Tuyệt chiêu chăn nuôi và huấn luyện gà chọi Bình Định Update 07/2024

Với chân ngôn “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Gà chọi bình định nổi tiếng khắp cả đất nước ta về sự anh dũng thiện chiến. Chiến thắng liên tục ở rất nhiều trận đấu tạo nên danh tiếng của gà chọi Bình Định hiện nay. Gà chọi Bình Định khi vừa ra đời. Đã được các sư kê nuôi và chăm sóc một cách tỉ mĩ.

Theo hướng gà chọi chiến đấu gắn liền với miền đất võ Bình Định. Sở dĩ chúng mạnh mẽ như vậy là bởi vì chúng có thể chất tốt. Với sức chịu đựng cao và chiến đấu liên tục một cách bền bỉ. Có một số chiến kê Bình Định có thể chiến tới 40 trận đấu liên tục.

: Tuyệt chiêu chăn nuôi và huấn luyện gà chọi Bình Định Update 07/2024

Chúng tấn công và hạ đối thủ đa số là bằng sức mạnh của chân chứ không phải bằng sự sắc bén của cựa gà. Chính vì vậy ga choi binh dinh đã chiến đấu và chiến thắng rất nhiều đối thủ. Tại các trường đấu bằng những đòn đánh hay và mạnh mẽ.

gà chọi Bình Định
gà chọi Bình Định

Nguồn Gốc Và Lịch Sử Của Gà Chọi Bình Định

Giống gà chọi Bình Định đã có từ rất xa xưa ở nhiều địa phương của Bình Định. Và phát triễn cho tới ngày nay. Hiện tại các chiến kê đang thi đấu ở các đấu trường có xuất sứ từ Bình Định. Lên tới hàng ngàn con gà trống được huấn luyện và thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Nhiều huyện và tỉnh đều có tổ chức những trường đá gà. Và ở khu vực Bình Định tập trung nhiều nhất ở tỉnh Quy Nhơn, và Tây Sơn.

Gà chọi Bình Định không chỉ ở khu vực Bình Định mà chúng còn được huấn luyện và chăm sóc ở nhiều nước khác như Lào, Campuchia, Trung Quốc.. Lịch sử và nguồn gốc của gà chọi Bình Định do có ít tài liệu và người chơi gà. Và nuôi gà thường hay dấu nghề và giữ độc quyền về dòng mái. 

Đặc Điểm Của Gà Chọi Bình Định

Đặc điểm chung của gà chọi Bình Định chiến là chúng có tầm vóc to lớn và cơ bắp nổi trội sức chịu đòn và sức chiến đấu bền bỉ. Có những chiến kê chiên liên tục 40 trận mà mỗi trận kéo dài 20p có thế thấy thể chất của gà rất tốt.

Các bộ phận như đầu cổ và ngực lông ít phát triển nhưng phần cánh lại có lông tốt chắc giúp mổi lần ra đòn có thể đập cánh mạnh tăng sức mạnh rất nhiều. Chính vì thể chất tốt nên chúng cần có thời gian nuôi tới thành thục cần thời gian là một năm khi đó là gà có tầm vóc thành thục nhất.

Màu Lông Của Gà Chọi Bình Định

Màu lông của gà chọi thường thì sẽ đa dạng nhưng chiếm màu lông nhiều nhất thì chính là màu đen tuyền hay còn gọi màu màu gà ô. Khi nhân giống thì màu lông thường sẽ ảnh hưởng bởi con trống rất nhiều và màu lông đen tuyền hay còn gọi là gà ô thường sẽ là sắc thể nổi trội hơn.

: Gà Tàu Vàng – Bật mí cho bạn cách nuôi để đem lại năng suất khủng Update 07/2024

Ngoài ra còn có các màu khác như màu đỏ gọi là gà tía, và màu xám tro gọi là gà xám. Và còn rất nhiều màu lông hiếm có khác. Với màu chân gà thường thấy nhất chính là các màu đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu.

Với màu da thì rất nhiều sư kê thích màu đỏ tía và nuôi gà cũng theo hướng màu đỏ tía bởi vì màu đỏ tía giúp gà trong dữ tợn và có khí chất hơn. màu da có thể dùng một số chất bôi giúp cải thiện thành màu đỏ tía.

Chế độ ăn và chăn nuôi

Thức ăn của gà đá bình định được chăm sóc kỹ thường cho ăn bằng những thức ăn tự nhiên như lúa gạo, ngũ cốc, giun dế. Ngày nay với những gà con ở giai đoạn còn đi theo mẹ sẽ được cho ăn một số thức ăn công nghiệp sau 1,5 tháng sẽ cho thêm thức ăn tự nhiên trộn lẫncho chúng ăn. Đến khi chúng có thể tách gà mẹ ra và tự ăn bằng lúa gạo. 

Giờ ăn của gà thường được cho ăn vào 2 khoảng trong ngày là 9h sáng và 4h chiều, riêng gà con thì sẽ cho ăn tự do cả ngày. Gà tách mẹ ngoài 2 bửa chính thì còn được thả rông để chúng tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1–2 bữa lươn hoặc thịt bò.

Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ (cho ăn tự do): cám gạo: 10%, bắp: 20%, lúa: 30%, Cá tươi nấu chín: 20%, Rau (muống, cải, xà lách): 20%. Khẩu phần cho một gà trống thi đấu/ngày gồm Lúa: 0,25 kg. Rau, giá: 0,10 kg. Lươn, thịt bò: 0,10 kg. 

Kiến thức tham khảo: Ngũ cốc cho gà đá thành chiến thần kê

Chọn giống

chọn giống gà chọi bình định
chọn giống gà chọi bình định

Mục đích của việc lựa chọn các giống loại một là để phục vụ cho việc huấn luyện và thi đấu. Tất nhiên rồi không phải lúc nào nuôi chọn lọc lúc nào cũng sẽ thành công có được chiến kê như mong muốn. Khi đó đó thì ta giết thịt thôi. Và cách để chọn giống tốt. Đó là khi nuôi ta sẽ lựa chọn những con mái có ngoại hình săn chắc to khỏe và có tính cách hung dữ.

Kết hợp với một số đặc điểm ngoại hình khác sẽ được giữ lại để nhân giống. Chúng sẽ được kiểm tra qua vài lứa nếu con khỏe mạnh giống tốt sẽ được giữ lại để nhân giống tiếp. Nếu không được sẽ dùng để giết thịt xơi thôi. Đối với chọn giống gà trống thì ta cũng sẽ lựa những chú có ngoại hình khỏe mạnh.

Và khi huấn luyện ta sẽ căn cứ vào các tiêu chuẩn như có thể chất tốt huấn luyện kéo dài sức dai. Có khả năng chịu đòn tốt, ra đòn nhanh mạnh và hiểm. Căn cứ vào những điều trên chúng ta sẽ chọn lọc ra những chú gà có sức chiến đấu mạnh nhất để lựa chọn đi thi đấu.

: Tất tần tật kiến thức về Gà tre Tân Châu – An Giang dành cho dân mê gà Update 07/2024

Và thường thì tỉ lệ để có một chiến kê đi thi đấu tỉ lệ rất thấp chỉ dưới 20% so với số lượng khi mới nở ra. Mua bán gà chọi bình định thường từ các sư kê mua và gây giống nuôi lên. 

Kiến thức tham khảo:2 Kỹ thuật xem mắt gà chọi, Đâu là màu mắt của chiến kê thực thụ

Huấn luyện chiến kê

Huấn luyện chiến kê sẽ được bài bản từ nhỏ. Gà mới nở sẽ được nuôi và cho ăn chung với gà mẹ từ 2.5 tới 3 tháng tuổi. Sau khi tách mẹ ra thì vẫn sẽ được nhốt chung trong một tháng rưỡi. Sau đó sẽ tách riêng ra giữa trống và mái để nuôi.

Gà trống sẽ được nuôi tách riêng từng lồng để tránh cho việc chúng mổ và đá nhau sứt mẻ. Sau đó sẽ vào bước thực chiến đó là khi gà đã có tiếng gáy to. Và tốt ta bắt đầu tỉa bớt lông ở các vùng như đầu, cổ, gáy, ngực, ức hoặc đùi. Nhằm tăng tốc độ cho chúng và cũng khiến bộc lộ làn da của chúng.

Sau khi đã hoàn thành ta sẽ cho chúng đá thử từ 1 đến 5 trận. Để lựa chọn ra con tốt nhất giữ lại huấn luyện tiếp. Còn những con không có khả năng đá thì bán hoặc giết thịt nhậu thôi.

Huấn luyên chúng ta cần các quy trình sau: 

  • cho gà hoạt động vào các buổi sáng sớm mỗi ngày
  • xay nghệ dùng nghệ hòa với rựu , nước trà, nước tiểu trẻ con trộn đều. Sau đó sát vào các vùng da đã nhổ lông trong 3 tháng để da gà có thể dày hơn. Giúp tăng phòng ngự và giảm thương tích khi chiến đấu.
  • trước khi gà thành thục ta sử dụng hỗn hợp dung dịch bao gồm nghệ, muối,nước tiểu. Sau đó giúp gà ngâm chân để chân gà có thể cứng cáp hơn đá có sức mạnh hơn
gà chọi Bình Định
gà chọi Bình Định

Phía trên đều là những kinh nghiệm và những kiến thúc mà gà chọi việt chia sẽ. Hi vọng có thể giúp tất cả các anh em có được kiến thức. Nuôi gà tốt hơn tạo ra nhiều em chiến kê lợi hại hơn.

>>> Tham khảo thêm: Các giống gà chọi được các sư kê lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Kiến thức xem thêm: Giống gà miền Bắc – miền Trung vang danh trên trường đấu

▏facebook ▏gachoiviet.com 

: TOP 7 giống gà tre đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay tại Việt Nam Update 07/2024

Rate this post