Điểm danh 7 đặc điểm của chó Phú Quốc thuần chủng Update 07/2024

Top 5 thông tin thú vị về giống chó Phú Quốc vện

Chó Phú Quốc được đánh giá là “thần khuyển” của Việt Nam với những đặc điểm nổi trội, hiếm có giống chó nào sở hữu được. Tìm hiểu ngay để biết 7 thông tin cập nhật về giống chó đang được các “sen” truy lùng suốt thời gian qua nhé.

Top 5 thông tin thú vị về giống chó Phú Quốc vện

Nguồn gốc của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc – nghe tên có thể bạn đã xác định được xuất thân của loài chó này rồi đúng không? Nó chính là loài chó riêng của đảo Phú Quốc – Kiên Giang. Vậy nguồn gốc của chó Phú Quốc này bắt nguồn từ đâu?

: Điểm danh 7 đặc điểm của chó Phú Quốc thuần chủng Update 07/2024

Nhiều người cho rằng, giống chó này bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên đảo hoang Phú Quốc. Từ đó chúng giao phối và sinh sôi nảy nở ở đây như một loài chó hoang.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, nguồn gốc của loài chó này lại xuất phát từ Thái Lan, được ngư dân Thái Lan đưa lên đảo Phú Quốc từ nhiều thế kỷ trước, sau đó chúng giao phối với chó tại đảo và tạo ra giống chó Phú Quốc hiện nay.

Sau rất nhiều tranh cãi, nguồn gốc chó Phú Quốc đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng đến ngày 14/12/2008, Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam đã chính thức đăng ký giống chó này với Hiệp hội quốc tế để được thế giới công nhận, chúng đã có tên trong từ điển tiếng Pháp là Larousse.

Đặc điểm ngoại hình nổi bật của chó Phú Quốc

Một đặc điểm nhận dạng giống chó Phú Quốc không lẫn vào loài chó nào chính là vòng xoáy lông chạy từ vai đến xương hông ở lưng chó.

Top 5 thông tin thú vị về giống chó Phú Quốc vện

: Bật mí với bạn cách chăm sóc chó poodle cần thơ Update 07/2024

Loài chó này có kích thước vừa phải, thon gọn, rắn chắc, chiều cao trung bình khoảng 55cm, nặng khoảng 18kg cùng rất nhiều đặc điểm nổi bật khác:

  • Lưng: Chó Phú Quốc chuẩn là một trong ba giống chó có xoáy lưng trên thế giới. Lưng của chúng có một dải lông mọc ngược trên lưng, có dạng hình kiếm hoặc chiếc lá. Nhưng không phải loại chó Phú Quốc nào cũng sở hữu đặc điểm này.
  • Đuôi: Chó Phú Quốc có đuôi ngắn, cong hình cánh cung, cực kỳ linh hoạt. Độ dài của đuôi không quá khuỷu chân sau. Khi đuôi dựng lên thì chóp đuôi cũng không cong tới sống lưng.
 •  Bốn chân: Chó Phú Quốc thuần chủng có bốn chân rất thẳng, dài và song song với nhau. Hình dáng chân khá khấp khuỷu và gân guốc, phần khuỷu chân trước so cao hơn với khuỷu chân sau. Bắp đùi chân sau cực kỳ nở nang, săn chắc.
  • Bộ lông: Lông của chó Phú Quốc thuần chủng rất ngắn, bó sát vào da. Độ dài của bộ lông đạt chuẩn phải nhỏ hơn 2cm. Màu lông của chúng khá đa dạng, hay gặp nhất là màu vàng lửa, vàng mơ, đen mực, vện cọp, vện đen, bạch hổ,…
 • Đầu: Đầu thon, dài và khá cân đối là những tính từ dùng để miêu tả phần đầu của chó Phú Quốc nói chung. Cơ hàm rất chắc khoẻ, răng đầy đủ và cắn khít với nhau.
  • Mũi: Mũi thẳng, có màu đen, giữa sống mũi và trán có điểm hãy hơi cong nhẹ.
  • Mõm: Mõm hình chữ V, sống mõm đều và hơi tròn.
  • Lưỡi: Chó Phú Quốc thuần chủng đa phần là lưỡi đốm.
 • Mắt: Mắt hình hạnh nhân, kích cỡ trung bình. Màu mắt đa phần là đen hoặc nâu tối. Một số trường hợp có mắt màu vàng hổ phách nhưng rất ít.
 • Phần thân: Ngực của chó Phú Quốc sâu nhưng không quá rộng, cơ ngực săn chắc, khoẻ mạnh. Phần bụng hóp sâu, mông không quá nở nang, nhìn thon gọn. 

