Chó Bị Nổi Mẫn Đỏ Là Căn Bệnh Gì? Tìm Hiểu Nguyên Nhân và Cách Phòng Chống Update 05/2024

Chó bị nổi mẩn đỏ rụng lông nhiều có thể khiến chúng bị ngứa, đau và rất khó chịu. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này trên cơ thể chó? Lý do phổ biến nhất khiến chó nổi mẩn đỏ trên da và rụng lông thường là do dị ứng (môi trường, không khí), bọ chét, ve chó, viêm nang lông do vi khuẩn và ký sinh trùng ở ăn da ở dưới nang lông gây lên.

Chó bị nổi mẩn đỏ là một tình trạng phổ biến về mặt da liễu ở những loài cún. Nổi mẩn đỏ thực ra không phải là một loại bệnh quá nguy hiểm, tuy nhiên, nếu chúng ta cứ để mọi chuyện tiếp diễn thì hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng đến sức khỏe chó cũng như con người chúng ta.

: Chó Bị Nổi Mẫn Đỏ Là Căn Bệnh Gì? Tìm Hiểu Nguyên Nhân và Cách Phòng Chống Update 05/2024

Vì vậy, để bảo vệ cho “nét đẹp khả ái và ngây ngất lòng người” của các bạn chó, là một chủ nuôi, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nguồn gốc căn bệnh và cách chữa trị cho những chú chó bị nổi mẩn đỏ. Một tương lai tươi sáng đang chờ đợi chúng ta.

Hình ảnh chú chó bị nổi mẩn đó trên da và rụng lông

Nguyên nhân khiến chó bị nổi mẩn đỏ rụng lông trên cơ thể

Một vài loài bọ chét cắn vào da chó khiến chúng bị dị ứng với nước bọt của bọ chét gây nổi mẩn đỏ trên da và rụng lông làm cho các khu vực nổi nốt đỏ bị ngứa, đau, gãi nhiều. Dị ứng gây nổi mẩn đỏ và rụng lông trên da chó còn được gọi là viêm da dị ứng do ve chó, bọ chét.

Các loại thực phẩm gây dị ứng trên da chó thường là thịt bò, sữa, gà, ngô, lúa mì, đậu nành, men. Một chú chó bị nổi mẩn đỏ trên da và rụng lông do dị ứng thực phẩm có thể là phản ứng với chất bảo quản, thuốc nhuộm.

Các loại ký sinh trùng không chỉ khiến chó bị rụng lông và nổi mẩn đỏ trên da mà chúng còn cướp đi chất dinh dưỡng trên cơ thể chó. Chó bị nhiễm ve chó, bọ chét, cái ghẻ trên cơ thể sẽ dẫn tới thiếu máu.

: Tìm hiểu tất tần tật về chó Bắc Kinh và cách nuôi hiệu quả Update 05/2024

Nếu chó bị nổi mẩn đỏ trên da và bị rụng lông bạn nên liên hệ với số 0977032686 tổng đài của Thú Y Việt Nam để được tư vấn miễn phí về cách điều trị và loại thuốc nên sử dụng.

Các sinh vật ngoại ký sinh trên da thường là những chủng loài gây nhiều phiền toái nhất đến với chó của bạn.

Những sinh vật như bọ chét, ve khi ký sinh trên da sẽ cắn vào da của chó, hút dần đi các chất dinh dưỡng trên cơ thể vật chủ, khiến cơ thể ấy ngày một thiếu máu và mệt mỏi hơn.

Ngoài việc làm chó bị nổi mẩn đỏ, chúng còn có thể dẫn đến việc nhiễm trùng da, nấm men hay nấm nếu chịu sự kích ứng từ nước bọt của các loài ve ký sinh quá mạnh.

Các loại ký sinh này thường là nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng chó bị nổi mẩn đỏ ngay bụng.

