Tại sao lại có hành vi chuột Hamster ăn con của nó? Update 06/2024

Hamster được biết đến là những vật nuôi dễ thương, có kích thước khá nhỏ, dành thời gian cả ngày chỉ để ăn, ngủ và tận hưởng những thú vui tao nhã trong chiếc lồng xinh của mình; cũng chính vì sự nhỏ nhắn đáng yêu này mang chúng đã trở thành vật nuôi khá được ưa chuộng hiện nay cùng với chó và mèo. Tuy nhiên bạn có biết rằng Hamster có thể ăn con của chính nó không? Và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hành vi này của Hamster nhé!

Hành vi thông thường ở Hamster mẹ

Hamster cái sẽ bắt đầu làm tổ khi chúng mang thai và chuẩn bị sinh sản. Một con Hamster chỉ mang thai khoảng ba tuần và một lứa đẻ của chúng có thể đạt tới 20 em bé và thông thường chúng sẽ chuyển dạ sinh con vào ban đêm.

: Tại sao lại có hành vi chuột Hamster ăn con của nó? Update 06/2024

Hamster cần những vật liệu mềm và ấm để làm tổ thoải mái trước khi sinh, thường thì chúng sử dụng các loại khăn, giấy, vải vụn tìm kiếm được trong lồng mà bạn để ở gần đó cho chúng.

Hamster sẽ ăn nhiều hơn khi chúng mang thai và cho con bú, nhưng nếu không được ăn theo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé đang mang thai thì chúng sẽ khó ăn dẫn đến bị suy dinh dưỡng cả mẹ và con.

Lý do Hamster mẹ ăn thịt con của nó

: Tủ cá cảnh bằng gỗ sang trọng Update 06/2024

Nếu một con Hamster vẫn có tinh thần tốt trong giai đoạn mang thai và sẵn sàng cho việc sinh nở, tổ của chúng đã sẵn sàng, thức ăn và nước uống vẫn được cung cấp đầy đủ mà bé lại đột nhiên ăn và giết con mình thì đây là điều đáng ngạc nhiên và thông thường rất ít xảy ra. Tuy nhiên trong các trường hợp được liệt kê dưới đây thì việc ăn con là điều bình thường và là bản năng của chúng.

Tâm lý căng thẳng

Bất kì loài vật nào kể cả con người khi đã có con hoặc mang thai lần đầu sẽ đều dễ bị căng thẳng dẫn đến stress vì một vấn đề nào đó. Vào giai đoạn này tâm lý của Hamster mẹ rất nhạy cảm, chỉ cần vì một vấn đề nào đó mà sẽ bị stress. Với con người có thể người mẹ sẽ bị sảy thai, tự tử, rối loạn thần kinh; Hamster cũng vậy, khi chúng căng thẳng quá mức thì có thể xuất hiện hành động tự ăn con non.

Hamster non chào đời
Chăm sóc cho cả chục bé Hamster non thế này là trách nhiệm hết sức nặng nề với Hamster mẹ.

Mang thai, sinh con, nuôi con và chăm sóc nhiều em bé không hề đơn giản. Hamster có thể cảm thấy việc chăm sóc con non là một công việc rất mệt mỏi, và vì thế chúng ăn con của mình để giảm bớt áp lực của công việc này. Điều này có thể xảy ra ở những bé Hamster mới mang thai lần đầu hoặc nếu bạn làm phiền Hamster mẹ quá nhiều trong suốt cả ngày.

Nỗi sợ hãi

Việc mẹ phải bảo vệ con là điều bình thường ở các giống loài, và chuột Hamster cũng không ngoại lệ. Nhưng khi Hamster sợ hãi hoặc lo lắng tột độ, cảm xúc này có thể dẫn đến hành vi giết và ăn thịt con non của chính chúng. Các mối đe dọa như những vật nuôi khác, tiếng động lớn, hoặc do bạn quan sát Hamster con quá nhiều đều có thể khiến Hamster mẹ ăn thịt con của nó.

