3 Cách Cắt Tai Gà Chọi Nhanh Gọn Và Ít Đau Đớn Mà Bạn Cần Biết Update 07/2024

Cách cắt tai gà chọi không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ mà đòi hỏi kinh nghiệm và phải bạo tay. Bởi nếu chưa cắt bao giờ hoặc chưa quen tay có thể khiến cho gà cắt tai mất quá nhiều máu do vết cắt quá sâu ảnh hưởng đến sức lực. Hoặc cắt không hết khiến cho phần tích lởm chởm trông rất khó coi. Để cắt tai tích cho gà chọi nhanh thì thông thường sử dụng dao lam hoặc kéo. Nhưng quy trình cắt như thế nào thì tìm hiểu trong nội dung ngay dưới đây.

Vì sao cần cắt tai gà chọi?

Có thể người mới chơi chưa biết vì sao phải xử lý phần tai gà này. Điều này cũng khá dễ hiểu khi chúng có thể gây đau đớn cho gà hoặc ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của chúng. Dưới đây là các lý do nên cắt tai gà chọi trước khi tham gia trận đánh.

: 3 Cách Cắt Tai Gà Chọi Nhanh Gọn Và Ít Đau Đớn Mà Bạn Cần Biết Update 07/2024

Đỡ vướng

Cắt tai ở đây thực chất chính là cắt phần dái tai của gà. Đây là bộ phận không có nhiều tác dụng đối với gà chọi. Nhiều cá thể gà lại phát triển phần tai gà này quá dài. Dẫn tới vướng víu khi sinh hoạt hoặc tham gia các trận chiến. Vì thế mà có thể ảnh hưởng tới thị giác của gà khi chiến đấu. Cắt bỏ sẽ giúp chúng đỡ vướng víu.

Cắt tai gà chọi cho đỡ vướng víu.

Cắt tai gà chọi cho đỡ vướng víu.

Đỡ bị mổ đau

Việc dái tai gà quá dài có thể khiến cho gà đối thủ có thể mổ và quắp vào. Dẫn tới việc gà bị đau hoặc mất máu nhiều khi chiến đấu. Mất sức dần theo thời gian sẽ cực kỳ nguy hiểm nhất là những trận đấu dài hiệp quan trọng. Nên nhớ rằng nếu gà bị đòn đau bất chợt hoặc kéo dài có thể khiến chúng bỏ chạy. Mà nếu bỏ chạy thì tức là gà đã bị thua rồi.

Tăng tính thẩm mỹ

Phần dái tai nhiều người không thích và đánh giá chúng không đẹp. Nên hầu như là ai cũng cắt bỏ đi để nó đẹp hơn.

Thể hiện tính chuyên nghiệp

Như đã nói ở trên thì ít ai chơi gà lâu năm mà không cắt tai gà chọi cả. Chỉ trừ khi dái tai gà quá nhỏ không ảnh hưởng. Còn đâu thì đa phần đều cắt bỏ. Nó vừa thể hiện tính chuyên nghiệp khi chơi. Chỉ cần nhìn gà là biết ông này có biết chơi gà hay không. Vì thế mà cũng nên tạo cho mình phong cách chơi gà qua dáng vẻ, kinh nghiệm của mình.

Cách cắt tai tích cho gà chọi, gà nòi.

Cách cắt tai tích cho gà chọi, gà nòi.

Cắt tai cho gà chọi cần chú ý điều gì?

Không phải đơn giản cứ cầm dao kéo cắt bỏ là được. Mà chúng cũng cần đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được độ an toàn cho gà của mình.

Nên cắt khi gà khỏe mạnh

Những chú gà chọi nên cắt khi gà khỏe mạnh và có sức khỏe tốt. Như vậy sẽ đảm bảo chống chịu được với vết thương do vết cắt gây ra. Hơn nữa khi gà khỏe mạnh thì chúng cũng phục hồi nhanh hơn, nhanh liền sẹo hơn.

Nên tiến hành cắt tai khi gà còn khoẻ mạnh sức khoẻ xung mãn.

Nên tiến hành cắt tai khi gà còn khoẻ mạnh sức khoẻ xung mãn.