Trong trường hợp chó bị nổi mẩn đỏ ngay bụng, bạn cần nhanh chóng mang bé đến các trung tâm thú y để được hỗ trợ chữa trị kịp thời; tránh tình trạng chó bị nổi mẩn đỏ ngay bụng nặng hơn và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hơn thế nữa, đa số chúng ta đều biết đến chứng bệnh xà mâu ở chó, một loại bệnh viêm da nguy hiểm có thể gây tử vong. Đây là một tình trạng viêm da dị ứng do một loại vi khuẩn tên là Demodex Canis gây nên.

Demodex là một loại côn trùng sống trên nang lông và tuyến bã nhờn trên da của chó. Khi loài côn trùng này sinh sôi và phát triển, chúng có thể khiến hệ miễn dịch của chó suy giảm đáng kể.

Các triệu chứng thường gặp khi chó bị nổi mẩn đỏ trên da và rụng lông

 • Mọc mụn mủ trên da
 • Rụng lông
 • Loét da
 • Chảy nước trên da
 • Da nổi mẩn đỏ, viêm da
 • Ngứa
 • Da nổi vảy gầu có mùi hôi
 • Chó mệt mỏi, gầy gò

: Chó poodle tuổi thọ chính xác là bao nhiêu? Update 05/2024

Cách điều trị tình trạng da chó bị nổi mẩn đỏ và rụng lông

Nếu nguyên nhân là do bọ chét, ve chó hoặc các loại ký sinh trùng nào trên da gây nên thì bạn nên áp dụng các biện pháp sử dụng thuốc bôi, thuốc xịt ngoài da để trực tiếp tiêu diệt bọ chét bên ngoài cơ thể. Ngoài ra có thể sử dụng thêm một số loại thuốc uống, tiêm, sữa tắm diệt bọ chét, ve chó đi kèm.

Nếu như chó của bạn được chuẩn đoán nguyên nhân gây nổi mẩn đỏ trên da và rụng lông là do ký sinh trùng thì bạn cần làm sạch thêm khu vực ở của chó và toàn bộ nhà để loại bỏ sạch ký sinh trùng cũng như trứng của ve chó, bọ chét còn tồn tại ở trong nhà.

Nếu nghi ngờ chó bị dị ứng do thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày thì sẽ cần có thêm một thử nghiệm nào đó để loại bỏ đồ ăn gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn của chó. Khi chó bị dị ứng trên da do thực phẩm gây nên bạn có thể sử dụng thuốc mỡ kẽm oxy để bôi lên các phần da để làm dịu vết mẩn đỏ.

Ngoài ra khi chó bị nổi mẩn đỏ trên da bạn có thể sử dụng thêm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm cho chó.

Khi phát hiện chó bị viêm da do bọ chét, ve chó ký sinh chúng các bạn nên mua một trong số các dòng thuốc sau:

Sử dụng các loại thuốc trị nổi mẩn đỏ, viêm da, ký sinh trùng, ve chó, bọ chét là biện pháp tốt nhất khắc phục tình trạng da nổi mẩn đỏ và rụng lông

: Bệnh viêm dạ dày – ruột trên ở chó: Triệu chứng và cách xử lý Update 05/2024

 • Thuốc tiêm: pharmectin, ivermectin, demodex. (Các loại thuốc tiêm có tác dụng tiêu diệt ve chó, bọ chét, vi khuẩn trong cơ thể chó mèo)
 • Thuốc bôi: Mỡ kẽm oxy, mitecyn, fungikur (Tác dụng diệt vi khuẩn, làm dịu da trên cơ thể chó mèo)
 • Sữa tắm: Hantox, Bio, SOS (Tác dụng làm sạch, loại bỏ bớt ve chó, trứng ve, sát trùng)
 • Thuốc uống: Nexgard, bravecto (Trị viêm da rụng lông do vi khuẩn, bọ chét, ký sinh trùng trong cơ thể gây lên)
5/5 - (1 vote)