Phân loại các loại chó Phú Quốc theo giống

Để bạn phân biệt tốt nhất các loại chó Phú Quốc, dưới đây là 3 loại tiêu biểu:

 • Chó Đồng Bà: Với trọng lượng trung bình là 14kg, nhỏ con, lông ngắn sát, tai dựng đứng, luôn hoạt động liên tục, nhúc nhích về hướng tiếng động. Tuy rằng giống chó này nhỏ nhưng lại rất lanh lẹ.
 • Chó Ba Chạy: Trọng lượng trung bình là 16-18kg, có xoáy yên ngựa chạy xuống tận bụng. Nếu nhìn ngang thì loại chó này giống như có người đắp tấm vải lên người, Kết cấu móng chụm giúp có có tốc độ chạy nhanh, săn mồi giỏi, lội giỏi.
 • Chó Bắc Đảo: Trong số các loại chó Phú Quốc, đây là loại to con nhất, cân nặng có thể đạt tới 20kg, thường có lông dài, đầu to, sờ sau ót như có 2 hộp sọ. Hàm răng rất dài, chắc khoẻ, răng sắc nhưng không cắn lung tung, đuôi như cờ lao. Mặc dù là loại to con nhất, nhưng đây lại là loài chó “an phận” nhất.

Đặc điểm sinh sản của chó Phú Quốc

 • Chó Phú Quốc mang thai mấy tháng là thắc mắc của nhiều người. Thực tế, thời gian mang thai của chó phụ thuộc rất lớn vào số lượng chó con trong bụng chó mẹ. Nếu chó mẹ mang thai ít con thì thời gian mang thai sẽ dài, thường từ 64 – 70 ngày.

Ngược lại, nếu chó mẹ mang thai số lượng con nhiều thì thời gian mang thai sẽ ngắn hơn, chỉ dao động từ 57 – 58 ngày, không vượt quá 2 tháng.

 • Chó Phú Quốc thường đẻ bao nhiêu con? Câu trả lời cho chúng ta là số lượng chó con dao động từ 4 – 6 con. Nhưng để xác định chính xác cục cưng nhà bạn mang thai bao nhiêu chó Phú Quốc con thì bạn nên đưa chúng đi siêu âm thường xuyên nhé. Và dĩ nhiên, chó Phú Quốc con thuần chủng sẽ mang theo đặc điểm của chó bố và chó mẹ.

Một số giống chó Phú Quốc lai tại Việt Nam

Chó Phú Quốc có xoáy là giống chó thuần Việt, xuất hiện từ lâu, khoảng 400 năm trước. Do vậy, chó Phú Quốc được lai với các dòng chó khác là điều không thể tránh khỏi. Vậy bạn có tò mò, cách nhận biết chó Phú Quốc F1 khi lai với các dòng khác nhau không? Cùng tìm hiểu nhé.

Top 5 thông tin thú vị về giống chó Phú Quốc vện

 • Chó Phú Quốc lai Husky: Ngoại hình khá nhỏ bé, không còn giữ được vẻ to lớn của chó Husky. Mắt, mũi, mõm lại giống chó Phú Quốc. Bộ lông đa phần giống chó Phú Quốc nhiều hơn, lông ngắn, cứng có màu vàng lửa đặc trưng.
 • Chó Phú Quốc lai Rottweiler cho ra đời giống chó có hình dạng giống với chó ngoại nhưng khả năng thích nghi với khí hậu tại Việt Nam tốt hơn nhiều. Chính vì giống chó lai này không còn sở hữu được bất kỳ đặc điểm nổi trội nào của cả 2 giống chó nên phép lai này hiện nay không còn nhiều người thực hiện.
 • Chó Phú Quốc lai chó ta: Tỷ lệ cho phối giống lai này cao nhất. Chó lai vẫn giữ được đặc điểm của chó Phú Quốc nhưng không quá nổi trội.
 • Chó Phú Quốc lai chó Nhật: Đa phần có bộ lông dài, xù của chó Nhật, bộ lông siêu ngắn của chó Phú Quốc sẽ biến mất. Tuy nhiên, đặc điểm lông xoáy của chó Phú Quốc thuần chủng lại được duy trì, chỉ là không nổi trội như chó thuần chủng.
 • Chó Phú Quốc lai Becgie Đức: Con lai có ngoại hình giống chó Becgie nhiều hơn, từ bộ lông, khuôn mặt cho đến thân hình. Có một số con sẽ có phần lông xoáy trên lưng, màng chân vịt đặc trưng của chó Phú Quốc.
 • Chó Phú Quốc lai Pitbull, chó Phú Quốc lai Corgi là những giống lai ít phổ biến hơn. 

