Tìm hiểu A-Z về loài chim vẹt và cách nuôi hiệu quả bạn cần biết Update 07/2024

Chim vẹt là loài chim rất phổ biến tại Việt Nam và chúng không xa lạ gì với những những chơi chim cảnh. Loài chim này không chỉ có tiếng hót hay mà chúng còn có khả năng bắt chước nói theo tiếng người rất giỏi. Bài viết dưới đây chia sẽ về chim vẹt này có gì đặc biệt và giá mua chúng rẻ không? Hãy cùng khám phá nhé!

Vẹt là giống chim gì?

Chim vẹt được mệnh danh là 1 trong những loài chim thông minh nhất thế giới và rất dễ nuôi.

: Tìm hiểu A-Z về loài chim vẹt và cách nuôi hiệu quả bạn cần biết Update 07/2024

Hiện nay có khoảng gần 400 loài vẹt đang sinh sống trên toàn thế giới. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về con vật này, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Nguồn gốc của con vẹt

nguồn góc của vẹt

Loài chim này xuất hiện cách đây khoảng 59 triệu năm về trước. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở vùng đất Nam Mỹ và Australia.

Trong tiếng anh, chúng có tên gọi là Parrot, còn trong khoa học tên là Psittaciformes. Con vẹt đầu tiên được miêu tả bởi nhà động vật học Wagler vào năm 1830. Hiện nay, trên thế giới, có 393 loài vẹt và 92 chi đang được tìm thấy.

Đặc điểm của con vẹt

đặc điểm của vẹt có gig nổi bật

Kích thước của chim vẹt tùy thuộc vào mỗi loại. Đối với con trưởng thành, chúng nặng 1,2 đến 1,7kg, có những con có thể nặng từ 2 đến 4kg. Chiều dài cơ thể chúng dao động từ 8,6 đến 100cm. Đặc điểm cơ thể của chúng như thế nào:

 • Phần đầu của chim vẹt tròn và khá to.
 • Nổi bật nhất trên khuôn mặt chúng là cái mỏ rất to và cứng. Mỏ của chsung bởi lớp sừng cứng và chắc khỏe vô cùng. Mỏ trên dài hơn mỏ dưới và quặp vào.
 • Đôi mắt của chúng tròn và thường có màu đen hoặc đỏ.
 • Một số dòng, trên đỉnh đầu của chúng có một chiếc mào cấu tạo bằng lông rất to.
 • Phần cổ chim vẹt khá to và hơi ngắn.
 • Ngực nở, lưng chúng hơi cong và to về phần bụng.
 • Đôi chân con vẹt ngắn, to và chắc khỏe vô cùng. Các ngón chân của chúng khá lớn, xù xì và có móng vuốt rất cứng, sắc nhọn. Điều này, giúp chúng dễ dàng đeo bám trên các cành cây.
 • Cánh và đuôi của vẹt khá dài và được bao phủ bởi lớp lông dày và cứng. Lớp lông ngoài của chúng có màu sắc sặc sỡ. Màu sắc của chúng phụ thuộc vào từng loài nhưng chủ yếu là màu xanh lá cây và xanh dương.
 • Toàn thân của chúng được bao phủ bởi lớp lông mềm và mượt. Phần lông vũ gần lớp da rất mềm.

Điều này giúp chúng có thể dễ dàng đu, bám, leo trèo trên các cành cây. Cánh và đuôi của chúng khá dài và được bao phủ bởi lớp lông dày và cứng. Bao phủ toàn bộ cơ thể của chim là bộ lông dày rất mượt. Lớp lông vũ gần sát phần da của chúng rất mềm. Lớp lông bên ngoài cứng nhưng lại có màu sắc vô cùng sặc sỡ. Màu sắc của chúng phụ thuộc vào từng loài nhưng chủ yếu là màu xanh lá cây và màu xanh dương.

Đặc tính của chim vẹt

dặc tính của vẹt có gì khác với những loài chim cảnh khác

Về chỉ số IQ của chúng rất cao và đây là loài chim thông minh nhất thế giới. Chúng có khả năng nói rất giỏi. Ngoài ra, chúng có thể diễn xiếc và logic làm toán rất giỏi.

Đây là loài chim được xem là chim sống chung thủy nhất vì cả cuộc đời chúng chỉ kết đôi 1 lần bao gồm 1 vợ và 1 chồng. Ở loài chim này chúng không có đặc tính đánh dấu lãnh thổ. Thường tổ của chúng chỉ là một hốc nhỏ trên các thân cây. Đây là loài chi ít vận động và không phải di cư hoàn toàn.

Sinh sản ở vẹt

Sinh sản của loài vẹt là theo hình thức kết đô và đẻ trứng. Chúng sinh sản vào bất kỳ mùa nào trong năm nhưng thường sẽ vào mùa hè.

Khi đến kỳ sinh sản, con đực và con cái sẽ cùng nhau làm tổ trên các thân cây. Bên trong tổ chúng lót cành cây nhỏ và các sợi rơm. Trung bình một lần sinh sản có thể đẻ từ 4 đến 8 trứng.

