Cách dạy cún con hòa hợp với trẻ nhỏ trong gia đình Update 07/2024

Để cún con mới về nhà làm quen được trẻ nhỏ, đặc biệt là những đứa trẻ ở độ tuổi biết đi, là một điều không hề dễ dàng. Bạn phải cẩn thận và tránh gây tổn hại cho cả cún con lẫn trẻ nhỏ. Một khi cả hai đều bắt đầu biết đi, thì việc làm quen với một đứa bé sẽ có thể là trải nghiệm vừa thú vị – lại vừa khó khăn- cho chú cún con.

Mặc dù trẻ nhỏ có thể không gây hại, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng mà chúng có thể đối xử với cún con như một món đồ chơi nhồi bông bằng cách chọc vào mắt, kéo lông, đuổi theo hoặc cố gắng ôm hoặc hôn chú cún. Một chú cún con sợ hãi hoặc bị thương theo bản năng có thể phản ứng bằng cách cắn và gầm gừ. Điều quan trọng là lập ra ranh giới rõ ràng giữa cún con và trẻ nhỏ để chúng có thể học cách tin tưởng lẫn nhau mà không ai bị tổn thương.

: Cách dạy cún con hòa hợp với trẻ nhỏ trong gia đình Update 07/2024

Tạo ra một nơi an toàn cho cún

Hãy chắc chắn rằng chú cún con có một khu vực an toàn riêng, nơi mà trẻ nhỏ không thể tới được. Ngay cả những thú cưng nào yêu mến trẻ em cũng cần thời gian riêng tư và một nơi nào đó chúng không bị làm phiền. Làm chỗ ngủ riêng cho cún, hoặc một cái lồng có giường bên trong để trẻ em không với tới được, và theo dõi để áp dụng quy tắc ngầm nếu như trẻ em quá nhỏ và chưa hiểu chuyện.

Dạy trẻ em rằng cái gì cũng có giới hạn

Trước khi cho phép trẻ nhỏ ở gần một chú cún, hãy yêu cầu đứa trẻ tập vuốt ve một món đồ chơi nhồi bông hoặc tự vuốt ve tay hay đầu của mình. Trẻ nhỏ nên được dạy rằng chó không phải thú nhồi bông, và có thể bị đau nếu như nắm mạnh vào tai hay đuôi nó

Luyện tập nói chuyện thủ thỉ với cún con

Tiếng hét the thé là cách điển hình của một đứa trẻ hào hứng giao tiếp, và điều này có khả năng khiến một chú cún con sợ hãi và trở nên hung dữ. Rủ trẻ nhỏ tham gia trò chơi xem chúng có thể trò chuyện thủ thỉ để thu hút chó con đến gần hơn để vuốt ve hay cưng nựng được không. 

: Tìm hiểu về chó Husky – “thánh biểu cảm” nhất trong tất cả các loài pet Update 07/2024

Bạn có thể giải thích cho chúng hiểu rằng trẻ em sợ những âm thanh ghê rợn như thế nào, thì cún con cũng có thể hoảng loạn trước những tiếng động giống như vậy, và để thân thiện được với một chú cún con thì trẻ nhỏ cần phải có tài năng như thế nào. Giống như khi bạn khen cún con mỗi khi nó làm điều tốt, hãy chắc chắn rằng trẻ nhỏ biết rằng bạn sẽ cảm kích như thế nào nếu trẻ nhỏ  biết đối xử với cún con một cách nhẹ nhàng và tinh tế.

Không nhìn chằm chằm vào cún con

Trong ngôn ngữ của loài chó, thì chúng và nhiều loài vật nuôi khác sẽ thấy căng thẳng nếu bị nhìn chằm chằm quá lâu, đặc biệt là từ những đứa trẻ ở ngang tầm mắt của chó. Nhưng khi bị bơ thì chó con có nhiều khả năng bị hấp dẫn đủ để tự mình khám phá xem tại sao con người kia lại bỏ qua sự dễ thương của mình đó!

