Bật mí top các sản phẩm tạo vi sinh cho hồ cá không được bỏ qua! Update 04/2024

Bật mí top các sản phẩm tạo vi sinh cho hồ cá không được bỏ qua! Update 04/2024

Bật mí top các sản phẩm tạo vi sinh cho hồ cá không được bỏ qua!

Cho dù mọi người nuôi cá cảnh hay thủy hải sản thì cũng nên biết cách tạo vi sinh cho hồ cá sao cho hiệu quả, đúng phương pháp. Điều này sẽ mang tới rất nhiều lợi ích bất ngờ, và là kinh nghiệm được nhiều “tay chơi” ưa dùng. Chắc chắn những bạn mới bắt đầu tập tành thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Do đó, trong bài viết này www.vaat.org.au sẽ bật mí cho anh em một số bí quyết cực hữu dụng.

: men vi sinh cho hồ cá

Vì sao nên tìm hiểu rõ cách tạo vi sinh cho hồ cá?

Dành cho ai chưa tìm hiểu nhiều, cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh và nuôi trồng thủy hải sản sẽ rất khác nhau, chủ yếu về liều lượng. Nếu mọi người không biết sử dụng đúng cách, hàm lượng cần thiết sẽ khiến cho cá sinh trưởng không được tốt, đạt phát huy công dụng kém hoặc khi quá liều sẽ gây ra tình trạng khó tính ứng, ảnh hưởng tới sức khỏe của các chú cá.

Công dụng của vi sinh vật trong môi trường nước là gì?

Hầu hết các chế phẩm vi sinh hiện nay đều chứa hàng chục loài vi sinh vật với số lượng lên tới hàng tỷ cá thể bên trong một sản phẩm chuyên dùng. Chủ yếu sẽ đem lại các tác dụng tuyệt vời như sau:

Phân hủy chất hữu cơ, làm sạch môi trường nước

Công dụng đầu tiên và cũng là chủ yếu nhất – khả năng phân hủy chất hữu cơ, làm sạch môi trường nước nuôi cá kiểng hoặc thủy hải sản.

 • Tuy nhiên đừng nhiều nhầm nhé, tất cả các loại vi sinh vật có lợi trong chế phẩm sẽ thực hiện nhiệm vụ là kích thích các loại chất hữu cơ, rác thải sinh hoạt của cá như phân, thức ăn thừa,… phân hủy nhanh hơn mà thôi. Chứ không phải trực tiếp khiến cho những thành phần này tự bị triệt tiêu đi đâu nhé.
 • Và đương nhiên, khi các chất hữu cơ thừa hoặc phù sa (do mưa rơi xuống bồi đắp thành) thải tự phân hủy đi thì môi trường nước sẽ trở nên sạch sẽ trong lành hơn rất nhiều. Đảm bảo một môi trường sống cực kỳ tốt, giữ an toàn sức khỏe, thúc đẩy phát triển, sinh trưởng hiệu quả hơn cho các bé cá.
Công dụng của vi sinh vật trong môi trường nước
Công dụng của vi sinh vật trong môi trường nước

Phục hồi và kích thích các loài tảo, rong có lợi phát triển

Khi nuôi cá kiểng hoặc thủy hải sản, mọi người thường có xu hướng “chơi” kiểu thủy sinh hoặc phía dưới đáy có trồng các loại thực vật, tảo, rong có lợi cho sinh trưởng của cá, cung cấp oxy hòa tan tự nhiên,… Tất cả vi sinh vật trong chế phẩm ngoài thực hiện nhiệm vụ tái tạo môi trường nước, còn kích thích sự phát trình và sinh trưởng của các loại thực vật này, giúp nâng cao chất lượng nuôi trồng hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, giảm thiểu tối đa lượng oxy sinh/hóa học và đem lại nguồn khí oxy hòa tan giúp cho cá sinh sống và phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Cam kết rằng không dẫn tới trường hợp các “bé” bị ngạt, xuống sức khỏe.

Phòng ngừa bệnh cho cá

: KEO SILICONE DÁN KÍNH BỂ CÁ BAO LÂU THÌ KHÔ – CÁCH KHỬ MÙI SILICONE HỒ CÁ Update 04/2024

Một công dụng cực kỳ quan trọng của chế phẩm vi sinh vật dành cho hồ cá chính là ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh trong môi trường nước. Cụ thể như sau:

 • Các vi sinh vật có lợi khi được cho vào môi trường nước sẽ tiến hành tiêu diệt tất cả các mầm bệnh như trức giun, vi khuẩn,…
 • Bên cạnh đó, nếu không may có các loại khí độc hại như Nitrit, Amoni, Nitrat, H2S,…
 • Không chỉ vậy, các loài vi sinh vật có lợi cũng sẽ mang đến cho những chú cá sức để kháng và chống lại được một số bệnh nhất định như nấm, đường tiêu hóa, chán ăn,…

Kích thích sử phát triển và sinh trưởng của cá

Bất kỳ loại chế phẩm vi sinh sử dụng cho hồ cá nào cũng đều có một chức năng hết sức tuyệt vời như sau, đó chính là kích thích khả năng phát triển và sinh trưởng của sinh vật. Nói đơn giản hơn, tất cả nhờ vào việc môi trường nước, nuôi trồng đã được cải thiện hơn rất nhiều lần, cân bằng lượng oxy hòa tan cần thiết, cân bằng lại hệ sinh thái, phòng ngừa bệnh tật, giúp cá ăn uống đều đặn, khỏe mạnh.

