Gà Chín Cựa, Sản Vật Quý Hiếm, Đặc Sản Trong Truyền Thuyết Dân Gian Update 07/2024

Ắt hẳn mọi người sẽ không thấy ngạc nhiên khi nghe đến gà chín cựa, một giống gà có nguồn gốc trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, là món quà sinh lễ mà vua Hùng yêu cầu mang đến.

Từ dân gian

Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao,… là những món lễ vật mà vua Hùng đã ra điều kiện để cả Sơn Tinh và Thủy Tinh có thể rước nàng Mỵ Nương về làm vợ. Ngày nay, một trong những sinh vật đó, gà chín cựa đã bước ra từ trong truyền thuyết và hiện hữu ở dân gian. Là giống gà làm giàu cho bà con nông dân ở miền quê hương đất tổ.

: Gà Chín Cựa, Sản Vật Quý Hiếm, Đặc Sản Trong Truyền Thuyết Dân Gian Update 07/2024

“Gà chín cựa” hay còn được gọi là gà nhiều cựa, được xem là một trong những đặc sản quý hiếm của vùng núi Xuân Sơn (Phú Thọ). Đây là một giống gà gắn liền với truyền thuyết dân gian Sơn Tinh Thủy Tinh, một trong những sính lễ được nhà vua ra điều kiện để gả Mỵ Nương.

gà 9 cựa

Các giống gà khác, thì gà chín cựa không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và tài lộc. Cũng chính vì thế, vào thời điểm những năm về đây đà được nhiều người tìm kiếm và săn lùng làm món quà biếu Tết trong những dịp đầu năm mới.

Ngoại hình gà chín cựa

gà chín cựa có chân to, chắc khỏe và mọc đều 3,4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài ngắn khác nhau, mộc nối theo hàng. Đặc biệt là phần cửa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cựa cong vút như lưỡi câu liêm, hay nanh lợn rừng,…

Hiện nay, gà chín cựa có 2 dòng, gà lục đỉnh, là giống gà có 3 cựa hình tam giác, mỗi chân 5 cựa nhưng có 1 cựa lép thì gọi là giống gà chín cựa.

gà 9 cựa

: Bí Kịp Nuôi Gà H’Mông Cực Hiệu Quả Năng Suất Cao Update 07/2024

Gà chín cựa có nguồn gốc từ gà rừng, nên chúng có khả năng bay và chạy rất khỏe. Giống gà này hiện nay chỉ sống ở những nơi hoang đã. Đối với các hộ chăn nuôi gà rừng, mỗi sáng, sẽ thả gà vào rừng để tự kiếm ăn, vào buổi tối, gà sẽ tự về và ngủ trên cây.

Thông thường gọi là gà chín cựa, nhưng thật chất chỉ có 7-8 cựa là phổ biến. Trước đây, giống gà chín cựa được nhiều bà con dân tộc nuôi nhiều, nên có giá tương đối rẻ. Tuy nhiên, vào những năm gần đây, giống gà chín cựa bổ trở nên nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng, và một phần cách nuôi của bà con vẫn chưa áp dụng phương pháp nhân giống khoa học nên sản lượng trứng đẻ ra không nhiều. Chính vì thế, giống gà chín cựa dần dần trở nên khan hiếm và đắt đỏ.

Giống gà trưởng thành sẽ có từ 7-8 cựa là phổ biến, cũng có con lên đến 9 cựa như mọi người đang tìm, mào đỏ, lông đẹp có giá bán khoảng 1 triệu đồng/kg. Một số hộ chăn nuôi cũng chỉ có thể sản xuất khoảng 100 con gà thuần chủng nhiều cựa ra thị trường. Tuy nhiên, nhiêu đó vẫn chưa thể đáp ứng hết được nhu cầu của khách hàng hiện tại. 

Riêng với những chú gà đủ chín đến mười cựa, đây được xem là giống gà rất quý hiếm, cho dù có tiền cũng chưa chắc có thể mua được giống gà này. Để có thể sở hữu được giống gà này, bạn cần phải có một chút sự may mắn nữa. Mặc dù đã tìm mọi cách để có thể nhân giống loại gà 9-10 cựa, nhưng vẫn chưa có kết quả nào khả quan.

Gà chín cựa, biểu trưng của sự thành công và may mắn

Nhiều người quan niệm rằng, biểu tượng của sự may mắn, trường tồn và vĩnh cửu nằm ở con số 9. Chính vì thế, nhiều người muốn tìm và nuôi gà chín cựa để mang lại sự may mắn, tài lộc đến cho nhà. Tuy nhiên, trên thực thế, dù có phải trả giá từ chục triệu, hay thậm chí là cả trăm triệu cũng không thể giúp bạn sử hữu được một con gà chín cựa. Chúng rất khó tìm kiếm thấy, đối với nhà nuôi giống gà chín cựa, nếu may mắn nở thành công chỉ một chú gà 9-10 cựa thôi đã còn quy hơn đào được vàng rồi.

Giá cả trên thị trường đối với những chú gà từ 5-6 cựa dao động khoảng 260 nghìn đồng/kg. gà 8 cựa dao có giá dao động trong khoảng 300 đến 1 triệu đồng/kg. Gà càng nhiều cựa, hình dáng gà càng đẹp, càng trổ mã, thì giá bán được càng cao.

gà 9 cựa

: Cách Nuôi Gà Ác Lợi Nhuận Khủng Cho Bà Con Update 07/2024

Sở dĩ giống gà chín cựa khan hiếm, là bởi vì không nuôi được số lượng lớn bởi công đoạn nhân giống và chăn thả rất phức tạp, gặp nhiều khó khăn. Gà được chăn thả tự nhiên nên để có thể xuất chuồng phải mất ít nhất từ 6 – 8 tháng mới đạt trọng lượng khoảng 1,2 – 1,5kg. Gà đạt chất lượng thịt cao nhất khi nuôi từ 2 năm trở lên. Trong khi đó cứ 12 trứng ấp nở thì chỉ được 5 – 6 quả đạt chuẩn

Với hình dạng khá độc đáo, lạ mắt cùng sánh bước với câu chuyện truyền thuyết năm xưa, đã không khỏi kích thích sự tò mò của nhiều người. Giống gà này đã tạo nên cơn sốt mới và món quả biếu ngày Tết, mang lại những ý nghĩa to hơn dành cho người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…

Thông tin liên hệ Gà Chọi Việt

Gmail:[email protected]

SĐT:0931315148

Địa chỉ:463 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

: Trại gà Cao Lãnh – Đồng Tháp✅✅✅ Update 07/2024

Rate this post