Hướng dẫn bạn cách lựa chọn thức ăn phù hợp nhất cho cún con Update 07/2024

Chắc hẳn việc lựa chọn thức ăn phù hợp và cách cho cún con ăn như thế nào đã gây không ít khó khăn cho các bạn trẻ, phải không nào? Bên cạnh việc biết khi nào nên cho ăn, có hàng trăm lựa chọn thức ăn có sẵn khác dành cho cún con được quảng cáo ở khắp nơi, ngoài ra thì cũng có những loại thức ăn được nấu tại nhà, thậm chí là cả chế độ ăn đồ thô nữa.

Khi chọn mua một loại thức ăn có sẵn cho cún con, điều quan trọng là bạn phải học được cách đọc nhãn thức ăn cho thú cưng. Nếu bạn quyết định chuẩn bị thức ăn tại nhà cho cún con, thì bạn có thể nấu chín nó hoặc để sống, dù sao thì việc hiểu về chế độ dinh dưỡng cơ bản của cún con cũng rất quan trọng mà! Có một số điều cơ bản bạn có thể áp dụng cho dù bạn nấu ăn tại nhà, cho ăn sống hay cho cún ăn đồ ăn đóng hộp mua sẵn đó!

: Hướng dẫn bạn cách lựa chọn thức ăn phù hợp nhất cho cún con Update 07/2024

Tại sao lại chia ra thành “thức ăn dành riêng cho chó con”?

Một chú cún con tám tuần tuổi cần khoảng gấp đôi lượng calo mỗi ngày so với một con chó trưởng thành. Cún con cần nhiều protein, chất béo, canxi và phốt pho. Các chất dinh dưỡng này phải được cân bằng thích hợp vì hấp thụ quá nhiều hoặc quá ít có thể gây ra các vấn đề bệnh lí sau này.

Thức ăn bán sẵn trong các cửa hàng thú cưng giúp bạn hiểu rõ hơn nhu cầu dinh dưỡng mà cún con cần để phát triển toàn diện nhất là như thế nào. Ví dụ, một số loại thực phẩm đặc thù chỉ dành cho những chú chó có kích thước nhỏ hoặc kích thước lớn. Những cái miệng nhỏ của một vài loài chó nhỏ sẽ cần thức ăn nhỏ để dễ nhai hơn. 

Mặt khác, cún con giống lớn có thể phát triển quá nhanh, dễ bị béo phì hoặc gặp các vấn đề về khớp sau này. Thực phẩm được thiết kế dành riêng cho cún lớn có điều chỉnh tỷ lệ canxi và phốt pho, calo và protein để làm chậm tốc độ tăng trưởng. Phát triển quá nhanh có thể tạo sức nặng quá lớn đè nén làm căng xương và các khớp chưa trưởng thành ở cún.

: Các giống chó lông xù đẹp – lạ được nuôi nhiều nhất trên thế… Update 07/2024

Có thể bạn đã tranh thủ mua rất nhiều thức ăn cho cún trưởng thành cùng một lúc để được giảm giá, và bạn áp dụng một chế độ dinh dưỡng đó cho tất cả các loài chó mà bạn đang nuôi cho thuận tiện. Thế nhưng thực ra đây lại không phải là một ý kiến hay. Chó con có nhu cầu dinh dưỡng rất khác so với chó trưởng thành, vì vậy bạn cần xem xét kĩ càng xem loại mình sắp mua là dành cho chó con hay chó trưởng thành nhé!

Các loại thức ăn bán sẵn

Có ba loại thực phẩm thú cưng bán sẵn: siêu cao cấp, cao cấp và các sản phẩm giá rẻ. Đây là những ngầm định chung chung mà không có định nghĩa rõ ràng nào giải thích cả, thể nhưng vẫn được áp dụng rất phổ biến. Thực phẩm siêu cao cấp thì có giá chát nhất.

