Mách bạn cách chăm sóc chuột Chinchilla hiệu quả nhất tại nhà Update 06/2024

Chuột Chinchilla là loài gặm nhấm nhỏ có nguồn gốc từ Nam Mỹ có thể được tìm thấy trong các khu vực sỏi đá, khô cằn trên núi. Chúng rất năng động và nghịch ngợm kể cả trong tự nhiên và khi được nuôi tại nhà. Nếu được nuôi dưỡng từ nhỏ, hầu hết các bé chuột Chinchilla trở nên khá thuần hóa và gắn kết chặt chẽ với chủ nhân của chúng. Trong bài viết này, PETACY sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc chuột Chinchilla hiệu quả nhất trong điều kiện nuôi nhốt tại nhà

  • Tên khoa học : Chuột Chinchilla Lanigera
  • Tuổi thọ : 15 đến 22 năm
  • Kích thước : thân từ 25 đến 35 cm và đuôi thêm 12 hoặc 15 cm nữa
  • Khó khăn về chăm sóc : Trung bình

Chuột Chinchilla có thể được nuôi đơn lẻ và nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn nuôi một cặp chuột, đặc biệt nếu hai bé chuột Chinchilla là bạn tình hoặc được làm quen với nhau từ nhỏ.

: Mách bạn cách chăm sóc chuột Chinchilla hiệu quả nhất tại nhà Update 06/2024

Hành vi và tính khí của chuột Chinchilla

Chuột Chinchilla chủ yếu hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Thời điểm hoạt động mạnh của các bé là vào lúc bình minh và hoàng hôn. Vào các thời điểm khác trong ngày, bạn nên để chuột ở những nơi yên tĩnh. Chuột Chinchilla thường có thói quen ăn uống và hoạt động cố định nên bạn cần hạn chế thay đổi thói quen của chúng.

Vì các bé hầu hết rất năng động và tinh nghịch, chuột Chinchilla cần một cái lồng rộng rãi để tập thể dục cũng như thời gian vui chơi hàng ngày. Nhiệt độ là điều mà bạn cũng cần quan tâm khi chăm sóc chuột Chinchilla. Chủ sở hữu nên có biện pháp phòng ngừa để đảm bảo các bé thú cưng không bị quá nóng.

Bạn cần phải nhẹ nhàng và kiên định để có được sự tin tưởng của một bé chuột Chinchilla. Có thể sẽ mất một chút thời gian để thuần hóa một số bé chuột Chinchilla, đặc biệt nếu chúng đã lớn tuổi và chưa được làm quen với con người nhiều. Một số bé chuột thực sự không bao giờ muốn được chăm sóc trong tình trạng nuôi nhốt. 

Chúng thà khám phá, hoặc chúng có thể thích trèo lên bạn hơn là bị gò bó, nhưng có thể xử lý và tương tác với Chuột chinchilla của bạn sẽ khiến mối quan hệ của bạn thêm bổ ích. Một số bước đơn giản có thể giúp có được Chuột chinchilla rụt rè nhất được sử dụng để được xử lý. Hãy bình tĩnh, di chuyển chậm và kiên nhẫn trong việc thuần hóa Chuột chinchilla của bạn, và cuối cùng chúng sẽ đáp ứng.

Nhà ở cho Chuột Chinchilla

: Những điều cần biết về giống chó Alabai – Chó chăn cừu Trung Á. Update 06/2024

Chuột chinchilla có lẽ được biết đến với bộ lông cực kỳ mềm, dày, sang trọng. Trong tự nhiên, bộ lông này bảo vệ chúng khỏi các yếu tố, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, nó khiến chúng có phần dễ bị quá nóng. Điều này phải được xem xét khi quyết định nơi đặt Chuột chinchilla của bạn trong nhà. Một khu vực yên tĩnh, mát mẻ trong nhà là nơi tốt nhất để đặt một  chiếc lồng cho Chuột chinchilla của bạn . Nhiệt độ mùa hè phải được theo dõi để đảm bảo nhiệt độ môi trường không quá 77 độ F (25 độ C). 

Lồng Chuột chinchilla phải là những ngôi nhà lớn, nhiều tầng với bục, đường dốc và cá rô. Lồng càng lớn thì càng tốt. Không gian sàn tối thiểu là khoảng 24 x 24 inch, và một cái lồng cao là tốt nhất; nếu có thể, hãy lấy một cái có kệ và thang cho phép người bản địa này leo lên. Một dây là vật liệu lồng tốt nhất; tránh lồng nhựa hoặc phụ kiện vì Chuột chinchilla nhai và phá hủy nhựa dễ dàng. 

Khay có thể được lót bằng dăm gỗ, tốt nhất là gỗ thông; tránh vỏ gỗ tuyết tùng và gỗ cứng, chẳng hạn như aspen, và báo. Nhiều lồng Chuột chinchilla có sàn dây, rất tốt cho sự sạch sẽ, nhưng dây có thể cứng trên chân Chuột chinchilla vì vậy tốt nhất nên tránh. Sàn hoặc kệ dây có thể được phủ bằng gỗ để mang lại cho đôi chân của Chuột chinchilla. Một hộp tổ, làm bằng gỗ, cũng nên được cung cấp.