 • Trứng của chúng khá nhỏ và có màu trắng sữa.
 • Trong lúc ấp trứng, phần lớn con cái sẽ dành thời gian ấp nhiều hơn, con đực có nhiệm vụ tìm kiếm và cung cấp thức ăn cho con cái.
 • Trứng sẽ nở vào khoảng 17 đến 35 ngày sau khi ấp.
 • Sau khi nở thành con non, cả con chim vẹt bố và mẹ sẽ thay nhau đi kiếm thức ăn về mớm cho con non.
 • Chim bố mẹ sẽ nuôi con non trong vòng khoảng 2 đến 3 tháng đến khi chúng đã mọc gần như hoàn thiện lông.
 • Khi con chim non rời đi thì cả chim bố và mẹ sẽ dọn tổ và chuẩn bị tiếp tục cho mùa sinh sản tiếp theo.

Môi trường sống của con vẹt

Trong tự nhiên, chim vẹt thường sống theo bầy đàn để kiếm ăn cùng nhau. Đây là loài chim rất nhanh nhẹn và rất khó bắt. Chúng sống ở vùng nhiệt đới và nơi có khí hậu ấm áp là môi trường phù hợp nhất với chúng.

Chim vẹt được tìm thấy chủ yêu ở khu vực Nam Mỹ, New Zealand Australia, Nam Á, Đông Nam Á và khu vực Châu Phi. Ở Việt Nam, có khoảng 50 loài chim vẹt đang sinh sống trải dọc tất cả miền đất nước.

Phân loại các giống con vẹt

Vẹt Sun conure

vẹt sun conure

Loài vẹt này được tìm thấy nhiều khu vực Đông Bắc của Nam Mỹ. Chúng có chiều dài cơ thể 30 cm và trọng lượng 120 đến 130 gram. Toàn bộ lông trên cơ thể có tone màu vàng, còn đầu, mặt, bụng dưới và lưng dưới ngả về màu cam. Bên trong bộ lông đuôi có màu xanh đậm, phàn cánh chính lông vũ màu xanh đậm, đầu mép cánh màu xanh, viền mắt là lớp da trắng, mỏ màu đen, mống mắt có màu nâu sẫm.

: Kỹ thuật thuần dưỡng chim Khướu chỉ sau 1 tuần Update 07/2024

Vẹt sun sống rất tình cảm và có tính xã hội cao, vì vậy chúng rất thích hợp làm thú cung trong nhà. Đây là loài vẹt khá ồn ào và bạn có thể dạy chúng nói từ nhỏ, nhưng khả năng nói của chúng không bằng vẹt xích và vẹt ringneck. Chim trống và mái của chúng có ngoại hình và màu sắc rất giống nhau nên phân biệt rất khó.

Vẹt Mã Lai – Vẹt cockatiel

vẹt mã lai

Vẹt Mã Lai hay còn gọi là vẹt Cockatiel. Ở giống vẹt này chúng có kích thước cơ thể từ 30 đến 33 cm và cân nặng từ 80 đến 100 gram.

Vẹt Cockatiel có tuổi thọ khá cao từ 20 đến 36 năm tuổi. Điểm đặc biệt nhất ở loài này là trên đầu có chiếc mào lông màu vàng dựng đứng rất đẹp. Ở hai bên má chúng có màu cam, lông cánh màu trắng và đuôi có màu xám.

Dòng chim này có nguồn gốc từ Úc, hiện nay trên thế giới chúng được tìm thấy ở nhiều nơi.

Vẹt xanh đuôi dài – Vẹt Nam Mỹ

vẹt nam mỹ

Loài chim này có kích thước cơ thể khá lớn, khi trưởng thành cơ thể chúng dài từ 55 đến 57 cm. Toàn bộ phần lương, đầu, đuôi, cánh và bụng chúng có màu xanh đậm. Chân có màu đen và mỏ có màu đen xám. Tiếng của chúng khá trầm và ấm.

Giống chim này có nguồn gốc từ Mexico và vùng biển Caribbean. Chúng sinh sống chủ yếu ở trong những khu rừng rậm nhiệt đới và vùng thảo nguyên. Hiện nay, loài chim này này có nguy cơ bị tuyệt chủng đang cần được bảo tồn.

Giống vẹt này có tên khoa học Cyanopsitta spixii, chúng được miêu tả vào năm 1832.

 • Loài chim này có kích thước cơ thể tương đối lớn, khi trưởng thành cơ thể chúng dài từ 55 – 57cm.
 • Toàn bộ phần lưng, đầu, đuôi, cánh và bụng của chúng có màu xanh đậm.
 • Chân màu đen, mỏ có màu đen xám.
 • Tiếng của chúng khá trầm và ấm.

Vẹt yến phụng – Vẹt Hông Kông

vẹt yến phụng

Vẹt yến phụng hay vẹt Hông Kông được dân chơi chim cảnh rất yêu thích bởi sự đa dạng về số lượng màu sắc.

