Giải mã bí ẩn chó Husky mắt xanh “thôi miên” người nhìn Update 07/2024

Giải mã bí ẩn chó Husky mắt xanh

Đôi mắt xanh biếc “ma thuật” chính là sức hút nổi bật chỉ có ở chó Husky mắt xanh mà không liên quan đến bất cứ sự bất thường hay đột biến nào về sức khỏe. Kết quả nghiên cứu ADN trên hơn 6.000 chú chó Husky của các nhà khoa học đã khẳng định, màu xanh của mắt Husky nằm trong “bí ẩn” của nguồn gen – đó là nhiễm sắc thể số 18 độc nhất vô nhị.

Xem thêm:

: Giải mã bí ẩn chó Husky mắt xanh “thôi miên” người nhìn Update 07/2024

+ Chó Husky có bao nhiêu màu lông, màu nào đẹp nhất?

+ Bảng giá chó Husky con bao nhiêu tiền?

Giải mã bí ẩn chó Husky mắt xanh

Chó mắt xanh – hiếm hay không?

Nếu điểm danh nhiều giống chó khác nhau, chó Husky mắt xanh không phải là sự hiện diện duy nhất cho màu sắc này của đôi mắt. Chúng ta có thể bắt gặp màu xanh của mắt ở một số cá thể đơn độc thuộc các giống chó khác. Đó là những chú chó có gen Merle trong bộ gen của mình xuất hiện trong quá trình lai tạo nhiều đời. 

Merle thực chất là kết quả của chứng loạn sắc tố, sẽ tác động đến không chỉ màu mắt mà còn ở màu lông, màu mũi, thậm chí có thể gây ra những khiếm khuyết tiêu cực như bị điếc bẩm sinh,… 

: Chó con mở mắt khi nào? Giải thích chi tiết từ A-Z về quá trình phát triển của chó con Update 07/2024

Tình trạng này có thể gặp ở những chú chó chăn cừu (sinh trưởng ở nước Úc và Weimaraners). Ở chúng, đôi mắt có màu xanh nhạt là kết quả của sự mất sắc tố ngẫu nhiên mà có liên quan đến chứng loạn sắc tố mống mắt Heterochromia gây ra. Lúc này màu xanh của mắt khá nhạt giống như màu nâu bị phai màu hơn là sắc xanh nguyên bản. Ngoài thay đổi ở mắt, những chú chó gặp chứng Heterochromia còn có thể gặp phải sự mất sắc tố ở lông mặt.

Tuy nhiên, đối với mắt xanh của Husky thì nguồn gốc lại không nằm ở chứng loạn sắc tố mà có liên quan đến nguồn gen đặc biệt của nó. Cho nên, chó mắt xanh không hiếm, nhưng chó mắt xanh biếc và là “món quà” đến từ nguồn gen thì rất hiếm, thường chỉ có ở Husky. Một số giống chó khác như Border collies và một số giống chó khác được cho là cũng có mắt xanh với đặc tính tương tự như Husky, nhưng đó vẫn chỉ là nghi ngờ chưa được khẳng định giống như ở Husky.

Vì sao chó Husky có mắt xanh?

Như đã giải thích một phần nguyên nhân khiến cho mắt của chó Husky có màu xanh. Đây là kết quả di truyền đến từ nguồn gen đặc biệt hiếm, nằm ở nhiễm sắc thể số 18. Gen này giúp cho đôi mắt của Husky có nhiều sắc xanh từ nhạt đến rất đậm.

Giải mã bí ẩn chó Husky mắt xanh

Điều này cũng đã được phát hiện trong nghiên cứu của các nhà khoa học khi tiến hành so sánh bộ gen của hơn 6.000 chú Husky thuần chủng và Husky lai. Kết quả phát hiện ra rằng: Sự sao chép của nhiễm sắc thể 18 “liên quan chặt chẽ” đến màu mắt xanh của Husky.

Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao những chú chó Husky mắt xanh đều được “Câu lạc bộ chó giống Mỹ” (AKC) công nhận là Husky thuần chủng. Trong khi đó, các cá thể khuyển cảnh thuộc các giống chó khác có mắt xanh lại chưa được chứng nhận là giống thuần chủng.

Như vậy, màu mắt xanh ở Husky bắt nguồn từ quy luật di truyền của bộ gen, không liên quan đến bất cứ sự rối loạn nào nên đều là những dòng thuần chủng chính thống.

Đánh giá sức hút và giá trị của chó Husky mắt xanh

: Chó poodle kem – sự lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ hiện nay Update 07/2024

Chỉ xét riêng về màu xanh biến hút hồn của Husky cũng đủ cho thấy được giá trị của nó về mặt thẩm mỹ. Về mặt màu sắc, đó cũng chính là gam màu đặc biệt và không dễ bắt gặp ở nhiều giống chó. Chưa kể đến việc đó là gam màu xanh biếc vô cùng cuốn hút.

Hơn thế, giá trị của chó Husky mắt xanh còn nằm ở việc màu sắc độc đáo này là kết quả có được từ nguồn gen hiếm có của giống Husky thuần chủng nguyên bản. Chỉ Husky mới may mắn sở hữu được nguồn gen này. Đây chính là điểm làm nên giá trị của Husky và cũng chính là mục tiêu bảo tồn của những người phối giống chuyên nghiệp trên Thế giới.

Cho nên, sở hữu một chú chó Husky có màu mắt xanh biếc có thể trở thành niềm tự hào của bạn khi yêu thích các loài khuyển cảnh.

Chó Husky mắt xanh có đắt không?

Nhìn chung, chó Husky thuần chủng có giá khá cao, cao hơn nhiều so với các dòng chó Husky lai, ngay cả khi lai với các giống chó cao cấp như: Alaska, Samoyed hay Akita.

Giải mã bí ẩn chó Husky mắt xanh

Nếu chó Husky mắt xanh là dòng thuần chủng thì chi phí càng cao hơn. Ước tính mức chênh lệch giữa chó Husky mắt xanh thuần chủng với Husky thuần chủng có các màu mắt khác khoảng từ 3 – 4 triệu đồng.

Rất nhiều chú chó Husky có mắt màu xanh được người chơi khuyển cảnh săn đón, đặc biệt khi chúng có 1 mắt xanh – 1 mắt nâu thì càng được yêu thích hơn nữa.

Ngoài ra, dòng chó Husky mắt xanh thuần chủng nhập khẩu từ châu Âu luôn có chi phí cao hơn nhiều so với dòng phối giống thuần chủng nội địa. Tuy nhiên, để mua được đúng dòng chó này không phải dễ dàng, cần tìm được địa chỉ uy tín và đảm bảo. Bạn cũng cần chuẩn bị một khoản chi phí tương đối lớn và chuẩn bị về mặt chăm sóc cũng như điều kiện sống và huấn luyện tốt nhất để rước “em nó” về nhà nhé!

: Tìm hiểu nguồn gốc đặc điểm và cách chăm sóc chó Pitbull Update 07/2024

Rate this post