Giống chó Husky – Thông tin tổng hợp và chính xác Update 04/2024

Nguồn gốc của giống chó Husky

Ngoại hình đẹp mắt và cân đối, thần thái mạnh mẽ và sắc lạnh cộng với trí thông minh và lòng trung thành tuyệt đối, giống chó Husky đã trở thành loài khuyển cảnh có sức hút kỳ lạ và mức độ phủ sóng toàn cầu. Nếu đây là loài vật nuôi bạn đang quan tâm thì những thông tin đầy đủ và chi tiết sau đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.

Nguồn gốc của giống chó Husky

Nguồn gốc của giống chó Husky

Trong một số tài liệu ghi chép còn để lại đến ngày nay thì tổ tiên của Husky là giống có có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Siberia nước Nga. Đây vốn là vùng đất lạnh giá nhất trên Thế giới. 

: Giống chó Husky – Thông tin tổng hợp và chính xác Update 04/2024

Khi đó, những chú Husky đầu tiên đã được người Chukchi (sống ở Đông Bắc Á) phối giống để sử dụng chúng thành những chú chó kéo xe hàng, phục vụ cho những chuyến chuyên chở hàng đường dài trong điều kiện lạnh giá và tuyết phủ vô cùng khắc nghiệt.

Đến năm 1908, lần đầu tiên giống chó Husky được du nhập vào tiểu bang Alaska – Hoa Kỳ. Đây là thời kỳ mà khai thác vàng và vận chuyển chuyển hàng ở Nome đang rất thịnh hành. Và Husky được sử dụng để kéo xe hàng và trở thành nhân vật chính trong cuộc đua xe kéo tiêu khiển của người dân ở đây.

Cho mãi tới năm 1930, Husky mới được “Câu lạc bộ chó giống Mỹ” (AKC) công nhận với cái tên Husky Sibir với ý nghĩa đây là giống chó có nguồn gốc từ vùng Siberia. Chín năm sau đó, giống chó này mới được đăng kiểm tại Canada và chính thức du nhập vào đất nước này một cách hợp pháp.

Về sau khi khoa học công nghệ phát triển, các phương tiện vận chuyển hiện đại ra đời,  mục đích nuôi chó Husky đã dần thay đổi, chúng được nuôi trong nhà như những người bạn, để trông giữ nhà và được người dân ở nhiều quốc gia yêu thích bằng một tình cảm đặc biệt. 

Chính nguồn gốc đã chi phối mạnh mẽ đến đặc tính của giống chó Husky cho đến tận ngày nay, hình thành nên những điểm đặc trưng riêng có không thể trộn lẫn bởi bất cứ giống chó cảnh nào, không chỉ ở ngoại hình mà còn ở cả tính cách và tập tính sinh hoạt.

Đặc điểm ngoại hình của giống chó Husky 

Nếu so sánh về mặt ngoại hình thì chó Husky khá giống với chó Alaska – người anh em đồng hành trong những chuyến kéo xe trên tuyết cách đây hàng thế ky. Thế nhưng tìm hiểu kỹ chúng ta sẽ thấy giống chó Husky và Alaska có nhiều điểm khác nhau rất đặc trưng.

* Tầm vóc (chiều cao, cân nặng)

Nhìn chung, Husky có tầm vóc trung bình thấp hơn so với chó Alaska. Những chú Husky trưởng thành có thể đạt chiều cao trung bình khoảng như sau:

– Husky đực: Cao từ 21 – 23 inch (tương đương với 53 – 58cm), nặng từ 45 – 60 pound (tương đương với 20 – 27 kg)

– Husky cái: Cao từ 20 – 21 inch (tương đương với 51 – 56cm), nặng từ 35 – 50 pound (tương đương với 16 – 23 kg)

* Bộ lông:

Husky vốn là giống chó xứ lạnh giá và thủy tổ là giống chó kéo xe cần di chuyển nhiều nên có bộ lông rất dày để giữ ấm và bảo vệ cơ thể. Bộ lông của giống chó Husky gồm có hai lớp: 

– Lớp ngoài dài và cứng, chống thấm nước và có tác dụng bảo vệ, 

– Lớp bên trong ngắn, mềm và mọc sát thân để giữ nhiệt

Nhờ đặc điểm này của bộ lông mà chó Husky chịu lạnh giá rất giỏi, có thể xuống tới -500C đến -600C.

