Nguyên nhân khiến mèo con bị rụng lông Update 06/2024

        Mèo con thường có chu kỳ thay lông dài hơn so với mèo trưởng thành do tuyến lông vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Khi thấy mèo con bị rụng lông có rất nhiều lý do khác nhau, cần phải nhận biết dựa trên mức độ rụng lông, những biểu hiện cụ thể đi kèm để nhận biết rõ nguyên nhân và có phương pháp xử lý kịp thời vì đây là giai đoạn mà cơ thể mèo còn rất yếu, nếu không được áp dụng điều trị có thể gây tổn thương nặng nề hay thậm chí là biến chứng.

: Nguyên nhân khiến mèo con bị rụng lông Update 06/2024

Các nguyên nhân chính dẫn đến mèo con bị rụng lông:

  1. Rụng lông bẩm sinh
  2. Nhiễm ký sinh trùng: ve, bọ, ghẻ demodex,…
  3. Nhiễm khuẩn trên da: nấm, mốc,…

 

  1. Rụng lông bẩm sinh

Biểu hiện là mèo con bị rụng lông và không đi kèm thêm bất kỳ dấu hiệu ngoài da hay dấu hiệu thay đổi trong sinh lý hoạt động nào khác, chế độ và thói quen ăn uống không thay đổi, không có dấu hiệu bệnh khác.

: 3 Bước Để Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Cực Hiệu Quả Update 06/2024

Đây là một hiện tượng rụng lông không gây nguy hiểm, vì do bẩm sinh mà những tháng đầu đời mèo có dấu hiệu rụng lông, hoặc lông mọc ít, thưa thớt, đây cũng là giai đoạn cơ thể mèo chưa hoàn thiện đầy đủ. Tuy nhiên những chú mèo này khi trưởng thành sẽ mọc lông đầy đủ nhưng bộ lông có thể sẽ thưa hơn những chú mèo cùng loài khác. Đây chỉ là hiện tưởng bẩm sinh thông thường diễn ra trên cá thể mèo nào đó, không hề nguy hại cho cơ thể.

    2.Nhiễm ký sinh trùng: ve, bọ, ghẻ demodex,…

Biểu hiện: mèo con cảm thấy ngứa ngáy, bạn thậm chí còn có thể tìm thấy ve, bọ trên da mèo lúc này vì lúc này da mèo hồng hào, còn non nớt, lông thưa thớt nên dễ dàng tìm thấy ve bọ. Đi kèm là trên da mèo có những vết cắn đỏ li ti, sau thâm lại, bạn cũng có thể tìm thấy phân và xác ve trên da mèo.

Đây là tình trạng bệnh lý khá nguy hiểm cho mèo con, bởi vì mèo con cơ thể còn yếu ớt, sức chống chịu kém. Nguyên nhân lây bệnh là từ mèo mẹ qua quá trình chăm sóc, cho con bú, tiếp xúc cơ thể. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, mèo bị còi cọc, chậm phát triển, luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, dần dần dẫn đến viêm da, nhiễm trùng da, khó điều trị, thậm chí dẫn đến tử vong do nhiễm độc tố nặng từ tuyến nước bọt của ký sinh trùng truyền vào cơ thể qua những vết cắn.

: Khám phá những điều thú vị về chó poodle Update 06/2024

      3. Nhiễm khuẩn trên da: nấm, mốc,…

Biểu hiện: mèo con bị rụng lông thành những chấm nhỏ tách biệt trên da, cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, ở các vị trí rụng lông có dấu hiệu da hóa sừng, dù ở giai đoạn này da mèo rất mỏng manh và nhạy cảm.

Nguyên nhân: lây truyền từ cơ thể mèo mẹ, hoặc do môi trường sống, ổ nằm ẩm thấp, làm cho khuẩn nấm tang cường phát triển và lây sang cơ thể mèo con. Bệnh này tuy không nguy hiểm như ký sinh trùng cư trú nhưng cũng khiến mèo con cảm thấy vô cùng ngứa ngáy, khó chịu, chất lượng sống giảm, biếng ăn và còi yếu, suy nhược.

Mèo con mới sinh cơ thể rất non nớt, khi bị nhiễm bệnh lý rụng lông cần phải được quan tâm đặc biệt. Theo dõi tình trạng của mèo và nhờ sự tư vấn của bác sỹ thú y để có phương pháp điều trị triệt để nếu mèo bị nhiễm bệnh lý rụng lông nhằm cải thiện chất lượng sống cho những chú mèo của bạn, để mèo được khỏe mạnh và luôn vui vẻ phát triển.

: Khám phá những điều thú vị về chó poodle chân dài Update 06/2024

Rate this post