Xem ngay: Nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt

Vi sinh vật giúp cá tăng trưởng
Vi sinh vật giúp cá tăng trưởng

Phương pháp tạo vi sinh cho hồ cá

Thật ra mà nói, cách tạo vi sinh cho hồ cá hiệu quả nhất chính là sử dụng chế phẩm sinh học. Tuy nhiên, bạn sẽ phải lưu ý đến trường hợp cần sử dụng của bản thân như thế nào để lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng như áp dụng liều lượng hiệu quả nhất. Điển hình như dùng cho hồ cá koi, những loài cá kiểng thông dụng hay thủy hải sản mùa vụ,… Chi tiết như sau:

Đối với hồ cá Koi

Bởi vì cá Koi là một giống cá đến từ Nhật Bản, điều kiện nuôi đã cực kỳ khắc nghiệt do vị tri địa lý, môi trường và điều kiện nhiệt độ,… Thế nên nếu muốn tạo vi sinh có lợi thì phải áp dụng đúng chế phẩm sinh học cần thiết. Cụ thể trong trường hợp này, mọi người nên sử dụng EMKOI – chế phẩm vi sinh gốc dành riêng cho giống cá kiểng này:

 • Chứa thành phần chủ yếu gồm các loài vi sinh có lợi như Bacillus SP, Saccharomyces SP, Rhodopseudomonas SP và Lactobacillus SP.
 • Ngoài ra chế phẩm sinh học EMKOI còn cung cấp thể một số thành phần dinh dưỡng lẫn vitamin giúp tăng cường khả năng sinh trưởng, phát triển của cá Koi hiệu quả nhất.
Cách tạo vi sinh cho hồ cá
Cách tạo vi sinh cho hồ cá

Đối với các loại cá kiểng thông thường

Còn ai nuôi cùng một lúc nhiều loài cá kiếng khác nhau, bao gồm cả Koi thì nên chọn sử dụng loại chế phẩm sinh học EMZEO thì sẽ tốt hơn. Tuy không có khả năng kích thích sự phát triển và sinh trưởng của cá hiệu quả bằng EMKOI (do chẳng “ngắm” vào bất kỳ giống loài cụ thể nào để cung cấp dinh dưỡng) nhưng vẫn đảm bảo đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

 • Trong chế phẩm sinh học EMZEO chủ yếu chứa vi sinh vật với tỉ khối 108 CFU/g, bao gồm các loại như Actinomyces SP, Saccharomyces SP, Lactobacillus SP, Bacillus SP,…
 • Đồng thời còn được chế biến từ một số thành phần tự nhiên là bột đậu, bột cám,… nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cá lẫn môi trường, hoàn toàn “Organic”.

Đối với nuôi trồng thủy hải sản mùa vụ

Riêng đối với bạn nào nuôi trồng cá mùa vụ, thủy hải sản thì phải nên sử dụng sản phẩm EM GỐC – EM1 vì được sản xuất để sử dụng cho quy mô lớn, đại trà, hàm lượng đã được điều chỉnh thích hợp nhất có thể, đảm bảo an toàn, chất lượng. Chủ yếu phù hợp với các giống loại nuôi trồng nước ngọt là chính.

 • Trong chế phẩm sinh học gốc EM1 có chứa đến hơn 30 loại vi sinh khác nhau, chủ yếu vẫn sẽ bao gồm Bacillus SP, Saccharomyces SP, Rhodopseudomonas SP và Lactobacillus SP với hàm lượng cao nhất.
 • Hãy lưu ý rằng chế phẩm vi sinh EM1 chỉ thích hợp để sử dụng trong việc nuôi trồng thủy hải sản quy mô lớn với mật độ sinh vật cao mà thôi nhé. Thế nên đừng nhầm lẫn mà dùng cho bể cá kiểng kích thước nhỏ nếu không muốn gặp phải các hệ quả nặng nề về sau.

Hướng dẫn chuẩn bị tạo vi sinh cho hồ cá

Nếu mọi người muốn áp dụng cách tạo vi sinh cho hồ cá kiểng quy mô nhỏ và vừa phải thì nhất định phải thực hiện một số bước chuẩn bị trước đó. Chủ yếu là tăng cường lượng NH3 cho môi trường nước nhằm tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh trưởng, tồn tại và phát huy hết khả năng. Còn đối với việc nuôi trồng thủy hải sản quy mô lớn thì không cần làm việc này.

