TOP giống gà chọi ở miền Nam nức tiếng cả nước Update 07/2024

Ở miền Bắc và miền Trung thiên về gà đòn thì giống gà đá ở miền Nam lại ưa chuộng gà đá cựa sắtGà đá cựa sắt ở miền Nam có hình dáng nhỏ hơn gà đòn; thường được gắn thêm cựa sắt hoặc cựa dao. Gà đá cựa sắt nghiêng về đá sát phạt, nhờ hình dáng nhỏ nhắn né đòn linh hoạt  thích hợp tấn công cũng như phòng thủ.

Dòng gà đá miền Nam phải điểm danh những khu vực: Gà ở Chợ Lách – Bến Tre; gà Cao Lãnh – Đồng Tháp; gà Bà Điểm; gà Châu Đốc – An Giang,…

: TOP giống gà chọi ở miền Nam nức tiếng cả nước Update 07/2024

Các Giống Gà Chọi Nức Tiếng Cả Nước

Từ khi nào mà các giống gà đá cựa sắt ở miền Nam bắt đầu nổi tiếng ? Các giai thoại về gà đá Cao Lãnh được truyền từ đời này qua đời khác làm nức lòng bao sư kê như thế nào ? Cùng điểm danh qua các dòng gà chọi nổi tiếng tốt nhất miền Tây sông nước cùng Gà Chọi Việt.

Giống gà đá Chợ Lách – Bến Tre

GIONG-GA-DA-O-CHO-LACH-BEN-TRE
Giống gà đá ở Chợ Lách – Bến Tre

Sự ra đời của giống gà đá Chợ Lách

Giống gà đá (gà nòi) ở Chợ Lách – Bến Tre có nguồn gốc lâu đời; được ông Trương Vĩnh Ký (Pétrus Trương Vĩnh Ký) mang về giống gà chọi Mã Lai từ Malaysia. Được lai tạo với giống gà ta lai (gà chạ lai gà tre) của Cái Mơn, ra giống gà mới chính là giống gà nòi Bến Tre. Tuy gà chọi lai tre có thế đá đẹp nhưng lại nhỏ con, sau khi lai tạo được giống gà vừa dai sức, vừa có kỹ thuật đá tốt.

Dân thời đó gọi là “hùng kê” hay “kì kê”. Để có được gà đá Chợ Lách tốt phải bắt đầu từ việc chọn gà mái khỏe mạnh; có tính hung hăng sẽ di truyền cho đàn con. Gà trống phải có tính gan lỳ, chịu đòn tốt, tránh đòn nhanh mới có thể thi đấu được tốt. Khi gà còn nhỏ sẽ được thả ra vườn rèn luyện đôi chân cứng cáp; đến khi gáy rành rọt mới mang huấn luyện thành gà đá.

Thương hiệu gà Chợ Lách phát triển như thế nào ?

 Thương hiệu gà đá Chợ Lách – Bến Tre được các dân chơi gà tìm đến xem tại các trại gà đá chợ lách bến tre và chọn lựa nhờ vào kỹ thuật chọn gà cũng như nuôi gà đá chuyên nghiệp từ lâu đời. Từ đó cho thấy nghề nuôi gà nòi ở đây rất được ưa chuộng và phát triển, đáp ứng nhu cầu của thị trường.  

Gà đá Cao Lãnh (Đồng Tháp) – Huyền thoại và chiến tích

: Nguồn Gốc Gà Jap – Sự Thật Về Gà Jap Thầy Khùng Update 07/2024

 Khi nhắc đến gà đá ở miền Nam không thể không kể đến giống gà đá Cao Lãnh (Đồng Tháp). Với nhu cầu xem gà tiền chợ lách và Giống gà nòi ở Cao Lãnh đã nức tiếng từ lâu, người ta còn truyền tụng câu ca dao “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh/ Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân” cho thấy mức độ nổi tiếng của giống gà này ở miền Nam.

GIONG-GA-DA-CAO-LANH-DONG-THAP
Giống gà đá Cao Lãnh nức tiếng Nam Kỳ

>>>>> Các giống gà miền Bắc – miền Trung được sư kê truy tìm 

Sở dĩ giống gà này đá giỏi là do việc lai tạo giữa giống gà Miên mái và giống nòi trống Việt, đại diện con lai vang danh là giống gà Cao Lãnh. Gà đá Cao Lãnh sở hữu lối đá đẹp, cú đá độc đáo riêng biệt; ngoài ra gà còn có đòn đá song phi, có thể tấn công liên tục đối thủ. Hiện tại việc lai tạo giống không còn tốt nên gà Cao Lãnh trở nên suy, lụn bại.

