Tại sao chó bị rụng lông? Update 02/2024

Tại sao chó bị rụng lông? Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị rụng lông, có thể đơn giản chỉ là quá trình thay lông thông thường thuận theo chu kỳ sinh học của cơ thể, khi đó chó rụng lông nhiều, không đi kèm biểu hiện suy giảm sức khỏe. Tuy nhiên khi thấy chú chó của bạn rụng lông nhiều bất thường kèm theo một số dấu hiệu ngoài da hay nôn ói,… thì rất có thể chó đang mắc bệnh lý nào đó.

: Tại sao chó bị rụng lông? Update 02/2024

Các nguyên nhân khiến chó bị rụng lông:

> Do sự xâm nhập của ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm

> Dinh dưỡng không phù hợp

> Dị ứng da

> Một số nguyên nhân khác: di truyền, mang thai, …

 1. Tại sao chó bị rụng lông – Do sự xâm nhập của ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm.

: Khám phá những điều thú vị về chó poodle Update 02/2024

Sự xâm nhập của các loài ký sinh trùng, vi khuẩn hay nấm thường là nguyên nhân chủ yếu khiến chó bị rụng lông nhiều. Chó rất dễ bị lây nhiễm các tác nhân có hại này từ môi trường bên ngoài hay từ quá trình tiếp xúc với các sinh vật mang bệnh khác do đặc tính năng động, thích tìm tòi của mình.

Tùy thuộc vào từng loại ký sinh trùng như ve, ghẻ, bọ chó, vi khuẩn hay nấm khác nhau mà chó có những biểu hiện đi kèm khác nhau. Các dấu hiệu chung:

 • Chó cảm thấy vô cùng ngứa ngáy, ban đầu có thể là vùng mắt, mặt, cổ, kẽ ngón chân, kẽ móng chân sau lan ra nhiều vị trí khác. Chó không ngừng gãi, trà sát vào các vật xung quanh để giải tỏa cơn ngứa hoặc liếm, cắn các đầu ngón chân, cắn các vùng da.
 • Chó uể oải, mệt mỏi, ăn ít, luôn cảm thấy bồn chồn, khó chịu.
 • Trên da xuất hiện các vết đỏ li ti do gãi, do ký sinh trùng cắn. Sau đó lông rụng dần, thậm chí rụng thành từng mảng rõ rêt, vùng da phơi lộ có dấu hiệu sừng hóa, có vảy trắng li ti, không có dấu hiệu mọc lông trở lại.
 • Thậm chí có thể tìm thấy ký sinh trùng như ve, bọ, các chất thải từ ký sinh trùng trên da.
 • Các vị trí rụng lông khi chuyển nặng có thể vỡ thành vết thương hở, chảy dịch có mùi hôi, lây lan dần ra toàn thân

 1. Tại sao chó bị rụng lông – Dinh dưỡng không phù hợp

Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng của chó. Khi thấy chó bị rụng lông nhiều, cần xem xét lại chế độ ăn uống của chó liệu có sự thay đổi đột ngột hay bất thường nào dưới đây không:

 • Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột, có thể là chế độ ăn kiêng. Việc thay đổi chế độ ăn cần phải có sự xen kẽ dần dần, không nên thay đổi đột ngột để dẫn đến tình trạng “sốc” cho hệ tiêu hóa, hệ tiêu hóa gặp phải những tác nhân lạ sinh ra phản ứng khó tiêu, đầy bụng, cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng đầy đủ, rụng lông là một triệu chứng đi kèm.
 • Thức ăn quá mặn cũng là nguyên nhân khiến cho bị rụng lông, sử dụng thức ăn mặn là nguyên nhân chính gây lên bệnh cường giáp hay hội chứng mất nước dưới da, khiến da yếu đi.
 • Nguồn nước cho chó không có sẵn hoặc không đảm bảo vệ sinh. Chó cần bổ sung nước thường xuyên vào nhiều thời điểm trong ngày, khi nguồn nước không có sẵn chúng thường cảm thấy khát và tìm những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh khác để bổ sung. Quá trình này vô tình đưa nhiều vi khuẩn có hại vào cơ thể chó, gây ra nhiều biến chứng khác nhau.
 1. Tại sao chó bị rụng lông – Dị ứng da

Chó cũng giống như con người, có nguy cơ bị dị ứng da bởi một số chất lạ được đưa vào cơ thể hoặc khi tiếp xúc da với loại xà bông tắm, thuốc bôi có thành phần không phù hợp. Khi đó chó có một số biểu hiện như:

 • Da mẩn đỏ, có thể đi kèm ngứa ngáy, khó chịu.
 • Lông rụng nhiều, có thậm chí có dấu hiệu rụng thành mảng.
 • Có thể đi kèm triệu chứng nhiệt độ cơ thể tăng cao, ốm sốt, mệt mỏi, co giật.
 1. Một số nguyên nhân khác

–              Do di truyền

Nhiều chú chó sinh ra đã có đặc tính rụng lông nhiều hơn nhiều chú chó cùng loài khác. Tuy nhiên nếu chó bị rụng lông do bẩm sinh thì thường từ khi sinh ra chó có bộ lông mỏng, thưa thớt hơn các chú chó khác, đồng thời lông sau khi rụng cũng mọc lại chậm hơn.

: Tự Cắt Tỉa Lông Cho Chó Poodle Tại Nhà Có Khó Không? Update 02/2024

Đối với trường hợp này, cần đưa chó đi kiểm tra sức khỏe để chắc chắn rằng chó không mắc bệnh lý nào khác.

–              Chó về già

Khi chó trở nên già nua, chúng thường bị rụng lông nhiều hơn do cơ thể và các hệ cơ quan yếu đi, lông rụng nhiều. Tuổi thọ trung bình của chó là từ 10 đến 12 năm, khi chú chó của bạn đã hơn 10 năm tuổi và có biểu hiện rụng lông nhưng không bao gồm biến chứng khác về da hay tiêu hóa thì rất có thể đây chỉ là biểu hiện sức khỏe giảm sút do tuổi già.

–              Chó mang thai

Nếu chú chó của bạn đang trong giai đoạn trưởng thành, có khả năng mang thai và có biểu hiện rụng lông thì đây là triệu chứng hoàn toàn bình thường. Chó sẽ rụng lông nhiều vào những tháng đầu tiên của thai kỳ, sau đó sẽ giảm dần, nguyên nhân chính là do sự thay đổi đột ngột của hoocmon trong cơ thể.

Có rất nhiều lý do khiến chó bị rụng lông, biểu hiện rụng lông có thể nguy hiểm hoặc không hề nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của chó cưng. Tuy nhiên, bạn nên đưa chú chó của mình đi gặp bác sỹ thú y để được tư vấn cụ thể, tránh chủ quan gây lên những hậu quả khôn lường khác.

 

: Giống Chó Rottweiler Và Sự Thật Nhiều Người Chưa Biết Update 02/2024

Rate this post