Lông tơ của Husky thay thường xương nên chúng cần được chải lông hàng tuần để loại bỏ đi phần lông được thay mới.

Lông của Husky có nhiều màu khác nhau, nhưng màu trắng là chủ đạo trên tỷ lệ pha màu trên cơ thể. Tùy từng chú Husky mà màu lông trắng có thể được pha trộn với các màu khác, phổ biến nhất là pha lẫn giữa đen – trắng, phổ biến thứ 2 là pha nâu (đỏ) – trắng, xám (phấn) – trắng. Ở các chú Husky này thì phần mặt – mõm, chân và đốm cuối đuôi luôn là màu trắng.

Husky màu trắng tuyền là giống khá hiếm gặp và giống Agouti càng hiếm hơn nữa.

* Mắt:

Trên khuôn mặt của Husky, đôi mắt là điểm đặc biệt thu hút và cũng chính là điểm khiến những người săn lùng giống chó Husky thuần chủng vô cùng thích thú, bởi các nét sau:

Đặc điểm ngoại hình của giống chó Husky

– Mắt có hình quả hạnh nhân có khoảng cách đều nhau, khá cân đối, không quá gần hay quá xa và hơi xếch lên

– Màu mắt rất đa dạng: Xanh da trời, xanh nước biển, xanh lá cây, màu hổ phách. Cả hai mắt có thể cùng một màu nhưng cũng có một số chú Husky có 2 mắt với 2 màu khác nhau, hoặc có 2 màu sắc cùng pha trộn trong một mắt hoặc pha trộn trong cả 2 mắt, như pha của xanh – nâu. 

– Ánh nhìn của mắt Husky rất sắc, lạnh, tinh anh và đặc biệt thông minh

* Mũi:

Mũi của Husky thường hơi ướt – đặc điểm thường thấy ở những chú chó xứ lạnh. Màu của mũi tuân theo quy luật sau:

– Theo màu lông: Lông xám – mũi đen, lông đen – mũi nâu, lông nâu – mũi đỏ thẫm, lông trắng – mũi xám nhạt

– Chuyển màu theo thời gian: Mùa hè có màu nguyên gốc nhưng sang mùa đông thì có xu hướng chuyển sang màu nâu hoặc hồng nhạt.

* Đuôi:

: Chó Corgi nặng bao nhiêu kg là đúng tiêu chuẩn? Update 04/2024

Thoạt trông bạn sẽ nghĩ đuôi chó Husky khá to so với hình dáng cơ thể, nhưng thực ra đó là do lớp lông dày và bông xù, rậm rạp phủ bên ngoài tạo nên. Phần chỏm đuôi có đốm màu trắng như một cục bông tròn xinh xắn.

Khi không có hoạt động hay chạy nhảy gì thì đuôi của Husky thường rủ xuống, hoặc uốn cong đuôi trên lưng để cơ thể có thêm độ ấm. 

Khi thư giãn thì chúng hạ thấp đuôi và khi phấn khích hoặc tò mò chúng sẽ cong đuôi lên nhưng không quá tầm lưng.

Khi nằm ngủ, Husky thường vòng đuôi qua mõm để giữ ấm cho mũi.

* Tai:

Giống chó Husky có đôi tai hình tam giác, luôn dựng thẳng đứng, cách đều và song song với nhau. Lông tai dày và ngắn nhưng rất mềm mượt. Nếu nhìn một cách trực diện khuôn mặt của Husky bạn sẽ thấy tai và và khuôn mặt của chúng cực kỳ cân đối.

