Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Cảnh Trong Bình Thủy Tinh Nhỏ Update 04/2024

Nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh có tính thẩm mỹ cao nên được khá nhiều người ưa chuộng, không những thế nhờ kích thước nhỏ gọn nên chúng rất dễ dàng khi trang trí trên bàn học, bàn làm việc,… Tuy nhiên, việc nuôi cá trong bình thủy tinh nhỏ thường rất dễ gặp phải những vấn đề như: cá dễ chết, nước mau đục,.. Xem cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ dưới đây ngay để xem bí quyết là gì nhé.

cách nuôi cá trong bình thủy tinh nhỏ

: nuoi ca canh trong binh thuy tinh nho

Theo một số chuyên gia, hiện tượng cá chết khi nuôi trong bình thủy tinh nhỏ là do thiếu oxi hoặc bị nhiễm bệnh. Cá là loài động vật cần một khoảng không gian nhất định để tồn tại và phát triển, việc nuôi chúng trong không gian nhỏ ( Đặc biệt mật độ cá quá dày đặc) rất dễ gây ra hiện tượng thiếu oxi trong nước. Ngoài ra, việc nuôi cá trong bình thủy tinh thường gây khó khăn trong việc vệ sinh, thay nước, lọc nước,.. chính những yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.

Trên thực tế thì việc nuôi cá bằng các loại bình thủy tinh không quá khó khăn như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ cần đọc cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ dưới đây và làm theo. Thế là ổn cả!

Cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ

Lựa chọn những loài cá phù hợp

Trong điều kiện không gian nuôi cá nhỏ hẹp và không được trang bị máy tạo oxi thì chỉ nên lựa chọn những loại cá nhỏ, sức đề kháng cao, có khả năng tồn tại trong điều kiện thiếu oxi như cá betta ( Cá xiêm đá). Khi nuôi cá betta các bạn không nhất thiết phải chuẩn bị máy tạo oxi, tuy nhiên chỉ nên nuôi riêng một con trong mỗi bể ( Bình thủy tinh).

: Chó Ai Cập “Pharaoh” – Khám phá về loại chó săn đến từ châu Phi Update 04/2024

cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ

Một số loài cá khác có thể nuôi trong bình thủy tinh:

  • Cá bảy màu: Có kích thước khá nhỏ, giá thành lại rẻ nhưng lại được khá nhiều người ưa thích bởi vẽ đẹp sặc sỡ của chiếc đuôi. Cá bảy màu có sức sống khá mãnh liệt nên không gặp quá nhiều khó khăn khi sinh sống trong môi trường nhỏ hẹp như bình thủy tinh. Tuy nhiên không nên thả cá bảy màu có mật độ quá dày đặc, tốt nhất các bạn chỉ nên nuôi từ 2-5 con trong một bình thủy tinh.
  • Cá vàng ( Cá ba đuôi): Giống cá này tiêu thụ thức ăn khá nhiều nên lượng phân thải ra lớn, vì vậy rất ít người chọn loại cá này để nuôi trong bình thủy tinh. Tuy nhiên nếu bạn là fan trung thành của chú cá vàng thì chỉ nên chọn tối đa 1 cặp có kích thước nhỏ, bên cạnh đó bạn cần trang bị thêm một máy tạo oxi cho chúng.
  • Cá ngựa vằn, đuôi kiếm, cá mún hay hòa lan cũng là một sự lựa chọn khá phù hợp khi nuôi trong bình thủy tinh, những giống cá này có sức đề kháng tốt nên không gặp khó khăn khi sống trong môi trường chật hẹp.

Cho cá ăn đúng cách

Việc cho cá ăn thường xuyên và liều lượng thức ăn mỗi lần quá nhiều rất dễ làm nước bị bẩn đục tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, ngoài ra việc cho cá ăn quá nhiều cũng rất dễ làm chúng bị bội thực mà chết. Cho cá ăn cũng là một trong những cách nuôi cá trong bình thủy tinh mà bạn cần lưu ý nếu không muốn chúng uể oải, thậm chí là chết. Chế độ ăn phù hợp nhất khi nuôi cá bằng bình thủy tinh là từ 2-3 ngày cho ăn 1-2 lần, lưu ý là chỉ nên cho một lượng thức ăn vừa đủ.

cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ

Các bạn cũng không nên quá lo lắng về lịch ăn của cá hơi thưa thớt vì cá không được cho ăn thường xuyên chỉ gây ra tình trạng ốm yếu chứ không làm chết cá.

Cách thay nước bể cá cảnh

: Cách làm máy sục khí cho cá cảnh mini Update 04/2024

Hầu hết những người lần đầu tiên nuôi cá bằng bình thủy tinh đều thắc mắc chung một vấn đề: Bao lâu mới thay nước một lần? Do thể tích của bình thủy tinh thường không quá lớn nên rất mau bị vẫn đục, tuy nhiên nếu bạn thay nước thường xuyên sẽ làm cá bị sock và chết.

Chú ý: Nếu sử dụng nước máy để nuôi cá các bạn cần phải xử lý nước trước, chỉ cần chứa nước vào trong một cái thau rồi để sau 24h cho Clo có trong nước bốc hơi hết. Trong quá trình thay nước các bạn chỉ nên thay 40-70% nước trong bình thủy tinh để không làm cá bị sock do thay đổi nước đột ngột.

Sử dụng máy tạo oxi và lọc gì cho bình thủy tinh

  • Không gian bình thủy tinh khá nhỏ nên khi sử dụng máy tạo oxi sẽ làm nước dao động mạnh rất dễ làm cho cá mất sức, thậm chí sẽ đục nước nhanh hơn. Nếu bắt buộc sử dụng máy tạo oxi thì nên chọn loại có công suất yếu nhất và phải để vòi sủi oxi gần mặt nước nhất có thể.
  • Lọc vi sinh có kích thước khá lớn nên khi đặt chúng vào bình thủy tinh sẽ chiếm rất nhiều vị trí, vì thế khi bạn muốn dùng máy lọc vi sinh cho bình thủy tinh cần phải điều chỉnh chút ít. Tuy nhiên việc làm này chỉ dành cho những người nuôi cá cảnh có kinh nghiệm.

Chọn loại thức ăn nào cho cá cảnh

Hạn chế cho cá cảnh ăn các loại thức ăn khô, cám vì những loại thức ăn này rất dễ làm đục nước. Trường hợp bạn không tìm được nguồn thức ăn khác phù hợp hơn thì chỉ nên cho ăn một lượng ít. Thức ăn cho cá cảnh phù hợp nhất khi nuôi bằng bình thủy tinh là trùng chỉ và lăng quăng. Lưu ý: trùng chỉ và lăng quăng cần được xử lý sạch sẽ mới cho vào bình thủy tinh.

*****

Các từ khóa liên quan:

: Top 4 giống chó bản địa của Việt Nam. Update 04/2024

  • cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ
  • cách thay nước bể cá cảnh
Rate this post