Thực phẩm và nước cho Chuột chinchilla

Chuột chinchilla có các yêu cầu chế độ ăn uống cụ thể khác với các loài gặm nhấm khác. Chúng phải được cho ăn một loại thực phẩm chất lượng cao, đặc biệt là Chuột chinchilla nếu không sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Chuột chinchilla đòi hỏi nhiều thức ăn thô, và chế độ ăn chủ yếu nên bao gồm cỏ khô chất lượng tốt cùng với các viên làm cho Chuột chinchilla. Các món ăn nên được cung cấp có chừng mực (không quá 1 muỗng cà phê mỗi ngày). Hệ thống tiêu hóa của Chuột chinchilla khá nhạy cảm nên mọi thay đổi chế độ ăn uống nên dần dần.

Chế độ ăn kiêng tốt hơn so với hỗn hợp các mặt hàng lỏng lẻo. Hỗn hợp lỏng có bán trên thị trường với viên Chuột chinchilla, hạt, ngô và các thực phẩm khác có thể được cân bằng về mặt dinh dưỡng khi chúng ở trong túi, nhưng Chuột chinchilla của bạn có thể không ăn tất cả các phần của hỗn hợp. Chuột chinchilla, trên thực tế, có xu hướng chọn ra và ăn những gì chúng thích từ hỗn hợp, làm cho nó ít cân bằng dinh dưỡng. Thay vì hỗn hợp lỏng, hãy tìm một chế độ ăn dạng viên, được chế biến dành riêng cho Chuột chinchilla có hàm lượng protein từ 16 đến 20%, ít chất béo (2 đến 5%) và nhiều chất xơ (15 đến 35%). 

Tắm cát cho chuột Chinchilla

Chuột Chinchilla là loài gắm nhấm đến từ những vùng đất khô cằn, do vậy chúng có sở thích tắm cát để giữ sạch sẽ. Bạn hãy thường xuyên tạo điều kiện cho bé tắm cát để giữ cho bộ lông dày và mềm của bé chuột luôn trong tình trạng tốt nhất.

: Giá Chó Shiba Inu Update 06/2024

Cát tắm cho chuột sẽ giúp hấp thụ các tinh dầu và chất bẩn tiết ra từ bộ lông của chúng và làm sạch. Tắm cát không chỉ giúp ích cho bộ lông của Chinchilla, mà đây cũng là một cách các bé chuột vận động và vui chơi. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý chỉ nên cho các bé tắm cát và hạn chế tắm trong nước nhé.

Đồ chơi cho chuột

Chuột Chinchilla thích nhai, chạy và nhảy, và ẩn náu. Điều này có nghĩa là bạn cần nhiều loại đồ chơi cho Chuột chinchilla để giữ cho chúng bận rộn và hoạt động, đặc biệt là các vật dụng để nhai để giữ cho răng cửa trong tình trạng tốt. Các khối gỗ và cành cây không có thuốc trừ sâu làm đồ chơi nhai tốt. Một số đồ chơi vẹt bằng gỗ cũng là đồ chơi tốt cho chúng, cũng như những quả bóng liễu và nhẫn mà bạn có thể tìm thấy cho thỏ. Điều quan trọng là cung cấp đồ chơi không có các bộ phận nhỏ hoặc nhựa có thể ăn được. Ngoài ra, một “khối Chuột chinchilla” hoặc khối đá bọt có thể được cung cấp để nhai, và điều này sẽ hỗ trợ trong việc giữ răng.

Bánh xe có thể cung cấp bài tập tuyệt vời, mặc dù bạn có thể thấy rằng trừ khi Chuột chinchilla được đưa vào ý tưởng ở độ tuổi khá trẻ, nó có thể không chạy trên bánh xe. Hãy tìm một bánh xe 15 inch (bất cứ thứ gì nhỏ hơn sẽ quá nhỏ đối với hầu hết các Chuột chinchilla trưởng thành), với bề mặt chạy chắc chắn và một mặt mở không có hỗ trợ chéo như có bánh xe dây, có thể gây nguy hiểm cho chân và đuôi. Những rủi ro của quá nhiệt làm cho việc sử dụng bóng chạy bằng nhựa không mong muốn; Chuột chinchilla của bạn sẽ thích chạy xung quanh trong một căn phòng an toàn, chống Chuột chinchilla mà không có dây điện hoặc nhựa để tiếp xúc.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp khi chăm sóc chuột Chinchilla

Chuột Chinchilla có thể gặp các vấn đề sức khỏe tương tự như các động vật gặm nhấm nhỏ khác. Chúng có thể phát triển các vấn đề về hô hấp hoặc tiêu hóa với các triệu chứng như chảy nước mắt và mũi hoặc tiêu chảy. Chuột chinchilla ốm yếu cũng có thể giảm cân, linh cảm cơ thể, ngừng chăm sóc áo khoác, khó thở hoặc ngừng ăn.

Ngoài các bệnh truyền nhiễm, Chuột chinchilla có thể bị thương. Các vết loét hoặc móng tay bị gãy có thể gây ra vấn đề với việc đi lại hoặc chạy. Răng của Chuột chinchilla mọc nhanh và răng mọc quá mức có thể trở thành vấn đề.

Nếu Chuột chinchilla của bạn có dấu hiệu bị bệnh, hãy mang nó đến bác sĩ thú y kỳ lạ. Trong khi đó, tuy nhiên, tránh xử lý Chuột chinchilla của bạn quá nhiều vì việc xử lý có thể gây căng thẳng.

: Hoa hồng cổ Bạch Vân Khôi – Giống hồng cổ quý nhất của Việt Nam Update 06/2024

Rate this post