Các loại chó Husky

Tổ tiên của Husky là giống chó sói Bắc Cực vùng Siberia – Nga và chó Husky thuần được coi là hậu duệ duy nhất cho tới ngày nay. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Husky thuần chủng không có nhiều và nếu có thì chi phí khá cao. Đa số là Husky lai và có thể lai với nhiều giống chó khác nhau:

* Husky thuần chủng: 

Là giống chó được phối giống từ các chú Husky thuần chủng, có thể xuất xứ do nhập từ nước ngoài về hoặc được phối giống trong nước. Husky thuần chủng đảm bảo nguồn gen thuần chủng của tổ tiên chúng cho ra ngoại hình và tính cách đặc trưng nhất của giống chó Husky.

Đặc điểm ngoại hình của giống chó Husky

* Husky lai: 

Là giống chó được phối giống với các dòng chó khác cho ra các giống chó có ngoại hình “hao hao” với cả hai giống chó được lai với nhau. Thường có các dòng Husky lai sau đây:

– Husky lai Becgie: 

Thân hình đồ sộ như chó Becgie nhưng lông lại khá dài và dày, tai dựng đứng và lông đôi bông xù hơn.

– Husky lai chó Phú Quốc: 

Chó Phú Quốc là giống bản địa nên dòng chó lai này cũng chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Kết quả lai tạo có bộ gen thiên về chó Phú Quốc hơn chỉ có đôi mắt thì đa phần có được màu sắc của Husky thuần nên khá đặc biệt.

– Husky lai Alaska: 

Đây được cho là sự kết hợp hoàn hảo nhất nhờ sự tương đồng về tổ tiên và các đặc tính ngoại hình tương đối giống nhau. Nhờ bộ gen gần giống nhau nên lại tạo khá dễ dàng và chúng chú chó con lai tạo lại có ngoại hình vô cùng xuất sắc, vượt xa so với bố mẹ. Chúng vừa dũng mãnh, cao lớn như chó Alaska vừa cân đối, gọn gàng, sắc lạnh và tinh ranh như chó Husky. 

– Husky lai Pitbull:

Kết quả lai từ hai giống chó khác nhau hoàn toàn này là một “sản phẩm” vô cùng mới lạ và khác biệt. Mỗi chú chó lai này có thể có ngoại hình khác nhau tùy theo số gen trội của Husky hay Pitbull biểu hiện ở từ cá thể con khác nhau.

– Husky lai Samoyed: 

Hai giống chó này có chung tổ tiên nên có nhiều điểm giống nhau, vì thế khi lai tạo cũng cho ra những chú chó thừa hưởng những ưu điểm của cả hai giống. Bộ lông sẽ thiên về Samoyed dày dặn, đẹp, sức mạnh và ngoại hình cực kỳ “chanh sả”.

– Husky lai Corgi: 

Sau lai tạo, bạn sẽ có được một chú chú mang 80% đặc điểm của Husky nhưng màu lông và đôi chân ngắn lại đậm chất Corgi. 

– Husky lai Chow chow: 

Kết quả lai tạo này sẽ tạo ra một chú chó có đầu mặt giống với Husky nhưng thân hình có thiên hướng tròn mập của Chow chow.

– Husky lai Phốc sóc: 

Sự lai tạo này có tỷ lệ thành công không cao do đặc điểm thể hình của hai giống rất chênh lệch. Tuy nhiên, khi việc lai tạo thành công lại cho ra một dòng chó cực đặc biệt, hình dáng giống như một chú Husky thu nhỏ nhưng lại siêu đáng yêu giống như những chú Phốc sóc

– Husky lai chó cỏ: 

Đây là dòng lai tự phát, không có chủ định bởi con người vì hầu như không ai có ý định cho Husky lai với chó cỏ vì bộ gen của chó cỏ khó xác định do đã lai tạp nhiều dòng tự phát và có tính cách cũng như ngoại hình khó kiểm soát.

