Kỹ thuật nuôi và thuần chim Chích chòe lửa bổi hiệu quả Update 06/2024

Giống như các loài chim cảnh khác, Chích chòe lửa khi mới bẫy về hoặc mới mua về còn nhát nên đòi hỏi người nuôi chim cảnh phải biết quan tâm, chăm sóc và thuần dưỡng chim một cách từ từ. 

Kỹ thuật nuôi và thuần chim chích chòe lửa hiệu quả

Cách chọn chim Chích chòe bổi hay

  • Yếu tố quan trọng nhất khi chọn chim bổi là vấn đề sức khỏe. Xem và chọn chim trong hộc (lồng) mà thấy chú chim nào lông lá bóng mượt, bay nhảy linh hoạt, tạch tạch, vảnh đuôi thì nên chọn còn dáng đứng cao cầu hay sàn cầu nếu có thì tốt, không có cũng không sao.
  • Khi mua chim nhớ sờ vào vùng ức dưới bụng chim xem chim mập ốm ra sao. Khi bắt chim để ý họng của chúng coi thử có đen hay là trắng bệt..nếu trắng bệt quá thì không nên chọn (loại này nguy hiểm) còn họng đen thì ưu tiên chọn vì đó là những con còn lửa rừng, có sức khỏe tốt.
  • Ngoài ra nên quan tâm thêm đến bộ và hình của chim như đầu sà hay bi, cổ thắt, cánh gà tre, dài đòn, chân trắng móng trắng, mỏ mỏng, mũi thông, bộ sẻ , trung chim, đuôi tôm hoặc thẳng và dài hay ngắn…Đó là đặc điểm cần có ở một con chim đẹp.
  • Nên chọn những chú có dáng đứng cao cầu. Không nên chọn nhưng con mắt quá lồi ra ngoài,vì khó thuần và những con thế này thường ít có tiềm năng trở thành con chim tốt.
  • Còn việc đánh giá 1 con chim có ngon nết hay không thì lại cần thời gian và sự trải nghiệm.

Cách chăm sóc chim Chích chòe lửa bổi

Có thể do quá trình vận chuyển đường xa mà chim mới về thường yếu, dễ bị stress rồi bỏ ăn, bỏ uống, gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa và hô hấp. Khi chim bắt đầu về chưa quen với môi trường nuôi nhốt nên giữ nguyên tập tính tự nhiên của chúng.

Thức ăn cho chích chòe

Chòe lửa là loại ăn mồi mặt đất nên để mồi trong những cái chén nhỏ để dưới bố lồng. Mới đầu thì nên cho chim ăn mồi tươi những loại chim thích như cào cào, trứng kiến, dế,…rồi mới từ từ vào cám cho chim. Trộn sâu tươi, cào cào vào cóng bột của nó, rắc chút nước lên cho ướt tí thôi. Chim ăn sâu thì miệng sẽ dính bột và dần dần thì chim sẽ ăn bột, sở dĩ ta tập chúng ăn bột là vì khi thay lông thì cần cắt giảm lượng sâu và cắt hẳn cào cào, châu chấu, dế,…

Tắm táp cho chim chích chòe bổi

Chim mới mua mua hoặc ở nơi nào đó về thì chưa tắm liền, khi nào chim có biểu hiện khỏe mạnh rồi hãy tắm.

Cho chim tắm đều đặn, tập tắm bằng cách bỏ vào lồng tắm 1 khay nước để chim tắm, sau đó bỏ vào vài con sâu trong đó, nhớ không đổ nước khay đó. Tiếp theo ta treo ở nơi không có người qua lại, chim thấy sâu sẽ bay vào khay để ăn rồi dần dần ta cho nước vào thì chim sẽ ăn sâu rồi dính nước và sẽ chịu tắm sau 2-3 ngày. Sau khi chim tắm thì nên để chim trong bóng râm để nó rỉa cho khô bộ lông của mình rồi hãy đem ra ngoài nắng phơi khoảng 20-30 phút rồi đem vào.

Lúc mới bắt chim về hoặc có thể do chăm không cẩn thận mà trên mình chim, đặc biệt là trên đầu chim xuất hiện các đốm trắng lấm tấm như bụi hoặc là gầu. Đó chính là mạt chim,tuy không ảnh hưởng nhiều đến chim nhưng về lâu dài  không tốt. Lúc này bạn phải tắm cho chim thường xuyên hơn ,khi tắm thì pha 1 chút muối vào nước tắm, khoảng 2-3 lần sẽ hết. Kết hợp thêm việc ngâm áo lồng vào xà phòng, vệ sinh lồng cóng sạch sẽ.

Cách thuần chim Chích chòe lửa bổi

  • Khi mới mua hoặc bẫy về thì chim chưa quen với môi trường xung quanh, cần để chim làm quen bằng cách trùm kín lồng 2 ngày đầu tiên, ngày thứ 2-3, mở 1/4 áo lồng, ngày thứ 4-7 mở dần hết áo lồng ra, dể chỗ vắng người rồi dần đến đông người.
  • Để thức ăn nước uống trong lồng đầy đủ: 2 cóng đựng thức ăn, 2 cóng đựng nước, thức ăn gồm dế hoặc cào cào trộn với cám giành cho chích choè rồi để chim chỗ có nhiều người qua lại,chỉ mở hé áo lồng,dần dần rồi chim cũng quen.
  • Ngoài ra có thể áp dụng cách ép chim ăn cám, không để ăn mồi tươi trong lồng mà thỉnh thoảng có người đi tới cầm con sâu hay cào cào, dế, cầm ra dứ dứ con chim rồi ném vào lồng cho nó ăn. Sau vài ngày con chim quen dần với việc là cứ có người thì sẽ có ăn nên nó sẽ dạn người hơn.
  • Cách khác nữa là để thức ăn nước uống đầy đủ trong lồng, ban ngày thì trùm kín áo lồng .Đến buổi tối thì mở hết áo lồng ra,rồi để chim 1 góc nào đó tĩnh trong phòng khách, không nên để đèn quá sáng, mọi người trong nhà thì vẫn xem tivi sinh hoạt bình thường. Vì buổi tối và trong điều kiện ánh sáng kém thì chim ít bị hoảng nên sẽ tĩnh hơn,lâu dần nó sẽ quen với sự xuất hiện của người nên sẽ nhanh thuần hơn. 
  • Bạn có thể mở file Mp3 chòe lửa mái hoặc trống hót để kích thích chim hót hoặc để nó học giọng cũng được, có thể mang đến khu dợt chim

Thuần Chích chòe lửa khá đơn giản, kiên trì và được chăm sóc trong điều kiện nuôi nhốt tốt thì chỉ từ 1-2 tháng là chim đã thuần được rồi. Tuy nhiên không nên thuần chim quá, chỉ cần đến mức là chạm vào lồng thì nhảy nhẹ, treo lên là phải đứng lồng. Nếu chim thuần quá thì tại một số trường hợp nó sẽ rất ít vận động, dẫn đến tình trạng là yếu chim,không dai sức.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post