Gà Peru Đá Cựa Sắt – Thông Tin Về Tuyệt Đỉnh Chiến Kê Update 04/2024

Gà Peru là một trong những giống gà chọi nổi tiếng nhất thế giới. Chúng góp mặt và giành lấy chức vô địch của nhiều đấu trường chọi gà. Nhiều sư kê khắp các quốc gia mang giống gà Peru đá cựa tròn này về lai tạo. Vậy chúng có ưu điểm gì mà được nhiều người yêu thích? Hãy cùng Gà Chọi Việt tìm hiểu và gà Peru đá cựa sắt qua bài viết sau đây.

Nguồn gốc của gà Peru

Gà Peru có nguồn gốc từ quốc gia cộng hòa Peru, thuộc tây bộ Nam Mỹ. Đây là một giống gà chiến lâu đời, đã có mặt từ những năm 1600 hay thậm chí là lâu hơn. Giống gà này đá cựa sắt nổi tiếng với tốc độ đá nhanh, lực đá mạnh và cực kỳ lỳ đòn, đá đến chết cũng không chạy.

: Gà Peru Đá Cựa Sắt – Thông Tin Về Tuyệt Đỉnh Chiến Kê Update 04/2024

gà peru
Gà Peru

Vì sở hữu những ưu điểm vượt trội trên, gà Peru đá cựa tròn được các kê sư trên khắp thế giới mang về và lai tạo với gà bản địa. Chúng được lai tạo chủ yếu với gà Phương Đông và gà chọi Tây Ban Nha. Các giống gà Phương Đông được dùng để lai tạo chủ yếu là Shamos, Malay, và Asil. Giống gà lai có màu đỏ tươi hơn, so với gà thuần bản địa có màu đỏ nâu.

Đặc điểm nhận dạng gà Peru

Dòng gà này có thân hình lực lưỡng, to lớn. Con trưởng thành có cân nặng trung bình lên đến 4 kg. Chúng lớn rất nhanh, sức đề kháng tốt, không cần thuốc thang gì. Bạn có thể nhận biết giống gà này qua những đặc điểm sau đây:

Màu lông

Gà Peru con thường có lông đen toàn thân. Khi trưởng thành, lông sẽ chuyển dần sang màu que hoặc điều xanh. Chúng có bộ lông bờm vừa phải chứ không nhiều như một số giống gà chọi khác.

Đầu gà

Gà Peru có kích thước đầu to. Mồng của chúng thường là mồng lá hoặc mồng dâu đổ. Mỏ của chúng dài và có màu đen, đầu mỏ có đốm trắng đặc trưng. Mắt gà có màu đen nháy mà không giống gà nào khác có được.

màu mắt đặc trưng của gà peru đá cựa sắt
Màu mắt đặc trưng của gà

Thân gà

: Thủ Thuật Xem Màu Mạng Gà Đá Phong Thủy Theo Ngày Update 04/2024

Dù trọng lượng của chúng rất lớn, thế nhưng vóc dáng lại rất thon gọn. Chính vì đặc điểm cơ thể này nên gà Peru được sử dụng nhiều trong các trận đá gà cựa dao. Lườn của chúng dài hơn so với gà thông thường. Phần lưng của chúng hơi gù về phái trước một chút.

Chân gà

Chân của gà Peru khá cao, và được phân thành 2 đoạn rõ rệt. Chúng có 2 ngón giữa màu đặc biệt so với những giống gà khác. Khi lớn lên, những ngón này trở thành song bạch đầu chỉ.

Đuôi gà

Giống gà này thường có 3 cọng lông đuôi cờ mỏng và 8 cọng đuổi bản xếp chồng lên nhau. Lớp lông này có độ dày và dài vừa phải.

Các giống gà Peru

Giống thuần chủng

Gà Peru thuần chủng có nhiều dòng giống khác nhau, nhưng chủ yếu được chia thành 2 dòng chính là Peruvian Navajeros và Peruvian Canete (dòng chuyên đá cựa tròn). Tùy thuộc vào mỗi dòng mà sẽ có một chút khác biệt về màu lông.

Gà Peru lai

Dù là ngay tại đất nước Peru thì giống gà thuần chủng cũng rất hiếm khi được thấy. Phần lớn các giống gà trên thế giới đều là gà lai. Trong đó, phần lớn chúng được lai tạo với các con gà Pháp, Bỉ, gà rừng, gà Tây Ban Nha, Mã Lai.

Giống gà này được mang đi khắp thế giới và lai với nhiều giống gà khác nhau. Đặc điểm chung của chúng chính là sở hữu thân hình to lớn. Ở Việt Nam, nhiều sư kê cũng đã tiến hành lai tạo và cho ra đời nhiều dòng gà Peru đá cựa sắt.

Năng lực chiến đấu của gà Peru đá cựa sắt

: Bí kíp nuôi gà đá mau tới pin – bo siêu to khổng lồ Update 04/2024

Gà Peru phát triển nhanh hơn các giống gà tại Việt Nam rất nhiều. Chỉ cần đạt từ 4 – 5 tháng tuổi là đã đủ tiêu chuẩn để tham gia các đấu trường lớn. Giống gà này sử hữu tốc độ đá nhanh và lực đá mạnh. Cựa của chúng thưa nên thích hợp để tham gia các trận đá cựa sắt, đặc biệt là cựa dao.

Dù sở hữu thân hình to lớn, cồng kềnh, nhưng chúng có thể nhảy rất cao. Đôi chân chắc khỏe cho phép giống gà này có thể bật nhảy rất mạnh. Bên cạnh đó, giống gà này có khả năng đá bo rất tốt, kết hợp với sức chịu đựng cực giỏi nên chúng hầu như không dùng đến thuốc.

Giống gà này được lai tạo với các giống gà Mỹ rất thành công. Cả 2 giống gà này đều được trời phú cho nguồn gen chuyên về chiến đấu. Sự kết hợp tạo ra đời con có sức chiến vượt trội và dễ dàng áp đảo những giống gà khác.

Cách chăm sóc gà Peru đá cựa tròn

Giống gà này có sức đề kháng tốt nên rất ít khi bị bệnh. Cũng chính vì thế mà giống gà này rất dễ nuôi. Về phần thức ăn, yêu cầu dinh dưỡng của chúng khá tương đồng với các giống gà truyền thống. Chúng có khả năng tự kiếm ăn nên anh em có thể nuôi thả vườn giống gà này.

Gà đá cựa sắt Peru rất hiếu động, vì thế anh em cần chuẩn bị chuồng nuôi đủ rộng để chúng có thể vận động thoải mái. Việc vận động không bị gò bó sẽ giúp gà duy trì sự nhanh nhẹn của mình.

chuồng nuôi gà peru đá cựa tròn
Chuẩn bị chuồng nuôi đủ rộng

Để tạo nên một chiến kê mạnh mẽ, chỉ giống tốt thôi là chưa đủ. Bạn cũng cần có kế hoạch luyện tập cho chúng. Đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin B1 để cơ bắp của gà phát triển tốt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về gà Peru. Bằng việc biết những thông tin cơ bản về giống gà này, anh em sẽ có kế hoạch nuôi và huấn luyện phù hợp.

: Bí Mật Đằng Sau Việc Cho Gà Chọi Uống Mật Ong Update 04/2024

Rate this post