Cách Nuôi Gà Ác Lợi Nhuận Khủng Cho Bà Con Update 06/2024

Gà ác hay còn gọi là gà chân chì, ô cốt kê hay ô kê là một giống gà gốc của Việt Nam. Toàn thân và chân của chúng mang một màu đen đặc trưng. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt gà rất cao, có khả năng điều tiết miễn dịch và chống lão hóa. Vì vậy, giống gà này còn được gọi là “gà thuốc”. Nhu cầu gà ác trên thị trường là rất lớn và giá của chúng cũng rất cao. Vì thế, bà con chỉ cần áp dụng đúng cách nuôi gà ác sau đây của Gà Chọi Việt là sẽ kiếm được lợi nhuận siêu khủng.

cách nuôi gà ác
Cách nuôi gà ác

Chọn giống gà ác

Dù chăn nuôi bất kỳ giống gà nào, thì khâu chọn giống luôn là phần quan trọng quyết định năng suất và chất lượng thu được. Tiêu chuẩn để chọn gà con là chỉ lấy những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt, bụng gọn và có khối lượng cơ thể từ 30 – 32 g/con. Những con bị dị tật như chân khô, đi khập khiễng, mỏ vẹo, rốn hở thì hãy loại ngay lập tức.

: Cách Nuôi Gà Ác Lợi Nhuận Khủng Cho Bà Con Update 06/2024

Chuẩn bị chuồng trại

Chuồng nuôi gà ác cần phải đảm bảo độ thoáng mát vào mùa hè và kín gió vào mùa đông. Chuồng nuôi cần phải xây dựng cao. Khoảng cách tốt nhất từ nền tới mái nên là 3m.

Nền chuồng nên được trát xi măng để vệ sinh dễ dàng. Người nuôi có thể rải một lớp độn chuồng để giữ vệ sinh và dọn dẹp tốt hơn.

Trước khi nhập gà về nuôi, bà con cần khử trùng cẩn thận bằng Formol 3% sau đó phun lại Formalin 3%, hoặc sử dụng vôi bột. Sau đó, để trống chuồng trong khoảng 15 – 20 ngày để mầm bệnh cũ hoàn toàn bị loại bỏ.

chuồng nuôi gà ác
Mẫu chuồng nuôi gà ác

Cách nuôi gà ác chi tiết theo từng giai đoạn

Giai đoạn 0 – 9 tuần tuổi

Đây là khoảng thời gian mà gà con yếu nhất, chúng không có khả năng tự giữ ấm cho mình. Vì thế bà con nên phân chúng vào từng chuồng úm nhỏ với mật độ cao một chút, từ 15 – 20 con/m2. Chuồng có bố trí đèn sưởi với công suất từ 60 – 75 W để giữ ấm cho gà. Bật đèn cả ngày trong 3 tuần đầu, sau đó giảm dần thời gian xuống sao cho đến tuần thứ 8 thì gà hoàn toàn làm quen với ánh sáng tự nhiên.

: Gà Brahma – Nguồn Gốc – Đặc Điểm – Cách Nuôi Update 06/2024

Nếu bạn thấy đàn gà con tụm lại 1 chỗ, nghĩa là chúng đang lạnh và bạn cần tăng nhiệt lên. Còn khi thấy gà tản ra và uống nước liên tục là do nhiệt quá cao và cần phải làm mát.

gà ác con
Cách nuôi gà ác con

Mỗi ngày nên cho gà ăn từ 5 – 10 bữa, mỗi lần cho ăn một ít. Cách nuôi gà ác này là để kích thích sự thèm ăn của gà và hạn chế tình trạng thức ăn bị ôi thiu. Về nước uống, bà con có thể trộn thêm Glucose với hàm lượng 5% để bổ sung năng lượng cho gà.

Bà con cần thay thức ăn và nước uống thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa của chúng. Trong giai đoạn này, gà rất dễ mắc bệnh tiêu chảy hoặc ăn không tiêu.

Giai đoạn 10 – 17 tuần tuổi

Vào giai đoạn này, gà đang dần phát triển cơ thể hoàn chỉnh. Mật độ nuôi gà cũng cần phải giảm xuống, chỉ còn từ 7 – 8 con/m2. Bà con nên phủ lên nền chuồng một lớp chất độn để giữ vệ sinh tốt hơn.

Gà ác có trọng lượng cơ thể nhỏ, nên lượng thức ăn tiêu thụ không cao. Thay vào đó, bà con nên biến bữa ăn của gà trở nên đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau như: ngô, thóc, cám đậm đặc, khô đỗ, vitamin theo công thức: 10kg hỗn hợp được tổng hợp từ: 4kg bột ngô, 2,5kg thóc, 2kg đậm đặc, 0,25kg khô đỗ, Vitamin (khoảng 20ml).

Ở giai đoạn này của cách nuôi gà ác, nhiều con gà ác có thói quen cắn mổ những con khác. Bà con cần tách riêng những con bị thương và điều trị cho chúng bằng cách bôi xanh methylen vào vết thương.

Giai đoạn 17 tuần tuổi – sinh sản

: Những Sự Thật Thú Vị Về Giống Gà Jap Rặc Update 06/2024

Vào khoảng thời gian này, bà con chọn ra những con gà đạt chất lượng để nuôi lấy trứng. Bà con nên chọn những con có thân hình cân đối, lông bóng mượt, mào và tích đỏ, bụng mềm, xương chậu rộng, lông chân và mỏ đen. Tỷ lệ phối giống tối ưu là 1 trống/10 mái.

Vào thời điểm này, bà con cần giãn cách mật độ của chuồng xuống còn 5 – 7 con/ chuồng để gà cảm thấy thoải mái. Bố trí ổ đẻ cho gà ở khu vực sát vách tường. Nên có vách vách giữa các ổ để gà không nhìn thấy nhau. Cứ mỗi 2 tuần, bà con cần thay lớp lót trong ổ 1 lần. Bà con có thể vào chuồng thu trứng mỗi ngày để đảm bảo trứng luôn mới và sạch.

cách nuôi gà ác đẻ
Xây ổ đẻ cho gà ác

Trong giai đoạn sinh sản, gà cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để cấu thành vỏ trứng. Bà con có thể áp dụng cách nuôi gà ác bằng việc trộn bột vỏ sò vào thức ăn để tăng cường canxi cho gà. Một số loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà bà con dễ dàng tìm thấy là gô (bắp), gạo, thóc, khoai, sắn (khoai mì), các loại đậu hạt, các loại rau bèo tại hộ gia đình…

Bên cạnh việc cho ăn, bà con cũng cần trộn thêm vitamin vào nước uống để giúp gà tăng sức đề kháng.

Phòng bệnh cho gà

Bà con nên tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm vắc xin cho gà để tăng cường sức đề kháng. Gà đủ 5 ngày tuổi đã có thể tiêm vắc xin Newcastle. Khi đạt 7 ngày tuổi, gà đủ tiêu chuẩn để tiền phòng Gumboro và đậu gà. Với gà 14 ngày tuổi, chúng sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm.

Bà con cũng cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên để ngăn ngừa mầm bệnh phát sinh. Sử dụng chất độn chuồng là một cách tốt để giữ chuồng sạch sẽ và thuận tiện dọn dẹp. Khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh.

Trên đây là hướng dẫn cách nuôi gà ác mang lại lợi nhuận khủng cho bà con nông dân. Chúc bà con áp dụng hiệu quả và thu được lợi nhuận khủng.

: Giai thoại gà Cao Lãnh chiến kê oai hùng số 1 không phải ai cũng biết Update 06/2024

Rate this post