Nắm rõ 4 quy tắc tối quan trọng khi làm chuồng cho thỏ Update 07/2024

Thỏ là loài thú cưng có thể khá dễ dàng nuôi trong chuồng tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần cho chúng thời gian và không gian để chạy tự do trong nhà (tất nhiên sau khi chắc chắn rằng không có vật gì trong phòng có thể gây ra nguy hiểm cho thỏ). Khác với chồn sương, khi được dạy đi vệ sinh đúng chỗ, thỏ rất nhanh sẽ học được và không làm sai. Vì vậy nhiều người sẽ để thỏ của mình chạy tự do trong nhà ít nhất vài lần trong ngày. Ngay cả khi thỏ của bạn được huấn luyện kỹ lưỡng và nhà của bạn đã được kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chúng, bạn vẫn cần có một chiếc chuồng để làm nơi trú ẩn an toàn hoặc ổ, nơi thỏ có thể ở và nghỉ ngơi khi cần.

Mặc dù vậy, có rất nhiều lồng được bán cho thỏ mà không phải là một căn nhà hoàn toàn lý tưởng cho chúng. Một số lồng thì quá nhỏ và nhiều cái có sàn dây, có thể giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn nhưng không mang lại sự thoải mái trong sinh hoạt cho thỏ.

: Nắm rõ 4 quy tắc tối quan trọng khi làm chuồng cho thỏ Update 07/2024

1. Chuồng thỏ nên lớn như thế nào?

Như thường lệ, chuồng dành cho thỏ có kích thước lớn hơn chúng là tốt nhất. Nếu chú thỏ dành phần lớn thời gian ở trong chuồng, thì hãy lấy chiếc lồng lớn nhất mà có thể đặt ở trong nhà. Theo nguyên tắc chung, chuồng phải lớn gấp 4 lần kích thước của thỏ. Hướng dẫn là 24 “x 36” cho thỏ nhỏ hơn (dưới 8 lbs.) Hoặc 30 “x 36” cho thỏ lớn hơn. Một căn nhà dành cho thỏ có hai tầng với một đoạn nối nối các tầng lại là một trong số các loại phổ biến nhất.

2. Thiết kế chuồng cho thỏ

Như bình thường thì thỏ thường mất khá nhiều thời gian để được huấn luyện, vì vậy một sàn nhà vững chắc là tốt và không quá khó để làm sạch. Nhiều loại chuồng dành cho thỏ vẫn được làm với sàn dây, được thiết kế để làm sạch dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sàn dây (ngay cả những loại sàn có khoảng cách rất hẹp) có thể không thoải mái và có thể gây ra vết loét hoặc vết thương cho thỏ. Vì vậy, tốt nhất là chọn loại chuồng mà không có sàn dây. Sàn dây phải được phủ bằng một miếng gỗ, hoặc thảm cỏ hoặc thảm sợi (thảm cỏ cũng rất đẹp để trang trí lồng và góp phần để sàn chắc chắn hơn, giúp thỏ hạn chế khả năng bị thương hay vấp).

: Chó Yorkshire Terrier – Nhỏ nhắn, đáng yêu Update 07/2024

Cửa chuồng phải đủ rộng để có thể dọn chuồng một cách dễ dàng hơn và cũng để thỏ dễ dàng ra vào hơn. Một cánh cửa bên có lẽ là tốt nhất, vì một cái lồng mở phía trên làm cho việc đưa thỏ vào và ra khó hơn một chút (và tốt nhất là tạo cơ hội cho thỏ có thể tự mình ra vào). Lỗ mở phải có các cạnh nhẵn, hoặc dải bảo vệ bằng nhựa trên các cạnh của dây. Như vậy thì những chú thỏ sẽ không bị thương hay xước da khi đi ra và vào chuồng.

Nếu có thể, tốt nhất bạn có thể tự sáng tạo, thiết kệ và tự làm một chiếc chuồng dành cho thỏ tại nhà. Điều này có một điểm lợi là bạn có thể tùy chỉnh kích thước của chuồng theo ý thích của mình. Có thể về thiết kế thì không đẹp được như ngoài hàng nhưng những chiếc lồng này vừa phù hợp với kích thước của thỏ lại vừa thể hiện được tình cảm và sự quan tâm của bạn đối với thú cưng của mình.

