Chẩn bệnh chó poodle nôn ra nước vàng: Nguyên nhân & cách chữa trị Update 03/2024

Chẩn bệnh chó poodle nôn ra nước vàng: Nguyên nhân & cách chữa trị
Chẩn bệnh chó poodle nôn ra nước vàng: Nguyên nhân & cách chữa trị

Khi chú chó Poodle khỏe mạnh chúng thường hiếu động và linh hoạt, nhưng nếu bỗng nhiên chó Poodle nôn ra nước vàng thì nên nghĩ ngay đến “kế sách” chữa trị kịp thời và nhanh chóng.

Đọc thêm:

: Chẩn bệnh chó poodle nôn ra nước vàng: Nguyên nhân & cách chữa trị Update 03/2024

+ Chó poodle không chịu ăn làm thế nào?

+ Chó poodle bị rối loạn tiêu hoá

Chẩn bệnh chó poodle nôn ra nước vàng: Nguyên nhân & cách chữa trị
Chẩn bệnh chó poodle nôn ra nước vàng: Nguyên nhân & cách chữa trị

1. Chó poodle nôn ra nước vàng là bệnh gì?

Có rất nhiều lý do khiến cho chó poodle nôn ra nước vàng. Nếu chỉ là biểu hiện thông thường, vật nuôi sẽ không có thêm bất cứ dấu hiệu nào khác. Nhưng nếu vật nuôi có thêm các biểu hiện khác thì bạn nên cảnh giác. Bởi đây có thể là biểu hiện của một số bệnh lý hoặc vấn đề sau đây:

1.1 Chó bị nôn ra thức ăn thông thường

Đôi khi việc chó Poodle nôn ra nước vàng chỉ đơn giản là nôn ói bình thường khi vật nuôi ăn phải thực phẩm không đảm bảo, thức ăn ôi thiu hoặc có hóa chất độc hại. 

Đặc biệt, trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, Poodle sẽ nôn hết tất cả thức ăn đã ăn, nên lẫn trong bãi nôn thường có nước vàng và bọt trắng.

1.2 Chó bị mắc dị vật ở cổ họng

Việc Poodle chẳng may ăn phải xương không nhai kỹ cũng có thể bị mắc ở cổ họng. Khi đó, vật nuôi sẽ cố gắng khạc nhổ để loại bỏ xương hoặc vật lạ ra. Việc khạc nhổ nhiều cũng có thể khiến cho dạ dày co bóp, đẩy phần thức ăn bên trong ra gây nôn ra nước vàng.

1.3 Chó bị viêm đường ruột:

: Bật mí với bạn cách nuôi chó không bị rụng lông Update 03/2024

Viêm đường ruột là bệnh rất thường gặp ở vật nuôi, đặc biệt là chó mèo. Khi mắc bệnh đường ruột, Poodle sẽ có khá nhiều triệu chứng, một trong số đó chính là nôn ói nhiều, thỉnh thoảng nôn ra nước trắng, nước vàng kèm theo bọt trong bãi nôn.

Khi chó Poodle nôn và bỏ ăn bạn nên theo dõi đặc điểm của bãi nôn và các triệu chứng khác đi kèm để dễ dàng chẩn đoán được bệnh viêm đường ruột một cách kịp thời.

Bởi vì khi bị viêm đường ruột, Poodle sẽ bị mất nước khá nhiều, sức khỏe suy sụp khá nhanh nên cần phát hiện sớm bệnh để có biện pháp chữa trị và hồi phục kịp thời. 

1.4 Chó bị nhiễm Parvo:

Parvo là bệnh hiện chưa có thuốc chữa trị triệt để và tận gốc. Khi mắc bệnh này, Poodle sẽ có dấu hiệu bị nôn ra nước vàng, nước trắng lẫn bọt kèm theo. Ngoài ra, vật nuôi có thể bỏ ăn, mệt mỏi, ít vận động, nếu đi lại cũng kém linh hoạt, uể oải.

Poodle khi bị nhiễm Parvo thì tỷ lệ chết là rất cao cho nên ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh nên đưa vật nuôi đi thăm khám để được kiểm soát bệnh kịp thời

1.5 Chó bị mắc bệnh Care:

Bệnh Care là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với vật nuôi, bao gồm cả Poodle. Bệnh này khiến cho vật nuôi bị nôn trớ ra nhiều bọt vàng, bọt trắng. Ngoài ra, nếu như bạn kiểm tra dưới bụng của Poodle, cũng sẽ thấy các nốt đỏ lấm tấm. Nếu nhận thấy các dấu hiệu này, bạn cần đưa thú cưng đi khám càng sớm càng tốt, không nên chần chừ hay tự chẩn đoán bởi vì khi mắc phải bệnh này ở giai đoạn nặng, vật nuôi không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

2. Chó Poodle nôn ra nước vàng nên chữa trị thế nào?

Chó Poodle nôn ra nước vàng nên chữa trị thế nào?
Chó Poodle nôn ra nước vàng nên chữa trị thế nào?

Việc chữa trị tình trạng chó Poodle nôn ra nước vàng cụ thể như thế nào cần phụ thuộc vào từng trường hợp khi chó Poodle mắc các bệnh khác nhau. Nguyên tắc đầu tiên cần tuân thủ chính là không tự ý chẩn đoán bệnh cho vật nuôi dẫn đến áp dụng biện pháp chữa trị sai cách, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho thú cưng.

Tốt nhất nên đưa vật nuôi đến cơ sở y tế để được bác sĩ thú y thăm khám và chỉ định hướng điều trị. Tuy nhiên, trước đó, ngay khi thấy Poodle có dấu hiệu bất thường, bạn nên có chế độ chăm sóc chúng thật cẩn thận trong khi chờ thăm khám. 

Bạn có thể theo dõi 1 ngày nếu không có thêm nhiều triệu chứng phức tạp thì có thể yên tâm. Nhưng nếu việc khạc nhổ và nôn ra nước vàng kéo dài nhiều ngày cũng không nên chủ quan. Việc đưa vật nuôi đi thăm khám là cần thiết để bảo vệ sức khỏe lâu dài cho Poodle.

3. Cách phòng ngừa tình trạng chó Poodle nôn ra nước vàng

: Hướng dẫn bạn cách lựa chọn thức ăn phù hợp nhất cho cún con Update 03/2024

Để tránh tình trạng chó Poodle nôn ra nước vàng, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây:

– Không nên thay đổi môi trường sống, chế độ ăn, cách nuôi dạy một cách đột ngột

– Không nên tùy tiện cho vật nuôi ăn đồ lạ bên ngoài

– Nên thận trọng khi cho vật nuôi giao tiếp với các vật nuôi lạ khác bên ngoài

– Không nên cho Poodle cắn hoặc nghịch các vật dụng có thể gây hóc

– Vệ sinh vật nuôi và ổ nằm của vật nuôi một cách thường xuyên

– Tiêm phòng dịch định kỳ cho Poodle để giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lạ khó chữa trị.

Với các lưu ý trên đây, bạn đã có thể giúp thú cưng giảm được tỷ lệ mắc bệnh tối đa, đặc biệt tránh được tình trạng chó Poodle nôn ra nước vàng một cách hiệu quả.

Xem thêm: Chó bị nôn, nguyên nhân và cách xử lý

: 6 điểm nổi bật của chó Becgie Đức mà bạn nên biết Update 03/2024

Rate this post