Thức Ăn Cho Cá Koi Nên Lựa Chọn Như Thế Nào Là Tốt Nhất? Update 07/2024

Thức Ăn Cho Cá Koi Nên Lựa Chọn Như Thế Nào Là Tốt Nhất?

Để nuôi Koi mang lại hiệu quả nhất ngoài việc có 1 hồ cá Koi đẹp thì vấn đề cho chúng ăn như thế nào cũng góp 1 phần khá quan trọng trong quá trình chăm sóc cá Koi. Nên cho cá Koi ăn gì tốt nhất chính là câu hỏi mà bạn cần phải trả lời. Thức ăn dạng viên hay nên tự làm thức ăn cho cá Koi? Đó cũng là lý do mà bạn cần có kiến thức chuẩn với việc kiểm tra thành phần trong thức ăn của cá Koi thay vì cho chúng ăn các nguồn thực phẩm mà không có sự chọn lọc.

: thức ăn cho cá chép koi

Bạn không biết nên cho cá Koi ăn gì là tốt nhất?

Việc lựa chọn nguồn thực phẩm cho các giống cá koi hầu hết đều do những người nuôi cá chuyên nghiệp tiến hành. Thông thường để biết được nên cho cá Koi ăn gì người nuôi Koi sẽ dựa vào từng giai đoạn phát triển của cá koi mà người ta cho cá ăn những loại thức ăn nhắm tới những mục tiêu khác nhau như:

 • Thực phẩm tăng màu cho cá koi
 • Thực phẩm vỗ béo koi chủ yếu để tăng kích thước và trọng lượng của cá
 • Nhiều loại thức ăn nhắm đến những mục tiêu khác như: thức ăn tăng cường miễn dịch, thức ăn cho cá sinh sản,…

Thành phần dinh dưỡng của các dạng thức ăn cho cá Koi trên thị trường

Thức ăn cho cá koi được chia thành hai dạng là thức ăn tự làm và thức ăn dạng viên. Nếu bạn không biết nên cho cá Koi ăn gì thì những thông tin bên dưới sẽ giúp các bạn dễ dàng so sánh thành phần dinh dưỡng của 2 nguồn thức ăn này.

: Cá mập cảnh nước ngọt ăn gì, giá bán và cách nuôi như thế nào? Update 07/2024

1. Thức ăn cho cá chép koi tự làm

Có thể nói cá chép bình thường ăn gì thì cá koi ăn giống hệt như vậy. Các loại thức ăn sẽ bao gồm:

 • Các loài động vật tầng đáy như tép, ốc nhỏ, giun… Loại thức ăn này tuy là bổ dưỡng, giàu đạm động vật tốt cho cá tuy nhiên không nên cho ăn quá nhiều. Ngoài ra cần chế biến chín loại thức ăn này bằng cách rang, luộc hoặc hấp lên trước khi cho cá ăn.
 • Những loại trái cây giàu vitamin C như dưa hấu, cam, kiwi,… Tuy nhiên chỉ nên cho cá ăn từ 2-3 lần/tháng, mỗi lần cho ăn bằng cách gọt vỏ, xắt miếng rồi thả xuống dưới hồ cho cá rỉa.

2. Thức ăn cho cá Koi dạng viên tổng hợp

Thức ăn cho cá koi chuyên nghiệp có chứa một tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng một cách khoa học, hợp lý. Thành phần chính của nó bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, muối, các vitamin và năm loại muối khoáng khác. Cụ thể vai trò của từng thành phần như sau:

 • Protein (chất đạm) là thành phần chính cấu tạo nên cơ thể của cá Koi, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào mới, sửa chữa các mô cũ bị hư hỏng do lão hóa hoặc do vết trầy xước.
 • Carbohydrate (chất đường bột) là nguồn cung cấp năng lượng cho cá Koi, vì Koi rất năng động, dễ mệt mỏi, do đó, những loại đường thường là thành phần chính của thực phẩm cho cá Koi.
 • Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng cao nhất được cá koi hấp thụ, được lưu trữ trong cơ thể cá và sẽ được sử dụng khi cá bị đói.
 • Muối vô cơ trong thức ăn là những yếu tố chính cấu tạo nên khung xương của cá, như calcium phosphate, calcium carbonate. Máu và cơ thể của cá cũng được cấu tạo từ 1 số tiền chất nhất định của canxi và photpho.
 • Vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của các loài cá chép. Sự thiếu hụt vitamin trong thời gian dài có thể khiến Koi tăng trưởng chậm hoặc ngừng tăng trưởng hoàn toàn, thậm chí gây dị dạng cho cá, giảm sức đề kháng với môi trường bất lợi từ bên ngoài.
 • Chi Tiết Giá Cá Koi Tại Việt Nam Theo Chủng Loại Và Kích Cỡ
 • Tổng Hợp Những Phụ Kiện Hồ Cá Koi Không Thể Thiếu Khi Nuôi Koi

Thức ăn tự làm và thức ăn dạng viên thì nên cho cá Koi ăn loại nào để chúng nhanh lớn?

Xét về cả giá trị dinh dưỡng lẫn độ tiện lợi, thức ăn dạng viên chiếm ưu thế nhiều hơn so với thức ăn cá chép koi tự làm. Ta có thể làm một ví dụ so sánh hai loại thức ăn này như sau:

 • Về độ tiện lợi:

: Xây dựng và cải tạo hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi ngoài trời Update 07/2024

Tự làm thức ăn cho cá Koi sẽ mang lại hiệu quả về chi phí nhưng lại tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị nguyên liệu rồi trộn thức ăn cho cá, không phù hợp với những người bận rộn. Thức ăn dạng viên có ưu điểm là được đóng gói sẵn, mỗi lần cho cá ăn chỉ việc đổ ra tay, bát hoặc xô rồi thả xuống hồ. Sau khi lấy thức ăn ra chỉ cần buộc chặt miệng túi lại, lần sau lại mở ra cho cá ăn tiếp.

Sự tiện lợi khi nuôi koi bằng thức ăn dạng viênSự tiện lợi khi nuôi koi bằng thức ăn dạng viên

 • Về hàm lượng dinh dưỡng:

Thức ăn tự làm hạn chế được tối đa những nguy cơ đến từ nguồn thực phẩm có sẵn không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, lại khó phân bổ được tỷ lệ dinh dưỡng hợp lý như thức ăn dạng viên. Ngoài ra, thức ăn dạng viên còn bổ sung được các loại bột tảo, bột tỏi, axit amin, sản phẩm lên men từ trực khuẩn cỏ khô…

Trên đây là một vài giải đáp cho vấn đề nên cho cá Koi ăn gì để giúp các bạn có một kế hoạch nuôi cá phù hợp giúp cá chóng lớn, body đẹp, lên màu nhanh và đẹp. Mọi thắc mắc khác hoặc có nhu cầu thiết kế thi công hồ cá Koi vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm:Check-In 5 Quán Cafe Cá Koi Đẹp Tựa Thiên Đường Đang Thu Hút Giới Trẻ

: Mua bán chó Bully Mỹ (American Bully) Giống Lai, Thuần Chủng, Giá Rẻ Update 07/2024

Rate this post