Loài chim này có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, linh hoạt dạn và rất thân thiện. Đặc biệt chúng nói rất nhiều, dễ bắt gặp để sinh sản, giá thành lại phù hợp với nhiều đối tượng người nuôi.

Tuy nhiên, chỉ số IQ của giống vẹt này chỉ ở mức trung bình nên việc huấn luyện chúng người nuôi cần có phương pháp phù hợp và thật nhiều kiến nhẫn.

Vẹt ringneck Ấn Độ

Vẹt ringneck Ấn Độ

Vẹt ringneck chúng có kích thước khá nhỏ nhưng lại vô cùng thông minh. Màu sắc của chúng chủ yếu là màu xanh lá cây.

Ở giống vẹt này có chỉ số IQ rất cao, chúng luôn nằm trong top giống vẹt thông minh nhất. Giống vẹt này có khả năng ghi nhớ từ rất cao và bắt chước được nhiều tiếng khác nhau.

Vẹt má vàng

Vẹt má vàng

Loài vẹt này có nguồn gốc từ châu Á. Dòng vẹt này có đuôi dài, đặc biệt là phần vòng cổ đen. Chiều dài cơ thể là 56 cm, cân nặng của chúng khoảng 200 đến 300 gram.

Giống vẹt này phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Loại vẹt này có tên gọi khác là vẹt xích, tên khoa học của chúng là Psittacula eupatria siamensis được đặt vào năm 1976.

Hướng dẫn chăm sóc chim vẹt

Đây là loài chim hiếu động, ồn ào và chúng không thích sự cô độc. Cho nên, nếu bạn nuôi chúng một mình thì bạn thường xuyên phải tiếp xúc với chúng để tránh tình trạng bồn chồn của dòng chim này.

: Bí Mật Về Vẹt Yến Phụng – Vua Của Những Loài Chim Cảnh Update 07/2024

Dưới đây là một số kinh nghiệm kỹ thuật nuôi vẹt bạn cần lưu ý.

Lồng nuôi chim

Lồng nuôi của chúng không cần quá lộng lẫy. Chỉ cần đảm bảo chuồng phải có đủ không gian cho chúng bay nhảy.

Bên trong lồng phải có dụng cụ đựng thức ăn và nước uống. Đặc biệt, bạn phải trang bị cho chúng cần đứng bằng gỗ cho chim đậu vào.

Đối với loài vẹt, bạn nên lựa chọn lồng làm bằng kim loại. Nên đặt lồng ở những nơi thoáng mát và những chỗ đi lại để chúng tiếp xúc được với nhiều người.

Thức ăn của chim vẹt

Ngoài những loại hạt mà chúng yêu thích, bạn nên bổ sung loại thức ăn riêng dành cho chim. Điều này sẽ giúp chúng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất dành cho chim.

Về thời gian ăn bạn nên cho chúng ăn vào buổi sáng và buổi tối muộn. Kết hợp ăn cả hạt thực vật và trái cây kèm với thức ăn khô dành cho chim.

Chăm sóc sức khỏe

Loài vẹt rất thích tắm nước, cho nên bạn thường xuyên tắm cho chúng để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn cơ thể của chúng.

Vào mùa hè, bạn nên tắm 2 ngày 1 lần. Còn mùa đông, chỉ những ngày nắng ấm mới tắm cho chim.

Sau khi tắm xong bạn nên lau khô cho chúng vì điều này sẽ giúp chúng tránh bị cảm lạnh và hắt hơi.

Cách dạy vẹt nói

Loài vẹt có khả năng bắt chước rất tốt, để chúng nói hay phải có sự tập luyện từ con người. Hằng ngày, vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối bạn nên dành thời gian để nói chuyện và dạy chim tập nói.

Và bạn nên cho chúng tham gia các hội chim để chúng tập giao tiếp. Để vẹt nói nhanh và không bị cô đơn, các bạn nên nuôi 2 con vào trong cùng 1 chuồng.

Chim vẹt có giá bao nhiêu?

chim vẹt có giá bao nhiêu

Ở nước ta, giống chim này khá phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tì mua chúng ở bất cứ đâu. Mức giá trung bình để sở hữu một chú vẹt là doa động từ 150.000 nghìn đến 3.000.000 triệu /con.

Mức giá này là dựa vào giống, kích thước và màu sắc của vẹt. Con vẹt có mức giá rẻ nhất là vẹt Hông Kông còn vẹt có mức giá cao nhất là vẹt Sun conure châu Mỹ.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về chim vẹt. Hy vọng bài viết này, giúp bạn lựa chọn cho mình một chú vẹt phù hợp để làm thú cưng trong nhà. Đây là loài chim cảnh rất thích hợp để làm thú cưng vì chúng có chỉ số IQ cao và khả năng bắt chước rất tốt.

facebook ▏gachoiviet.com

: Cách phân biệt chim Họa mi trống và mái chính xác nhất Update 07/2024

Rate this post