Tìm hiểu về sự phát triển của cún con trong 6 tháng đến 1 năm đầu Update 05/2024

Một khi chú cún con của bạn đã được sáu tháng tuổi, rất có thể bạn đã từng thấy chú ta lớn nhanh như thổi trong khoảng từ ba đến sáu tháng tuổi đầu. Khi chú cún được 6 tháng tuổi thì chú ta đã bước vào độ tuổi thanh thiếu niên đó! Trong thời gian này, những thay đổi về thể chất của chú cún sẽ diễn ra chậm lại một chút. Chú cún sẽ dư năng lượng hơn và một khía cạnh mới  trong tính cách của chú cún sẽ bộc phát. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần để thích nghi với nhu cầu của chú cún trong giai đoạn này nha!

Phát triển về thể chất

Đến sáu tháng tuổi, sự phát triển của cún con sẽ bị chậm lại. Hầu hết các giống chó nhỏ sẽ gần như phát triển hoàn toàn vào thời điểm này, mặc dù chúng có thể tiếp tục lớn hơn trong ba đến sáu tháng tới. Chó trung bình thường tiếp tục phát triển trong một vài tháng nữa, nhưng với tốc độ chậm hơn. Các giống chó lớn và to khổng lồ có xu hướng tiếp tục phát triển cho đến khi chúng được 12 đến 24 tháng tuổi. Từ sáu đến tám tháng, nhiều chú cún con có vẻ ngoài “láu cá” và lúng túng, khá đáng yêu đó!

: Tìm hiểu về sự phát triển của cún con trong 6 tháng đến 1 năm đầu Update 05/2024

Khi được sáu tháng tuổi thì hầu hết những chú cún đều được huấn luyện tại nhà để người chủ có thể kiểm soát và đảm bảo an toàn về đường ruột và đường tiêu hóa cho các bé. Cho tới bây giờ thì việc huấn luyện cho các bé quen dần với môi trường sống cũng gần như đã xong. Một số chú cún vẫn sẽ gặp trở ngại trong nhà, đặc biệt nếu có sự thay đổi trong thói quen hàng ngày. Điều này thực chất cũng bình thường thôi nên hãy tiếp tục kiên nhẫn và kiên định nhé! Nếu chú cún của bạn vẫn chưa thể làm quen được với các bài tập huấn luyện tại nhà mà bạn đưa ra, vậy thì đừng ngần ngại mà hãy thử bàn với bác sĩ thú y để có được những lời tư vấn hợp lí nhé! Biết đâu chú cún của bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe nào đó thì sao.

Trước khoảng 6 tháng tuổi thì cún con nên mọc đủ răng trưởng thành rồi, tức là sau khoảng thời gian này thì quá trình mọc răng đã kết thúc, và cún con có thể  của bạn nên có tất cả các răng trưởng thành của mình trước sáu tháng tuổi. Điều này có nghĩa là mọc răng đã kết thúc và chú cún của bạn có thể ít muốn nhai hơn. Bạn đừng quên rằng việc cho cún nhai vẫn là điều bình thường, vì vậy hãy chắc chắn rằng trong nhà bạn luôn có những món đồ chơi hay món ăn lành mạnh để cún có thể nhai được nhé!

Loài chó bắt đầu có khả năng sinh sản sau 6 đến 8 tháng tuổi. Trừ phi nhà nhân giống đang muốn nhân giống cún thuần chủng ra, thì hầu hết những người nuôi chó bình thường khác sẽ chọn phương án đưa cún của mình đi triệt sản trước khi chúng bước vào kì động dục. Nếu bạn chưa triệt sản cho cún nhà bạn, thì khi tới khoảng thời gian này, bạn sẽ thấy cún đực nhà bạn rất dễ bị các chú cún cái khác thu hút, đặc biệt là những chú cún nào đang trong kì động dục. Và rồi cún đực sẽ đi tới bất cứ đâu có thể để được giao phối với con cái. 