Sát trùng dụng cụ kỹ càng

Nếu sử dụng dao kéo thì nên đảm bảo sát trùng trước bằng cồn cẩn thận. Tránh việc nhiễm trùng cho gà có thể sảy ra. Nên sát trùng luôn cả vết thương để đảm bảo an toàn nhất. Nên sử dụng các loại dao lam dùng 1 lần dễ sát trùng nhất. Hạn chế dùng dao có gỉ sét nhé.

Dụng cụ cần sắc bén

Những dụng cụ để cắt tai gà chọi cần đảm bảo sắc bén. Điều này sẽ mang tới những vết cắt ngọt, gọn sẽ giảm đau đớn cho gà và tránh mất nhiều máu. Khi gà chưa biết được điều gì đã sảy ra thì vết cắt đã xong. Vết cắt của dao lam là ngọt nhất rất dễ và nhanh.

Chuẩn bị dụng cụ cầm máu

Không tránh khỏi việc bị chảy máu và xui xẻo là chảy máu quá nhiều. Hãy đảm bảo những dụng cụ cầm máu cần thiết như bông băng, thuốc lào, lá nhọ nồi hoặc vitamin K. Tránh việc mất máu nhiều ảnh hưởng tới thể trạng của gà.

Bông băng cầm máu cho gà khi cắt tai.

Bông băng cầm máu cho gà khi cắt tai.

Thời điểm nên cắt tai gà

Gà chọi nên tiến hành cắt tai từ khoảng từ gà chọi tơ từ 6 cho tới 8 tháng. Độ tuổi này cũng phát triển gần như hoàn thiện cơ thể gà. Có thể cắt muộn hơn nếu như đảm bảo gà phát triển hoàn thiện hơn.

: Cách xem màu mạng gà đá theo thuyết Ngũ Hành Update 07/2024

Nên cắt tai gà vào lúc buổi trưa. Đây là thời điểm nắng ấm và có thêm thời gian cho gà nghỉ ngơi trước khi tới chiều. Không nên cắt buổi sáng hoặc chiều tối sẽ không tốt cho gà.

Có thể tận dụng các trận vần gà để cắt tai gà. Khi đó gà cũng khá đau do trận chiến nên khả năng chúng sẽ ít cảm nhận được vết đau khi cắt tai.

Cho gà uống vitamin K

Vitamin K có tác dụng cầm máu tốt. Chúng giúp cho máu dễ đông lại và ngăn không cho hồng cầu có thể thoát ra ngoài vết thương. Sử dụng vitamin K cho gà trước khoảng từ 2-3 ngày nhằm đảm bảo gà chảy máu sẽ đông máu, cầm máu tốt hơn.

Cho uống vitamin K trước 1-2 ngày để tăng khả năng cầm máu cho gà.

Cho uống vitamin K trước 1-2 ngày để tăng khả năng cầm máu cho gà.

3 Cách cắt tai gà phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là những cách cắt tai gà chọi phổ biến mà có thể áp dụng cho chiến kê của mình. Tùy theo từng cá thể gà và sự lựa chọn của sư kê mà chọn cách cắt phù hợp nhất.

Cắt tai gà với dây chun

Ưu điểm

 • Dễ tìm khi có thể tìm thấy dây chun vòng ở khắp mọi nơi.
 • Giá thành rẻ hơn nhiều so với mua dao lam bởi chúng số lượng free cực lớn.
 • Thực hiện đơn giản ai cũng có thể làm được.
 • Không gây chảy máu nên không sợ nhìn thấy máu và giúp gà khỏe hơn, đỡ mất máu, không gây vết thương hở.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là thời gian lâu. Có thể lên tới 1 tuần hoặc hơn mới có thể thực hiện cắt tai xong.

Cụ ông đang tiến hành cắt dái tai cho gà chọi.

Cụ ông đang tiến hành cắt dái tai cho gà chọi.

Cách thực hiện cắt tai gà chọi bằng dây chun như sau:

 • Lấy 1 vòng chun có sẵn và tiến hành sát trùng qua với cồn.
 • Xác định phần dái tai gà cần cắt trước. Sau đó tiến hành dùng dây chun buộc thật chặt phần tai gà này lại.
 • Để nguyên như vậy trong khoảng 1-2 tuần phát dái tai thừa sẽ tự rụng.

Phương pháp này sẽ khiến cho phần dái tai gà không nhận được máu và chất dinh dưỡng. Dẫn tới chúng sẽ bị khô dần, chết và teo đi. Vết thương này sẽ không để gà cảm thấy đau đớn và rụng dần dần một cách nhanh chóng.

