Chó Poodle bị sốt – nguyên nhân và cách “hạ nhiệt” nhanh chóng Update 06/2024

Chó Poodle bị sốt - nguyên nhân và cách “hạ nhiệt” nhanh chóng
Chó Poodle bị sốt – nguyên nhân và cách “hạ nhiệt” nhanh chóng

Ốm sốt là bệnh lý thông thường ở chó Poodle, nhưng nếu không được phát hiện và hạ nhiệt kịp thời có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe vật nuôi. Vậy phải làm gì khi chó Poodle bị sốt? Những hướng dẫn cụ thể sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

: Chó Poodle bị sốt – nguyên nhân và cách “hạ nhiệt” nhanh chóng Update 06/2024

+ Chó poodle bị đi ngoài

+ Thuốc trị ve chó poodle

Chó Poodle bị sốt - nguyên nhân và cách “hạ nhiệt” nhanh chóng
Chó Poodle bị sốt – nguyên nhân và cách “hạ nhiệt” nhanh chóng

1. Triệu chứng chó Poodle bị sốt

Khi nuôi Poodle, phát hiện sớm tình trạng chó Poodle bị sốt có ý nghĩa rất lớn trong việc hạ sốt kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Nếu bạn quan sát thấy vật nuôi có các dấu hiệu sau đây thì khả năng chúng đã bị sốt:

– Bỏ ăn thường xuyên hoặc ăn kém đột ngột

– Dễ bị nôn và bị sùi bọt mép

– Bị tiêu chảy

– Có dấu hiệu bị co giật liên tục

– Bị ho liên tục và sủa nhiều bất thường

– Hơi thở khò khè, hoặc nghẹt thở hoặc bị sổ mũi, chảy nhiều nước vàng, mũi bám lại dịch mủ

: Tất tần tật về giống chó cảnh Eskimo xinh đẹp Update 06/2024

– Thân nhiệt của Poodle tăng lên khiến chúng mệt mỏi, lười vận động

– Có dấu hiệu đau bụng, liệt đi.

Chó Poodle là giống vật nuôi thường ngày rất lanh lợi, linh hoạt, ưa vật động, vì thế, khi xuất hiện các triệu chứng của chó Poodle bị sốt chúng ta rất dễ nhận biết.

2. Nguyên nhân khiến chó Poodle bị sốt

Chó Poodle là giống chó cảnh, được nuôi trong nhà, trong điều kiện được chăm sóc tốt, vì thế chúng thường ít chịu những tác động bên ngoài dẫn đến bị sốt. Trong trường hợp bị sốt thì nhiều khả năng có thể do các nguyên nhân sau đây gây ra:

2.1 Do bị nhiễm khuẩn: 

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho Poodle bị ốm sốt. Sự nhiễm khuẩn xảy ra khi vật nuôi tiếp xúc với môi trường nhiều vi khuẩn, với các vật nuôi đang bị nhiễm khuẩn, khi đang có dịch nhiễm khuẩn. Những chú chó có sức đề kháng kém hơn hoặc ít tháng tuổi hơn thường dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến sốt cao.

2.2 Do nhiễm độc chì: 

Khi vật nuôi sống trong/gần môi trường bị nhiễm độc chì thì nguy cơ này là rất cao. Nếu bị nhiễm độc chì, vật nuôi rất dễ bị ốm sốt do nguyên nhân này.

2.3 Do bị thiếu canxi:

Nếu khẩu phần ăn hàng ngày của vật nuôi bị thiếu canxi chúng thường dễ bị hạ huyết, khiến cho chó có thể bị sốt trên 420C, thậm chí có thể rơi vào tình trạng hôn mê.

2.4 Do sức đề kháng bị suy giảm: 

Những chú Poodle ít tháng tuổi và đã già hoặc có sức khỏe kém, đề kháng yếu thường dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường nên rất dễ ốm vặt. Các tế bào trong cơ thể chúng bị yếu, dễ tấn công bởi virus. Vì thế, ốm sốt thường xuyên chính là biểu hiện của những chú Poodle có sức đề kháng yếu.

