Hướng dẫn cách chăm sóc chó Pug mới sinh chuẩn kỹ thuật Update 03/2024

Hướng dẫn cách chăm sóc chó Pug mới sinh chuẩn kỹ thuật
Hướng dẫn cách chăm sóc chó Pug mới sinh chuẩn kỹ thuật

Chăm sóc chó Pug trưởng thành được cho là khá dễ. Tuy nhiên, chăm sóc chó Pug mới sinh lại không đơn giản như vậy. Lúc này, chúng ta cần đặc biệt kỹ lưỡng và đúng cách trong khi chăm sóc những chú Pug “sơ sinh”.

Đọc thêm:

: Hướng dẫn cách chăm sóc chó Pug mới sinh chuẩn kỹ thuật Update 03/2024

+ Cách chăm sóc chó sau khi đẻ mổ

+ Chó poodle 1 năm đẻ mấy lứa

Hướng dẫn cách chăm sóc chó Pug mới sinh chuẩn kỹ thuật
Hướng dẫn cách chăm sóc chó Pug mới sinh chuẩn kỹ thuật

Việc chăm sóc chó Pug mới sinh nên chia thành hai giai đoạn gồm: Những ngày đầu mới sinh và thời gian sau đó.

1. Cách chăm sóc chó Pug mới sinh những ngày đầu

Khi chó Pug mới “lọt lòng” thường thì bạn không phải tác động nhiều đến cho con bởi hầu hết chó mẹ đều có thể “tự lo” được như một bản năng tự nhiên. Chúng sẽ tự sinh con, xé bọc ối, cắn rau thai, liếm láp và cho chó con bú mớm. Bạn chỉ cần chú đến các vấn đề sau đây khi chăm sóc chó Pug mới sinh vào những ngày đầu:

– Không tự ý tác động đến cho con vì chó Pug mẹ lúc này sẽ khá “dữ dằn” để bảo vệ con của mình. Mọi tác động vuốt ve hay can thiệp giúp đỡ chó Pug con khi cần đều phải thận trọng, từ từ hoặc nên thực hiện khi không có mặt chó mẹ trong ổ.

– Không nên tự ý cắt dây rốn cho Pug con vì đó là nơi chứa các mạch máu co ngót có thể gây xuất huyết cho chó con. Tốt nhất nên để dây rốn khô tự nhiên, chúng sẽ tự co ngót lại và rụng đi. 

– Không cần thiết phải bôi thuốc chống nhiễm trùng vào dây rốn cho Pug con bởi nếu ổ đẻ được vệ sinh tốt trước khi chó Pug mẹ sinh thì có thể yên tâm chó Pug con sẽ không bị nhiễm trùng.

: Lợi nhuận cao từ nghề nuôi chó cảnh Update 03/2024

– Vệ sinh và thay tấm lót ổ đẻ thường xuyên, bắt đầu từ ngày thứ 3 sau sinh để đảm bảo chó Pug không bị nhiễm trùng hay mắc bệnh khi còn yếu. Nhưng nên nhớ thực hiện việc này khi chó mẹ ra ngoài ăn hoặc đi vệ sinh để tránh việc Pug mẹ lo lắng bị lấy mất con dẫn đến đổi tính và trở nên dữ dằn

– Nên hạn chế việc di chuyển chó con trong khoảng 5 ngày đầu sau sinh để mẹ con chó Pug cảm thấy an toàn và yên tâm

– Kiểm tra thân nhiệt chó con bằng cách sờ nhẹ và bụng chó con, nếu chúng nằm im không cựa quậy thì có thể yên tâm.

2. Cách chăm sóc chó Pug mới sinh 

Sau khoảng 7 ngày đầu tiên có thể coi là giai đoạn “ổn định” của chó Pug con nhưng chưa an toàn, đặc biệt là với giống chó Pug. Lúc này bạn cần chăm sóc chó con theo những lưu ý sau đây:

Cách chăm sóc chó Pug mới sinh
Cách chăm sóc chó Pug mới sinh

2.1. Chú ý đến môi trường ở của Pug con

Sau khi được sinh ra, Pug con phải chịu đựng điều kiện sống bên ngoài khắc nghiệt hơn nên bạn cần chú ý đến môi trường mà Pug con sống. 