Cho dù bạn đã triệt sản cho chú ta hay chưa, thì chú ta vẫn sẽ bắt đầu nhấc chân đi tiểu (nếu trước kia chưa như vậy) và đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu. Hành vi này vẫn có thể ngăn chặn được nếu bạn phát hiện ngay tại chỗ và ngăn chú cún lại sớm, bằng cách đưa chú ta tới nơi phù hợp hơn để tiểu. Với những chú cún đã được triệt sản rồi thì hành vi đánh dấu lãnh thổ này diễn ra ở mức nhẹ nhàng hơn. 

: Chó ngao tây tạng – “Chúa tể thảo nguyên” Update 05/2024

Nãy giờ chúng ta đều bàn luận về cún đực, vậy còn cún cái thì sao? Nếu bạn chưa đưa cún cái đi triệt sản thì rất có khả năng bé ấy sẽ bước vào kì động dục sau khoảng từ 6-8 tháng tuổi. Trong thời kì này, nếu để bé ấy gần một chú cún đực thì rất có khả năng cao là bé ấy sẽ mang thai. Nếu bị ngăn cản thì bé cũng sẽ tìm cách trốn khỏi nhà để “theo trai” đó!

Thay đổi hành vi ở loài cún

Chú cún con sáu tháng tuổi của bạn bây giờ đã trở thành một thanh thiếu niên, điều này thật dễ nhận ra thông qua các hành động của nó. Chú ta có thể đột nhiên tràn ngập năng lượng và ý chí hơn lúc trước. Sự năng động giữa những chú cún khác cũng thay đổi theo. Bây giờ những chú cún lớn tuổi khác có thể nhận ra rằng chú cún con kia đã đủ lớn để biết phải trái, và các bậc cún “bô lão” sẽ không nhẹ tay với chú ta nếu chú ta làm gì quá đáng đâu.

Chỉ vì chú cún con bé xíu ngày nào đã hòa nhập được với mọi người xung quanh, không có nghĩa rằng khi đã lớn thì chú ta không cần hòa nhập nữa. Chú ta vẫn cần khám phá môi trường sống và học hỏi những điều mới. Bạn có thể tiếp tục giúp cún con có những trải nghiệm mới, gặp gỡ người mới, tới những địa điểm mới, tiếp xúc với những sự vật và âm thanh mới luôn là cách tốt nhất cho sự phát triển chung của cún. Nếu chú ta bình tĩnh được thì bạn nên thưởng cho chú, còn nếu chú ta phản ứng lại một cách dữ dội hơn thì bạn hãy kiên nhẫn và đừng tức giận, mà hãy nhẹ nhàng với chú nhé!

Thông thường, cún con ở tầm tuổi vị thành niên thường có xu hướng thích phá hoại, lí do là vì chú ta nhàm chán, không có việc gì làm trong khi đang dư thừa năng lượng và tràn ngập tự tin. Bạn có thể phần nào ngăn chặn được các hành vi phá hoại này bằng cách đưa ra những bài tập huấn luyện thích hợp cho chú cún của bạn. Cún con từ sáu đến 12 tháng tuổi đôi khi có thể hành động như chúng “quên” những bài huấn luyện mà chúng đã được học. Hãy kiên định và vững chắc, và tiếp tục huấn luyện các bé thường xuyên, kết hợp giữa việc “ôn lại các bài huấn luyện cũ và lồng ghép vào thêm những phần mới phức tạp hơn.

Xem thêm: Những gì bạn cần phải làm trong vòng 30 ngày đầu tiên khi chú cún con mới ra đời

Chăm sóc sức khỏe cho cún

Sau khi hoàn thành quá trình tiêm vắc-xin cho cún con thì chú ta không cần phải đến gặp bác sĩ thú y thường xuyên nữa (trừ phi cún mắc các bệnh lí khác và cần được chữa trị. Hãy để mắt đến cún con kĩ càng xem chú ta có bất kì biểu hiện gì của bệnh tật không. Nếu có thì hãy liên lạc với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt nha! Bạn vẫn đang tìm hiểu xem như thế nào là bình thường đối với cún con của bạn mà, vậy nên nếu phát hiện bệnh sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Thực phẩm và dinh dưỡng