Gà Bà Điểm – giống gà đá có tiếng ở Nam bộ

Gà đòn hoc mon Bà Điểm Thuộc một trong những giống gà chọi nổi tiếng ở miền Nam, Gà đá ở Bà Điểm cũng có một sức hút lớn với anh em đam mê chơi gà. Với dáng vẻ oai phong, hùng dũng, tinh thần chiến đấu cao; gà Bà Điểm chắc chắn là một trong những lựa chọn hàng đầu của anh em phải không nào?

GA-DA-BA-DIEM
Gà đá Bà Điểm

Thuộc tuýp gà đòn có thân hình to lớn, chân có cựa ngắn, lú ra như hạt bắp; nhưng gà Bà Điểm có cơ bắp phát triển, cổ trụi lông, chân dài to khỏe, lớp trọng lượng ước chừng từ 2,8kg đến 5kg.

Giống gà chọi ở miền Nam Châu Đốc – An Giang

Huyền thoại trong giới đá gà cựa sắt phải kể đến giống gà Châu Đốc. Ở An Giang có 2 dòng gà chọi đó là gà tre Tân Châu và gà chọi Châu Đốc. Dòng gà chọi này sở hữu độ nhanh nhẹn, linh hoạt, có thể kết thúc trận đấu nhanh, hạ gục đối thủ chỉ trong vài hiệp.

: Trại gà Cao Lãnh – Đồng Tháp✅✅✅ Update 07/2024

Vì điều này mà chúng được liệt vào danh sách những dòng gà tre hay nhất hiện nay bên cạnh các giống gà đá ngoại nhập khác như: gà tre Mỹ, gà tre Thái,…

Sư kê phải nuôi dưỡng giống gà chọi ở miền Nam như thế nào ?

Sau khi tham khảo và chọn được một giống gà đá ưng ý; giai đoạn tiếp theo là nuôi dưỡng và huấn luyện chúng thành chiến kê chuyên nghiệp.

Mỗi sư kê đều có riêng cho mình một vài tuyệt chiêu huấn luyện gà đá. Về mặt cơ bản, các yếu tố làm nền tảng để việc chăm sóc gà chọi được hiệu quả cao nhất thông thường có các việc cần lưu ý.

  • Môi trường chăn nuôi hợp vệ sinh: điều này rất quan trọng. Điều kiện nuôi nhốt sạch sẽ sẽ hạn chế tối đa mầm bệnh phát triển. Anh em nên thiết kế thêm một hố cát để gà đá tha hồ vẫy vùng nhé.
  • Thức ăn cung cấp cho gà chọi phải đủ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển. Cần chọn những loại thức ăn tươi ngon để hấp dẫn gà đồng thời loại bỏ các vi khuẩn gây hại.
  • Cần có chế độ luyện tập vừa sức của gà. Mỗi giai đoạn khác nhau mà sư kê đưa ra những bài tập phù hợp.
  • Không nên cho gà tơ quần quá sớm với gà đã trưởng thành. Việc này rất dễ gây tình trạng “gà rót”, con gà dễ lâm trận bỏ chạy.
  • Chú ý về lịch tiêm phòng các bệnh lây nhiễm để chủ động phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm cho gà.

Kiến thức tham khảo: Tuyệt chiêu chăn nuôi và huấn luyện gà chọi Bình Định

Đến với Gà Chọi Việt bạn sẽ được những gì ?

Qua bài viết tổng hợp giống gà chọi ở miền Nam này đã một phần nào đó cung cấp cho anh em vốn hiểu biết nhất định về dòng gà chọi hay nhất Việt Nam. Gà chọi việt là trang web chuyên cung cấp những kiến thức về đá gà, gà chọi; bệnh gà… Đặc biệt là những kiến thức gà chọi như gà đá chợ lách, gà chọi bình định; gà chọi mỹ, gà chọi peru, gà cao lãnh, gà lạc thủy, gà tàu vàng…. và rất nhiều giống gà khác. Theo dõi Gà Chọi Việt để cập nhật kiến thức thường xuyên.

facebook ▏gachoiviet.com 

: Top Dòng Gà Chọi Nổi Tiếng Được Ưa Chuộng Nhất Việt Nam Hiện Nay Update 07/2024

Rate this post