Mùi hương lạ trên Hamster con

Mùi hương còn sót lại trên mỗi bé giúp chuột Hamster mẹ nhận ra con của nó. Nếu một mùi hương mới, chẳng hạn như mùi hương của con người, lưu lại trên người bé (giả dụ bạn bế bé ra ngoài để nhìn hoặc chạm vào Hamster con), Hamster mẹ có thể không thể nhận ra mùi của mình trên bé, không nhận ra con của chính mình. Sau đó, nó có thể giết và ăn đứa con đó như thức ăn bổ sung dinh dưỡng chỉ vì mùi hương của con non thay đổi. 

Thiếu thức ăn và chỗ ở

: Top 10+ địa điểm chuyên bán bể cá cảnh cũ giá rẻ TPHCM Update 06/2024

Có lẽ lý do dễ hiểu nhất khiến Hamster tự ăn con là do thiếu thức ăn. Bất kỳ động vật nào đang mang thai hoặc cho con bú đều sử dụng nhiều năng lượng trong cơ thể hơn so với thông thường để cung cấp dinh dưỡng cho con non. Do đó, việc cung cấp đầy đủ thực phẩm là rất cần thiết. Khi không đủ thức ăn, chuột Hamster mẹ bắt buộc phải loại bỏ các con non yếu ớt để tập trung chăm sóc các bé khỏe mạnh; hoặc đơn giản hơn, là do Hamster mẹ đã quá đói.

Ngoài ra, không gian lồng quá chật chội so với số lượng Hamster non mới chào đời cũng là nguyên nhân khiến Hamster mẹ cảm thấy căng thẳng và lựa chọn hy sinh một số con non.

Không có khả năng chăm sóc tất cả Hamster con

Nếu Hamster mẹ cảm thấy bị choáng ngợp với lứa con non mới chào đời của mình (có thể là số lượng Hamster con lớn, đặc biệt nếu đó là một lứa lớn hơn bình thường), nó có thể quyết định không chăm sóc tất cả các con nữa và ăn chúng. Chuột mẹ làm điều này vì lợi ích cho những đứa trẻ còn lại, giúp chúng sống sót khỏe mạnh mặc dù điều này không giống việc một người mẹ nên làm. 

Làm thế nào để ngăn chặn Hamster mẹ ăn thịt con non?

Dưới đây là một số biện pháp để giúp ngăn việc Hamster ăn con của nó.

  • Giữ mọi thứ yên tĩnh – Hãy đảm bảo bạn tạo ra một không gian yên tĩnh để chuột Hamster làm tổ và chăm sóc con non. Cụ thể hơn là giữ trẻ em và các vật nuôi khác ở ngoài căn phòng nơi bé chuột Hamster đang trú ngụ, giảm âm lượng các thiết bị trong nhà để không làm phiền Hamster, và thậm chí có thể che kín lồng để nó không thể thấy bất kỳ mối đe dọa hoặc căng thẳng nào.
  • Kiểm tra các em bé Hamster, nhưng đừng chạm vào chúng – Nhìn trộm bé Hamster ít thì được, nhưng bạn nên để chúng một mình càng nhiều càng tốt trong ít nhất là trong hai tuần đầu tiên của cuộc đời. Tuyệt đối không chạm vào Hamster sơ sinh bằng tay trần và tránh di chuyển chúng.
Chạm vào Hamster con quá nhiều có thể khiến Hamster mẹ ăn thịt con
Bạn không nên chạm vào Hamster con cho đến khi các bé được trên 2 tuần tuổi.
  • Cung cấp nhiều thực phẩm dinh dưỡng – Bạn cần đảm bảo rằng Hamster mẹ có nhiều thức ăn hơn bình thường trong thời gian nó đang chăm sóc con non.

Trên đây là những lí do phổ biến khiến cho Hamster ăn con mình. Khi Hamster bạn đang nuôi nằm trong số các trường hợp trên, hãy nhanh chóng tìm hiểu xem bé đang có vấn đề ở đâu và xử lý càng nhanh càng tốt trước khi quá muộn bạn nhé.

: Thỏ nên ăn gì? Thực đơn hằng ngày dành cho thỏ Update 06/2024

Rate this post