Bí quyết chọn gà tre Tân Châu đẹp, tuyệt phẩm gà cảnh Update 07/2024

Gà tre Tân Châu là một giống gà bản địa của Việt Nam, chúng là giống gà thường là lựa chọn ưa thích của dân chơi gà kiểng ở Việt Nam đồng thời là một loại gà kiểng đẹp với màu sắc rực rỡ. Gà tre Tân Châu đã dần khẳng định được vị thế của mình trong giới đam mê gà

Gà tre Tân Châu đẹp cần đáp ứng được các yếu tố nhất định. Những yếu tố này bắt nguồn từ cộng động người chơi và xu hướng của họ. Tuy rằng xu hướng này sẽ không thay đổi nhiều trong nhiều năm. Tuy nhiên chúng vẫn có thể quyết định, thay đổi được các tiêu chí đánh giá gà Tân Châu. Vậy gà Tân Châu như thế nào mới là gà đẹp?

: Bí quyết chọn gà tre Tân Châu đẹp, tuyệt phẩm gà cảnh Update 07/2024

Nguồn gốc

Gà kiểng Tân Châu là giống gà tre nhỏ có nguồn gốc từ vùng núi rừng Tân Châu, An Giang. Ban đầu được các cư dân mới đến ở vùng này nuôi dưỡng và thuần hóa.

Gà tre tân châu An Giang –Tuyệt phẩm mỹ kê – Niềm tự hào gà cảnh Việt.

Gà kiểng tân châu là giống gà tre nhỏ có nguồn gốc từ vùng núi rừng Tân Châu, An Giang. Ban đầu được các cư dân mới đến ở vùng này nuôi dưỡng và thuần hóa.

Chọn gà tre Tân Châu đẹp gồm các yếu tố nào?

Giới chơi gà cảnh An Giang đã đặt tên vùng Tân Châu để phân biệt giống gà cảnh đặc biệt này với các loại gà tre nhỏ trong vùng.

Thị trường gà cảnh tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều giống gà cảnh đẹp xuất xứ từ nhiều vùng khác nhau như: gà serama của Malaysia, gà tre Thái của Nhật, gà Brahma của vùng Nam Mỹ hay gà đen mặt quỷ của Indonesia…

Để đánh giá được 1 chú gà tre Tân Châu đẹp thì có nhiều yếu tố. Trong đó các yếu tố ngoại hình, vóc dáng… là những yếu tố quan trọng nhất. Bởi đây vẫn là những chú gà tre cảnh nên việc này là điều dễ hiểu. Ngoài ra chú gà cũng cần đáp ứng được bản tiêu chuẩn gà Tân Châu thuần chủng nhé.

Chọn gà tre Tân Châu đẹp như thế nào?

Chọn gà tre Tân Châu đẹp như thế nào?

Gà tre trống Tân Châu

Đối với gà trống cần toát lên vẻ oai hùng, dáng đi hiên ngang của chúng. Kết hợp với đó là tỉ lệ thân mình, bộ lông gọn, ôm sát và độ dài hợp lý. Các tiêu chí đánh giá như sau.

Ngoại hình

Chú gà Tân Châu đẹp là chú gà có ngoại hình cân đối. Không bị lệch vẹo sang bên nào. 3 phần đầu, cổ, thân mình đều có tỉ lệ tương đối với nhau. Nhờ đó mà tổng thể chú gà nhìn đẹp mắt. Những con gà có đầu quá to hoặc quá nhỏ đều sẽ không đạt.

Cân nặng

: 5 cách làm da gà chọi đỏ rực, săn chắc và khỏe mạnh hơn mà bạn cần biết Update 07/2024

Gà tre Tân Châu thuộc giống gà cảnh nên trọng lượng sẽ không quá lớn. Đối với gà trống thì cân nặng sẽ khoảng từ 7-800 gram. Nếu như kích thước gà quá lớn vượt quá 1kg thì rất có thể đó đã là gà lai và không còn thuần chủng nữa.

1 chú gà tre Tân Châu tơ có tiềm năng trở thành gà đẹp.