Vì vậy, hãy đố đứa trẻ mới biết đi của bạn hoặc một đứa trẻ lớn hơn bơ cún con và xem chúng có thể giả vờ như thế trong bao lâu. Trong hầu hết các trường hợp, một chú cún tự tin cuối cùng sẽ tiếp cận trẻ nhỏ. Nó có thể lại gần rồi rút lui nhanh chóng, nhưng có khả năng sẽ tiếp cận lại nếu nó không nhận được bất kỳ phản ứng tiêu cực nào đến từ đối phương.

Dạy đứa trẻ ngồi

Chó con thay phiên nhau chơi trò đuổi bắt với nhau, vì vậy khi bị trẻ mới biết đi đuổi theo cún con, chúng có thể trở nên quá thô bạo dù không cố ý. Hãy dạy đứa trẻ rằng chúng cần phải ngồi xuống rồi mới được vuốt ve cún con, có thế thì cún con mới yên tâm mà lại gần chúng được. Điều đó cũng khiến cho cún con thấy an toàn và tương tác với trẻ nhỏ một cách thoải mái hơn, và chúng cũng có thể thoải mái rời đi khi không muốn bị sờ mó nữa.

Ép cún con phải ngồi yên cho trẻ con sờ vào có thể khiến cún con muốn xa lánh đứa trẻ đó hơn trong tương lai. Thay vào đó, bạn có thể cho cún con lựa chọn rằng có nên ngồi hay không, và biến nó trở thành một trải nghiệm thú vị và bổ ích cho cún. Sau khi ngồi, trẻ có thể dụ dỗ chó con bằng một món đồ chơi nào đó. Chơi đùa giúp xây dựng một mối quan hệ tích cực và yêu mến giữa cún con và trẻ nhỏ đó!

Cho cún con ăn vặt

: Bạn ơi, hãy cẩn thận trước tình trạng nhân giống chó bừa bãi Update 07/2024

Khi chó con vẫn chần chừ không dám lại gần đứa trẻ, thì hãy tìm một món ngon đặc biệt mà thú cưng yêu thích, và cho đứa nhỏ cầm nó. Trong khi ngồi trên sàn nhà, trẻ nên nhẹ nhàng ném món ăn cho chú cún (nhưng đừng ném thẳng vào mặt nó nha!). Để tránh cún con cắn phải tay đứa nhỏ thì tạm thời dạy đứa nhỏ chưa nên đút đồ ăn cho chó vội, mà hãy ném lên sàn nhà để chó tự ăn trước.

Vấn đề nảy sinh và cách ngăn chặn

Luôn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng theo nguyên tắc chung, trẻ em phải ít nhất 6 hoặc 7 tuổi trước khi được giao trách nhiệm chăm sóc chó con. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu giao cho bé các nhiệm vụ chăm sóc (vẫn phải có bạn trông chừng cho chắc ăn), chẳng hạn như đổ đầy bát nước chú cún con hoặc dạy bé cách chải lông cho cún. Con bạn càng thích những trải nghiệm thú vị với chó con, mối liên kết giữa chúng càng bền chặt.

Trẻ em có mùi khác với người lớn, có giọng nói vui nhộn cao độ, di chuyển theo những cách không thể đoán trước và có thể vô tình tiềm ẩn các đe dọa với chó con. 

Đừng hi vọng chú chó nào cũng sẽ yêu mến con bạn. Một số chú chó con cỡ bự có thể thích chơi đùa với một đứa trẻ mới biết đi, nhưng một đứa trẻ không biết gì có thể làm tổn thương nghiêm trọng những chú chó nhỏ dù hoàn toàn không cố ý. Hãy theo dõi nghiêm ngặt những hành vi của trẻ nhỏ và chó con khi tương tác với nhau để đảm bảo rằng cả hai đều đang hành xử đúng mực nhé!

Xem thêm: Cách huấn luyện cho chú chó cũ của bạn chấp nhận cún con mới

: Chó Poodle 1 năm đẻ mấy lứa – đáp án chính xác và khoa học nhất Update 07/2024

Rate this post