– Giữ nhiệt ổn định

Thường khi mới sinh, Pug có nhiệt độ tương đối thấp, thường là từ khoảng 34,5-360C trong 1 – 2 tuần đầu. Đây cũng là khoảng thời gian mà chó Pug thường bị chết yểu do không thích nghi được với môi trường bên ngoài. Tỷ lệ ước tính có thể lên đến 50%.

Thông thường chó con sẽ được Pug mẹ bao trong lòng để giữ ấm nhưng nếu thời tiết lạnh, nhiệt độ môi trường xuống thấp chúng ta vấn cần phải tác động thêm bằng cách sưởi ổ nằm cho Pug con.

Bạn có thể cho ổ của chúng nằm ở nơi khuất gió, trong phòng có máy sưởi nhiệt, dùng khăn ấm lót ổ, dùng ổ có mái che và quây các bên, nhưng không nên quá kín để giữ độ thoáng khí nhất định cho ổ nằm.

: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị khi chó bị rụng lông lở loét Update 03/2024

– Giữ môi trường sạch sẽ:

Môi trường sống của Pug trong thời gian đầu nên đặc biệt chú ý. Sức đề kháng của Pug lúc này khá yếu, cho nên ổ nằm cần phải sạch sẽ, nên thay lót ổ và vệ sinh ổ định kỳ hàng tuần. Nếu chó Pug đi vệ sinh hoặc chó mẹ ăn rơi vãi trong ổ nên được làm sạch ngay. 

Ngoài ra, nên cách ly ổ nằm và chó Pug con với người lạ hoặc vật nuôi lạ để tránh cho chó con bị hoảng sợ và lây nhiễm các bệnh lý do virus. Việc này cần đặc biệt kỹ lưỡng và thận trọng để Pug con không gặp phải các vấn đề bất trắc.

2.2. Chú ý đến nguồn sữa mẹ cho chó Pug 

Sữa đầu rất tốt cho Pug con vì có chứa nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ được bệnh tật. Vì thế, Pug con sau khi mới sinh ra cần được bú sữa mẹ ngay. Nếu Pug mẹ vụng về không biết cách cho Pug bú thì bạn có thể giúp.

Trường hợp có nhiều chú Pug con cùng được sinh ra thì bạn nên ưu tiên cho chú Pug sinh ra sau cùng được bú sữa đầu vì đó là Pug con có sức khỏe yếu nhất trong đàn.

Những ngày sau đó, chó Pug vẫn cần tiếp tục được bú sữa mẹ trong khoảng từ 3 – 4 tuần. 

2.3. Chú ý đến dinh dưỡng cho Pug con

Thông thường trong khoảng 3 – 4 tuần đầu sau sinh, chó Pug chỉ cần bú sữa mẹ là đủ và bạn chỉ cần tập trung cung cấp dinh dưỡng cho Pug mẹ. Chú ý đến dinh dưỡng cho Pug mẹ chính là chăm sóc dinh dưỡng cho Pug con.

Nhưng nếu Pug sinh nhiều con trong một lứa, khả năng sẽ có những chú Pug con bị thiếu sữa. Ngoài ra, trong một số trường hợp nếu chó Pug mẹ bị cạn sữa bạn có thể bổ sung thêm sữa ngoài cho Pug con có đủ sữa. Sữa dùng nên là sữa ấm trong bình sữa, nếu Pug tự liếm sữa được bạn có thể cho sữa ra đĩa cạn lòng. Cho ăn cho đến khi cho Pug con được 120 ngày tuổi.

Sau thời gian này, chó Pug con có thể bắt đầu khám phá thế giới bên ngoài, đặc biệt là khám phá thức ăn ngoài, trực tiếp chính là thức ăn của cho mẹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chó Pug ăn thêm cháo sữa có thịt băm để dạ dày Pug làm quen. 

Với kinh nghiệm chăm sóc chó Pug mới sinh trên đây, bạn có thể yên tâm sẽ giúp Pug con sẽ qua được giai đoạn đầu khó khăn nhất và có được sức khỏe tốt nhất về sau.

: Chow chow – chó sư tử xù đáng yêu nhất quả đất Update 03/2024

Rate this post