Nắm rõ 4 quy tắc tối quan trọng khi làm chuồng cho thỏ

3. Đệm lót chuồng

Thảm cỏ là một ý tưởng tốt cho sàn của chuồng trở nên vững chắc hơn. Nếu có điều kiện tài chính tốt hơn nữa bạn có thể dùng thảm lông cừu, vừa giúp thỏ êm chân lại vừa ấm áp. Những miếng thảm hoặc khăn trải cũng tạo nên những tấm thảm đẹp, miễn là con thỏ của bạn không ăn chúng.

Đối với các vật nuôi khác, nên tránh dùng vỏ cây tuyết tùng và vỏ thông do lo ngại về các loại tinh dầu thơm mà các loại vỏ này tiết ra. Những loại dầu này đã được chứng minh là làm tăng mức độ hoạt động của một số enzyme gan, có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thuốc và các hợp chất khác. Nếu không tìm được các vỏ gỗ, các lựa chọn thay thế tốt hơn bao gồm các vỏ gỗ cứng như cây dương lá rung. Rơm hoặc cỏ khô là một vật liệu tốt để làm giường cho thỏ. Đối với các lựa chọn cho việc làm hộp đi vệ sinh cho thỏ, bạn có thể tham khảo trên các trang web hướng dẫn làm hộp hoặc chậu đi vệ sinh cho thỏ.

4. Làm chuồng thỏ ngoài trời

: Chia sẻ các chế đèn led tại nhà cực hay cho bể cá thủy sinh Update 07/2024

Bởi vì sống một mình trong một cái chuồng khiến cho thỏ cảm thấy vô cùng cô đơn vì thế đối với một con thỏ nhà, bạn cần cho phép chúng có thời gian chơi đùa, hít thở không khí ngoài trời để có thể tận hưởng sự thay đổi của cảnh quan và không khí trong lành. Tuy nhiên, cũng có một số nguy hiểm tiềm tàng ở môi trường ngoài trời, bao gồm động vật ăn thịt, thời tiết và các loại độc tố từ thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu hoặc cây độc. Vì vậy, bạn cần đảm bảo môi trường xung quanh không có bất cứ tác nhân nào có thể gây hại đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của thỏ.

Vì những kẻ săn mồi gây ra mối nguy hiểm lớn nhất vào ban đêm, việc nuôi thỏ ngoài trời trong đêm rất nguy hiểm, ngay cả trong một thành phố (nơi có những loài thú săn mồi bao gồm gấu trúc, mèo, chó, chó sói, diều hâu và nhiều hơn nữa). Nhiều loài động vật trong số này có thể làm bị thương hoặc giết chết một con thỏ mà không cần chui vào chuồng. Nếu một con thỏ ở bên ngoài, ít nhất nó phải ở trong một chuồng trại, nhà để xe hoặc một nơi trú ẩn chắc chắn đảm bảo được an toàn cho thỏ.

Nhiều chủ nuôi thỏ cho phép thứ cưng của họ ở bên ngoài trong một chiếc “túi” đặc biệt được tạo thành bởi một khung gỗ với dây ở tất cả các mặt (bao gồm cả trên và dưới). Điều này cho phép thỏ có nhiều cơ hội và thời gian bên ngoài nhai cỏ (với điều kiện là những loại cỏ này chưa được xử lý bằng bất kỳ loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu hoặc hóa chất nào khác) mà không bị các vị khách không mời mà đến khác đe dọa tính mạng. Nơi trú ẩn cho thỏ cũng cần tránh các tác nhân thời tiết xấu như mưa, gió, nắng to hay các yếu tố khác.

Một chiếc chuồng cho thỏ là một trong những điều vô cùng cần thiết trong quá trình nuôi thỏ. Chiếc chuồng này không chỉ là mái nhà bảo vệ thỏ, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt ở thỏ. Vì vậy, hãy lưu ý những điều trên để chọn hoặc làm một chiếc chuồng thật phù hợp cho thỏ nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu về chứng động kinh ở thỏ, nguyên nhân và cách xử trí

: Top Những Chú Chó Đắt Nhất Thế Giới Mà Ai Cũng Mong Muốn Sở Hữu Update 07/2024

Rate this post