1 chú gà tre Tân Châu tơ có tiềm năng trở thành gà đẹp.

Gà tre Tân Châu có các size nhỏ, size trung và size đại. Tùy sở thích của từng người mà lựa chọn size phù hợp nhất.

Màu lông

Về phần màu lông để đánh giá gà tre Tân Châu đẹp thì cũng không có tiêu chí nào cả. Bởi đơn giản màu nào cũn có người chơi và được yêu thích. Tuy nhiên có những màu được người chơi đánh giá cao hơn do nhiều người chọn. Ví dụ như màu khét, màu chuối sẽ có giá cao hơn. Còn với những màu hiếm như màu cườm hoặc màu đen thì số lượng ít hơn.

Đầu mặt

Đầu mặt gà trống Tân Châu cân đối và nhanh nhẹn. Chúng có tỉ lệ hài hòa với phần cổ và thân. Vì thế khi nhìn tổng quan chúng ta sẽ không thấy sự chênh lệch quá lớn giữa các phần này.

Mào

Những loại mào công, mào trích được nhiều người lựa chọn hơn cả. Khi đó nó sẽ cân đối với phần đầu. Không che lấp đi đầu mặt khi quan sát. Hơn nữa nếu các loại mào cờ, mào vua của gà tre thì chúng đã bị lai tạo nên đây cũng là một yếu tố đánh giá gà tre tân châu đẹp.

Gà tre Tân Châu đẹp với lông mã khá dài.

Gà tre Tân Châu đẹp với lông mã khá dài.

Lông

Lông gà tre Tân Châu là yếu tố số 1 để giúp đánh giá 1 chú gà đẹp và tinh tế. Chúng được chia làm 3 loại lông đó chính là lông bờm, lông mã và lông đuôi.

Lông bờm

Lông bờm là phần lông tính từ đầu gà cho tới thân mình của gà. Phần lông bờm được đánh giá là đẹp khi đủ độ che phủ toàn bộ phần cổ cho tới phần thân mình của gà. Lông càng mượt càng bó sát vào cơ thể gà càng tốt. Ngoài ra, lông càng dài càng được đánh giá cao.

Lông mã

Phần lông mọc ở lưng gà cho tới phao câu gà. Phần lông mã này đa phần có màu sắc rất óng mượt. Để đánh giá gà đẹp thì phân lông mã cần 3 yếu tố : dài, dày, mượt. Độ dài cần chạm đất hoặc dài hơn thì càng tốt. Ngoài ra độ dày cũng đảm bảo yếu tố lông mềm, mịn và mượt.

Gà tre Tân Châu với lông mã dài tuyệt vời.

Gà tre Tân Châu với lông mã dài tuyệt vời.

Lông đuôi

Phần lông mọc từ phía phao câu ra đằng sau. Chúng cần đáp ứng các yếu tố như dài, dày và xòe đều, độ cong vừa phải. Có những chú gà tre Tân Châu đẹp có độ dài lông đuôi từ 60 cho tới 1m. Có những cá thể dài hơn tuy nhiên chúng đã được lai tạo với giống gà khác để lông dài hơn.

: Kinh Nghiệm Cho Gà Chọi Ăn Luôn Sung Sức Khoẻ Mạnh Update 07/2024

Lông đuôi gà tre Tân Châu càng dài càng bồng bềnh, xòe to càng đẹp.

Lông đuôi gà tre Tân Châu càng dài càng bồng bềnh, xòe to càng đẹp.

Ngoài ra, yếu tố đánh giá khác đó là độ dày và độ xòe. Bó lông đuôi càng dày, càng nhiều sợi dài và xòe rộng thì càng đẹp. Sẽ hơn rất nhiều nếu như lông đuôi có 1-3 sợi dài còn đâu ngắn cún trông sẽ rất mất thẩm mỹ.

Độ cong của đuôi là yếu tố cuối cùng để đánh giá gà trống Tân Châu đẹp. Độ cong vừa phải khoảng từ 20-30 độ. Tạo nên hình cầu vồng đẹp mắt. Với những chú gà có độ cong quá lớn chổng lên trời khoảng 45 độ thì chúng không được đánh giá là gà đẹp.

