Lý do tại sao chó Poodle phải cắt đuôi chính xác nhất Update 07/2024

Lý do tại sao chó Poodle phải cắt đuôi chính xác nhất

Cắt đuôi chó hẳn là việc không còn quá xa lạ đối với nhiều người nuôi Poodle. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn băn khoăn thắc mắc không biết tại sao chó Poodle phải cắt đuôi? Bài viết sau đây sẽ đem đến cho bạn những lý giải chính xác nhất nhé!

Đọc thêm:

: Lý do tại sao chó Poodle phải cắt đuôi chính xác nhất Update 07/2024

+ Chó poodle xuất xứ từ đâu

+ Chó poodle salo là gì

Lý do tại sao chó Poodle phải cắt đuôi chính xác nhất

1. Tại sao chó Poodle phải cắt đuôi?

Việc cắt đuôi cho chó Poodle thực tế đã được thực hiện từ rất lâu, ngay từ khi những chú chó Poodle được nuôi để săn vịt ở các nước Tây Âu như: Đan Mạch, Pháp, Đức,… Đến ngày nay, việc này vẫn còn được duy trì, thậm chí được coi là cần thiết đối với vật nuôi.

1.1 Vậy lý do tại sao chó Poodle phải cắt đuôi?

Trước đây, khi Poodle còn được nuôi săn vịt, chim nước hay đi săn trong rừng thì chủ nuôi vẫn thường thực hiện cắt đuôi cho Poodle nhằm mục đích giúp cho Poodle trở nên gọn gàng hơn khi đi săn, tránh sự vướng víu gây ảnh hưởng cho sự di chuyển của Poodle.

Ngoài ra, việc cắt đuôi cho chó Poodle còn nhằm các mục đích sau đây mà cho đến hiện tại vẫn còn nguyên giá trị:

– Giảm tối đa các nguy hiểm cho Poodle như: Tránh bị vướng víu vào các bụi rậm, gai nhọn khi di chuyển

– Giảm các nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm vì đuôi dài sẽ khiến Poodle không điều khiển được gọn gàng dẫn đến dễ dính bẩn khi di chuyển bên ngoài môi trường. Một số ý kiến còn cho rằng đuôi có thể là nguyên nhân dẫn đến lây truyền bệnh dại. Cho nên, cắt đuôi cho chúng vào thời điểm thích hợp sẽ rất có lợi.

– Giúp giảm các bệnh ngoài da và giảm nguy cơ bị thương do sự vướng víu gây ra

– Giảm bảo vệ Poodle tránh các nguy cơ bị kẻ trộm bắt đi một cách dễ dàng. Trong các tranh chấp nhất định với các con vật khác, phần đuôi ngắn cũng giúp cho Poodle dễ dàng xử lý hơn.

: Poodle xám – Màu lông đẹp tuyệt phẩm của poodle Update 07/2024

– Hiện nay việc cắt đuôi cho chó Poodle còn là một cách để “tạo mốt” cho thú cưng rất thú vị. Cho nên, bạn sẽ thấy có nhiều chú Poodle gần như không có đuôi. Đó là lý do giải thích tại sao vẫn có những thắc mắc kiểu như chó Poodle có đuôi không được đặt ra.

2. Khi nào có thể cắt đuôi cho chó Poodle?

Việc cắt đuôi cho chó Poodle là nên làm, đặc biệt có một số giống chó sinh ra bắt buộc phải cắt tiến hành cắt đuôi như: Chó Boxer, phốc, Cocke, Doberman, Rottweiler,…

Tuy nhiên, nên chó Poodle phải cắt đuôi vào những thời điểm đặc biệt phù hợp để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất cho vật nuôi. Theo các bác sĩ thú y thì có 2 thời điểm chính có thể tiến hành cắt đuôi cho chó Poodle như sau:

2.1 Cắt đuôi cho Poodle sau khi sinh:

Đây là thời điểm lý tưởng nhất để bạn tiến hành cắt đuôi cho chó Poodle. Bởi vì lúc này đuôi chó rất mảnh, mềm, ít mạch máu, các khớp xương ở đuôi chó có thể được tách ra một cách dễ dàng, ít tổn thương và gây đau.