Dinh dưỡng hợp lý là một phần quan trọng trong sự phát triển của cún con. Nói chung, bạn nên tiếp tục cho cún ăn thức ăn cho cún con (có thể phân biệt thức ăn cho cún trưởng thành và cún con dựa vào bao bì trên sản phẩm) cho đến khi cún con của bạn phát triển hoàn toàn. Những chú cún giống lớn thường cần ăn thức ăn cho cún con trong năm đầu tiên, nhưng những chú cún khác thường có thể bắt đầu chuyển sang thức ăn trưởng thành từ chín đến 12 tháng tuổi. Chó giống nhỏ thậm chí có thể chuyển sang sớm hơn nữa.

: Chó Golden Retriever – Chú cún mặt “Đần” yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên Update 05/2024

Do tốc độ tăng trưởng của cún đang chậm lại vào thời điểm này, khả năng cao là bạn sẽ vô tình cho chú ta ăn quá mức cần thiết. Hãy chắc chắn rằng cún lớn một cách tổng thể, chứ không chỉ béo bụng. Hiện tượng béo phì ở chó đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Bạn có thể hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn xem như thế nào là trọng lượng tối ưu của giống chó mà bạn đang nuôi. Bác sĩ thú y cũng có thể cho bạn biết khi nào thì nên chuyển sang cho chú ta ăn thức ăn dành cho chó trưởng thành nữa đó!

Khi cho cún ăn đồ vặt, hãy đảm bảo rằng những món đồ đó không gây độc hại cho chó, trái lại, nó phải tốt cho sức khỏe, và không được cho ăn quá nhiều. Đồ ăn vặt cho chó không bao giờ nên chiếm hơn 10% lượng thức ăn hàng ngày của cún con. Khi cho chó thứ gì đó để nhai thì hãy tránh cho nó xương, gạc, móng guốc, đồ chơi nylon cứng cho chó hoặc các loại vật dụng cứng dễ nhai khác. Mặc dù cún đã có đủ răng trưởng thành rồi nhưng răng chúng rất có thể bị hư hại nếu chúng nhai phải vật gì đó quá cứng.

Xem thêm: Cún con có ăn được thức ăn của người không?

Huấn luyện

Huấn luyện chó không bao giờ là đủ. Ngay cả những con chó trưởng thành cũng cần được huấn luyện thường xuyên để chúng luôn được nhạy bén. Đến thời điểm này, việc huấn luyện cho chúng làm quen với môi trường sống mới cơ bản là đã hoàn thành. Bây giờ là thời điểm tốt để huấn luyện cho cún con biết nghe lời. Tiếp tục thực hành các lệnh cơ bản như ngồi, đứng yên và nằm xuống. Sau đó thì bạn có thể dạy chú ta những thứ phức tạp hơn, như lăn qua lăn lại chẳng hạn. Đừng quên tiếp tục huấn luyện bé giúp đỡ đề phòng trong những trường hợp khẩn cấp nha! 

Khi cún con trưởng thành, bạn sẽ thấy những hành vi mới của cún sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề nan giải. Định hình các vấn đề đó càng sớm càng tốt, và xin đừng hi vọng rằng khi lớn hơn chút nữa thì cún sẽ trưởng thành hơn và không như vậy nữa. Một khi bạn càng để yên cho hành vi nghịch loạn diễn ra càng lâu, thì việc sửa đổi nó sẽ càng khó khăn hơn. Nếu bạn cảm thấy quá khó để tự mình khắc phục được vấn đề này thì hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ người huấn luyện chó chuyên nghiệp nha!

Xem thêm: Cách xử lý tình trạng cún con hay “tè bậy” trong nhà

Xem thêm: Làm sao để ngăn cún con nghịch phá nhà bạn?

: Tìm hiểu về một số căn bệnh thường gặp ở chó poodle lông xù Update 05/2024

Rate this post