Chó Poodle không nghe lời – nguyên nhân và cách huấn luyện Update 04/2024

Chó Poodle không nghe lời - nguyên nhân và cách huấn luyện

Đối với chủ nuôi, việc chó Poodle không nghe lời là vấn đề gây đau đầu và khó xử lý. Nếu chú Poodle của bạn cũng đang trong tình trạng “khó bảo” thì các bí kíp trong bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

Đọc thêm:

: Chó Poodle không nghe lời – nguyên nhân và cách huấn luyện Update 04/2024

+ Chó poodle khó thở

+ Chó poodle bị viêm tai

Chó Poodle không nghe lời - nguyên nhân và cách huấn luyện

1. Vì sao chó Poodle không nghe lời?

Có nhiều lý do khiến cho chó Poodle không nghe lời, bạn cần tìm ra nguyên nhân mới có thể “uốn nắn” đưa vật nuôi đi vào quỹ đạo như bạn mong muốn.

Thông thường vật nuôi sẽ trái tính trái nết do các nguyên nhân sau đây dẫn đến:

– Do lạ chủ:

: Top 10 điều bạn nên biết về giống chó pug mặt xệ Update 04/2024

Hầu hết những chú chó bạn mới đưa về nhà đều không dễ dàng nghe lời bạn ngay lập tức. Lúc này bạn có thể thấy chó Poodle hú, chó Poodle hay cắn,… bất thường  Đó là do Poodle vẫn còn lạ chủ, tâm lý lo lắng và sợ hãi nên không dễ dàng nghe theo bạn. Hãy để chúng có thêm thời gian để thích nghi với môi trường mới, với chủ mới và điều kiện sống mới. Nếu bạn cố gắng ép chúng hoặc thay đổi đột ngột thói quen sinh  hoạt ngay thì Poodle càng trở nên khó bảo.

– Do đi lạc lâu ngày:

Những chú chó Poodle bị lạc nhà lâu ngày cũng có thể trở nên hung hăng bất thường do bản năng tự vệ khi còn bị đi lạc. Chó Poodle hung dữ là tâm lý dễ hiểu của vật nuôi mà bất kể chú chó nào cũng có thể gặp phải. 

– Do bị bạo hành:

Những chú chó nuôi trong điều kiện đối xử bị bạo hành rất dễ khiến cho tính khí trở nên bất thường, khó bảo và không nghe lời. Đó là sự phản kháng của vật nuôi và biểu hiện này sẽ càng trở nên dữ dội hơn đối với người trực tiếp bạo hành chúng.

– Do thiếu tình cảm:

Những chú chó ít được quan tâm và ít nhận được tình cảm cũng rất dễ trở nên khó nghe lời. Poodle vốn là giống chó thông minh, chúng có thể nhận biết được tình cảm mà chủ dành cho chúng nhiều hay ít. Những chú chó poodle dữ, không nghe lời thường là những chú chó không nhận được nhiều tình cảm của chủ nuôi.

2. Huấn luyện khi chó Poodle không nghe lời

Khi nuôi Poodle việc chúng nghe lời bạn là rất cần thiết để tạo tình cảm gắn bó khăng khít giữa chủ nhân với vật nuôi. Đó cũng là cách để bạn kiểm soát được Poodle trong khi nuôi chúng và có thể nuôi chúng lâu dài.

Huấn luyện khi chó Poodle không nghe lời
Huấn luyện khi chó Poodle không nghe lời

Vì lẽ đó, việc uốn nắn lại chúng là cần thiết nhưng hãy kiên nhẫn huấn luyện từng ngày. Nguyên tắc chung chính là dạy bảo từ từ và kết hợp vừa mềm mỏng vừa cứng rắn khi cần thiết và tùy từng trường hợp. Sau đây là những “bí kíp” mà chủ nuôi nên áp dụng khi chó Poodle không nghe lời:

– Đặt tên cho Poodle:

Poodle là giống chó thông minh, việc  chúng được gọi bằng tên riêng của mình sẽ khiến chúng thích thú tự nhận diện được mình. Chỉ cần nghe thấy chủ gọi âm thanh đó, Poodle sẽ nhận biết ngay tên của mình đang được chủ gọi.

: 6 câu hỏi thường gặp về loài chó Pug Pháp Update 04/2024

Đây chính là phương thức xác nhận danh tính, giúp chúng nhận mệnh lệnh nhanh chóng khi cần. Có thể nói, đây chính là nguyên tắc cơ bản khi bạn muốn huấn luyện cho Poodle nếu chúng không nghe lời.

– Huấn luyện từ nhỏ/từ ngày đầu:

Ngay từ khi Poodle còn bé, bạn nên bắt đầu huấn luyện cho chúng. Lý tưởng nhất là khoảng từ tháng 3 – 4 sau khi chào đời. Đây là cách giúp bạn thuần phục chú Poodle của mình một cách dễ dàng nhất và nhanh chóng nhất. Từ trong tiềm thức, chúng sẽ mặc định bạn là chủ nuôi của chúng và loài chó vốn trung thành nên chắc chắn sẽ phục tùng mọi lời nói của bạn.

– Giao tiếp bằng ánh mắt:

Ánh mắt có thể truyền tải được rất nhiều thông điệp, nếu dùng ánh mắt của bạn để giao tiếp, vật nuôi của bạn sẽ hiểu được nhiều hơn cả khi bạn nói và ra lệnh. Dù bạn tình cảm hay giận dữ, trách móc và thể hiện bằng ánh mắt thì chúng đều có thể hiểu được. Những tín hiệu bằng mắt có trọng lượng gấp đôi so với lời nói và hành động.

– Kết hợp giữa thưởng và phạt:

Huấn luyện Poodle cần phải thưởng và phạt hợp lý, khi cần khen thưởng thì đừng nên tiết kiệm, nhưng nếu cần phạt thì cần thích đáng để làm cho chúng hiểu cần phải nghe lời bạn như thế nào.

Khi chúng hoàn thành tốt nhiệm vụ thì nên khen và thưởng phù hợp để chúng cảm thấy phấn khích và vui vẻ thực hiện thêm các nhiệm vụ khác. Ngược lại, nếu chúng mắc lỗi hoặc không nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thì cần khiển trách và có hình phạt phù hợp. Hình phạt sẽ khiến chúng hiểu không nên xem nhẹ các nhiệm vụ và lời nói của bạn.

– Tạo ra cơ hội cho Poodle thể hiện khả năng

Bạn cần biết rằng Poodle là giống chó rất thích thể hiện và nhận được sự tán thưởng. Vì thế, chúng rất tích cực thể hiện mình.. Đó là lý do giải thích tại sao bạn nên tìm ra được khả năng và ưu điểm của chúng để tạo cơ hội cho chúng được thể hiện. Sau khi thể hiện và nhận được sự khen thưởng của bạn, chúng sẽ rất vui vẻ và có động lực hơn trong các nhiệm vụ tiếp theo. Như thế, mặc nhiên chúng sẽ rất thích những yêu cầu của bạn, những lời bạn muốn chúng làm theo.

Bản chất chó Poodle là giống rất thích gần gũi với con người và rất đáng yêu, rất muốn được người xung quanh yêu mến. Vì thế, hiếm có trường hợp chó Poodle không nghe lời nhưng nếu gặp phải tình huống này bạn nên thận trọng uốn nắn lại chúng bằng các phương pháp phù hợp.

: Chó H’mông cộc – Loài quốc khuyển của Việt Nam Update 04/2024

Rate this post