Vì thế, nếu thực hiện lúc này, chúng ta chỉ cần thực hiện thao tác kỹ thuật vặn bỏ tại phần khớp này một cách dễ dàng là có thể cắt đuôi chó Poodle thành công. Sau khi vặn khớp đuôi, chỉ cần bôi cồn iod vào vết đứt mà không cần khâu vá. Vết đứt này sẽ rất mau lành, không bị chảy máu, không khiến cho Poodle đau đớn đáng kể.

Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn cần thận trọng vì dẫu sao lúc này Poodle mới sinh, khá nhạy cảm và sức đề kháng còn yếu. Việc cắt đuôi có được thực hiện vào thời điểm này hay không nên tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của Poodle con khi mới sinh.

2.2 Cắt đuôi cho Poodle khi được 7 – 14 ngày tuổi:

Khi nào có thể cắt đuôi cho chó Poodle?

Thời điểm này Poodle con đã thích nghi được phần nào với môi trường sống, sức đề kháng được củng cố hơn so với lúc mới sinh nên khả năng sẽ ít bị sốc hơn khi cắt đuôi.

Việc cắt đuôi cơ bản vẫn phải chọn vị trí tại các khớp xương nhưng thao tác cắt nhanh gọn tương tự như vặn khớp. Lúc này, Poodle có thể bị chảy máu đôi chút nhưng không đáng kể vì vẫn còn là những chú chó Poodle non, đuôi mềm, ít mạch máu nên rất dễ thực hiện.

3. Nên cắt đuôi chó Poodle như thế nào và ở đâu?

Xác định được thời điểm “vàng” để cắt đuôi cho Poodle nhưng quan trọng hơn hết vẫn là ở kỹ thuật cắt đuôi. Kỹ thuật này cần được thực hiện một cách chuẩn xác, dứt khoát, đúng cách và có biện pháp sơ cứu đảm bảo tại cơ sở y tế uy tín.

3.1 Kỹ thuật cắt đuôi chó Poodle sau khi mới sinh:

Khi tiến hành cần thực hiện theo các bước cơ bản sau đây và tùy tình hình bác sĩ sẽ có hướng xử lý cụ thể:

– Tiến hành vệ sinh phần đuôi và hậu môn của Poodle thật sạch sẽ bằng cồn sát trùng

– Thực hiện cố định vị trí đã xác định sẽ cắt, thường là khoảng từ 3 – 5cm

: Bệnh Parvo ở chó: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị Update 07/2024

– Dùng một tay giữ thân và phần gốc đuôi của Poodle thật chắc chắn, tay còn lại vặn phần đuôi cần cắt. Thao tác vặn cần dứt khoát, nhanh gọn.

Nếu là bác sĩ có kinh nghiệm cắt đuôi cho Poodle thì thao tác vặn này sẽ khỉ diễn ra trong tích tắc và rất nhẹ nhàng, Poodle con gần như không kịp cảm nhận nên sẽ ít bị đau nhất.

3.2 Kỹ thuật cắt đuôi chó Poodle sau sinh 7 – 14 ngày:

Đối với việc cắt đuôi cho Poodle đã được 7 – 14 ngày tuổi thì cần tiến hành theo các bước cơ bản sau đây:

– Vệ sinh thật sạch sẽ phần đuôi và hậu môn cho Poodle

– Tiến hành gây tê cục bộ cho phần đuôi của Poodle nên vật nuôi sẽ hoàn toàn không thấy đau 

– Dùng dao mảnh, sắc để cắt đi phần đuôi đã xác định trước bằng thao tác dứt khoát

– Thực hiện khâu phần đuôi vừa cắt

– Tiến hành sát trùng tại vị trí vừa cắt và khâu. Có thể băng lại bằng một lớp băng mỏng.

Cắt đuôi cho Poodle vốn chỉ là một thủ thuật nhỏ, nhưng cần được thực hiện tại phòng khám thú ý bởi bác sĩ có kinh nghiệm mới đảm bảo an toàn cho Poodle, giúp chúng không bị đau, không nhiễm trùng sau khi cắt. Vì thế, nếu quan tâm đến việc tại sao chó Poodle phải cắt đuôi và có mong muốn cắt đuôi cho “em” Poodle cưng ở nhà thì nên lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện.

Xem thêm:

+ Chó Poodle có khôn không, có nên nuôi không?

+ Tìm hiểu chó Poodle salo và hướng chăm sóc đúng cách

: Chó Pug – Chú cún với gương mặt đăm chiêu đáng yêu hết phần thiên hạ Update 07/2024

Rate this post