Cách cắt tai gà chọi với kéo

Nếu là một người chơi gà chưa cắt tai tích cho gà lần nào thì thường sử dụng kéo cắt tai cho nhanh gọn, dứt khoát mà còn không tạo cảm giác ghê tay. Nhưng nhược điểm của việc cắt bằng kéo sẽ không tỉa được tai theo ý của người cắt. Các vết cắt cũng không đạt được độ sắc nét cao. Có thể vẫn còn một số râu ria ở phía ngoài vết cắt.

cach-cat-tai-ga-choi
                                              Cách cắt tích gà chọi bằng kéo

Một số mẹo cắt tai tích cho gà bằng kéo được thực hiện bằng cách như sau:

 • Dùng ngón cái và ngón trỏ cầm lấy tai và tích gà
 • Bóp và day vài lần từ nhẹ đến mạnh cho gà quen với cảm giá bị đau
 • Dùng kéo cắt dứt khoát và tiến hành cầm máu cho gà.

Việc cắt tích rất quan trọng đối với gà đá bởi gà đánh tốt là khi không bị vướng bởi mào  và tai. Tai tích được cắt gọn gàng sẽ là một lợi thế để gà đá tốt hơn

Cắt tai gà chọi với dao lam

Cắt tai tích bằng dao lam được xem là quá trình đơn giản đối với những người đã quen tay và có kinh nghiệm. Việc cắt bằng dao lam dẽ giúp gọt đi những phần nhỏ li ti bị chìa ra làm xấu đi ngoại hình của gà. Loại bỏ nó khiến cho đầu gà trở nên gọn gàng hơn mà không khiến gà bị quá đau do dao lam cắt ngọt hơn kéo.

Ưu điểm

 • Lưỡi cắt sắc lẹm nên rất nhanh. Gà cũng không cảm thấy nhiều đau đơn trong khi cắt.
 • Vết cắt ngọt nên hầu như không chảy quá nhiều máu.
 • Nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm.
 • Có thể chỉnh sửa được nếu cắt bị lem.

Nhược điểm gà chảy máu nên có thể làm chủ nhân hoảng sợ.

Cách cắt tai tích gà chọi với dao lam khá đơn giản. Thực hiện như sử dụng với kéo khi có các bước khởi động cho gà quen và tiến hành cắt. Nên cắt với lực nhanh, gọn lẹ trong 1 đường cắt là tốt nhất. Không nên cắt thành nhiều nhát khiến gà nhận ra được cảm giác đau.

: Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới cho lãi suất khủng hàng trăm triệu đồng Update 07/2024

Nếu cắt đúng kỹ thuật chỉ có lớp da ngoài bị hớt đi. Lớp da non bên trong và niêm mạc vẫn còn nguyên thì gà cũng chảy ít máu hơn do các mao mạch li ti bị cắt đứt. Trong trường hợp này để cầm máu cho gà chỉ cần dùng lông tơ trong nách. Hoặc “lọ ghẹ” ở dưới đít nồi đắp vào là vết thương sẽ rất mau lành.

Gà cắt tai bao lâu thì liền?

Theo như tìm hiểu của vaat.org.au thì thời gian để vết thương từ tai gà chọi có thể liền cũng không quá lâu. Chúng cũng giống như vết thương ngoài da thông thường. Chỉ cần từ 1-2 tuần là chúng có thể lên da non và liền lại. Điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố như dụng cụ không bị nhiễm trùng hoặc vết cắt đẹp, không bị lem hoặc gà không bới, không đạp vào vết thương.

Vết khâu gà chọi khi tiến hành cắt tai tích cho gà.

Vết khâu gà chọi khi tiến hành cắt tai tích cho gà.

Thông thường khoảng 1 tháng là vết thương sẽ liền. Tuy nhiên nên cho gà đá sau 1 tháng để đảm bảo vết thương nhé.

Kết hợp với các loại thuốc kháng sinh, thuốc bổ, cầm máu sẽ giúp cho gà nhanh chóng lấy lại được sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Cắt tai gà chọi có cần khâu không?