Đặc điểm tính cách của giống chó Husky

: Thuốc tẩy giun cho chó con loại nào tốt & cách xổ giun Update 04/2024

Tổ tiên của giống chó Husky được cho là giống chó sói bản địa, khuôn mặt của Husky trông cũng “hao hao” giống với chó sói. Có lẽ điều này đã khiến không ít người cảm thấy sợ hãi khi lần đầu tiếp xúc với chúng, đặc biệt là với những chú Husky có mắt xanh biếc sắc lạnh. Thế nhưng kỳ thực tính cách của Husky lại rất đáng được chúng ta yêu mến.

* Thông minh và trung thành:

Trong danh sách các giống chó thông minh nhất Thế giới, Husky được xếp ở vị trí thứ 45. Vì thế, chúng rất nhanh nhẹn và tiếp thu tốt, biết vâng lời nên khá dễ huấn luyện.

Nếu bạn nuôi chúng thời gian dài, chúng sẽ tuyệt đối trung thành với bạn bởi bản chất của Husky là quen sống và hoạt động theo bầy đàn chúng mặc định coi con đầu đàn và người chủ là đối tượng mà chúng sẽ tuân theo mọi mệnh lệnh vô điều kiện.

* Tình cảm và dễ thương:

Không ngẫu nhiên mà Husky lại được đưa vào nuôi trong các gia đình như những người bạn. Đó là bởi chúng rất dễ gần với các em nhỏ, chúng biết cách bảo vệ chủ nhân và đặc biệt tình cảm với chủ của mình. Đặc biệt, chúng không có thói quen gây hấn với “hàng xóm” của bạn, nhưng khi cần bảo v chủ chúng sẽ trở nên rất hung dữ và mạnh mẽ.

Đặc biệt, khuôn mặt của của Husky rất giàu biểu cảm, chúng có thể bộc lộ những cảm xúc vui – buồn – giận hờn – nịnh nọt,… cực kỳ  “so deep” khiến bạn cảm thấy vô cùng đáng yêu và thích thú. Những biểu cảm này không phải giống chó nào cũng thể hiện được.

* Tăng động và tinh nghịch:

Nguồn gốc của Husky vốn dĩ là giống vật nuôi vận động nên chúng có năng lượng dồi dào cần được tiêu hao trong ngày. Đó là lý do khiến chúng rất nghịch ngợm, thích vận động, đi lại, thậm chí tăng động, phá phách. Do đó, những chú Husky cần được huấn luyện kỹ lưỡng và có chế độ vận động thích hợp.

Cách chăm sóc giống chó Husky

Giống chó Husky quen sống ở xứ lạnh nên khi nuôi chúng ở Việt Nam – đất nước nhiệt đới cần có chế độ dinh dưỡng, phòng bệnh và chăm sóc bộ lông đặc biệt kỹ lưỡng:

* Chế độ dinh dưỡng: 

– Rau củ: 

Rau củ cung cấp chất xơ, khoáng chất, tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa và góp phần giảm rụng lông cho Husky. Vì thế, bạn có thể cho chúng ăn cà rốt, rau chân vịt, rau xà lách, rau cải mầm xanh,…

– Các loại thịt: 

Các loại thịt là nguồn cung cấp protein cần thiết cho Husky giúp chúng phát triển đầy đủ về thể chất. Bạn có thể cho Husky ăn thịt gà, lợn, bò. Nhưng lưu ý chỉ nên cho chúng ăn thịt nạc để tránh hấp thu nhiều mỡ ảnh hưởng đến cơ bắp và sự gọn gàng thanh thoát của Husky, trong đó thịt bò là tốt nhất.

Nội tạng động vật cũng tốt cho Husky nhưng chỉ nên ăn lượng vừa đủ.

– Các loại thức ăn hạt: Các loài chó nuôi phương Tây đa phần đều được cho ăn thức ăn viên dạng hạt khô nên Husky cũng khá quen thuộc với loại thức ăn này. Bạn có thể tìm sản phẩm chất lượng để cho Husky ăn nhằm thay đổi món cho chúng.