 • Đầu tiên, mọi người hãy thả vào hồ kiểng những loài cá thường xuyên thải ra chất tải hoặc một số loại dễ chết, sức sống yếu trong vòng 3 ngày là đẹp nhất.
 • Đồng thời, bạn hãy tìm và cho vào hồ kiểng một số loài thực vật dễ bị thủy phân như lá khô, lá cây tươi (không phải của giống thủy sinh),…
 • Cuối cùng, bạn nên ngâm thêm vào hồ cá kiểng một vài miếng thịt tươi.

: Bể cá treo tường đẹp – Bể cá treo tường siêu mỏng tại Hà Nội Update 04/2024

Sau khi cho tất cả những đồ vật trên vào trong hồ cá cần tạo vi sinh đủ 3 ngày thì bạn có thể cho chế phẩm sinh học vào để tiền hành lọc nước, tạo vi sinh được rồi đấy. Mọi người phải dọn dẹp vệ sinh bể cá nhưng nhớ hãy rút lượng nước ra từ từ, chỉ để lại 30% phần cũ mà thôi vì có thể kiến các chú cá không kịp thích ứng, dễ bị chết giữa chừng,…

Hướng dẫn tạo vi sinh cho hồ cá
Hướng dẫn tạo vi sinh cho hồ cá

Hướng dẫn cách tạo vi sinh cho hồ cá

Nếu như mọi người đã hoàn thành việc chuẩn bị để thực hiện cách tạo vi sinh cho hồ cá rồi thì bạn sẽ chỉ việc sử dụng chế phẩm sinh học nhau hướng dẫn dưới đây là được.

Cách dùng EMKOI

Khi đã thực hiện đủ tất cả các bước chuẩn bị xong rồi, mọi người hãy lấy chai chế phẩm vi sinh EMKOI ra và thực hiện các bước sau:

 • Hãy lắc đều chai chế phẩm vi sinh EMKOI nhưng đừng quá mạnh trong vòng vài phút, đến khi được trộn đều thì ngưng.
 • Lúc này hãy mở nắp ra và sử dụng theo liều lượng là 20ml (1 nắp chai EMKOI) cho 1000L đến 1.500L nước và cho vào bể.
 • Sau đó hãy bất quạt hoặc máy sục,… – thiết bị tạo sóng để giúp men vi sinh được đánh đều vào trong môi trường nước.
 • Nhờ dùng EMKOI thường xuyên vào mỗi tuần hoặc tái sử dụng trong vòng 10 ngày.

Lưu ý rằng, sau khi sử dụng thì từ 2 ngày đến 3 ngày thì chế phẩm vi sinh EMKOI mới bắt đầu phát huy tác dụng.

Vi sinh cho hồ cá koi EMKOI
Vi sinh cho hồ cá koi EMKOI – Dùng EMKOI tạo vi sinh cho hồ cá

Cách dùng EMZEO

Chế phẩm vi sinh EMZEO sẽ có dạng bột cũng như thành phần khác so với EMKOI nên cách sử dụng cũng có phần được điều chỉnh lại một tí:

 • Để sử dụng được chế phẩm vi sinh EMZEO, tốt nhất hồ cá của bạn nên được trang bị một chiếc máy bơm dùng làm công cụ phân phối men vi sinh đồng đều vào môi trường nước từ từ, chậm rãi.
 • Việc của bạn chỉ là mở nắp máy bơm và cho 5 gam men vi sinh EMZEO vào khay lọc nước để xử lý cho từng 150L đến 200L nước.
 • Cũng như EMKOI, chế phẩm EMZEO sẽ phải đợi từ 2 ngày đến 3 ngày mới thấy độ hiệu quả.
 • Để đảm bảo môi trường nước và sức khỏe cho cá thì mọi người nên sử dụng EMZEO định kỳ mỗi 10 đến 15 ngày.
Men xử lý nước hồ cá cảnh
Men xử lý nước hồ cá cảnh

Cách sử dụng EM1 cho nuôi trồng thủy hải sản mùa vụ

Riêng đối với chế phẩm vi sinh EM1 dùng cho nuôi trồng thủy hải sản mùa vụ thì rất đơn giản, mọi người chỉ việc đổ vào hồ với liệu lượng như sau:

 • 2 tháng đầu tiên: Cho vào hồ 1L EM1 cho mỗi 1000m3 nước và dùng 1 tuần/1 lần.
 • Từ tháng thứ 3 trở lên: Dùng 2L EM1 cho mỗi 1000m3 nước và sử dụng 1 tuần/2 lần.

Bên trên chính là tất tần tật về cách tạo vi sinh cho hồ cá kiểng lẫn nuôi trồng thủy hải sản mùa vụ. Mong rằng những chia sẻ bên trên của www.vaat.org.au đã đem lại nhiều kiến thức hữu dụng, giúp ích được trong cuộc sống hằng ngày. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Tìm hiểu thêm: Các loại cá koi và cách nuôi cá koi trong hồ kiểng đơn giản nhất

: Cá vàng ăn gì? Ưu nhược điểm của mỗi loại thức ăn. Update 04/2024

Rate this post