Khi vết cắt quá rộng cần phải đảm bảo khâu lại để sát trùng tốt hơn. Sử dụng các loại chỉ chuyên dụng y tế nếu có để thực hiện. Tuy nhiên với vết khâu thì sẽ khiến dễ bung dễ bị thương hơn so với không khâu.

Vết cắt tai gà tai tích gà chọi khi lành.

Vết cắt tai gà tai tích gà chọi khi lành.

Sau khi cắt tai gà chọi cần chú ý điều gì?

Dưới đây là những việc cần làm khi tiến hành cắt tai tích gà chọi.

Sát trùng cẩn thận vết thương

Nếu có thể thì hàng ngày sát trùng vết thương cẩn thận. Trước đó nên bông băng thuốc lào để cầm máu. Sử dụng loại cồn y tế chuyên dụng để xử lý vết thương một cách tốt nhất. Hạn chế nhiễm trùng cho gà. Nếu gà có hiên tượng nhiễm trùng thì sử dụng các loại kháng sinh để giảm.

Nuôi gà ở nơi sạch sẽ

Nên chuyển gà mới cắt tai sang nơi sạch sẽ. Đảm bảo cho việc gà không bị nhiễm trùng hoặc các động vật hút máu tiếp cận vào vết thương. Sau khi đã lành thì có thể chuyển về nơi nuôi cũ. Nếu không có điều kiện chuyển thì nên khử trùng chuồng gà kỹ càng bằng vôi bột là tốt nhất.

Vết gà chọi đã liền. Sau khoảng 20 ngày có thể vần hơi được.

Vết gà chọi đã liền. Sau khoảng 20 ngày có thể vần hơi được.

Cách chăm sóc gà sau khi cắt tai

Cách khử trùng chuồng nuôi của gà mới cắt tai tích

Đối với gà mới cắt tai tích thì nơi ở cũng phải được đảm bảo là sạch sẽ, được khử trùng bằng vôi bột. Lớp nền có thể trộn cùng với vôi bột cũng được. Nơi ở của gà phải được kín gió để tránh gà bị nhiễm lạnh gây ra một số bệnh khác khiến cho cơ thể gà bị yếu đi.

Cách cắt tai tích ở trên cũng là cách cắt mồng gà ra ít máu nhất. Các loại dao cắt mồng, tai tích càng bén thì vết cắt càng đẹp và ra ít máu hơn. Bên cạnh đó thì gà cũng sẽ không quá bị đau đồng thời nhanh hồi phục hơn rất nhiều só với việc cắt từ từ từng ít một.

Dinh dưỡng cho gà

Cách chăm sóc gà khi cắt tai tích là trước 2 ngày khi cắt nên bổ sung sinh tố K cho gà. Sau khi cắt thì nên cho ăn thêm một số loại mồi bổ dưỡng. Như thịt bò, lươn trạch để cho gà mau hồi phục. Nếu gà yếu sau khi cắt thì có thể  nấu chín kỹ các loại thức ăn, thay thóc bằng cơm nóng để cho gà dễ tiêu hóa.

Cách cắt tai gà chọi, cắt mào gà chọi đòi hỏi kỹ thuật cao tránh làm hại đến sức khỏe. Mà vẫn đảm bảo được tai tích được cắt gọn gàng. Với 2 cách cắt bằng kéo và dam lam được chia sẻ ở trên. Thì tùy từng vào khả năng và kinh nghiệm của mỗi người mà sẽ chọn một dụng cụ cắt khác nhau. Nhưng đừng quên khử trùng các dụng cụ trước khi sử dụng. Tránh gây hại và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh tại vết cắt nhé. Cùng với việc kết hợp giữa chế độ ăn. Và chăm sóc sẽ giúp vết thương mau lành, sức khỏe được đảm bảo. Để sau 1 tháng diện mạo hoàn toàn mới cũng các chiến kê cũng sẽ được xuất hiện trong mọi trận đấu, mọi quá trình luyện tập.

Chúc các bạn cắt tai tích cho gà chọi thành công!

Với những chia sẻ của vaat.org.au hi vọng các bạn đã biết cách cắt tai gà chọi. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi đừng ngần ngại inbox hoặc comment xuống phía dưới nhé. Hãy like và chia sẻ nếu như bài viết này hữu ích cho bạn.

: Bí Quyết Chọn Mua Thịt Gà Ta Thả Vườn Ngon Giá Rẻ Update 07/2024

Rate this post