Chúng có mật độ dinh dưỡng cao nhất, chú cún con sẽ có nhu cầu ăn nhiều cũng như tỷ lệ tiêu hóa cao nhất. Để đảm bảo được điều này, những thực phẩm này sử dụng các thành phần chất lượng cao nhất và tốn kém nhất.

Nhiều chất béo trong loại thực phẩm này làm cho chúng rất ngon nên cún con sẵn sàng ăn nhiều. Khả năng tiêu hóa cao có nghĩa là bạn dọn dẹp ít phân vì cơ thể chó hấp thụ chúng rất tốt. Thực phẩm siêu cao cấp được bán trên thị trường chủ yếu thông qua các cửa hàng thú cưng lớn hoặc ở các phòng khám thú y. Những chú cún con kén ăn hay gặp khó khăn trong việc tăng cân có thể sẽ dễ ăn các loại thực phẩm như thế này hơn.

Sản phẩm thương hiệu tầm trung (vẫn ở loại cao cấp) có thể được tìm thấy tại nhiều cửa hàng tạp hóa. Giá của chúng không đắt bằng loại thượng hạng nhưng chúng cũng có thành phần chất lượng cao. Những sản phẩm này có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng trung bình cho cún con.

Các thương hiệu đặc biệt thường là siêu cao cấp hoặc cao cấp. Chúng khác nhau về chất lượng và thường có giá cao hơn vì nhà sản xuất tạo ra số lượng nhỏ hơn và thường chỉ phân phối theo khu vực. Thương hiệu đặc biệt có thể khó tìm hơn.

: 6 Mẹo chăm sóc chó Becgie con thông minh Update 07/2024

Thực phẩm thương hiệu đại trà là thực phẩm rẻ nhất thường được bán trong các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng giảm giá. Thành phần rẻ tiền dẫn đến thực phẩm kém ngon và tỷ lệ tiêu hóa thấp hơn. Những thực phẩm này làm tăng lượng phân vì chúng có chứa chất độn dễ bị thải ra thay vì được cơ thể hấp thụ. Các sản phẩm có thương hiệu làm tại nhà đòi hỏi giá trị dinh dưỡng phải bằng với các sản phẩm thương hiệu quốc gia nhưng với chi phí thấp hơn.

Trên thực tế, những nhãn hiệu thức ăn cá nhân này thường được sản xuất bởi các công ty thức ăn cho thú cưng chất lượng tốt và một số loài chó trưởng thành có thể ăn tốt loại này. Tuy nhiên, loại này lại không thích hợp dành cho cún con. Có lẽ bạn chỉ nên cân nhắc lựa chọn loại siêu cao cấp và cao cấp mà thôi…

Thay đổi thức ăn cho cún con

Trước khi bạn mang thú cưng về nhà, hãy hỏi chủ trước xem cún con đã quen ăn gì. Một sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống có thể khiến chú ta bị tiêu chảy, kèm theo việc làm quen với không gian sống mới, trong gia đình mới và gặp gỡ những người mới cũng rất dễ gây căng thẳng cho cún. Lúc này bạn có thể tránh làm phiền chú cún con bằng cách cho bé ăn thức ăn quen thuộc trong vài ngày đầu.

Các nhà lai tạo chọn thức ăn cho cún con đặc biệt vì một vài lý do cụ thể, vậy nên tiếp tục duy trì chế độ ăn cũ cho bé cũng là ý kiến không tồi. Nếu bạn muốn thay đổi chế độ ăn, sau đó bạn có thể cho bé chuyển sang ăn một loại thức ăn mới bằng cách trộn cái cũ với cái mới trong hỗn hợp 50-50, và cho ăn dần dần trong tuần đầu tiên, từ từ giảm cái cũ và tăng tỷ lệ cái mới nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách lựa chọn thức ăn phù hợp nhất cho cún con

Xem thêm: Làm thế nào để lập lịch trình cho cún con ăn một cách hợp lí?

: Tìm hiểu về giống chó Lạp xưởng (Dachshund) Update 07/2024

Rate this post