2.5 Do thay đổi thời tiết:

Thời tiết thay đổi thất thường dễ ảnh hưởng đến cún cưng. Nếu chú Poodle của bạn không khỏe hoặc sức miễn dịch yếu thường dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên sẽ dễ bị sốt.

3. Cách hạ nhiệt hiệu quả khi chó Poodle bị sốt

Muốn hạ nhiệt hiệu quả khi chó Poodle bị sốt bạn cần xác định được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này. Tùy thuộc vào từng trường hợp, mức độ sốt và nguyên nhân cụ thể mà áp dụng biện pháp cho phù hợp. Do đó, bạn có thể tiến hành cách hạ sốt theo các hướng sau đây:

3.1. Khi Poodle bị sốt nhẹ:

Bạn có thể dùng Acemuc hoặc Bisolvo để giúp Poodle long đờm nếu chúng có triệu chứng thở khò khè và chảy nước mũi quá nhiều. Kết hợp nhỏ thuốc qua đường mắt và mũi để gia tăng hiệu quả tự điều trị tại nhà.

Đồng thời, cho chú ý đến chế độ ăn và dinh dưỡng hàng ngày. Trong thời gian này tốt nhất nên cho Poodle ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Đặc biệt tăng cường vitamin B và vitamin C để củng cố thêm sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể vật nuôi.

: Chó phốc sóc – chú chó siêu quậy, đáng yêu Update 06/2024

Bạn cũng có thể kết hợp thêm biện pháp dùng nước ép xương xông hoặc lá tía tô, húng quế để cho Poodle uống hàng ngày. Hiệu quả sẽ gia tăng đáng kể, giúp Poodle sớm hạ nhiệt nhanh chóng.

Nếu vật nuôi chỉ bị sốt nhẹ thì với các biện pháp này, Poodle sẽ sớm hạ sốt. Các cách trên đây không khó thực hiện tại nhà và bạn hoàn toàn có thể giúp thú cưng của mình khỏi sốt nhanh chóng.

3.2. Khi Poodle bị ốm sốt nặng:

Thường bạn cũng có thể tự hạ sốt cho Poodle trong trường hợp này, nhưng cẩn trọng hơn, bạn nên đưa thú cưng đến cơ sở y tế để được chữa trị hiệu quả và an toàn hơn.

Khi Poodle bị ốm sốt nặng
Khi Poodle bị ốm sốt nặng

Khi đó, vật nuôi sẽ được điều trị bằng các biện pháp sau đây:

– Dùng kháng sinh khi Poodle có dấu hiệu bị viêm phế quản hoặc viêm phổi. Loại thuốc kháng sinh thường được dùng như: Amoxycillin, Zinnat,… Liều dùng áp dụng theo kích thước của vật nuôi.

– Áp dụng chế độ ăn giàu dinh dưỡng, các loại khoáng chất và vitamin để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, giúp gia tăng hiệu quả điều trị hạ sốt co Poodle.

4. Cách chăm sóc chó Poodle bị sốt

Khi chó Poodle bị sốt, bạn nên có chế độ chăm sóc tốt để giúp chúng mau khỏi bệnh. Theo đó, bạn cần chú ý 2 điểm sau đây:

– Cho Poodle uống nhiều nước hơn

– Thức ăn nên được chế biến kỹ, có mùi vị hấp dẫn để kích thích cảm giác ăn cho Poodle

– Theo dõi và kiểm tra nhiệt độ thường xuyên cho Poodle

– Nên cách ly chúng với môi trường ô nhiễm và các vật nuôi khác.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ biết cách xử lý và chăm sóc tốt cho chó Poodle bị sốt một cách hiệu quả và an toàn.

: Top 10 dòng chó alaska lai cho ra giống F1 đẹp nhất Update 06/2024

Rate this post