Chân gà

Một chú gà tre Tân Châu đẹp cần có phần chân có tỉ lệ hợp lý. Chiều cao của chân thấp giúp gà đi oai vệ hơn. Chiều dài chân càng lớn thì gà càng xấu. Ngoài ra, tỉ lệ cẳng chân so với toàn bộ chân cần đáp ứng tỉ lệ 6:10 hoặc 8:10.

Gà tre mái Tân Châu

Đối với gà tre mái của giống gà Tân Châu thì các tiêu chí có vẻ ít hơn. Do đó việc chọn được chú gà đẹp cũng dễ hơn so với gà trống.

  • Phần đầu mặt có cách chọn như gà trống.
  • Phom dáng người cần lựa chọn theo kiểu hình thuôn dài. To ở đầu vai và nhỏ dần ở đuôi. Tạo nên một phom dáng gà đẹp và hoàn chỉnh.
  • Màu lông gà mái không sặc sỡ như gà trống. Nên chọn các màu lông chuối, khét để cho ra đời các hậu duệ đẹp.

Cách nuôi gà tre Tân Châu đẹp như thế nào?

Để sở hữu được những con gà tre kiểng Tân Châu đẹp cần nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là chọn được gà con có bố mẹ đẹp. Tiếp sau là chế độ chăm sóc ăn uống của chúng.

Chế độ ăn uống thì thường sử dụng cám ơn công nghiệp. Thi thoảng bổ xung thêm thóc lúa và các loại thức ăn khác như thịt bò, thịt lợn, chất tanh. Ngoài ra, các loại rau xanh cũng là nguồn chất cần thiết cho gà ăn và phát triển phần lông. Tới thời điểm gà thay lông thì nên cho ăn các chất kích thích lông bóng mượt như đậu, đỗ vừng, lạc hoặc uống thêm dầu cá.

Muốn gà tre Tân Châu đẹp cần nhiều thời gian chăm sóc và chế độ cho ăn hợp lý.

Muốn gà tre Tân Châu đẹp cần nhiều thời gian chăm sóc và chế độ cho ăn hợp lý.

Song song với chế độ ăn uống là chế độ chăm sóc. Khi đó cần cho gà thường xuyên ở những không gian rộng và thoáng. Nếu có điều kiện có thêm các thanh đứng cho gà đứng ngủ. Bổ xung thêm những bồn, cồn cát tắm nắng bằng cát sạch để gà phơi nắng rất tốt.

Hạn chế cho gà tre Tân Châu đánh nhau vì chúng không phải là gà đá. Đánh nhau vừa có thể làm rụng lông, gãy lông và ảnh hưởng tới thể chất của gà.

Lầm tưởng về gà tre Tân Châu đẹp

Một số lầm tưởng về giống gà Tân Châu đẹp của người mới. Biết đâu có những vấn đề mà bạn cũng đang gặp phải đấy nhé.

  • Lông càng dài càng đẹp : nhầm lẫn phổ biến của nhiều người mới chơi gà tre kiêng Tân Châu. Lông dài cũng là một yếu tố đánh giá nhưng nó không phải là tất cả. Chúng cần dài đều, bó to và độ xòe cao. Kết hợp với độ cong vừa phải nhé. Cong quá thì chắc chắn sẽ bị loại.
  • Kích thước càng nhỏ thì càng thuần chủng. Thật ra cũng chưa có khái niệm thuần chủng ở giống gà tre Tân Châu. Để đạt được khái niệm này cần phải nghiên cứu gen. Mà khi đó sẽ mất rất nhiều tiền. Nên nhớ rằng cho Phú Quốc của Việt Nam cũng chưa được chứng nhận thuần chủng.

Với những tiêu chí đánh giá này thì các bạn đã dễ dàng biết được tiêu chí đánh giá gà tre Tân Châu đẹp rồi nhé. Hãy liên hệ với vaat.org.au nếu cần thêm sự trợ giúp.

: Bí Mật Nuôi Gà Đá Lớn Siêu Cấp ✅ Bo Siêu To Update 07/2024

Rate this post