Mèo bị rụng lông quanh mắt do ghẻ demodex Update 07/2024

Ghẻ demodex là một loại ký sinh trùng ký sinh ở tuyến bã nhờn và nang lông, chúng hút dinh dưỡng từ da, nang lông, gây tổn thương da, rụng lông, da thậm chí lở loét và viêm nhiễm.

Đây là loài ký sinh trùng thường gặp nhiều ở chó, tuy ít gặp ở mèo nhưng khi diễn biến trên mèo, bệnh khá khó điều trị, quá trình điều trị phức tạp và mất thời gian. Mèo bị rụng lông quanh mắt do ghẻ demodex là giai đoạn nhiễm ghẻ khu trú, chúng thường sẽ diễn biến lan toàn thân nếu không được kiểm soát kịp thời.

: Mèo bị rụng lông quanh mắt do ghẻ demodex Update 07/2024

Xem thêm:

+ Mèo bị ghẻ rụng lông thì điều trị như thế nào?

: Chó poodle đẹp cần dựa vào những tiêu chuẩn nào? Update 07/2024

+ Mèo bị rụng lông theo mảng có phải là bị ghẻ không?

1. Biểu hiện cụ thể khi mèo bị rụng lông quanh mắt do ghẻ demodex

Mèo bị rụng dần lông quanh mắt, da mẩn đỏ, kèm theo biểu hiện ngứa ngáy dữ dội, cơn ngứa thường xảy ra vào chiều tối và đêm.

Sau đó mèo bị rụng hoàn toàn lông quanh mắt, đây là giai đoạn bệnh trở nặng, phần da quanh mắt dày lên, đóng vả và ngứa, hóa sừng và xuất hiện các vảy gàu, mèo gãi làm các vảy gàu bay mang theo ghẻ và lây lan sang các vùng da khác, thậm chí là các loại động vật khác khi có sự tiếp xúc.

: Cắt tỉa lông cho chó xù poodle và những thông tin hữu ích dành cho bạn Update 07/2024

Khi bệnh diễn biến nặng hơn, da mèo sẽ có dấu hiệu lở, chảy dịch, viêm, sưng và có mủ, có mùi hôi.

2. Điều trị khi mèo bị rụng lông quanh mắt do ghẻ demodex

Nguyên tắc quan trọng trong điều trị là phải loại bỏ ghẻ và chống nhiễm trùng. Vì bệnh diễn biến ở vùng quanh mắt nên rất khó thao tác chữa trị vì mắt mèo nhạy cảm và sẽ bị ảnh hưởng.

  • Loại bỏ hoàn toàn vùng lông ở quanh mắt mèo để thao tác chữa trị thuận tiện hơn.
  • Giữ vùng da nhiễm bệnh của mèo luôn an toàn khỏi sự xâm nhập của các tác nhân khác, cách ly mèo tốt để không lây nhiễm sang các loại vật khác cũng như tránh bị làm phiền trong giai đoạn này.
  • Vệ sinh khu vực sinh sống của mèo sạch sẽ, khô ráo, không được phép ẩm thấp.
  • Thường xuyên thay băng, gạc hay thảm nằm của mèo, đảm bảo luôn sạch sẽ và an toàn.
  • Tắm cho mèo bằng loại xà phòng được bác sỹ chỉ định hoặc an toàn hơn là sử dụng tinh dầu bạc hà, tinh dầu trà, tinh dầu bưởi, hòa cùng nước ấm và một chút muối pha thật loãng. Đây là loại hỗn hợp tự nhiên an toàn, mùi hương của nó có thể xua đuổi ký sinh trùng, đồng thời lành tính cho da, muối loãng sẽ giúp sát trùng vi khuẩn.
  • Giữ vết thương luôn khô ráo, sạch sẽ, có thể lau bằng nước muối loãng hàng ngày.
  • Quan sát tình trạng tiến triển của bệnh, chu kỳ sống của ghẻ demodex là 2 đến 3 tuần, vì vậy cần có sự quan sát và ghi chép, cung cấp thông tin đầy đủ cho bác sỹ thú y khi cần.
  • Hỏi ý kiến bác sỹ khi cần thiết dung thuốc uống hay tiêm, trường hợp dung thuốc bôi sẽ ít được khuyến cáo vì có thể lan và mắt mèo, đồng thời mèo thường liếm và cọ sau khi bôi thuốc.

Mèo bị rụng lông quanh mắt do nhiễm ghẻ demodex tuy ít gặp hơn ở chó, nhưng lại khó điều trị hơn do tập tính giống loài. Việc điều trị cũng cần sự kiên trì, giai đoạn này mèo sẽ cần có chế độ dinh dưỡng tốt để hồi phục sức khỏe, tăng cường đề kháng, vì vậy cần lưu ý kết hợp để mèo nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục.

: Chó Mang Thai Bị Rụng Lông – Cách Chăm Sóc Chó Mang Thai Update 07/2024

Rate this post