Tổng hợp những điều cần phải lưu ý khi chăm sóc chó poodle đẻ Update 04/2024

Nàng Poodle nhà bạn đang trong quá trình mang thai nên rất cần nhận được sự quan tâm, chăm sóc về mọi mặt của chủ nuôi. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những điều mà chủ nuôi cần phải lưu ý khi chăm sóc chó poodle đẻ.

Đừng chỉ nghĩ là quá trình mang thai ở con người mới vất vả, ở động vật cũng vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm không kém gì so với con người. Nhất là ở giống chó Poodle do thân hình và trọng lượng nhỏ nhắn nên quá trình Poodle cái mang thai rất là vất vả. Nếu không được chăm sóc cẩn thận thì chúng có thể bị sảy thai, thai chết lưu hoặc gặp những biến chứng khác nguy hiểm đến tính mạng. Để chăm sóc được tốt nhất nàng Poodle nhà bạn trong giai đoạn này bài viết sau sẽ tổng hợp những điều mà bạn cần phải lưu ý khi chăm sóc chó poodle đẻ.

: Tổng hợp những điều cần phải lưu ý khi chăm sóc chó poodle đẻ Update 04/2024

Nhận biết chó Poodle có thai như thế nào?

Trong thời kỳ phát dục nếu nàng Poodle nhà bạn được phối giống và thụ thai thì chỉ cần một thời gian sau là bạn đã có thể biết được nàng ta đã mang thai hay chưa bằng cách dựa vào những sự thay đổi trên cơ thể như sau:

  • Núm vú có sự thay đổi về màu sắc trở nên hồng hào hơn. Đồng thời núm vú sẽ căng phồng lên khi chó có thai được khoảng 2 – 3 tuần
  • Bụng chó sẽ dần phình ra sau khi đã thụ thai từ 4 – 5 tuần
  • Chó sẽ có biểu hiện mệt mỏi, lười vận động, ăn uống cũng uể oải

: Cùng tìm hiểu lý do vì sao chó bị rụng lông ở mũi Update 04/2024

Tuy nhiên, có trường hợp nàng Poodle nhà bạn có những biểu hiện tương tự như trên nhưng đó không phải là mang thai thật mà là mang thai giả. Để kiểm chứng được điều này thì bạn có thể tự làm kiểm tra tại nhà bằng tay hoặc đưa nàng đến bệnh viện thú y để thăm khám.

Tổng hợp những điều cần lưu ý khi chăm chó poodle đẻ

Khi đã chắc chắn rằng nàng Poodle nhà bạn mang thai thì bạn cần phải dành nhiều thời gian và công sức hơn để chăm sóc cho nàng ta, bởi đây là một giai đoạn mà nàng Poodle khá nhạy cảm cả về tinh thần lẫn thể chất. Và những điều mà bạn cần lưu ý khi chăm sóc chó poodle đẻ gồm có:

  • Chăm sóc trước khi sinh

Bạn nên làm cho nàng Poodle một tổ chó bằng chăn nệm mềm mại, ấm áp nhằm mang đến cho nàng cảm giác thoải mái và an toàn. Ngoài chăn nệm bạn có thể sử dụng thêm bìa các tông làm tổ để giảm thiểu được việc dọn vết bẩn khi cần.

Luôn vuốt ve, động viên chó mẹ để nàng Poodle cảm nhận được tình cảm mà bạn dành cho chúng. Quan sát những dấu hiệu của chó mẹ, nếu phát hiện có điều gì bất thường nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y.

Khi nàng chó sắp đẻ thì sẽ có dấu hiệu bỏ ăn vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để có thể giúp nàng đỡ đẻ bất cứ lúc nào.

: Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Chó Đức Rottweiler Update 04/2024

  • Chăm sóc trong khi đẻ

Theo tự nhiên chó cái có thể tự đỡ đẻ cho mình mà không cần sự giúp đỡ. Nhưng để đảm bảo an toàn cho cả chó mẹ và chó con thì bạn nên quan sát quá trình sinh nở của chó mẹ để nếu cần có thể giúp ngay.

Điều bạn cần làm là quan sát chó mẹ để đảm bảo nó sẽ không đè hoặc ăn chó con. Sau đó cần làm vệ sinh cho chó con, cắt rốn bằng cách thắt chỉ, sát trùng bằng cồn i-ốt 5% rồi đưa chó con tới chỗ chó mẹ để được bú ngay sau khi sinh.

  • Chăm sóc sau khi chó đẻ

Sau khi chó poodle đẻ thì sức khỏe rất yếu nên bạn cần cho chó mẹ uống nước muối pha loãng để sát trùng và bổ sung cho nàng Poodle nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó bạn nên cho chó mẹ một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, dọn sạch lại ổ sau khi sinh để đảm bảo sự sạch sẽ.

Mong rằng với việc tổng hợp những điều mà bạn cần phải lưu ý khi chăm sóc chó poodle đẻ ở bài viết trên sẽ giúp cho bạn đồng hành cùng nàng chó nhà mình vượt cạn thành công.

: Vì sao chó bị rụng lông lốm đốm? Update 04/2024

Rate this post