Làm thế nào để lập lịch trình cho cún con ăn một cách hợp lí? Update 07/2024

Chó con cần thức ăn chất lượng để tăng trưởng và phát triển thành một chú cún khỏe mạnh. Lịch trình cho ăn như thế nào, cho ăn bao nhiêu, mấy bữa một ngày và cho ăn loại thức ăn nào, tất cả các yếu tố trên đều phụ thuộc vào giống chó mà bạn đang nuôi, cũng như kích thước và tuổi của bé.

Lượng thức ăn cho như thế nào là vừa phải?

Chó con đang phát triển nhanh chóng và cần nhiều thức ăn hơn so với chó lớn tuổi hơn. Khi được 3 tháng tuổi, cún con sẽ bắt đầu cần ít thức ăn hơn. Bạn cần cẩn thận kẻo lỡ cho chó ăn quá nhiều kẻo chúng dễ bị béo phì. Nếu cún nhà bạn vẫn béo tròn lăn quay, bạn nên giảm lượng ăn từ từ của cún cho tới khi chúng không còn bụng béo nữa.

: Làm thế nào để lập lịch trình cho cún con ăn một cách hợp lí? Update 07/2024

Ở độ tuổi 6 đến 12 tháng, bạn có thể triệt sản cho cún, khiến cho lượng calo bé cần mỗi ngày sẽ thấp hơn. Đây cũng là độ tuổi mà bạn có thể chuyển từ thức ăn cho chó con có hàm lượng calo cao sang thức ăn cho chó trưởng thành, mặc dù điều đó còn phụ thuộc vào từng giống chó. Các giống nhỏ hơn cần chuyển từ 7 đến 9 tháng tuổi trong khi các giống lớn hơn tiếp tục ăn thức ăn cho chó con cho đến 12 đến 14 tháng.

Số lượng bạn cho ăn tùy thuộc vào tuổi của chó con và loại thức ăn bạn cung cấp. Hướng dẫn trên gói thực phẩm chỉ là một hướng dẫn khởi đầu, vì vậy hãy sẵn sàng điều chỉnh liều lượng cho ăn nhiều hơn hoặc ít hơn nếu bé vẫn đói, hoặc để dư thức ăn lại trên bát cho bé.

Biểu đồ cho chó con ăn: cai sữa đến 3 tháng tuổi

Cân nặng (kg)Cốc/ngày
< 21/3 tới 1-1/2
2 – 51-1/2 tới 2-1/2
5 – 102-1/3 tới 4

Biểu đồ cho chó con ăn: 3-6 tháng tuổi

Cân nặng (kg)Cốc/ngày
5 – 81-3/4 tới 2-1/3
8 – 102-1/3 tới 3-1/2
10 – 153-2/3 tới 4-1/3

Biểu đồ cho chó con ăn: 6-12 tháng tuổi

Cân nặng (kg)Cốc/ngày
15 – 202-2/3 tới 3-1/3
20 – 253-1/3 tới 3-3/4
25 – 303-3/4 tới 4-1/2

Trên đây chỉ là những ước tính sơ bộ. Lượng cho ăn có thể thay đổi dựa trên giống, kích thước và tuổi.

Cho ăn với tần suất như thế nào thì hợp lí?

: Chó có biết cười không? Đây là lời giải đáp từ chuyên gia Update 07/2024

Bạn sẽ thường thấy số lượng bạn nên cho cún ăn hàng ngày trên các biểu đồ có sẵn. Bạn sẽ cần chia chúng thành nhiều bữa ăn nhỏ cho chó con ở từng độ tuổi khác nhau.

Hầu hết chó con nên được cho ăn ít nhất ba lần một ngày cho đến khi chúng được sáu tháng tuổi. Những chú cún nhỏ như Yorkies và Chihuahua rất dễ bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) nếu chúng không ăn đủ thường xuyên, vì vậy bốn bữa ăn hàng ngày có thể là phù hợp nhất với những loài này.

Cho cún ăn ba hoặc bốn bữa ăn riêng biệt trong vài tháng đầu ở nhà. Sau đó dần dần cai sữa cho chúng một hoặc hai bữa mỗi ngày khi chúng được 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên, có một số chú chó con có thể không ăn đủ một hoặc hai bữa mỗi ngày, vậy nên sự tăng trưởng của chúng cũng bị ảnh hưởng theo. Trong trường hợp này, tốt hơn hết là bạn nên thảo luận với bác sĩ thú y xem có nên chia khẩu phần ăn thành các bữa nhỏ hơn và cho ăn nhiều lần trong ngày hay không.

Xem thêm: Cách làm thức ăn cho cún con tại nhà

Tạo nên một lịch trình cho ăn quen thuộc cho chú cún nhà bạn

: Chó Poodle bị sốt – nguyên nhân và cách “hạ nhiệt” nhanh chóng Update 07/2024

Cũng chẳng có gì sai khi bạn cứ đồ đầy bát thức ăn cho bé và để ở đó cả ngày, cứ khi nào bé đói là bé lại tự qua đó ăn. Mặc dù như thế thì tiện thật nhưng nó lại gây cản trở bạn trong việc theo dõi lượng thức ăn bé nạp vào cơ thể hàng ngày, và cũng khó để đoán được lượng phân mà bé có thể cho ra mỗi khi đi vệ sinh. Việc lên lịch trình cho ăn cũng nằm trong việc bạn cố gắng để huấn luyện cún con làm quen với cuộc sống mới trong gia đình bạn đó!

Các bữa ăn theo lịch trình cũng cho phép bạn theo dõi sức khỏe của cún tốt hơn, từ đó bạn có thể liên hệ với bác sĩ thú y sớm nếu nhận ra bất kì điều gì bất thường đối với cún, ví dụ như hàng ngày bạn thấy bé ăn rất nhiệt tình, nhưng tới một ngày lại thấy bé không động vào bát thức ăn một tí nào. Như vậy chứng tỏ là bé đang gặp vấn đề gì đó rồi, phải không nào? Thế nên việc luôn để sẵn thức ăn trong bát lại tiềm ẩn mối nguy hiểm ngầm là vì thế.

Cho ăn có lịch trình là điều khá quan trọng, vậy nên bạn cần kiên trì. Cách tốt nhất để làm điều đó là căn cứ thời gian cho ăn theo lịch trình của bạn. Chó coi bữa ăn là một cách hòa nhập, vì vậy việc sắp xếp thời gian cho bữa ăn của bạn với những chú chó con có thể giúp cả hai thân thiết hơn.

Bạn có thể cho bé ăn bữa đầu tiên trong ngày trùng với bữa sáng của bạn, bữa thứ hai khi gia đình đi học về hoặc đi làm vào buổi chiều, và phối hợp bữa thứ ba với bữa ăn tối của bạn. Nếu bạn không thể có mặt ở đó để cho ăn đúng giờ quy định, bạn có thể đặt đồ ăn vào trong một món đồ chơi và để nó ở trong thùng hoặc khu vui chơi của nó trong lúc bạn ra ngoài.

Cho cún ăn trong thùng hoặc lồng có thể khiến cún có thiện cảm hơn với nơi đó. Các bữa ăn theo lịch trình không chỉ tốt cho sức khỏe của chó con, chúng còn hỗ trợ huấn luyện tại nhà và huấn luyện chuồng, và có thể giúp bạn có thêm  kinh nghiệm gắn kết với chú chó của bạn đó!

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách lựa chọn thức ăn phù hợp nhất cho cún con

: Chó Bị Hóc Xương, Biểu Hiện, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Update 07/2024

Rate this post