Sau đó ra lệnh “Ngồi” trở về vị trí ban đầu. Bài tập được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Thời gian tăng dần theo sự tiếp thu của chúng. Bài tập có thể luyện tập từ 3 đến 4 buổi/tuần.

: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị khi chó bị rụng lông lở loét Update 07/2024

Việc huấn luyện chỉ tay ở đâu chó nằm đấy rất có ích cho những bước huấn luyện tiếp theo. Chẳng hạn dạy chó ăn uống đúng chỗ, đúng giờ, dạy chó nằm nệm, dạy chó nằm trong chuồng… Chỉ cần dành chút thời gian và sự kiên nhẫn là bạn sẽ gặt hái thành công.

Hướng dẫn chó nằm trên thảm

Chó cưng rất ưa hoạt động, chơi đùa, chạy nhảy và không bao giờ chịu nằm yên một chỗ. Vì vậy việc khiến chúng phải nằm ngoan một chỗ là một điều khá khó khăn. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể để cún cưng của mình ra ngoài dạo chơi được. Việc huấn luyện chó nằm ngoan một chỗ là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách thực hiện việc này thật đơn giản.

Trước hết, bạn hãy chuẩn bị cho chúng một miếng thảm dày. Tấm thảm nhằm tránh chó cắn xé trong khi học. Hoặc có thể sử dụng khăn màu khác với màu nền nhà. Một chiếc Clicker để huấn luyện. Đầu tiên, trải miếng thảm dày ra sàn nhà. Tay trái cầm thức ăn mà chú chó nhà bạn ưa thích. Hãy để chúng nhìn thấy đồ ăn, chúng sẽ đi theo tay bạn.

Sau đó hướng chúng đi vào miếng thảm đó. Tay phải bạn cầm Clicker bấm và thưởng đồ ăn ngay khi chúng đặt chân vào tấm thảm. Sau đó lặp đi lặp lại vài lần. Những lần sau hãy hướng chúng vào hẳn trong thảm mới bấm Clicker và thưởng đồ ăn.

Lặp đi lặp lại 10 – 20 lần cho quen. Với một chú chó thông minh, chúng sẽ tự hiểu là phải đi vào miếng thảm đó mới được thưởng đồ ăn. Dần dần cũng sẽ tạo thói quen tốt cho cún cưng. Khi để chó tự đi vào miếng thảm mà không cần tay phải hướng và chỉ dẫn chúng nữa là bạn đã thành công.

Khi chó con đã hiểu là phải đi vào thảm mới được thưởng đồ ăn, bạn bắt đầu di chuyển thảm ra chỗ khác. Có thể cách mình khoảng 2m, tay vừa chỉ về thảm vừa hô “về chỗ”.  Khi chúng sẽ về đúng thảm bạn bấm Clicker và thưởng đồ ăn. Lặp đi lặp lại bước này nhiều lần.

Cách dạy chó ngồi ở nhiều vị trí khác nhau

Sau khi chú chó của bạn đã thành thục việc lắng nghe lời nói và hành động theo để ngồi xuống thì bạn hãy tiếp tục thực hành ở nhiều vị trí khác nhau. Ví dụ như yêu cầu chú chó của bạn ngồi xuống trong những căn phòng khác ở nhà, hay ở ngoài sân hoặc trong những lúc dắt chúng đi dạo. Điều này giúp chúng khái quát được hành động và dễ dàng nghe lời bạn hơn cho dù đang ở trong hoàn cảnh nào.

Cách dạy chó ngồi hiệu quả chính là bạn hãy liên tục khen ngợi chúng như dành cho chúng một phần thưởng xứng đáng. Tuy nhiên, chú chó của bạn rất dễ bị phân tâm bởi nhiều hành động khác nhau diễn ra xung quanh chúng, cho nên bạn cần tìm kiếm một vị trí thực hành yên tĩnh để giúp chúng tập trung và thu hút sự chú ý dễ dàng hơn.

Nếu chó của bạn không hề có biểu hiện muốn ngồi xuống, thậm chí chúng bị mất tập trung vào bạn thì lúc này bạn chỉ cần tiến lại gần chúng để kéo sự chú ý của chúng vào bạn thay vì vấn đề làm chúng xao lãng. Sau đó tiếp tục thử lại các bước trong cách huấn luyện chó ngồi. Thêm nữa, bạn cũng có thể tăng giá trị phần thưởng dành cho chó lên để kéo lại sự chú ý của chúng.

Những lưu ý khi tập cho chó nằm xuống

 • Bạn nên thực hiện bài tập trong một căn phòng nhỏ, yên tĩnh. Nơi này càng quen thuộc với chú chó càng tốt. Tỷ lệ chú chó nằm xuống sẽ nhanh và cao hơn. Thức ăn sử dụng trong quá trình huấn luyện thường là những món chúng yêu thích. Có thể là thức ăn cho chó , xúc xích, bánh thưởng, xương gặm… Những loại thức ăn này giúp tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là chúng thực sự thích thú. Lúc đầu, chú chó sẽ không biết phải làm gì. Đây là điều rất bình thường. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút nó có thể biết chính xác nó phải làm gì để được đồ ăn
  • Thưởng phạt phân minh: Để khuyến khích cún thực hiện theo lệnh, điều duy nhất khiến chúng hứng thú là đồ ăn. Đặc biệt trong giai đoạn phát triển, chúng chỉ biết tới ăn, ăn và ăn. Nhưng chú ý nhé đồ ăn chó được thưởng chỉ nên nhỏ thôi, ăn vặt quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới các bữa ăn chính của chó. Khi cún con lớn hơn có thể sử dụng đồ chơi để huấn luyện.
  • Hô lệnh tự tin, dứt khóa: Sự tự tin và dứt khoát cũng cần người chủ phải tập luyện. Khen cún khi chúng thực hiện khẩu lệnh bằng cách nói giọng cao và thanh thoát. Ngược lại khi chúng hư và trái khẩu lệnh cần nghiêm khắc với tông giọng trầm hơn.
  • Không dùng vũ lực với chó: Tuyệt đối không dùng các biện pháp vũ lực như đánh đập, dọa bằng các vật dụng như gậy…sẽ khiến chúng cảm thấy bất an, không biết mình làm sai điều gì. Điều này gây ra khó khăn lớn trong việc huấn luyện sau này.

Sau khi đọc hết 4 bước trên, bạn có thấy việc dạy chó nằm xuống có đơn giản không nào? Hãy thử ngay với cún cưng nhà bạn nhé, rất hiệu nghiệm và vui đấy! Chúc bạn thành công!

: Chó Bull Anh – Kinh nghiệm chọn mua và nuôi chó bull Anh đúng cách Update 07/2024

Rate this post