Đặc điểm tính cách của Chó Phú Quốc

Tính cách của chó Phú Quốc thể hiện ngay từ ngoại hình. Phần xoáy lông thể hiện là loại chó săn mồi, chúng cực kỳ thông minh, gan dạ và dũng cảm (chúng còn thông minh hơn cả giống chó Becgie Đức).

Giống chó này đi sắn rất giỏi, chúng có thể săn mọi con vật từ gà, vịt, ngan, chuột cho đến heo rừng. Chúng không cần con người phải chỉ cách bắt mồi như thế nào mà chúng sẽ vạch sẵn và tính toán trong đầu các phương án tốt nhất để tóm được con mồi.

: Top 4 giống chó nghiệp vụ trên thế giới Update 07/2024

Ngoài sự thông minh, chó Phú Quốc còn có một thể lực cực kỳ tốt, nhạy bén và bền bỉ khi săn mồi. Chúng không sợ độ cao, có thể leo trèo, nhảy cao rất tốt, bơi lội giỏi.

Chó Phú Quốc khá hung dữ và cảnh giác. Chúng có thể thân thiện, gần gũi với các thành viên trong gia đình nhưng với người lạ thì không bao giờ. Chúng có thể cắn người lạ nhưng rất ít, chúng chỉ cắn khi cảm thấy sự nguy hiểm từ phía bạn.

Cách chăm sóc và huấn luyện

Chó Phú Quốc là giống chó khỏe mạnh nhưng bạn cũng cần chăm sóc chúng cẩn thận để chúng luôn có sức khoẻ tốt, phát triển tốt nhé.

 • Chó Phú Quốc ăn gì: Chúng có thể ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau vì bản chất chúng sống hoang dã, không kề kén ăn. Tuy nhiên, khi cho ăn, bạn nên chia theo từng giai đoạn khác nhau với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Vì sinh sống ở vùng biển đảo nên chúng rất thích tự tìm đồ ăn, chúng thích gặm nhấm một số củ quả, côn trùng và các loài thú nhỏ.

 • Sở thích của chúng là các loại hải sản như: tôm, cua, cá, ốc,.. nên bạn có thể cho ăn kèm với các loại thức ăn giàu protein như xương, thịt nhé.
 • Nên hạn chế cho chó Phú Quốc ăn tinh bột, không nên ăn các loại thức ăn nhân tạo sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá của chúng.
 • Không cần bổ sung thêm rau gì vì chúng có thể tự tìm theo nhu cầu của chúng nhé.
 • Các hoạt động hàng ngày: Đối với chó Phú Quốc trưởng thành, mỗi ngày bạn có thể cho chúng tham gia các hoạt động cơ bản như:
 • Chạy bền: Giúp chó tăng cường thể lực, săn chắc cơ bắp chân
 • Vượt chướng ngại vật: Giúp phát triển sự nhạy bén và linh hoạt của chó Phú Quốc.
 • Tìm đồ vật: Tập tăng cường trí tư duy và giúp chó trở nên thông minh hơn.
 • Vệ sinh cho chó Phú Quốc: Do xoáy lông của chó khá ngắn nên việc vệ sinh không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể tắm cho chúng hàng ngày vào mùa hè, hoặc 1 tuần/ lần vào mùa đông.

Hơn nữa, đây là giống chó săn thích đào bới đất cát nên việc tắm rửa là điều quan trọng cần chú ý giữ vệ sinh cho chúng.

 • Quan tâm tới môi trường sống và sức khỏe: Chó Phú Quốc là giống chó có bản chất hoang dã, chúng có khả năng tự kháng bệnh rất cao. Tuy nhiên, khi đưa về đất liền để nuôi thì chúng lại dễ mắc bệnh về đường ruột (đặc biệt là chó Phú Quốc cái con). Chó dễ bị viêm phổi nên cần tiêm phòng đầy đủ cho chúng để đảm bảo sức khỏe tốt. Nếu nuôi được ở không gian rộng, có thể chạy nhảy thoải mái, được đào bới gần gũi với thiên nhiên thì càng tốt nhé.

Giống chó xoáy Phú Quốc có thể được coi là thần khuyển của Việt Nam bởi sự thông minh và nhiều đặc điểm nổi trội không phải giống chó nào cũng có được.

Hy vọng với thông tin trên đây bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất về chó Phú Quốc quý hiếm này. Nếu bạn muốn mua chó cảnh hoặc cần thêm thông tin về bất cứ loại chó nào, hãy comment cho vaat.org.au biết để được giải đáp nhanh nhất nhé.

: Chó H’Mông Cộc đuôi: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc Update 07/2024

Rate this post