* Phòng bệnh:

– Bạn nên cho Husky ăn uống đảm bảo và hợp lý, ăn đúng giờ, đúng lượng, thức ăn tươi ngon chế biến kỹ và cho chúng uống nước sau khi ăn, đồng thời rửa sạch khay ăn sau mỗi lần dùng để tránh vật nuôi mắc bệnh về đường tiêu hóa.

– Khi nuôi Husky, nên duy trì nhiệt độ phòng quanh nó mát mẻ, không nên quá 300C do đặc tính nhiều lông và là giống chó xứ lạnh nên không quen thời tiết nắng nóng. Vào mùa đông nên tránh cho lông Husky bị ẩm ướt, tắm bằng nước ấm và sấy khô lông để tránh Husky bị cảm lạnh.

– Tiêm phòng và thăm khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất giúp duy trì sức khỏe cho Husky, phòng bệnh dại và các bệnh lây nhiễm qua virus, vi khuẩn. 

* Chăm sóc bộ lông:

Lớp lông của giống chó Husky rất dày và rậm nên cần được chăm sóc kỹ lưỡng để duy trì được độ mềm mượt.

– Tắm thường xuyên hàng tuần bằng dầu tắm chuyên dụng

– Chải lông hàng tuần để loại bỏ lông bị thay thế và tránh lông bị vón cục

– Kiểm tra thường xuyên tình trạng da của Husky để theo dõi xem có bị xây xước hay có biểu hiệu của các bệnh lý về da, rận chó,… hay không

– Tỉa lông định kỳ nhưng nên tôn trọng dáng lông nguyên bản của Husky bởi đó mới chính là sức “hấp dẫn” của chúng. 

Cách huấn luyện giống chó Husky

Khi nuôi chó Husky bạn cần huấn luyện chúng thật kỹ bởi đây là loài chó có tập tính hoang dã như những chú sói vùng hoang mạc. Vì thế, tốt nhất bạn nên nuôi Husky từ khi chúng còn nhỏ, chúng sẽ coi bạn như “thủ lĩnh” và tuyệt đối trung thành vì đó chính là đặc tính của chúng.

Ngay từ nhỏ, bạn hãy huấn luyện cho chúng cách nghe lời bạn, giao ước với chúng những điều cần tuân thủ, những thói quen tốt cần có. Hãy thưởng hoặc động viên cho chúng nếu chúng nghe lời và làm theo những điều bạn mong muốn, nhưng cách động viên nên chừng mực, giống chó Husky không giống với Poodle, chúng chỉ cần bạn cho chúng biết chúng làm rất tốt.

Ngược lại, nếu chúng làm sai hoặc không tuân thủ quy tắc bạn đặt ra hãy thật nghiêm khắc với chúng. Bạn cần làm cho chúng nhận thấy bạn là một “thủ lĩnh” và không thể “đùa” với bạn được. Tuy nhiên, thỉnh thoảng hay thể hiện cho chúng biết, bạn rất yêu chúng, coi chúng như người bạn bởi Husky có đặc tính bầy đàn, không thích sự cô đơn hay bị bỏ rơi. Đó là một phần lý do giải thích tại sao chúng không bao giờ bỏ rơi chủ của mình.

Husky tăng động nên chúng cần được vận động mỗi ngày, chó Husky cần được chạy ít nhất 2 lần/ngày để không cảm thấy bị tù túng khó chịu.

Giống chó Husky còn được gọi với cái tên khác là “Ngáo” do đặc tính ương ngạnh khó bảo nhưng nếu bạn đã huấn luyện được chúng và tạo điều kiện sống phù hợp với tập tính sinh hoạt thì Husky sẽ chỉ coi bạn là người chủ duy nhất trong đời. Vì thế, hãy huấn luyện chúng theo cách thật kiên trì và tỉ mỉ, kết quả sẽ không làm bạn thất vọng.

: Top 7 giống chó tai dài được yêu thích nhất hiện nay. Update 04/2024

Rate this post